Hawaii Kỳ Ngoạn: Biển xanh
Nguyễn Thị Tuyết Mai


Với từng đợt sóng liên tiếp xua đuổi nhau vào bờ, biển Wailea phản lại một màu xanh tuyệt vời của vùng trời hè nhiệt đới. Tuần vừa rồi gia đ́nh tôi có dịp đến thăm Maui, Hawaii và trong suốt thời gian này chúng tôi đă hưởng thụ những giây phút thật an lạc và thư thả tại khách sạn “Four Seasons Resort”.

Tuyết Mai và gia đ́nh

 

Bạn hiền thân quư!

Nếu bạn đă từng đến Hawaii th́ chắc hẳn bạn sẽ đồng ư với tôi rằng Hawaii đẹp tựa thiên đường và thiên đường thật sự của giây phút hiện tại. Duy chỉ có một tuần ngắn ngủi nhưng chúng tôi đă hưởng trọn những vẻ đẹp hùng vĩ từ cảnh vật thiên nhiên, con người, bờ biển, cho đến cây cỏ và núi rừng. Tôi thích thức dậy sớm khi chim chóc vừa cất tiếng hót chào ban mai. Từ từ đưa tay mở cửa thật nhẹ, tránh đánh thức cô công chúa của tôi và đứa con trai lớn thích coi ti vi khuya, bước ra ngoài căng đầy lồng ngực với không khí tinh sương,… Chao ôi! gió dịu mát trong cảnh trí thật thanh tịnh ban mai sao mà giống cảnh êm đềm của quê Ninh Ḥa tôi quá. Nh́n quanh tôi chỉ thấy có tôi và thiên nhiên, và mầu nhiệm thay tôi đă t́m ra chính ḿnh cùng với tiếng chim hót, những bông hoa Dâm Bụt màu vàng nở to thật đẹp, các hàng dừa xanh tươi đu đưa trước gió nhẹ ban mai, và biển chắc cũng c̣n đang im ĺm ngủ say trong những hơi thở thật nhẹ nhàng và “phẳng lặng”. Tôi tự thấy được chính ḿnh trong những bước hành thiền và trong từng hơi thở lúc tọa thiền. Cảnh ban mai thật thái b́nh và thanh tịnh đă xóa tan những tháng ngày làm việc mệt nhọc và tâm hồn phủ đầy bụi trần của lo lắng, tiếc nuối, sầu thương. Có một điều thật lạ, với tôi, v́ đây là lần đầu tiên một khách sạn ở chốn phù hoa này đươc trưng bày với rất nhiều tượng Phật Thích Ca và Đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Các Ngài lúc nào cũng nở trên khuôn mặt nụ cười, nụ cười thảnh thơi, đại bi và an lạc khiến tôi cảm thấy rất b́nh an. Không chỉ ở h́nh thức trang bày mang sắc hưởng của đạo Phật, ngay cả cung cách phục vụ và lối truyền tin đến du khách cũng mang triết lư Phật giáo nữa. Mọi pḥng ở đều có một quyển kinh Phật (tiếng Anh và tiếng Trung Hoa). Mỗi lần dọn pḥng là mỗi lần du khách được tặng hai phương pháp để t́m lại ḿnh và thâm nhập vào thiên nhiên - qua những tấm thiệp được trang trí thật sắc sảo. Dĩ nhiên, những phương pháp này trích từ kinh điển của đạo Phật.
 

Oahu Temple from www.travelswithus.net

Buổi trưa nào bờ biển cũng đông đúc các du khách trong những bộ áo tắm đủ màu sắc rất đẹp. Tôi nghĩ có nhiều du khách đến đây từ các miền xa xôi và ở đó không có biển (chẳng hạn như tiểu bang tôi ở Minnesota) cho nên họ rất trân quư những giờ phút tại bờ biển Wailea.

 

Con gái của tôi, Nhă Nhă, rất thích đi biển, lúc đầu c̣n sợ nước nhưng khi đă quen rồi th́ lại tạt nước với nhau ướt sũng. Nhă Nhă thích được chôn cả thân h́nh dưới cát, thích “chachy” hái, lượm san hô, và vỏ ṣ, cùng các mẫu đá khác biệt. Chúng tôi bơi lội tha hồ dưới nước thật là vui, tắm xong lên bờ nghỉ giải lao rồi lại xuống biển tắm tiếp cho nên quần áo ướt rồi lại khô, khô rồi lại ướt.

Cũng v́ có dịp tiếp xúc lại với biển xanh nước mặn, trong tôi bỗng sống dậy với những h́nh ảnh của biển “Dốc Lết” quê nhà, những kư ức rất hoàn mỹ mà từ lâu lắm rồi tôi chưa có dịp trở về thăm lại. Ngâm ḿnh trong một biển cả cùng một vị mặn với biển quê tôi, nh́n quanh bắt bóng người để cố t́m lại h́nh của bạn xưa, tôi được duyên may sống lại những ngày êm đềm, vui đẹp của thuở ấu thơ dù đó chỉ là cơn mộng ban ngày. Thiếu t́nh thương và nét mặt thương yêu của người cha, anh chị và cháu gái, tiếng cười gịn của người cô họ hàng xóm, nụ cười hàm tiếu của các anh chị em họ hàng, và của bạn bè thân thương, và c̣n nữa là thiếu những món ăn ngon đầy hương vị Ninh-Ḥa. Thức ăn ở Maui rất đắc nhưng vị th́ không thể sánh được với các món ăn thuần túy của người Ninh-Ḥa ḿnh. Chợ búa ở đây cũng rất là đắt đỏ có lẽ v́ đây là trung tâm cho khách du lịch. Đặc biệt nếu ai đă đến đây th́ không thể không ăn thử loại đậu mà được gọi là đặc sản của Hawaii có tên là “Macadamia Nut”.

Khí hậu ở Hawaii cũng giống như ở quê nhà cho nên tôi rất thích, được có dịp đến đây thăm tôi cảm thấy rất thoải mái. Dân Hawaiian rất hiền, đời sống của họ rất thư thả, cung cách sinh hoạt và làm việc từ từ, không hấp tấp vội vă. Da dẻ của họ cũng giống như của người Việt ḿnh – ngâm và láng (nhờ mồ hôi dầu). Qua mấy bận xoa mặt (facial massage) ở đây, tôi được biết thêm là, nhờ vào mồ hôi dầu, da mặt của dân Hawaiian ít bị các nếp nhăn dọa, họ cứ trông trẻ măi. Điều này nghiệm thấy đúng phải không các bạn? Sinh hoạt điều độ và nhàn nhă, tâm tính ít tư lự, cộng thêm cái đặc điểm hiếm có như nêu ở trên của thể xác th́ làm sao mà già nhanh được. Vào những ngày lể hội hay những buổi tŕnh diển văn hóa, dân Hawaiian mặc quần áo theo kiểu cổ truyền trông khác biệt nhưng cũng rất kỳ thú, nổi bật là những cái váy được làm bằng cỏ khô hay cỏ tươi (grass skirt).

"Conchshell" from www.aloha.com

Khi lên sân khấu tŕnh diễn những điệu múa dân tộc, những cô thiếu nữ mông quấn váy cỏ, đầu đội ṿng hoa, chân đi trần, c̣n bên trên chỉ mặc áo ngực thôi, mà đặc biệt chiếc áo ngực này làm bằng hai cái mũng dừa khô được bọc bởi một lớp sơn vẹc-ni rất bóng. Tôi tán phục tài nghệ điêu luyện ở các động tác tay của các cô vũ nữ, không giống như các động tác ở những điệu múa khác mà tôi đă được thưởng thức. Các động tác này thật nhanh nhưng không kém phần nhu mỳ, mà ḿnh có thể tập hàng ngày như các động tác dưỡng sinh. Động tác lắt mông, đặc biệt, rất nhanh, lắt nhanh hơn hẳn ở các điệu nhảy ở các vùng Trung Đông. Đàn ông thổ dân có thân h́nh vạm vỡ, mập và chắc, nước da bánh mật, ḿnh mẩy đầy mồ hôi dầu. Họ nhảy cũng hay lắm, cái món biểu diễn đặc biệt nhất là quay ṿng lửa.

 

 

 

Cái món này cũng giống như các bài quyền trường côn của các vơ sĩ Thiếu Lâm Tự, họ múa rất nhanh, khác nhau là ở một hay cả hai đầu côn có nhùi lửa và các bước/nhịp không biến hóa đa dạng bằng.

Các bạn có bao giờ thưởng thức hoàng hôn trên biển không? Mặt trời càng to, nắng vàng rất dịu, từng giọt nắng lăng tăng đùa giởn với các đồi sóng nhắp nhô, một vùng biển trời vàng lóng lánh rực lên cả một góc trời khi trời và biển gặp nhau. Thật là tuyệt vời, chỉ có tự kiến, tự thụ nghiệm, mới tự chứng được, chứ văn tự dù có điêu luyện đến độ nào đi nữa cũng không có thể dựng lại được bức tranh hoàn hảo đó. Nhiều cặp trai gái tổ chức đám cưới rất linh đ́nh tại bờ biển Wailea để hưởng thụ cảnh hoàng hôn thật trữ t́nh trên băi biển này. Ở đây có một tuần thôi nhưng tôi đă chứng kiến ít nhất hai cái đám cưới tổ chức tại khách sạn này. Nhiều cặp t́nh nhân khác cũng đến đây để giải khuây sau những ngày tháng cực nhọc với “công” việc, và cũng để hâm nóng lại khối “tư” t́nh cơ may c̣n len lói, và Hawaii là vùng trời lư tưởng viên măn cho những ước vọng đó.Gia đ́nh tôi đă đến đây vào mùa trăng rằm, cái mùa tôi rất thích ngay cả những khi c̣n ở quê nhà, chỉ cần ngồi thong thả ngắm trăng tôi cũng đă thấy ḿnh hạnh phúc lắm rồi. Trời càng về khuya biển càng vắng lặng, những ngọn gió mát lùa vào, và vầng trăng vàng thỏ thẻ núp ở rặng cọ (Palm tree), ḥa thêm vào vũ trụ êm ả bằng những tiếng nhạc sóng, những ru điệu của các ca sĩ Hawaiian thật nhẹ nhàng và lăng du như đang đưa lữ khách vào một đêm trăng thật thơ mộng. Đêm rồi cũng tàn, tiếng nhạc của các ca sĩ từ từ cũng vắng êm, tôi vẫn ngồi đó cùng tâm sự với vầng trăng khuya như gợi lại cái trăng hăo huyền càng về khuya ở quê mẹ tôi.

Cảnh đẹp chỉ nhờ trí, phải không bạn?!, quê tôi tuy mộc mạc nhưng lưu luyến hơn xứ người. Tuy biết rằng ḿnh chỉ có một ông trăng thôi, nhưng không hiểu v́ sao, tôi cảm rằng trăng ở thôn tôi lại thanh hơn, gió ở làng tôi cũng mát hơn. Hơn nữa, làm sao Hawaii có được những âm thanh vi vu của hàng dương mổi khi gió nhè nhẹ lướt tay vào, và những bờ cát tuyệt tinh của Dốc Lết đích thực là những chuổi đèn t́nh tự trong những đêm trăng. Vă lại, dân làng quê tôi tâm t́nh rộng mở, thật thà, có nụ cười gịn vang. Khi bạn đến thăm quê tôi xin chở dùm tôi nụ cười thân ái và lời ước hẹn ngày tái ngộ. Không nơi nào đẹp bằng quê ḿnh đâu bạn ạ!


Xin cảm ơn tất cả đă cho tôi được cơ hội đến thăm Hawaii.
Cũng xin cám ơn Hawaii đă chất chứa những h́nh bóng thân thương của quê nhà.

Tạm biệt Hawaii….
Aloha and Mahalo!

Nguyễn Thị Tuyết Mai
June 9, 2004

 


trở về trang nhà www.ninh-hoa.com