HỌP MẶT
THÂN HỮU NINH H̉A- DỤC MỸ
7/1/2012


 Hà Thị Thu Thủy
 


 

      Thấm thoát, ngày họp mặt Hội THĐHNH-DM hằng năm đă đến.

 

      Để chuẩn bị cho ngày họp mặt này, ban tổ chức hội đă có một ngày họp mặt trước đó một tháng cùng nhau sắp xếp và phân chia công việc, sau đó trao đổi thêm qua điện thoại để nhắc nhở nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chị Phương Hiền, thủ quỹ của Hội là người nhiệt t́nh và sốt sắng đảm trách nhiều công việc cho Hội, mặc dầu thời gian này chị vô cùng bận rộn cho công ty may mặc của gia đ́nh ḿnh. Rất hoan nghênh chị Phương Hiền.

 

      Sáng hôm nay tôi xin đổi giờ chạy thận vào ca I lúc 4 giờ sáng thay v́ ca III như mọi ngày để có thời gian nghỉ ngơi và chuẩn bị cho đêm họp hội. Mặc dầu biết các anh chị trong BTC đă sẳn sàng chuẩn bị tất cả. Nhưng nằm trong pḥng chạy thận suốt 4 giờ đồng hồ tôi không sao ngủ được, tâm tư luôn hướng về khung cảnh bạn bè nhộn nhịp sắp đến, những giây phút chờ đợi mỗi năm của các bạn và các anh chị đồng hương Ninh Ḥa-Dục Mỹ. Và đến tối, tôi đă đến nhà hàng Đất Phương Nam sớm hơn mọi năm, có lẽ cũng nhờ sức khỏe của tôi cảm thấy khá hơn nhờ vào sự giúp đỡ của một BS đông Tây y người đồng hương NH trong 2 tháng vừa qua, tâm tư tôi vững vàng hơn không như mọi năm. Đến nơi đúng 17giờ15’, tôi nh́n thấy gia đ́nh anh Dương Tấn Long và cô con gái nhỏ của anh chị ngày nào nay đă thành thiếu nữ đang ngồi phụ giúp với mẹ ngay cái bàn được đặt trước cửa pḥng tiệc; mọi người trước khi bước vào sẽ ghé đến ghi tên đóng góp gây quỹ và nhận món quà kỷ niệm của Hội; kèm theo một vé sổ số, một chương t́nh góp vui cho đêm họp mặt không thể thiếu.

 

      Tôi đến cùng với Châu Thị Thanh Mận, cô bạn rất thân từ thuở trung học, vừa từ Ninh Ḥa vào hôm nay. Và cũng như mọi năm, năm này Mận vẫn mang theo tặng hội món quà đậm hương vị quê hương chúng ta :”Nem Ninh Ḥa”. H́nh ảnh món Nem NH được cuốn thành từng khoanh tṛn rất đẹp mắt như ngày xưa không c̣n nữa, người sản xuất đă cập nhập vào thị trường văn minh để cho người mua mang đi xa thuận tiện dễ dàng. Mười cặp nem được để trong một hộp nhựa trong suốt vừa vặn, nh́n vào bên trong không thể thiếu gói nước chắm ớt cay đỏ thắm, và vài củ tỏi nhỏ rất thơm chỉ có tại NH, không thể thiếu khi thưởng thức nem chua.

 

      Hai vợ chồng Phương Hiền và anh phó nḥm chuyên nghiệp, Tiến, em trai của Phương Hiền vừa đến kịp lúc để tôi và các bạn có được những tấm ảnh khi bước vào, mọi người cùng nhau chụp h́nh, người này người kia thay phiên nhau rộn ràng, anh phó nḥm nhanh tay bấm máy. Những tấm ảnh lưu niệm ghi nhận những khuôn mặt thân thương mà mỗi năm chúng ta được gặp mặt trong đêm Hội, thời gian không giữ măi tuổi trẻ và nét thanh xuân của mỗi con người và cũng không giữ được số phận của mỗi con người. Tôi chợt nghĩ đến sự ra đi của một số bạn bè trong đêm họp hội năm nay. Chị Minh Nguyệt (vợ thầy Hoàng Song), một người bạn luôn sốt sắng giúp đỡ các anh chị trong BTC vào những dịp này, chị đă ra đi quá đột ngột do bởi một căn bệnh. Thật tiếc thương cho Minh Nguyệt. Ngoài anh phó nḥm chuyên nghiệp c̣n những chiếc máy nhỏ chung quanh cùng bấm theo chớp chớp bao ánh đèn lóe sáng

 

      Cô Đào cũng đă đến với chiếc áo dài màu đỏ thẳm rất nổi trong đêm hôm nay, tuy mái tóc đă bạc trắng nhưng tâm hồn cô rất trẻ trung và luôn nở nụ cười trên môi. Cô đến và cũng như mọi năm, cô chưa vào pḥng dự ngay, mà vẫn đứng ngoài sân cùng chúng tôi tṛ chuỵện và phụ chúng tôi đón khách. Và rồi các bạn lần lượt đến đông đủ, những chiếc máy h́nh đă ghi nhận những khuôn mặt quen thuộc này. Sau khi làm nhiệm vụ “thiêng liêng”: đóng góp và nhận quà lưu niệm các bạn vẫn c̣n nấn ná bên ngoài để được chuyện tṛ, có những đôi bạn bè xiết chặt nhau trong ṿng tay, nét mừng vui không dấu được trên đôi mắt, dịp họp mặt tuy đă có nhiều khuôn mặt quá quen thuộc, nhưng cũng có những bạn bè lần đầu tiên ghé đến và rồi t́m gặp được những khuôn mặt thân quen thời tuổi nhỏ. Có nhiều anh chị gần 40 năm mới được gặp nhau, sau giây phút ngờ ngợ, ngại ngần…niềm vui ̣a vỡ khi nhận ra nhau, ôm choàng…xúc động…Trong đêm hôm nay có một số các anh chị lớn tuổi, khoảng trên 65 tuổi, xưa kia ở Dục Mỹ đă từ lâu không gặp nhau và đây là lần đầu tiên đến tham dự như vợ chồng chị Lài, anh Thuần (chị Lài con bác Ba Nha Trang tại Dục Mỹ), chị Hợi ( con bác Viên) chị Phỏng ( con bác Chín) anh chị Phi Mai (anh Phi, thông dịch Viên, chị Mai con bác Quỳnh)….Một điều rất vui khi có mặt vợ chồng Nhân-Đăng (Nhân chị của Tâm, con bác Vệ), là một người bạn thân thuở xưa của chúng tôi, nhân dịp từ Mỹ về thăm gia đ́nh đă đến tham dự, cùng một số các bạn trẻ cũng từ nước ngoài đến họp mặt lần đầu tiên. Tất cả đều là học sinh Ninh Ḥa, anh Lân (Dục Mỹ) trở về VN từ Mỹ …

 

      Hoàng Lan và Thục vừa đến đă góp tay phụ giúp việc với Lệ (vợ của DTLong) chia quà và ghi nhận đóng góp của các bạn, bạn bè đến càng lúc càng đông hơn thật rộn ràng tiếng cười nói, rồi sự có mặt các thầy cô. Tôi, chị Phương Hiền, anh Dương Tấn Long loanh quanh mời đón mọi người vào bàn. Khi tất cả đă vào hết pḥng dự tiệc, các bạn đi t́m những bạn bè thân quen để ngồi chung bàn chuyện tṛ. Số lượng người tham dự hơn 140 người. Giờ phút khai mạc bắt đầu lúc 19:15 khi tất cả đă ổn định chỗ ngồi, anh Nguyễn Ngọc Uẩn làm MC chương tŕnh họp mặt của Hội trong mấy năm qua bước lên sân khấu, anh có giọng nói khá tốt, khối óc pha tṛ của anh rất có duyên, và một giọng hát khá chuẩn. Anh giới thiệu chị Thu Thủy Hội Trưởng lên phát biểu khai mạc đêm họp mặt thân hữu NH-DM, sau lời phát biểu là lời chúc mừng năm mới đến với tất cả mọi người. Và khi chị Thu Thủy dứt lời một tràn pháo tay vang dậy cả khán pḥng để chào mừng sự có mặt của tất cả mọi người trong đêm hôm nay, tiếp đến Anh Uẩn giới thiệu chị Phương Hiền báo cáo quỹ hội và những công việc mà Hội đă thực hiện trong năm qua.

 

      Anh Uẩn giới thiệu thành phần thầy cô có mặt trong đêm hôm nay. Thầy Cô Nguyễn Khoa Thanh, Cô Tạ Thị Nhâm, Thầy Bảo Lân và cô Lê Thị Đào. Năm nay vắng mặt thầy Dương Anh Sơn, thầy đă điện thoại cáo lỗi. Điều đáng mừng đối với Hội là sự chân t́nh của anh Nguyễn Xuân Long và anh chị Nguyễn Ái-Ngưu năm nào cũng sắp xếp công việc từ NhaTrang, Ninh Ḥa vào tham dự, một số các anh chị rất chí t́nh từ Dục Mỹ và từ các tỉnh thành như Đà Lạt, Long Xuyên, An Giang…năm nay vắng mặt anh Lê Lầu v́ anh bận công việc tại Ninh Ḥa. Bắt đầu cho đêm văn nghệ sôi động, Anh Uẩn hát hết ḷng với giọng ca đầy sức sống của anh qua nhạc phẩm: ”Những Ô Cửa Mùa Xuân “ của NS Nguyễn Cường và rồi kế tiếp các anh chị em ghi tên lên ca hát qua tiếng đàn Organ điêu luyện của anh nghệ sĩ rất nhiệt t́nh với Hội của nhà hàng. Xen lẫn trong phần văn nghệ là lời giới thiệu về số người từ nước ngoài về tham dự và một phút mặc niệm cho các bạn của chúng ta (chị Thu Liên, Minh Nguyệt, anh Thắng, một hướng đạo sinh quân đội trước năm 1975). Tôi không thể quên nhắc đến anh Tấn Hưng (em rể của anh Trịnh Thoại đă mất tại Mỹ) anh ôm chiếc máy quay phim và chịu trận trong suốt thời gian sinh hoạt, tuy vậy anh cũng cố gắng góp vui cho chương tŕnh văn nghệ với một bản nhạc sôi động nước ngoài rất hay qua giọng hát thật mạnh mẽ. Khi anh hát tôi đă không ngần ngại mời Bảo một thanh niên NH cùng nhảy với tôi điệu ChaChaCha thật vui, tôi nhắc anh Uẩn mời mọi người cùng lên nhảy cho vui, nhưng h́nh như ai cũng thấy ngại ngùng.

 

      Và cuộc sổ số gồm 5 giải thưởng xen lẫn trong chương tŕnh văn nghệ. Một điều cảm động nhất là Lê Khắc Huỳnh sau khi trúng được một giải ba, xin trao tặng lại cho cô Lê Thị Nhâm. Cô bước lên sân khấu nhận món quà của người học sinh nho nhỏ năm nào với cả tấm ḷng xúc động. Những món quà kính tặng thầy cô cùng những bó hoa đầm thắm được trao tặng thầy cô. Anh Uẩn mời thầy cô và một vài anh chị lên phát biểu, tất cả vui mừng khi Hội thân Hữu Ninh Ḥa-Dục Mỹ đă đánh dấu một chặng đường 12 năm thành lập và luôn mong Hội ngày càng phát triển vững mạnh và mang đến niềm vui chung cho mọi người trong t́nh yêu thương chân thật, thắm thiết với nghĩa t́nh đồng hương. Chị Phỏng xin được lên nói trước Đại Hội với những lời nói rất chân t́nh và xúc động khi lần đầu tiên tham dự.

 

      Mọi người chuyện tṛ chia xẻ những niềm vui buồn trong cuộc sống, cùng cười đùa, cùng nhau nghe ca hát, cùng chung niềm vui ḥa lẫn một t́nh yêu thương chan ḥa, rồi những bài hát hợp ca xen lẫn, Ly Rượu Mừng, Nối Ṿng Tay Lớn …thật vang dội, tất cả khán pḥng mọi người cùng vỗ tay hát theo. Cuộc vui nào rồi cũng tàn và cũng đến giờ phút chia tay. Nét bùi ngùi trong giờ phút chia tay thật lắng động. Tất cả đều mong muốn sẽ gặp lại trong ngày họp hội trong năm tới. Và cùng ra về vào lúc 22 giờ.

 

      Một điều đáng tiếc về số lượng người tham dự vắng mặt v́ một lư do mà BTC đă làm hết ḷng, số thư mời không đến kịp thời và cũng không biết mọi người có nhận được thư mời hay không, mặc dù BTC đă gởi đi trước ngày họp mặt 10 ngày. (nguyên nhân do đường dây Bưu Điện).

 

      Nhân bài viết này BTC thành thật xin lỗi các anh chị và sẽ t́m cách liên lạc với các anh chị trong một điều kiện thuận tiện hơn và Thư Mời sớm hơn trong năm tới.

 

Hội Trưởng,

Hà Thị Thu Thủy

Ngày 9/1/2012

 

 

 

 

MỘT VÀI H̀NH ẢNH ĐÊM HỌP MẶT

 

 

Lan, Hiền,Thủy, Cô Đào, Thục, Hồng

 


Mận, Chi, Hiền, Em gái Hiền, Chị Ngưu, Anh Ái

 

Hiền, Mận, Thoa, chị Hợi, Thủy, chị Lài

 

?, Long, Đức, Xin, Lan, Co Đào, Huỳnh

 

Thủy, Đức, Long, Thân, Phê

 

Long, anh Thuần, Uẩn

 

Toàn cảnh

 

Anh Dũng, Ngọc Hoa, Thu Thủy. Ngọc Trang

 

Phỏng, chị Lài, con gái Long, Lệ

 

Hợp ca Ly Rượu Mừng

 

Ban hợp ca

 

Thủy, Hiền, Cô Đào, Cô Nhâm, Cô Thầy Thanh, Thầy Bửu Lân, Uẩn

 

Hà Thị Thu Thủy

1/2012

           

 

Trở về Trang Hội Đồng Hương
 

   www.ninh-hoa.com