Và Bỗng Dưng Hồn Ta Trẻ Lại 
 L
ê M Châu

 

Viết cho ngày họp mặt Ninh Ḥa- Dục Mỹ

Thương tặng các cô chú + anh chị và các bạn trẻ trong ngày họp mặt

Tặng cho những ai xa xứ một chút lắng ḷng hoài niệm với quê hương


“Ta trở lại mười lăm hay mười bảy,

Mà giọng ai cất tiếng hát ngọt ngào.

Ngày hội ngộ mười năm như chim sáo

Hót vang lừng muôn nỗi nhớ thương ơi

 

Ta chốn này hay vùng đất xa xôi

Dẫu quen thân hay chỉ là xa lạ

Ngày họp mặt chúng ta là tất cả

Những người con của vùng đất Ninh Ḥa

 

Cũng chung ḍng máu, cùng một màu da

Tắm gội sông Dinh tuôn trào nỗi nhớ

Băo dông đi qua, vạn người nín thở

Xót xa sao trong khánh kiệt tột cùng

 

Và hồn ta trẻ lại…và bỗng dưng

Mọi buồn đau đi về bến bờ khác

C̣n lại bên ta niềm vui khao khát

Kỉ niệm một thời niên thiếu bừng trôi

 

Bao nụ cười cứ hiện măi trên môi

Đôi mắt ước, khóc trào dâng kỉ niệm

Bao bạn bè trong ṿng tay thương mến

Hát ḥa vang “ Xuân họp mặt” tưng bừng

 

Tiệc đă tàn, níu măi những bước chân

Chia tay ấy để trở về ngày mới

Để đón những niềm tin đang chờ đợi

Và hồn ta vui phơi phới chan ḥa…

 

Lê Thị Mỹ Châu, Hà Thị Thu Thủy, Thầy Dương Anh Sơn và Cô Lê Thị Đào

 

Tôi là người mới, lạ lẫm bước vào một thế giới mà ở đó có những trái tim luôn hướng về cội nguồn. Về vùng đất khô cằn và đầy trắc trở, nơi băo giông đi qua trong cái nh́n ngơ ngác của bao người dân quê Ninh Ḥa của chúng tôi.

 

Chúng tôi, những con người ở nhiều vùng trời khác nhau trên trái đất. Ở những vị trí khác nhau trong xă hội, có những cuộc đời mưu sinh với muôn nỗi thăng trầm, tụ họp về đây ôn lại những kỉ niệm của thuở ban đầu, ngày cắp sách đến trường trong t́nh thân hữu nồng nàn.

 

Thật là cảm động cho ngày họp mặt, tôi ngắm nghía những gương mặt rạng ngời trong từng nụ cười với ṿng tay ôm ấm áp và tha thiết. Họ như đang sống lại với những kí ức của ngày xưa bé bỏng. Ai cũng nghẹn ngào nh́n nhau và lắng ḷng mặc kí ức ngọt ngào xưa cũ trôi cuồn cuộn trong họ. Họ tạm quên đi những cái bộn bề của cuộc sống, họ hăng say trong tiếng hát, lời ca. Họ như trẻ lại ở tuổi 15, 17 tràn trề sinh lực và họ hát vang bài hát kết đoàn.

 

Họ là những người thầy, cô đă một thời sinh sống và làm việc tại Ninh Ḥa. Thời gian như con thoi đưa chầm chậm cho những kỉ niệm trôi theo về miền kí ức xanh thẳm. Họ là những người ông, người bà, là cha, mẹ của bao thế hệ nối tiếp. Cứ ngỡ rằng, không khí sẽ loăng và một sự không gắn kết nhau trong sự kiện này, sẽ có một đêm nhạt nhẽo đến chạnh ḷng. Bởi những lư do về thời gian, về tuổi tác, về những sự sân si của đời người. Vậy mà, họ gạt bỏ tất cả, nắm chặt tay nhau hát vang bài ca Xuân hợp mặt. Tôi đi từ ngạc nhiên này, đến ngạc nhiên khác. Những con người “ cây nhà là vườn” đưa tôi trở về những hoài niệm của tuổi học tṛ. Thời của bọn tôi, 20 năm nữa có những khắc thời gian bồng bềnh và lăng đăng như họ hay không? Một chút chạnh ḷng cho những con người trẻ, năng động và sống nhiệt huyết với những lư tưởng trong tâm hồn thực tiễn hơn. Tôi chỉ là khách, may mắn được dự một bữa tiệc họp mặt ấn tượng của những người cùng quê. Thế hệ của chúng tôi, có hay không những ước vọng và kỉ niệm mặn nồng về t́nh thân hữu như họ hay không?

 


Hà Thị Thu Thủy và Cô Lê Thị Đào

 

Người ta thường nói, nụ cười mang về cho tâm hồn ta sự trẻ trung, phấn khích và nguồn năng lực vô biên. Không phải ngẫu nhiên hay tôi cố t́nh tán dương họ, nhưng thật sự nếu ngày hôm nay bạn có mặt tại nơi này, bạn sẽ nh́n thấy sự hăng say, háo hức của những con người chuẩn bị bước qua tuổi lục tuần và có những con người lớn hơn thế. Và tâm hồn họ như trẻ lại của thời họ đă sống.

 

Một năm lại trôi qua, những giây phút lắng ḷng cho bao nỗi niềm mà không thể nào diễn tả nỗi. Rồi một năm nữa sẽ đến. Bao con người của ngày hôm nay, ai c̣n ai mất. Ai sẽ đi về với ḷng đất ngàn thu để vĩnh biệt trần thế này. Khi niềm vui đi qua và nỗi buồn sẽ c̣n ở lại, mọi bộn bề vẫn nối tiếp cho một kiếp người sinh tồn. Họ vẫn nhớ măi trong ngày gặp mặt, và cuộc sống nối tiếp này luôn c̣n có những câu chuyện dài để kể cho chúng ta nghe về họ. Dù bạn đang gặp những trở ngại nào trong cuộc sống hay buồn đau, trắc trở, bạn hăy nghĩ về họ, về những con người luôn tự hào về thời họ sống và đi qua. Bạn sẽ thấy cuộc sống này rất quư giá và ư nghĩa hơn bao giờ hết. Cuộc sống này cần những con người như họ của ngày qua.

 

Họ tổ chức sự kiện không giống như dân nghiệp dư, “cây nhà lá vườn”, mà hơn hẳn thế, rất chuyên nghiệp. Khi họ sống v́ niềm tin và tinh thần đoàn kết đă tạo thế vững bền trong con số tṛn trịa của 10 năm đối với tôi rất ấn tượng. Có một con người mà vẫn không từ bỏ những ước mơ kết nối cho một thế hệ trẻ: Đó là cô Hà Thị Thu Thủy. Cô luôn tâm niệm và mong ước, bọn trẻ chúng tôi tụ họp lại ngày càng nhiều hơn để cho buổi họp mặt thêm ư nghĩa. Không biết ước muốn này của cô có thành hiện thực hay không? Hay cô sẽ mang nó đi về miền xa thẳm vào một ngày nào đó. Nhưng tôi cầu mong lời ước nguyện ấy một ngày sẽ thành hiện thực.

 

Lê Thị Mỹ Châu và Hà Thị Thu Thủy

 

Người ta nói, sao con gái Ninh Ḥa đẹp quá dù ở tuổi tác nào cũng đằm thắm, nồng hậu làm ngớ ngẩn hồn bao chàng trai. Con trai Ninh Ḥa phong nhă, lăng tử làm không biết bao người con gái Sài thành hay những vùng trời khác si mê, đắm đuối. Con sông Dinh Ninh Ḥa trôi măi những nhớ nhung và tắm gội bao nỗi nhọc nhằn. Mặc họ sống những tháng năm trong tâm hồn già cơi nhưng ngày họp mặt làm trái tim bao người bỗng dưng trẻ lại.

 

Tôi có một giấc mơ an lành, những mộng mị chan ḥa với niềm mong ước của những con người như cô Thủy, chú Thành và hơn nữa là hội đồng hương Ninh Ḥa. Hi vọng, con số 10 năm sẽ tăng lên gấp 3, 5 lần và nhiều hơn thế nữa. Để thời gian trôi, câu chuyện của ngày gặp mặt không bao giờ kết thúc. Mỗi lớp người đi qua sẽ măi là những con người viết tiếp những câu chuyện về t́nh thân hữu Ninh Ḥa - quê ta.

 

Cảm ơn những ai đă tiếp thêm sức mạnh, nuôi dưỡng vào hồn tôi những kí ức đẹp muôn màu. Cảm ơn những giấc mơ sắc màu nhộn nhịp cho một ngày họp mặt năm sau. Tri ân những con người một ḷng hướng về cội nguồn Ninh Ḥa, và bạn ơi, xin mời bạn một lần thôi ghé thăm, những nốt nhạc trầm trong ngày họp mặt, bạn sẽ thấy cuộc đời này, hồn ta luôn tươi trẻ và mê say.

Chào thân ái cho ngày gặp mặt năm 2010

24h  ngày 09/1/2010

Lê M Châu

           

 

Trở về Trang Hội Đồng Hương
 

   www.ninh-hoa.com