www.ninh-hoa.com
Hop Ban He 2002 - hinh: HaThuThuyBai Tam - hinh: Duong Tan LongDoc Let/Hon Heo - Hinh: Duong Tan LongBan Do Doc Let - tai lieu: Duong Tan Long
Nhớ Dốc Lết ! - Lâm Thanh Nhàn  | Địa Lư Dốc Lết - Dương Tấn Long | Thơ Phạm Dạ Thủy: Đối Thoại Về Dốc Lết

 

Địa Lư Dốc Lết

 

            Dốc Lết thuộc thôn Đông Cát xă Ninh Hải huyện Ninh Ḥa. Đi theo quốc lộ 1 từ nam ra bắc, qua khỏi đèo Bánh Ít chừng 1km phía tay phải có một nhánh rẽ và chạy hơn 11km. 

            Gọi là dốc lết v́ đến nơi này, muốn gặp biển bắt buộc du khách phải vượt qua những đụn cát cao lớn như bức tường thành chắn ngang, với những rặng dương xanh ŕ rào suốt ngày đêm, mỗi bước đi cát lún sâu kéo chân bạn trở lại như tṛ chơi đùa dai bất tận, đến lúc bạn mệt nhoài phải lết đi từng đọan mới tiếp tục cuộc hành tŕnh. 

            Nhưng cũng thật thú vị sau khi bạn vượt qua được dăy trường thành cát, một băi biển tuyệt vời với bờ cát trắng mịn, phẳng ĺ, tinh khiết và biển trong xanh với muôn ngàn lớp sóng nhẹ nhàng chào đón. Bờ cát trắng mịn, chạy dài ven biển gần 10 km từ làng Đông Hải qua Dốc lết, tới tận khu vực nhà máy xi măng ḥn khói. Đặc điểm là băi tắm không sâu, vùng an toàn kéo dài ra khơi gần 50m (hơn hẳn băi tắm Nha Trang và Vũng Tàu về yếu tố này). Không chỉ là băi tắm lư tưởng, cảnh quan thiên nhiên nơi đây cũng có sức hấp dẫn du khách. Những ḥn đảo lớn, nhỏ ng̣ai khơi với những h́nh dáng khác nhau xếp h́nh hai cánh cung như rèm chắn sóng. Ḥn lớn phía xa như một h́nh thiếu nữ đang nằm ngửa trên biển phơi nắng trời. Chếch lên phía bắc không xa là vịnh Văn Phong nổi tiếng, một trong những điểm du lịch quốc tế tương lai mà tổ chức du lịch quốc tế OMT đă tiến hành khảo sát và đánh giá rất cao về tương lai phát triển du lịch của vùng này. Xuôi về phía nam qua khu vực nhà máy xi măng Ḥn Khói là Ḥn Hèo, một địa danh nổi tiếng trong thời chiến tranh. Cũng từ Dốc Lết, chỉ vài ba kílômét khách có thể thăm làng chài Ninh Thủy, thăm đồng muối Ninh Diêm, hay nghỉ ngơi dười bóng những hàng dừa, hàng dương mát rượi hay những cửa hàng lộng gió được trang trí lịch sự thoáng mát, rất gần với thiên nhiên, để giải khát và thưởng thức những món ăn đặc sản của biển như cua, tôm, ghẹ, ṣ huyết, c̣n tươi nguyên như vừa lấy lên từ biển để chế biến thành những món ăn tùy theo ư khách. 

 

            Hiện Dốc Lết là một điểm đến không thể thiếu cho các tour du lich khánh Ḥa, là nơi thu hút du khách hàng đầu của Ninh Ḥa, xe có thể chạy đến tận nơi, có băi đậu, có những dịch vụ: cho thuê pḥng ở, nhà hàng ăn, các cḥi nghỉ gia đ́nh, cho thuê trang bị tắm. 

           
Dốc Lết không những nổi tiếng trong tỉnh mà c̣n trên phạm vi quốc gia. Có nhiều dự án phát triển khu vực thành nơi du lịch có tầm cở đă và đang khởi động. 

 Viết dựa theo tài liệu của Cty Du lịch Khánh Ḥa.
Dương Tấn Long

 

 


www.ninh-hoa.com