Mục Lục

 

 Trang B́a
Ban Biên Tập
 Lá TĐầu Xuân
Trần Hà Thanh
 STáo Quân
Lê Thị Đào
 Câu Đối Tết
Vinh H
 Chúc Mừng Năm Mới An Lành Và N Ư
Bích Phượng
 Chúc Mừng Năm Mới
Thi Thi
 

 

Hoa Xuân
H
́nh nh Tết
 

 Cắm Hoa Trang T
Lê Thị Lộc
Cây Cảnh Ngày Tết
      Lê Thị Lộc
 
H́nh nh Tết
      Hải Lộc
 
Hoa Xuân Ngày Tết
      Lê Thị Lộc
 Giữ Thơm QM
Nguyễn Thị Lộc
TXuân

 Chúc Mừng Năm Mới
Vinh
H
 Chúc Xuân Lạc Quan
Vinh
H
 Tiếng Mùa Xuân
Nhất Chi Mai

 Xuân B́nh An
NGiang Thu Tâm
 Xuân Mậu Tuất Chúc Bạn
NGiang Thu Tâm


 

TVi


 TVi Phong Thủy Năm Mậu Tuất 2018 
Phạm Kế Viêm

 

 

Cuộc Sống
&
Sức Khỏe

 

 Năm Mới Hạnh Phúc
Lê Ánh
 Hội Nhập Xă Hội Mới
Lê Ánh
 TNhớ Giảm Sút Phải Làm Sao?
Lê Ánh

 

 

Năm Mậu Tuất KChuyện C


 Năm Mậu Tuất (2018) Nói Chuyện C
Nguyễn Văn Chức

 Mậu Tuất
Bạch Liên
 Cảm Ơn Con CMực
Đ Đ
Chuyện CTây Năm Tuất
Đ Đ
 C
Vinh H
 CAmerican Bully
V
inh
H
 CBẹc-GĐức
V
inh
H
 CĐốm
V
inh
H
 Husky Siberian - Giống CTuyệt Vời
V
inh
H
Con Chim Xanh 4 Chân
Nguyễn Văn Thành

 

 

d_bb
Đ.H.K.H


TVi Với Ba Ṿng Nhân Sinh
Phạm Kế Viêm
Meditation And Enlightenment - Part 3
Trần Cao Tần
Nhớ Ḿ Quảng Đà Lạt
Nguyễn Quang Tuyến

 


 

Hội Ngộ

 Mùa Xuân Đến Sớm 
Nguyễn Thị Phương Hiền
 Dư Âm 2 Ngày Hội Ngộ Tháng 11 Năm 2017 
Phạm Thanh Khăm
 Những Cảm Xúc Nhân Ngày Hội Ngộ 60 Năm Trường Trung Học Trần B́nh Trong-Ninh Ḥa
Nguyễn Thị Lộc
 


 

Viết v
ninh-hoa.com


 

 Ninh-Hoa.com Tṛn  15 Tuổi
Trâm Anh
 Chúc Mừng Ninh-Hoa.com Tṛn 15 Tuổi
Nguyễn Thị Lộc
 15 Năm y Biết Bao Nhiêu T́nh 
Nguyễn Văn Thành
  Mừng Ninh-Hoa.com Vừa Tṛn 15 Tuổi
Vinh H

 

 

Biên Khảo
Kinh Tế
 

 Kinh Tế Hoa K Và Thế Giới Năm 2017 
Nguyễn Văn Thành
 Huyền Cơ Sấm Trạng Tŕnh 
Liên Khôi Chương
 

 

Gặp Lại
Thầy Cô

 

 Chuyến Đi Xa: Đến Nước Mỹ-Đi Thăm Thầy Trần Chu Đức 
Nguyễn Thị Phương Hiền
  Một Chuyến Đi TV
Nguyễn Thị Lộc
  Niềm Vui QBất Ngờ
Nguyễn Văn Thành

 T
 

 

 Cảm Ơn Băo
Nguyễn Hiền
 Quên Đi !
Nguyễn Văn Ḥa
 GXuân
Nguyễn Lai
 Làng Xuân...! 
Nguyễn Lai
 T́nh Xuân Một Thuở 
Lê Thị Lộc
  Xuân Nhớ
      Lương L Huyền Chiêu
  NTầm Xuân
      Lương L Thanh Nga
 Nắng Xuân
Trần Phương
 Nói Với Ngày Mới
NQ
 Chiều Cuối Năm
Kim Thành
 Đông Vẫn C̣n Đây
NGiang Thu Tâm

 T́nh Đồng Hương Thân Hữu
Thi Thi
 Xuân V
Việt Hải
 C̣n T́nh Buồn Của Biển
Tiểu Vũ Vi

 

 

Thi Ca

 

 Nha Trang Mến Yêu
Nguyễn Thị Kính
 Q́uê Hương Và Nỗi Nhớ
Lương Duyên Thắng


 

Văn Học
Nghệ Thuật

 

 Một Chiều Cuối Năm 2017 
Trâm Anh
 GƠi, VVới Người
Lê Ánh
 TXuân Nguyễn Bính 
T Bửu
 Chiều Nay Thấy Hoa Cười Chợt Nhớ Một Người
Lương L Huyền Chiêu
 Tuyển Tập Thi Ca: Cao MNhân - Bài T T́nh Muộn 
Việt Hải
 Tiễn Đưa Năm
Dương Anh Sơn

 


Văn


 

 C̣n Chút Ǵ Đ Nhớ Đ Quên
Ngọc Anh
 Xuân Ôn KNiệm 
Liên Ngọc Ánh
 Con Đường K L
Lương L Huyền Chiêu
 Đối Thủ
Thùy Giang
 Trăng Q 
Hoàng Bích Hà
 TViết Cho Cha 
Nguyễn Thị Phương Hiền
 Đón Vui Xuân Tết 
Nguyễn Thị Ngọc Hương
 Thế Rồi Xuân Vẫn Đến 
Nguyễn Thị K
 Hương Xuân 
Bạch Liên
 Mười Tám Hiền Ḥa 
Bạch Liên
 Ngoảnh Mặt 
Bạch Liên
 Rồi Cũng Qua 
Bạch Liên
 Vô G 
Bạch Liên
 Mùa Xuân, Hoa & Con Người
Vơ Hoàng Nam
 Ba Chiếc Ṿng Kiềng 
Lương L Thanh Nga
 Ḍng Tâm Trạng
Trương Khắc Nhượng
 Chiếc Bánh Chưng Đầu Tiên Xa X 
Lê Thị  Thanh Tâm
 Hoạt Cảnh Hớt Tóc
Mai Thái Vân Thanh
 Giấc Mơ Của Chàng Lính Biển -K54 
Nguyễn Văn Thành
 Mùa Xuân Và Tuổi G 
Phương Thảo
Những Mùa Xuân Đă Qua
Nguyễn Xuân Thiện
Vẫn Mong Một Mùa Xuân Mới
Nguyễn Xuân Thiện
Em C̣n Nhớ Mùa Xuân ?
Việt Hải

 

 

 

 

 

 

Thư từ, bài vở, h́nh ảnh hoặc
ư kiến xây dựng, xin liên lạc:


 
diem27thuy@yahoo.com

  

 

 


 

 

 


      
Vừa mới đến Hoà -Lan mẹ đă thấy cái lạnh băng giá của mùa đông Âu châu tràn ngập rồi, thế mà tết Nguyên-Đán lại sắp đến, làm sao có tết V.N. ḿnh được ?? V́ hăy nh́n xem, tuyết trắng cả khu rừng thông Victoria Vesta của nhóm V.N. ḿnh đang ở, và cánh cửa ra vào của nhà fagus cũng bị tuyết lấp bít kín hết cả rồi... Mẹ biết rằng xuân này ḿnh sẽ chỉ có tuyết và... tuyết lạnh giá mà thôi.

 

         Trời lạnh dưới hai mươi lăm độ C (-25°), nhóm Việt-Nam tỵ nạn ḿnh chưa quen khí hậu ấy, nên ai cũng run cầm cập khi cần phải ra ngoài dù đă có đủ áo, quần, giày, vớ cho mùa đông rồi. Bố mẹ và mọi người trong trại mỗi buổi sáng đều đến lớp học sinh-ngữ H. L. , trừ hai ngày cuối tuần. Gặp nhau ai cũng nói chuyện ngày Tết sắp đến, rồi lại vương vấn buồn khi liên tưởng đến giờ này mọi người trong nước, có lẽ đang vui vẻ sắm sửa ăn tết... Riêng mẹ th́ không buồn nhiều, v́ cái vui mừng được đến nước tự do này sinh sống, vẫn c̣n sung sướng tràn ứ trong ḷng. Cái hạnh phúc ấy to lớn quá, th́ xá ǵ với cái buồn xa xứ khi xuân về nhớ nhà này đâu !!

 

    Nhưng bố th́ nghĩ khác mẹ, rằng phải có cái ǵ để đón giao thừa và cúng kiến ông bà trong ngày tết sắp đến này. Nên cuối tuần ấy bố lặn lội đi Amsterdam là một trong các thành phố lớn nhất, t́m mua các thứ cần thiết của người Á châu để gói bánh chưng ăn tết. Cuối cùng cũng t́m ra được tiệm Tàu Toko có bán vài thứ như gạo nếp, đậu xanh cùng vài thứ mứt nữa. Quan trọng nhất là phải có một bó nhang thơm mới đủ bộ.

      Chiều hôm ấy sau khi ăn cơm xong, bố bèn bày đồ ra gói bánh. Một kí nếp đă ngâm suốt cả ngày cho nở đều từng hạt trắng tinh no tṛn, đậu xanh cũng đă nấu chín và đánh nhừ. Quan trọng nhất là thịt heo phải có  đủ da b́ và mỡ cùng thịt đă ướp nước mắm và tiêu sọ đen suốt một đêm cho thấm. Tuyệt đối không cho củ hành hay bột ngọt hoặc thêm đường ǵ cả. Đấy là bánh chưng rặt của người Bắc, ( chứ không bị ướp đủ thứ như sau này họ làm ). Rồi các thứ như dây nhợ để cột bánh th́ dễ mua và khuôn gói bánh có thể chế biến được, nhưng quan trọng nhất là phần lá chuối tươi th́ làm sao kiếm ra? v́ gần bốn mươi năm trước, các món Á châu này rất khan hiếm, khó t́m... Thế nên bố nghĩ ra dùng loại alumininum folie, mà ḿnh thường gọi là giấy bạc, bọc gói bên ngoài là thượng sách, v́ nó giữ được kín nước, các góc bánh khi dằn sẽ không bị rách. Loại này dễ t́m mua, tuy không phải là rẻ nhưng rẻ hơn lá chuối tươi rất nhiều. V́ suốt cả hai thập niên ấy, giá một bao lá chuối tươi đông lạnh chỉ nặng 250 gram mà đắt bằng giá ba kí nếp rồi, mà lại rất khan hiếm nữa.

 

      Thế rồi suốt buổi tối hôm ấy bố h́ hụi làm bánh chưng. Bánh gói rất đều và đẹp trước bao con mắt thán phục của mấy người ở chung nhà, dỉ nhiên trong đó có mẹ con ḿnh, v́ đây là lần đầu tiên bố trổ tài gói bánh chưng ăn tết xa nhà. Chả biết bố học ai mà biết làm như thế ? v́ sau này bà nội của con cũng tự gói bánh chưng ngày tết, v́ có lần cô út nhà bố khoe với mẹ cái bánh chưng ngọt bé xíu thật xinh của bà gói cho cô. C̣n bà ngoại th́ tết chỉ gói bánh tét người Trung và bánh ít người Nam thôi, v́ bánh chưng không phải là dễ làm.

     

        Trở lại nồi bánh chưng trong trại tỵ nạn, nhờ mỗi nhà đều có một nồi hơi to để nấu soup, nên vài cái bánh chưng được sắp xếp vào đấy là vừa đủ, không bị sát nhau quá. Thế là suốt đêm ấy, chốc chốc bố phải ṃ dậy để lo châm nước sôi vào nồi bánh. C̣n mẹ bị cái lạnh giá làm lười ra khỏi giường hơn bố ( sau này bố t́m mua nồi mới rất to, để có thể nấu được nhiều bánh và nấu suốt cả đêm cũng không hề sợ cạn nước ). Bánh nấu suốt mười hai giờ mới  tắt lửa để vớt bánh ra, dù mẹ cũng vài lần sốt ruột lắm, cứ muốn tắt lửa cho xong nhưng bố không cho, v́  càng nấu lâu th́ bánh sẽ càng ngon hơn. Sau đó  đợi bánh nguội rồi phải dằn bánh suốt mấy giờ cho bánh dẽo rặt lại nữa, chứ không dễ làm như bánh tét của mẹ. Tất cả đều phải làm thật khéo và gượng nhẹ để tránh cho bánh không bị rách.

 

      Nhưng khi ấy nh́n lại chiếc bánh chưng  này, mẹ cảm thấy nó xa lạ và không hấp dẫn như các bánh chưng gói lá chuối xanh mướt mà bao nhiêu năm rồi ḿnh vẫn quen nh́n, quen ăn. V́ thế những chiếc bánh chưng này, dù nấu suốt đêm mà mùi bánh không hề thơm nồng của hương vị lá chuối tươi và nếp cùng thịt mỡ. Ôi, khi ấy mẹ lại nhớ những nồi bánh tết của những năm c̣n trong nước với gia đ́nh, mùi bánh nấu thơm lừng cả gian nhà bếp ấm nồng, làm ḿnh càng háo hức mong trời mau sáng để được ăn vô cùng.  

 

          Tối hôm ấy đêm giao thừa bánh chưng dằn cũng vừa xong, các góc bánh đều đẹp không bị vỡ. Đêm giao thừa cúng ngoài sân chỉ có dĩa trái cây, lọ hoa tươi cùng nhang và đèn nến đầy đủ, dù ngoài trời vào đầu tháng 3 mà c̣n lạnh giá và tuyết vẫn c̣n trắng xoá khắp nơi. Năm ấy là năm đại -hàn mà mấy mươi năm mới bị lại một lần.

 

      Sáng mồng một tết cũng như mọi ngày thường, chỉ có nhóm người Việt-Nam trong trại ḿnh được nghỉ học một ngày để ăn Tết. Bố bày bánh chưng làm đầu tiên ấy ra bàn cúng ông bà. Và cả nhà ḿnh lúc ấy được thưởng thức bánh chưng tết. Dù rằng nấu xong vỏ bánh không xanh thơm mà lại có màu xám đen, bóc ra nếp lại có một lớp màu ngà vàng do giấy bạc thấm vào. Nhưng nhờ nấu già lửa nên nếp rất dẽo, độ muối vừa phải và thịt rất mền, nhất là mỡ và da b́ đều mềm lừ béo béo như tan vào nếp, ngon vô cùng. Mọi người ở chung nhà khi ăn vui mừng lắm, v́ ai cũng thèm được ăn món bánh của mùa xuân quê nhà, nhưng không t́m đâu mua được. Nên cái khiếm khuyết của lá chuối tươi thay vào giấy bạc này, vậy mà được bà con hoan nghênh nhiệt liệt. Để từ đó nếu nhắc lại bánh chưng của tết đầu tiên xa nhà, là bạn bè cùng trại Victoria đều nhớ đến bố : người đă nghĩ ra bánh chưng gói bằng giấy bạc cho tiện . Và cũng hầu như nhiều người Việt ḿnh, từ từ biết làm bánh chưng gói bằng giấy bạc cho dễ. Sau đó ở các tổ chức tết của cộng-đồng người Việt tỵ nạn c. s. cũng bày bán bánh chưng như vậy, chứ chưa có bánh gói bằng lá chuối hay lá dong như sau này.

 

        Sau này nhờ có nhiều người Á- châu sang đây, họ cần dùng nhiều thực phẩm quê hương, nên lá chuối đông lạnh của Thái-Lan thường thấy bán ở tiệm Tàu Toko. Cũng có loại lá chuối tươi rất tốt của Indonesia hay Surinam bán ngoài chợ trời. Nên lá chuối đă rẻ  hơn xưa rất nhiều và trở nên thông dụng hơn. Bây giờ không c̣n ai gói bánh chưng bằng giấy bạc kia nữa.

 

      Thế mà hơn mười năm trước có chị bạn tặng cho bố mẹ một cái bánh chưng, mà chị đă gói bằng giấy bạc của ngày xưa ấy. Khi đó, mẹ cầm chiếc bánh trên tay mà măi bồi hồi, nhớ ngày xưa ḿnh đă sung sướng biết bao nhiêu khi được ăn tết với cái bánh chưng nghèo nàn này. Tự dưng mắt mẹ cay cay muốn khóc. Cám ơn và thương chị bạn ấy vô cùng.

 

*  chuyện "Đổi Thay"  viết cho các con.

                  

 

 

 

 Lê thị Thanh Tâm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  
www.ninh-hoa.com

     Trang XUÂN 2018- Văn Học Nghệ Thuật Và Quê Hương