Mục Lục

 

 Trang B́a
Ban Biên Tập
 Lá TĐầu Xuân
Trần Hà Thanh
 STáo Quân
Lê Thị Đào
 Câu Đối Tết
Vinh H
 

 
H́nh nh
Hoa Xuân

 Cắm Hoa Trang T 
Lê Thị Lộc

 


TXuân

 Chúc Mừng Năm Mới
Vinh
H
 Chúc Xuân Lạc Quan
Vinh
H
 Xuân B́nh An
NGiang Thu Tâm

 


 

TVi


 TVi Phong Thủy Năm Mậu Tuất 2018 
Phạm Kế Viêm

 

Năm Mậu Tuất KChuyện C


 Cảm Ơn Con CMực
Đ Đ
Chuyện CTây Năm Tuất
Đ Đ
 C
Vinh H
 CAmerican Bully
V
inh
H
 CBẹc-GĐức
V
inh
H
 CĐốm
V
inh
H
 Husky Siberian - Giống CTuyệt Vời
V
inh
H
Con Chim Xanh 4 Chân
Nguyễn Văn Thành

 

 

d_bb
Đ.H.K.H


TVi Với Ba Ṿng Nhân Sinh
Phạm Kế Viêm
Meditation And Enlightenment - Part 3
Trần Cao Tần

 


 

Hội Ngộ

 Mùa Xuân Đến Sớm 
Nguyễn Thị Phương Hiền
 Dư Âm 2 Ngày Hội Ngộ Tháng 11 Năm 2017 
Phạm Thanh Khăm
 Những Cảm Xúc Nhân Ngày Hội Ngộ 60 Năm Trường Trung Học Trần B́nh Trong-Ninh Ḥa
Nguyễn Thị Lộc
 


 

 

Viết v
ninh-hoa.com


 15 Năm y Biết Bao Nhiêu T́nh 
Nguyễn Văn Thành
 Mừng Ninh-HoaDOTcom Vừa Tṛn 15 Tuổi
Vinh H
 

 

Biên Khảo
Kinh Tế
 

 Kinh Tế Hoa K Và Thế Giới Năm 2017 
Nguyễn Văn Thành
 Huyền Cơ Sấm Trạng Tŕnh 
Liên Khôi Chương
 

 

Gặp Lại
Thầy Cô

 

 Chuyến Đi Xa: Đến Nước Mỹ-Đi Thăm Thầy Trần Chu Đức 
Nguyễn Thị Phương Hiền
  Niềm Vui QBất Ngờ
Nguyễn Văn Thành

 

 T
 

 

 Làng Xuân...! 
Nguyễn Lai
 T́nh Xuân Một Thuở 
Lê Thị Lộc
  NTầm Xuân
      Lương L Thanh Nga
 Nắng Xuân
Trần Phương
 Đông Vẫn C̣n Đây
NGiang Thu Tâm

 T́nh Đồng Hương Thân Hữu
Thi Thi


 


Văn


 

 C̣n Chút Ǵ Đ Nhớ Đ Quên
Ngọc Anh
 Xuân Ôn Kỷ Niệm 
Liên Ngọc Ánh
 TViết Cho Cha 
Nguyễn Thị Phương Hiền
 Đón Vui Xuân Tết 
Nguyễn Thị Ngọc Hương
 Thế Rồi Xuân Vẫn Đến 
Nguyễn Thị K
 Hương Xuân 
Bạch Liên
 Ba Chiếc Ṿng Kiềng 
Lương L Thanh Nga
 Hoạt Cảnh Hớt Tóc 
Mai Thái Vân Thanh
 Giấc Mơ Của Chàng Lính Biển -K54 
Nguyễn Văn Thành
 Mùa Xuân Và Tuổi G 
Phương Thảo
Những Mùa Xuân Đă Qua
Nguyễn Xuân Thiện
Vẫn Mong Một Mùa Xuân Mới
Nguyễn Xuân Thiện

 

 

 

 

 

 

Thư từ, bài vở, h́nh ảnh hoặc
ư kiến xây dựng, xin liên lạc:


 
diem27thuy@yahoo.com

  

 


 

 

 

 KỲ 2 : ĐẾN NƯỚC MỸ - ĐI THĂM THẦY TRẦN CHU ĐỨC

 

 

Thế là chúng tôi đă thực sự đặt chân lên nước Mỹ chiều ngày 1-11-2017. Chiếc máy bay Boeing 777 của hăng Hàng không American Airlines đáp nhẹ nhàng xuống sân bay LAX, Los Angeles đúng theo dự trù 16:35. Nh́n qua ô cửa nhỏ, bầu trời thành phố Thiên Thần trong xanh, thả những tia nắng cuối ngày vàng ươm mang vẻ ấm áp, hứa hẹn những ngày đẹp trời đang chờ đón. Máy bay lăn bánh chậm dần cùng lời chào của phi hành đoàn - dấu hiệu chuyến bay 13 tiếng vượt Thái B́nh Dương đă hoàn tất êm xuôi. Các thầy cô và các bạn đều khỏe mạnh, tươi tắn, điểm quân số đầy đủ, rồi nhanh chân theo ḍng người đến khu vực nhập cảnh. Đoàn gồm những người lớn tuổi, giấy tờ đầy đủ, tâm thái tự tin, thoải mái, nên tất cả nhanh chóng vượt qua khâu hải quan nhập cảnh.

 

Hành lư nhiều quá, và tôi muốn các bạn để dành sức cho chuyến đi chơi ngày mai, nên đă nhờ mấy anh dịch vụ sân bay, với giá 100 đô la, bốc toàn bộ vali của cả đoàn 16 người, sắp xếp lên xe đẩy, sau đó qua khâu kiểm tra an ninh rất nhanh, cho qua luôn khỏi kiểm soát.

 

May quá, mọi việc đều nhanh như tôi mong muốn, v́ tôi biết ngoài kia các anh chị và các bạn đang nóng ḷng mong đợi. Điện thoại reo vang nhiều lần: anh Thành sốt ruột hỏi “Đến chưa? Đến chưa?”

 

Và đây rồi, hướng về tiếng gọi rối rít và những cánh tay vẫy mừng: anh Nguyễn Văn Thành, chị Giỏi, cô Nguyễn Thị Lộc, chú Lê Phụng Chữ, Thu Yến, Hồng Phước, Diệu Oanh, anh Dững. Bao ngày mong đợi, bao công xếp đặt - giờ đây là phút giây gặp gỡ đầy cảm xúc. Mọi người cười nói rộn ràng, thăm hỏi tíu tít! Nhất là cô Lộc mừng đón người anh trai, thầy Nguyễn Văn Lai và cô Thanh Đàm, chị Bích Liên, mừng mừng tủi tủi… Cô Lộc ân cần mang theo bánh ít cô tự tay làm, tặng cho cả đoàn. Tôi nhớ những lần trước đến nhà cô chơi, cô làm món nem chua rất khéo, ăn rất ngon.

  

 

Mọi người cùng về khách sạn The Hotel 39, đường Beach Blvd. Bạn Thu Yến và anh Dững đă giúp tôi book khách sạn này, khá gần khu Phúc Lộc Thọ, giá phải chăng, tiện nghi đầy đủ. Trải qua chuyến đi dài, đêm đầu tiên ở Mỹ đă đưa mọi người vào giấc ngủ ngon, lấy lại sức chuẩn bị đi chơi sáng mai…

 

Ngày hôm sau, 2-11-2017, chúng tôi ăn sáng tại khách sạn rồi lên đường đi Santa Barbara thăm thầy cựu Hiệu trưởng Trần Chu Đức. Cùng đi với chúng tôi có Dương Thu Yến, Diệu Oanh, anh chị Trịnh Hữu Tồn, chị Nguyễn Thị Hoà và cô em Bảo Trâm.

 

 Chiếc xe bus du lịch mà Thu Yến đă giúp đặt để chở chúng tôi trong suốt 15 ngày ở Mỹ, do tài xế trẻ và lịch sự Trí cầm lái, bắt đầu lăn bánh theo U.S. Highway 101. Trí giới thiệu trên xe có wifi nên các bạn rất vui, vừa ngắm cảnh vừa post những cảnh đẹp dọc đường lên Facebook, và kể chuyện đường xa… Riêng tôi ḷng nao nao nhớ lần đầu tôi đi thăm thầy cô Trần Chu Đức một ngày tháng 10 - 2014. Đă ba năm qua mà bao kỷ niệm vẫn sống động trong ḷng tôi! Tôi đă rất vui mừng, rất hănh diện và biết ơn thầy, khi thầy vẫn nhận ra tôi – “cô học tṛ chăm ngoan”, sau gần 50 năm xa cách. Thầy đă nhắc đến ba mẹ tôi, cho biết đă đọc những bài viết của tôi trên trang Web ninh-hoa.com và khuyên tôi viết tiếp nhiều hơn nữa, nhất là các bài viết về cha. “Thưa thầy, em muốn nói lời cảm ơn thầy: nhờ thầy khuyến khích, em thấy vững tâm hơn và thêm cố gắng, nhờ đấy em đă hoàn tất được tác phẩm đầu tay ‘Cha Măi Bên Đời’, và em rất hănh diện được thầy viết Lời giới thiệu cho sách của em”, tôi thầm nghĩ hôm nay đến thăm thầy tôi sẽ thưa với thầy như thế.

 

Kỷ niệm lần đến thăm thầy Trần Chu Đức

tháng 10-2014

Trời hôm nay nắng đẹp, xe chạy vút nhanh, trên xe mọi người chuyện tṛ rất vui, chẳng mấy chốc đă đến thành phố Santa Barbara. Anh Lê Lầu đă đến nhà thầy từ hôm qua, gởi tin nhắn miết: “Sắp đến chưa? Sao lâu quá dị?”. Đă đến rồi, mọi người xuống xe, đi loanh quanh vài phút sau th́ gặp gia đ́nh thầy chào đón: thầy Trần Chu Đức, cô Thu, cô Tuyết Sơn, cô Minh Lợi, thầy Nguyễn Minh Tường, và cả anh Lê Lầu và Lành.

 

Các thầy cô cầm tay nhau mừng rỡ, nhất là cô Lê Thị Đào và thầy Dương Anh Sơn tái ngộ bạn đồng nghiệp thân thiết Nguyễn Minh Tường đă cùng chia ngọt sẻ bùi những năm khốn khó sau 1975… Mọi người chụp ảnh kỷ niệm rồi theo thầy vào nhà.

 

 

Vui gặp gỡ


 Thầy Trần Chu Đức và cô Bạch Liên & cô Lê Thị Đào

 

 

Thầy Trần Chu Đức và Mai Tuyết Hồng

& Phương Hiền

Thầy ngỏ lời rất cảm động khi hôm nay ngay tại nhà thầy đă có buổi hội ngộ rất đặc biệt và ư nghĩa: Năm vị cựu giáo sư bên Mỹ: thầy Đức, cô Tuyết Sơn, cô Minh Lợi, cô Thu, thầy Tường gặp gỡ ba vị cựu giáo sư từ Việt Nam qua: cô Bạch Liên, cô Lê Thị Đào, thầy Dương Anh Sơn. Bên cạnh đó, chín cựu học sinh từ Việt Nam: Khánh Phân, Tuyết Hồng, Hoàng Lan, Phương Hiền, Vơ Sa, Lê Lầu, Kim Tiến, Hưng Toàn, Vơ Bê, và bốn cựu học sinh tại Mỹ: Trịnh Hữu Tồn, Nguyễn Thị Hoà, Thu Yến, Diệu Oanh. Ngoài ra c̣n có Thanh Tịnh (vợ anh Vơ Sa), Bảo Trâm (em chị Hoà), Phương Liên (em Phương Hiền), Dương Ngọc Hiệp (chồng Tuyết Hồng). Thầy bảo: “Thầy tin chắc buổi gặp mặt đông đủ hôm nay chỉ có một lần trong đời, trước chưa từng có, và sau cũng rất khó ḷng có nữa. Thầy xấp xỉ 80, tṛ cũng gần 70, thời gian c̣n đâu bao nhiêu!”.

 

Hôm nay gặp nhau là vui quá rồi! Mọi người ôn lại những kỷ niệm xưa dưới mái trường Trần B́nh Trọng, mới ngày nào tuổi xuân phơi phới mà nay thầy tṛ tóc bạc màu hết cả! Thầy cô Trần Chu Đức tặng cho mọi người món quà kỷ niệm mang dấu ấn thành phố Santa Barbara, quê hương thứ hai của thầy cô. Riêng tôi được thầy cô Trần Chu Đức tặng một tấm plaque chúc mừng “Ngày ra mắt sách Cha Măi Bên Đời 5-11-2017 tại Westminster”. T́nh cảm ưu ái thầy cô dành cho em, em sẽ nhớ măi!

 

Cô Bạch Liên và cô Tuyết Sơn

 

 

Thầy Trần Chu Đức tặng Phương Hiền 
Kỷ niệm sách "Cha Măi Bên Đời
 

 

Cô Tuyết Sơn tặng quà cho Phương Hiền

Thầy Trần Chu Đức và các học tṛ Lê Lầu,
Phương Hiền, Nguyễn Thị Hoà 

Sau đấy mọi người cùng ra băi biển dự tiệc buffet của thầy cô Trần Chu Đức khoản đăi. Bữa tiệc buffet trên băi biển rất vui. Thầy cô Trần Chu Đức đăi nhiều quá: gỏi hải sản, chả gị, xôi gấc, xôi ṿ, gà quay, gị chả, bánh ít… lại thêm mấy món chay nữa. Mọi người ăn uống ngon miệng no nê, và c̣n gói đem về khách sạn để dành cho bữa cơm chiều.

 

 

Từ phải qua:

Cô Lê Thị Đào, Phương Hiền, thầy Trần Chu Đức,
Hoàng Lan

Đi dạo dọc bờ biển xanh sóng vỗ rập rờn, nắng vàng ươm và gió mát nhẹ thổi, tôi thấy ḿnh như trở lại tuổi đôi mươi. Bên các thầy cô, tôi t́m lại được niềm vui ngày cũ, bất giác hát vang: “Ngày ấy khi xuân ra đời, một trời b́nh minh có lũ chim vui… You told me you loved me when we were young one day…”

 

 

 

 PHƯƠNG HIỀN

Sài G̣n, tháng 12-2017

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  
www.ninh-hoa.com

     Trang XUÂN 2018- Văn Học Nghệ Thuật Và Quê Hương