Mục Lục

 

 Trang B́a
Ban Biên Tập
 Lá TĐầu Xuân
Trần Hà Thanh
 STáo Quân
Lê Thị Đào
 Câu Đối Tết
Vinh H
 

 
H́nh nh
Hoa Xuân

 Cắm Hoa Trang T 
Lê Thị Lộc

 


TXuân

 Chúc Mừng Năm Mới
Vinh
H
 Chúc Xuân Lạc Quan
Vinh
H
 Xuân B́nh An
NGiang Thu Tâm

 


 

TVi


 TVi Phong Thủy Năm Mậu Tuất 2018 
Phạm Kế Viêm

 

Năm Mậu Tuất KChuyện C


 Cảm Ơn Con CMực
Đ Đ
Chuyện CTây Năm Tuất
Đ Đ
 C
Vinh H
 CAmerican Bully
V
inh
H
 CBẹc-GĐức
V
inh
H
 CĐốm
V
inh
H
 Husky Siberian - Giống CTuyệt Vời
V
inh
H
Con Chim Xanh 4 Chân
Nguyễn Văn Thành

 

 

d_bb
Đ.H.K.H


TVi Với Ba Ṿng Nhân Sinh
Phạm Kế Viêm
Meditation And Enlightenment - Part 3
Trần Cao Tần

 


 

Hội Ngộ

 Mùa Xuân Đến Sớm 
Nguyễn Thị Phương Hiền
 Dư Âm 2 Ngày Hội Ngộ Tháng 11 Năm 2017 
Phạm Thanh Khăm
 Những Cảm Xúc Nhân Ngày Hội Ngộ 60 Năm Trường Trung Học Trần B́nh Trong-Ninh Ḥa
Nguyễn Thị Lộc
 


 

 

Viết v
ninh-hoa.com


 15 Năm y Biết Bao Nhiêu T́nh 
Nguyễn Văn Thành
 Mừng Ninh-HoaDOTcom Vừa Tṛn 15 Tuổi
Vinh H
 

 

Biên Khảo
Kinh Tế
 

 Kinh Tế Hoa K Và Thế Giới Năm 2017 
Nguyễn Văn Thành
 Huyền Cơ Sấm Trạng Tŕnh 
Liên Khôi Chương
 

 

Gặp Lại
Thầy Cô

 

 Chuyến Đi Xa: Đến Nước Mỹ-Đi Thăm Thầy Trần Chu Đức 
Nguyễn Thị Phương Hiền
  Niềm Vui QBất Ngờ
Nguyễn Văn Thành

 

 T
 

 

 Làng Xuân...! 
Nguyễn Lai
 T́nh Xuân Một Thuở 
Lê Thị Lộc
  NTầm Xuân
      Lương L Thanh Nga
 Nắng Xuân
Trần Phương
 Đông Vẫn C̣n Đây
NGiang Thu Tâm

 T́nh Đồng Hương Thân Hữu
Thi Thi


 


Văn


 

 C̣n Chút Ǵ Đ Nhớ Đ Quên
Ngọc Anh
 Xuân Ôn Kỷ Niệm 
Liên Ngọc Ánh
 TViết Cho Cha 
Nguyễn Thị Phương Hiền
 Đón Vui Xuân Tết 
Nguyễn Thị Ngọc Hương
 Thế Rồi Xuân Vẫn Đến 
Nguyễn Thị K
 Hương Xuân 
Bạch Liên
 Ba Chiếc Ṿng Kiềng 
Lương L Thanh Nga
 Hoạt Cảnh Hớt Tóc 
Mai Thái Vân Thanh
 Giấc Mơ Của Chàng Lính Biển -K54 
Nguyễn Văn Thành
 Mùa Xuân Và Tuổi G 
Phương Thảo
Những Mùa Xuân Đă Qua
Nguyễn Xuân Thiện
Vẫn Mong Một Mùa Xuân Mới
Nguyễn Xuân Thiện

 

 

 

 

 

 

Thư từ, bài vở, h́nh ảnh hoặc
ư kiến xây dựng, xin liên lạc:


 
diem27thuy@yahoo.com

  

 

 

 


 

 

 

Có  một  cái Tết đáng nhớ. Đó là cái Tết 43 năm trước ( khoảng tháng 2-1975 ).

 

Đáng nhớ ở chỗ thời điểm lịch sử Đất Nước sắp sang trang, thân phận con người bị cuốn theo ḍng xoáy của lịch sử.

 

Đáng nhớ v́ có những năm tháng buồn nhiều hơn vui.

 

Đáng nhớ hơn hết khi chúng ta c̣n hiện hữu và b́nh an đến hôm nay khi mỗi độ xuân về. Có chăng : “Khung trời kỷ niệm, vừa mới quen nhau mà đă xa rồi “ hoặc “nắng năm xưa vẫn là nắng năm nay, mây vẫn theo hoa về trong nắng “.

 

Trong giây phút lắng ḷng cứ mỗi độ xuân về chúng tôi hồi tưởng những mẩu chuyện hơn 43 năm trước : ngoài thiên nhiên có những hiện tượng bất thường như báo trước không c̣n những mùa hè vui như trước đây nữa. Tuy nhiên với bản tính hồn nhiên của tuổi trẻ, thầy tṛ trường trung học Ninh-Ḥa vẫn tổ chức vui tết như mọi năm. Không khí sân trường vui nhộn tập dượt văn nghệ, tô vẽ báo tường báo lớp những bông hoa hồng tươi rực rỡ, đặc biệt năm đó trên những trang báo thiếu h́nh ảnh mai vàng tươi  cùng muôn hoa khoe sắc. Toàn sân trường hoa hồng nhuộm thắm. Chúng tôi vẫn có niềm vui trọn vẹn đón xuân trước khi tạm biệt thầy bạn trở về vui tết với gia đ́nh.

 

Như chúng tôi nhiều lần tŕnh bày, những năm tháng trên ghế nhà trường món quà đẹp nhất trong năm là chín mươi ngày nghỉ hè .

 

Sung sướng quá giờ cuối cùng đă đến

Đàn chim non hớn hở rủ nhau về

Chín mươi ngày nhảy nhót ở miền quê

Ôi tất cả mùa xuân  trong mùa hạ

 

 

Từ đó chúng tôi tập hợp những bài bích báo, những bài báo lớp những sáng tác mới chuẩn bị mùa Đặc San Mùa Hạ 1975 , đó là thực hiện mộng ước “Mùa Xuân Trong Mùa Hạ “. Song mộng ước không thành do bài vở thất lạc. Cũng từ đó  thân phận con người như chiếc bách giữa ḍng.

Lúc đó Tết đến với chúng tôi như “ Xuân đem mong nhớ trở về “

 

Thân phận như mây trôi bèo giạt, ch́m trong không gian màu xám :

 

H́nh mộc thạch vàng kim ố cổ

Sắc cầm ngư ủ rủ ê phong

Tiêu điều nhân sự đă xong

Sơn hà cũng khổn côn trùng cũng hư

(Nguyễn Gia Thiều   -   Cung Oán Ngâm Khúc)

 

Tuy nhiên “ Người xưa có nói : Từ khi có trời đất, tức là đă có núi sông. Thành quách và cung khuyết tuy đời nầy có khác thời xưa nhưng sông núi vốn không thay đổi  ( Lê Quư Đôn – Phủ Biên  Tạp Lục Q2 trang 139  Bản dịch của Lê Xuân Giáo ) .

“Sông núi vốn không thay đổi“ đó là Trường Sơn hùng vĩ xanh thẳm từ chân trời và bao bọc đồng bằng Dục Mỹ-Ninh-Ḥa , ḍng sông Dinh từ non cao trôi chảy qua b́nh nguyên đến đầm Nha Phu rồi ra biển cả. Sông núi này là chứng nhân c̣n măi và vượt thời gian bên những ḍng đời trôi chảy măi.

 

Người xưa thường nói “Sông có khúc người có lúc“.

Cuộc đời chúng tôi từ độ đó như ḍng sông uốn khúc chảy qua lắm thác ghềnh rồi ḍng sông chảy êm ả giữa b́nh nguyên. Cuộc sống cũng vậy, song sau cơn mưa trời lại sáng. Đó là một khi chúng tôi vẫn hiện hữu như những “survivors “ và b́nh an đến hôm nay th́ :

Xuân đến trong niềm vui.

Nh́n chung, sau đoạn đường đầy nghịch cảnh chúng tôi đă thoát hiểm và tồn tại khắp nơi trên quê hương hay bên kia bờ đại dương.

Cùng với thời đại bùng nổ thông tin và tiến bộ của Internet đến độ chóng mặt th́ không gian bao la, núi cao biển cả không c̣n ngăn cách chúng tôi với chốn xưa : Trường sơn hùng vĩ và Sông Dinh êm đềm. Quê cũ như nghe những lời chúc mừng đón xuân trong không khí ấm áp sau cái lạnh của đêm dài mùa đông ở Bắc Bán Cầu hay cái nắng dịu của Mùa Thu ở Nam Bán Cầu.

 

Đặc biệt hôm nay chúng ta đón giao thừa và đọc Đặc San Xuân  thứ 15 - Mậu Tuất 2018 - Đồng thời chào mừng website  WWW.NINH-HOA.COM bước vào năm thứ 15 : 2003 - 2018 .

Từ đó chúng tôi mới hồi tưởng chúng tôi có cơ duyên năm nào cũng được đọc Đặc San Xuân đêm giao thừa. Chúng tôi như đă sống những ngày Tết nơi thị trấn hiền ḥa bên bờ Sông Dinh kể từ ngày xa cách tháng 4-1975.

Thế là qua các ấn phẩm nói về Quê Hương Ninh-Ḥa hay Đặc San Xuân trên Web chúng tôi như trở lại Trường Xưa với những h́nh ảnh hiện ra trên màn h́nh: chúng tôi như cùng bạn cũ tay bắt mặt mừng, như được tái ngộ dưới mái nhà xưa. Nơi đây có thể đă đổ nát hoặc hoang vắng theo thời gian nhưng không chôn vùi được dấu tích cũ trong từng người. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau nhưng khi đă t́m về cuộc hội ngộ nào đó chắc hẳn trong một góc nhỏ nhoi của tiềm thức vẫn c̣n lưu luyến một thời nơi chốn cũ. Th́ đây h́nh ảnh chốn cũ không hề phai nhạt trong kư ức của em CTKC, cựu học sinh lớp 7, nêu lên cảm nghĩ của ḿnh, em rất yêu thương pḥng học của lớp ḿnh, bàn ghế nơi em ngồi học hàng ngày,  cửa sổ nơi em nh́n ngắm cây phượng vỹ gần đó. Tất cả là những vật thân yêu của em…(Nguyễn Văn Lai – Tôi quản lư công tác dạy và học – trang 176 –Đặc San  Hội Ngộ Kỷ niệm  gần 60 năm thành lập Trung Học Trần B́nh Trọng / Ninh-Ḥa  Q1 WWW.NINH-HOA.COM   2017 ). Ngoài ra c̣n có Đặc San lớp  khi hè đến , hoăc những hội ngộ cuối năm.   Thêm nữa, từ sau 2003 xuất hiện nhiều trang Web từ trong nước đến hải ngoại viết về Quê Hương Ninh-Ḥa  trong không khí “Trăm Hoa Đua Nở“ của những tấm ḷng với Miền Đất Ngày Xưa một thời gắn bó.

 

Mới đây cuối năm 2017, sự ra đời  Đặc San  Hội Ngộ gần 60 năm  Ngày Thành Lập Trung Học  Trần B́nh Trọng /Ninh-Ḥa như món quà tinh thần làm quà tặng cho ngày Hội Ngộ 5-11-2017.

 

Ngày Hội Ngộ c̣n âm vang măi do những tấm ḷng nhớ về Quê Hương Ninh-Ḥa một thời gắn bó. Đặc biệt từ bốn phương trời cựu giáo sư, cựu học sinh, thân hữu về đây gặp nhau sau thời gian xa cách gần nửa  thế kỷ. Buổi sum họp như một duyên kỳ ngộ.

 

Hôm nay trong giây phút Giao Thừa cuối năm Đinh Dậu sang đầu năm mới Mậu Tuất, xin hướng về Quê Cũ và chúc lành cho nhau, đồng thời trong niềm tin và hy vọng có một Đặc San mới trong nắng hạ dưới khung trời trong xanh và phượng thắm..

 

                        

Đêm Giao Thừa và đón mừng Năm Mới.

THANHTRAN

 

 

 

 

    

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

  
www.ninh-hoa.com

     Trang XUÂN 2018- Văn Học Nghệ Thuật Và Quê Hương