TRÂN TRỌNG GHI ƠN NHỮNG NGƯỜI QUÁ CỐ
                    Ông Khâu Lưu :
   Tin Buồn 
  |    Phân Ưu     |   Điếu Văn   |  Cảm Tạ  |   Tưởng Niệm
                    Ông Đường  Du Văn :     Cáo Phó  |    Điếu Văn    |   Cảm Tạ     
                  
 Ông Huỳnh Ngọc Hỷ :     Cáo Phó   |    Phân Ưu     |   Điếu Văn
                  
 Ông Huỳnh Tân :   Cáo Phó   |    Phân Ưu   |   Cảm Tạ           


Thư Ngỏ   |   Lịch Sử H́nh Thành Bang Quảng Đông Ninh Ḥa   |  Lịch Sử Huệ Thành Hội Quán   |
 
 
Thiên Hậu Thánh Mẫu    |    Lễ Rước Quan Thánh Năm 2010  
Quách Tấn Cang : Quan Thánh Đế Quân   |   Lễ Vía Quan Thánh Đế Quân  |  Lễ Vía Đào Viên Kết Nghĩa
Mục Đồng :   Tưởng Niệm Tiền Nhân  | Huỳnh Hớn Trang Dự Án Tu Bổ Năm 2014
Lễ Khánh Thành Cổng Tam Quan Vơ Đế Miếu
 

 Tin Tức Hội Quán Quảng Đông   |   H́nh Ảnh Sinh Hoạt 

 Trương Thanh Sơn 

 Hàn Minh

www.ninh-hoa.com

 

 

 

LỄ VÍA QUAN THÁNH ĐẾ QUÂN
(24/6 Mậu Tư)

 

        Bang hội Quảng Đông Ninh Ḥa, hiện nay đang quản lư 2 ngôi thờ tự, đó là Thiên Hậu miếu (Chùa Bà) tọa lạc tại 338 Trần Quư Cáp, thị trấn Ninh Ḥa, tỉnh Khánh Ḥa và Thánh Đế Miếu (Chùa Ông) tọa lạc tại thôn Văn Định, xă Ninh Phú, huyện Ninh Ḥa, tỉnh Khánh Ḥa
– Thiên Hậu miếu thờ Bà Thiên  Hậu Thánh Mẫu và Nghĩa Tự của toàn Bang Hội; Thánh Đế miếu thờ Ngài Quan Thánh Đế Quân.

 

Tại Quan Thánh Đế miếu mỗi năm, Bang Quảng Đông Ninh Ḥa chúng ta có tổ chức các ngày lễ vía:

 

- Vía Đào viên kết nghĩa                    vào ngày 13/01/ÂL.

- Vía Thái tử Quan B́nh                     vào ngày  13/5/ÂL.

- Vía Quan Thánh Đế Quân                 vào ngày  24/6/ÂL.

- Vía Tài Bạch                                  vào ngày  22/7/ÂL.

- Vía Châu Thương                            vào ngày 29/10/ÂL.

 

Trong các ngày lễ vía nói trên, vía Đào viên kết nghĩa c̣n vào dịp xuân, mọi người rủ nhau đi hái lộc, xin xăm và cũng v́ hâm mộ nghĩa khí, sự linh thiêng của Ngài, nên vào dịp lễ vía này, ngoài Bang Hữu trong Bang, c̣n có rất nhiều du khách thập phương trảy hội về đây rất đông, có nhiều người từ nước ngoài về thăm quê hương, từ B́nh Thuận, Diên Khánh, Cam Ranh, Dục Mỹ, Nha Trang, Vạn Ninh.  .  . mọi người đều hướng về đây với tấm ḷng thành kính và ngưỡng mộ cao độ khí tiêt và sự linh hiển của Ngài (nhiều sự việc đă chứng minh cho sự kiện này)


Quang cảnh chùa Ông Văn Định
Ảnh: Tăng Khương Trường

 Ngoài ra, Vía Quan Thánh Đế Quân được tổ chức vào ngày 24/6 ÂL hàng năm cũng là một ngày vía lớn, vào ngày này mọi người quần tụ về đây để tưởng nhớ đến ngày đản sanh của Ngài, ngoài Bang Hữu và khách mời, khách tham quan cũng đảnh lễ rất đông nên Ban trị sự Tuệ Thành Hội Quán phải lo khâu tổ chức từ cả tháng trước, phân công người phụ trách tu bổ, sửa sang, sơn quét lại nơi thờ tự.


Cảnh sinh hoạt của anh em trong Bang trước ngày Vía Quan Thánh

Ảnh: Tăng Khương Trường

Trước lễ vía chính thức, trong 2 ngày 21 vầ 22 ÂL thanh niên trong Bang được huy động về đây để dọn quét, treo đèn, kết hoa, làm toàn bộ vệ sinh chung quanh và trong khu vực Chùa, chúng tôi nhận thấy có các Anh: Quách B́nh, Khâu Quang, Lưu Thế Ninh, Đường Viễn Học, Khâu Lương Minh, Khâu Lương Thành, Anh Quốc Cang, Tăng Khương Trường, Chung Gia Phước . . . . . người lo quét dọn, làm vệ sinh trong điện Ông, người phát dọn cây cối, gom rác cả phía trước và phía sau Chùa, nếu nh́n lên mái Chùa, chúng ta cũng bắt gặp một hai anh em đang làm vệ sinh, các mái ngói, các máng nước v́  đă lâu không được quét dọn nên lá cây, bụi rác tụ lại đây khiến cho các ống dẫn bị nghẹt, không thoát kịp làm tràn nước vào điện Ông mỗi khi có mưa lớn. . . không ngại công sức, mỗi người một việc lao động hăng say, khí thế bừng bừng, vui vẻ, ḥa trong mồ hôi là những tiếng cười sảng khoái, không khí ḥa thuận đoàn kết như anh em cùng chung một nhà, cùng nhau lo toan cho ngày giỗ Họ. Các anh trong Ban nghi lễ lo việc tắm Ông, đây là một nghi thức không thể thiếu trước khi vào chính lễ, sau khi đă thắp hương xin phép, các anh chuẩn bị một nồi nước đun sôi với các loại lá thơm để nguội, sau đó dùng khăn mới, sạch để lau bụi bặm trần thế bám vào tượng Ngài, dùng lượt chải chuốt lại bộ râu 5 cḥm, thay lại xiêm y, mũ măo của Ngài và sau khi công việc hoàn tất chúng ta nhận thấy dung mạo của Ngài thật uy nghiêm, thoát tục.

 
Anh em thanh niên đang lau chùi,                                     Quang cảnh buổi lễ
         sửa sang trong điện Ông 
                        Ảnh: Tăng Khương Trường

Sáng ngày 23/6 ÂL Bang hội có tổ chức cúng chay, các anh trong ban nghi lễ phối hợp cùng các ban hộ tự của các Chùa khai kinh Phật, sau đó, người trong Bang Hội luân phiên tụng niệm kinh Quan Thánh; Tranh thủ lúc này, các anh trong ban tổ chức, cắt dán băng rôn, khẩu hiệu và rà soát lại lần cuối các công việc cho ngày mai, đến 11 giờ 30 cúng ngọ và sau đó thiết đăi bửa cơm chay cho các Bang Hữu về dự.

 

Vào buổi chiều và buổi tối cùng ngày các anh trực lư 值理 (Người tự nguyện phục vụ công quả trong một năm, thường xuyên có mặt để giúp cho ban trị sự lo toan quản lư các công việc của Bang Hội trong các dịp lễ vía) cùng một số anh em chuẩn bị thực phẩm, lễ vật dâng cúng, và chiêu đăi cho ngày mai, công việc này diễn ra suốt đêm, nhớ lại các năm trước kia, vào các dịp này, các bậc tiền bối thường về Chùa để động viên các anh em lo việc nấu nướng, ẩm thực, các vị thường tụ tập từng nhóm, nơi đánh cờ tướng, nơi chơi bạc chược, nơi đánh tổ tôm, bài tiến lên . . . tiếng cười nói, tṛ chuyện râm rang suốt đêm.

 
       Quan Thánh Đế Quân                        Các em thiếu niên múa lân
          Ảnh: Tăng Khương Trường                      nhân ngày Vía Ông
               

Từ tờ mờ sáng ngày 24/6 các con heo quay được chở từ các ḷ quay heo tại Nha Trang về (Trước kia, tại Ninh Ḥa cũng có các ḷ quay heo rất ngon, như ḷ quây heo Ông Phàn ở xóm rượu, nhưng sau ngày tháng 4/75 các ḷ quay heo này đă đóng cửa, nên muốn quay heo phải đặt từ Nha Trang mang về), năm nay, ngoài 3 con heo quay của Bang, Bang Hội c̣n tiếp nhận thêm 2 con của 2 anh 譚國川 Đàm Quốc Xin (USA) và anh 范國強 Phạm Quốc Cường (VN) hiến cúng; Nh́n các con heo quay vàng lờm, các con dê tế sạch bong nằm hàng dài trên bàn tế lễ, chúng ta cảm nhận không khí lễ hội đang đến rất gần.

 

Chủ tế năm nay do ông Quách B́nh, Bang Trưởng Bang Quảng Đông Ninh Ḥa phụ trách, Tổ chức cho ngày lễ hội gồm các ông: Lưu Lập Năng, Huỳnh Hớn Trang, Quách Tấn Cang, Lưu Thế Ninh đảm nhiệm, ngoài ra để giúp cho lễ hội diễn ra chu toàn, các phần hành như Nghi Lễ, Tiếp Tân, Chiêu Đăi cũng được Ban trị Sự chú trọng đặt trách các nhân tố tích cực để tham gia điều hành.

 

  
       Quang cảnh trước buổi đấu giá          Anh Lư Diêu Thành được trúng giải
           
Ảnh: Tăng Khương Trường                  trong buổi đấu giá lộc Ông                

Đúng 7 giờ 30 toàn thể Bang Hữu và các vị hào lăo trong thôn Văn Định, Ban quản lư đ́nh làng Bằng Phước, bà con địa phương xă Ninh Phú tề tựu trước lễ đường để làm lễ dâng hương Quan Thánh Đế Quân. Sau 3 hồi chuông trống, buổi lễ chính thức bắt đầu, toàn thể mọi người trang nghiêm hướng tâm ḿnh theo ḍng khói bạc, gởi ḷng thành theo tiếng chiêng ngân. . . . Với lời xướng lễ bằng tiếng Quảng Đông của anh Huỳnh Diệu Nhi, mọi người đều cảm nhận như có sự linh hiển của Ngài. Từ trên bệ thờ cao trong tư thế ngồi oai nghiêm, lẫm liệt, nhân từ dường như Ngài đang hiển hiện để chứng giám cho buổi lễ.

 

Sau nghi thức lễ tế, anh Lư Diệu Thành thay mặt cho toàn Bang đọc 祭文 (Văn tế) ca ngợi Thánh đức của Ngài và cầu xin ân điển của Ngài để gia hộ, độ tŕ cho toàn Bang, già trẻ lớn bé, những người đang ở trong nước, cũng như những người đang định cư ở nước ngoài được an khang thịnh vượng. .  .  . sau đủ 3 tuần trà rượu, ba hồi chiêng trống buổi lễ mới chấm dứt, thời gian kéo dài khoảng 60 phút, Bang trị sự Tuệ Thành hội Quán Ninh Ḥa đă cố gắng bảo tồn các nghi thức hành lễ có từ xa xưa mà hầu như các miếu khác, các Bang bạn đă giản lược đi rất nhiều!

Quang cảnh chiêu đăi Bang hữu và            Ảnh: Tăng Khương Trường               
quan khách trong ngày vía Ông.
                                                               

Sau khi buổi lễ hoàn tất, đoàn lân của Bang Hội múa nghinh Ông, mừng lễ hội, mặc dù các thành viên của đội lân năm nay là các em nhỏ, nhưng các em múa cũng khá nhuần nhuyễn khiến cho người xem động viên, cổ vũ tán thưởng rất nhiệt t́nh.

 

Năm nay, Bang hội chúng ta có tổ chức đấu giá lộc Ông để gây quỹ nhang dầu cho 2 Chùa. Đây là các phẩm vật sau khi đă dâng cúng Ngài Quan Thánh. Ban tổ chức đă trích ra 7 phần lộc, gồm: 4 đầu heo quay, 1 con gà luộc, 1 con vịt luộc và 1 khổ thịt heo quay, kèm theo 7 câu chúc được mạ chữ vàng đóng khung trang trọng.

 

Các câu chúc mang ư nghĩa:

 

安康盛旺   An khang thịnh vượng

源恆足  Tài nguyên sung túc

福玉滿堂    Phước ngọc măn đường

一帆風順   Thuận buồm xuôi gió

福海壽山  Phước hải thọ sơn

大福大祿    Đại phước đại lộc

大富大吉   Đại phú đại cát

 

Đúng 10 giờ toàn thể khách mời và Bang Hữu tề tựu trước Lễ Đường để tham dự buổi đấu thầu, sau 3 hồi chiêng, ông Bang Trưởng  Quách B́nh tuyên bố khai mạc.

      

Ông Lưu Thế Ninh (Hiệu buôn Quản                  Ảnh: Tăng Khương Trường         
Kư) nhận giải lộc Ông.                                                                       
              

Buổi đấu thầu càng lúc càng trở nên sôi động, nhất là khi đến các phần lộc đầu heo quay, kèm theo các câu chúc: 福海壽山, 福玉滿堂, 大福大祿, 大富大吉, mọi người đều muốn thỉnh về nhà với ước mong phát lộc, phát tài, gia đ́nh an khang thịnh vượng . . . . tiếng phèn la của ông Địa vang lên, kèm với tiếng vổ tay cổ vủ của mọi người mỗi khi có ai đó trả giá cao hơn khiến cho bầu không khí như nóng thêm lên.

 

 V́ thời gian có hạn nên buổi đấu giá phải chấm dứt lúc 11 giờ 15 phút, Tổng số tiền thu được trong buổi đấu giá này: 8.700.000 VNĐ (so với các chùa Phúc Kiến, Quảng Đông Nha Trang mỗi lần đấu giá họ thu trên 30 - 40 triệu) tuy khiêm tốn, nhưng cũng nói lên được ḷng thành của các Bang Hữu nơi huyện nhỏ. Danh sách trúng lộc Ông năm nay gồm: Anh Lư Diệu Thành: 550.000VNĐ – Anh Huỳnh Trung Nguyên: 500.000VNĐ – Anh Tăng Khương Trường: 800.000VNĐ – Anh Lữ Trung Trực: 1.500.000VNĐ - Nhà hàng Tiến Hiệp NT: 1.500.000VNĐ -  quán cơm Mạnh Dương: 1.800.000VNĐ -  hiệu  buôn Quản Kư: 2.050.000VNĐ.

 

11 giờ 30 tất cả Bang Hữu, Quan Khách và khách hành hương đều được mời tham dự bửa cơm thân mật, tổng số người tham dự khoản 600 người, dường như lượng khách mời năm nay có ít hơn các năm trước.

 

12 giờ 30 buổi lễ hoàn măn - Lễ hội năm nay được diễn ra trong ṿng trật tự, tôn nghiêm, nhưng không kém phần thân mật vui vẻ.

 

(

 Ninh Ḥa, ngày 25 tháng 6 năm Mậu Tư

郭進剛

 Quách Tấn Cang

 

 

 


 

trang nhà www.ninh-hoa.com