Vài Nét Về Nhóm Thân Hữu Ninh Ḥa Tại Massachusetts


Nếu không cho là quá đáng, th́ có lẽ không một nơi nào, ngoài đất nước Việt Nam, có một sự tập hợp đông đảo, gắn bó của người Ninh-Ḥa như tại tiểu bang Massachusetts trong suốt mười hai năm qua.

Nhóm Thân Hữu Ninh Ḥa ra đời năm 1991, quy tụ hầu hết là những đồng hương Ninh Ḥa đến định cư tại thành phố Methuen, Massachusetts (cách thành phố Boston khoảng 25 dậm về hướng Bắc) theo dạng HO (gồm 32 gia đ́nh) trong khỏang thời gian 1990-1995, do sự giúp đỡ, hướng dẫn của một số đồng hương đă định cư từ trước. V́ nhu cầu đời sống và công việc làm, một số gia đ́nh đă dời đi Boston và các thành phố lân cận. Tuy nhiên, người ở cách xa nhất cũng chỉ 45 phút lái xe, sinh hoạt Nhóm vẫn đều đặn và liên tục.

Mục đích của Nhóm là tương tế, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau từ vật chất đến tinh thần, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của cuộc sống mới trên đất Mỹ. Tài chính hoạt động của Nhóm hoàn toàn do sự đóng góp của các thành viên. Hướng sinh hoạt của Nhóm bao giờ cũng nhầm đáp ứng nhu cầu, và thích nghi với sự phát triển của cuộc sống, của mọi người.

Nhóm không hoạt động như một hội đoàn theo nghĩa thuần túy, mà là theo tinh thần của một đại gia đ́nh. Kính lăo đắc thọ, anh Hồ Cẩm được bầu làm Trưởng Nhóm đầu tiên, kế tiếp là anh Trần Đức Sô và trở lại anh Hồ Cẩm. Một Ban Thường Trực được bầu ra để giúp Nhóm Trưởng tích cực thực hiện công tác giao phó.

Ngoài những sinh hoạt thường xuyên của nhóm như thăm hỏi khi có người đau ốm, hướng dẫn và giúp đỡ công việc làm, tang lễ, cưới hỏi; một số công tác chính của nhóm như tổ chức tết truyền thống, tết trung thu, Lễ tạ ơn (Thankgiving), sinh hoạt hè, trao quà cho các cháu học giỏi, v.v.

Thành công trong hơn mười năm của từng mỗi gia đ́nh trong Nhóm rất đáng kể, một sự tiến bộ vượt bực mà một người dân Mỹ b́nh thường không thể nào so sánh được .. từ lănh vực kinh tế, xă hội và tương lai lâu dài của con cái. Tất cả đều do tính cần cù, chịu khó học hỏi, óc cầu tiến và khả năng ḥa nhập trong cuộc sống mới.


Người Ninh Ḥa tại Massachusetts … Ước Mơ và Hy Vọng


Ưu tư lớn nhất của bậc cha mẹ bao giờ cũng là tương lai của con cái. Vấn đề không đơn giản tí nào khi chúng ta đến định cư tại xứ lạ quê người, phải đối chọi với nhiều thử thách trong cuộc sống ban đầu từ ngôn ngữ, văn hóa đến đời sống kinh tế của gia đ́nh.

Nh́n lại quá tŕnh 12 năm từ khi thành lập Nhóm Thân Hữu Ninh Ḥa tại vùng Methuen và Boston, do sự gắn bó của 30+ gia đ́nh, hầu hết đến cùng một quê hương Ninh Ḥa yêu dấu và cùng hoàn cảnh cuộc sống như nhau. Chúng ta không khỏi hănh diện và tự hào là ngoài sự ổn định cuộc sống kinh tế của gia đ́nh, thành công trong sự ḥa nhập vào cuộc sống mới, chúng ta có một đội ngũ không dưới 50 con cháu đă tốt nghiệp các trường đại học Mỹ, và đă thành đạt trong ngành nghề của ḿnh. Một sự thành công không phải là nhỏ trong một thời gian hơn mười năm ngắn ngủi.

Năm nay con số tốt nghiệp đại học và trung học tuy không c̣n đông đảo như những năm trước, tuy nhiên những nỗ lực và sự thành đạt của các cháu rất đáng kể, dù chỉ mới ở ngưỡng cửa đại học và trung học. Các cháu đang biến giấc mơ của ba mẹ thành hiện thực.

Thành Tích … tuổi trẻ

Cháu Lê Ngọc Dung tốt nghiệp high honor (danh dự cao) tại trường Nữ Trung Học Winsor. Dung nhận học bổng Robert C. Byrd, tiếp theo đuổi chương tŕnh đại học tại Massachusetts Institute of Technology (MIT), nghành dự bị y khoa. Dự tính của Dung là trở thành Bác Sĩ. MIT được xem là viện nguyên cứu khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới, và có khá nhiều Nobel Prize Winners xuất thân hay đang giảng dạy tại đây. Trong 4 năm học tại Winsor, Dung là một học sinh xuất sắc. Điển h́nh: Giải nhất về Pháp Văn, giải nhất về Khoa Học Kỹ thuật và đồng thời được chọn vào the National Honor Society.
Dung là con gái của anh Lê Ngọc Năng và chị Dương Thị Mạnh (tiệm nem Thái Thị Trực), gia đ́nh anh Năng đến định cư tại Boston từ năm 1991.

Cháu Trần Đức Duy tốt nghiệp high honor tại trường Trung Học Andover, Massachusetts, và đang theo học tại Tufts University, Boston, ngành vi tính và toán học. Tufts là trường Ngọai Giao đầu tiên của Mỹ, đă đào tạo nhiều nhà ngọai giao và chính trị gia tầm cở trên thế giới, trường cũng rất nổi tiêng về khoa học kỹ thuật, y và nha khoa.
Dự tính của Duy là sẽ trở thành Khoa Học Gia và làm Giáo Sư đại học. Duy được chọn làm Latin Scholar (học giả môn ngôn ngữ Latin) của trường. Sắp tới Duy sẽ ghi danh học môn Việt Ngữ học tại Harvard University. Duy được chọn vào Who's and Who Among High School Students; the National Society of High School Scholars; thành viên của the International Summit of Young Technology Leaders; và được chọn tham dự the National Students Leadership in Business & Technology tại Thủ Đô Washington trong năm qua.
Duy thuộc thế hệ thứ hai, sinh trưởng và lớn lên ở Mỹ, con trai của anh Trần Đức Cảnh và chị Đặng T. Minh-Hà đang sống tại thành phố Andover.

Cháu Nguyễn Thị Diễm tốt nghiệp trung học Methuen, được xếp hạng nh́ (class- Salutatorian) trong số trên tổng số 400 học sinh tốt nghiệp. Diễm đuợc cấp học bổng và đang theo học tại Boston University, ngành dự bị y khoa, dự định sẽ trở thành Bác Sĩ nhi đồng. Boston University trên đà phát triển mạnh, nổi tiếng về các ngành khoa học kỹ thuật, y khoa, luật. Lảnh tụ da đen Martin Luther King tốt nghiệp Tiến Sĩ tại đây.
Diễm là một học sinh xuất sắc toàn diện trong suốt 4 năm trung học học đă nhận rất nhiều giải thưởng, điển h́nh các giải như Anh Ngữ, Hóa Học, Vạn Vật, ngôn ngữ Tây Ban Nha. Đặt biệt là giải Superintendents' Academic Excellence Award (Hiệu Trưởng dành cho học sinh xuất sắc của trường). Diễm được chọn vào the National Honor Society, National Spanish Honor Society, National Arts Honor Society.
Diễm là con út của anh Nguyễn Ngọc Hùng và chị Trần Thị Lợi, hiện đang cư ngụ ở thành phố Methuen.

Cháu Lâm thị Đoan Trinh tốt nghiệp high honor tại trường Boston Latin Academy, và được học bổng theo học tại Boston University, ngành Biochemistry Molecular Biology (sinh hóa). Dự tính của Trinh là trở thành nhà Môi Sinh và Dược Học. Trinh đă được chọn vào the National Honor Society và nhận các giải tại trường như sau: Maureen O'Donnell Memorial Award, Dartmouth College Book Award và Griswold/Foley/ Roper Award.
Trinh là con út của anh Lâm Bổ và chị Lương Thị Thạnh Đào, hiện cư ngụ tại Randolph.

 

 

Cháu Hồ Thị Minh tốt nghiệp honor tại trường trung học Jeremiah E. Burke, Boston và sẽ theo học tại đại học Bay State College, ngành Fashion Designs (kiểu mẫu trang phục). Minh là học sinh xuất sắc và đă được chọn vào the National Honor Society. Dự tính của Minh là trở thành nhà design trang phục nổi tiếng.


Minh là con gái của anh Hồ Ngọc Anh và chị Huỳnh Thị Hương, hiện đang cư ngụ tại Randolph.

 

Cuối cùng là hai cháu Nguyễn Thị Thảo và Trần Thị Minh-Tâm (Minh-Tâm là em của Trần Đức Duy), high honor students, cũng như một số con em chúng ta đang bắt đầu bậc trung học (lớp 9), đầy tiềm năng và hy vọng, có khả năng vượt xa hơn đàng anh chị.

Thảo nguyên là Chủ Tịch Hội Học Sinh tại trường Timolthy School (lớp 6-8), trong niên khóa 2002-03. Thảo đứng đầu lớp 8, và được học bổng tiếp tục chương tŕnh trung học tại Phillips Academy - Andover. Phillips Academy là trường trung học số một của Mỹ, nơi đào tạo khá nhiều nhân vật nổi tiếng như cựu Tổng Thống George Bush, John F. Kennedy Jr.. Thảo là một học sinh xuất sắt toàn diện, tham gia nhiều chương tŕnh họat động của trường từ lănh vực nghệ thuật, xă hội đến các bộ môn thể thao.
Thảo là con của anh Nguyễn Văn Phước và chị Trần Thị Thọ, cư ngụ tại Methuen.

Nhóm Thân Hữu Ninh Ḥa tại Massachusetts xin chúc các cháu tiếp tục thành đạt trong việc học, theo đúng nguyện vọng của ḿnh và không phụ sự hy sinh lớn lao của cha mẹ. Sự thành công của các cháu là niềm hănh diện và tự hào của đại gia đ́nh của chúng ta.
 

home