TRÂN TRỌNG GHI ƠN NHỮNG NGƯỜI QUÁ CỐ
                    Ông Khâu Lưu :
   Tin Buồn 
  |    Phân Ưu     |   Điếu Văn   |  Cảm Tạ  |   Tưởng Niệm
                    Ông Đường  Du Văn :     Cáo Phó  |    Điếu Văn    |   Cảm Tạ     
                  
 Ông Huỳnh Ngọc Hỷ :     Cáo Phó   |    Phân Ưu     |   Điếu Văn 
                  
 Ông Huỳnh Tân :   Cáo Phó   |    Phân Ưu   |   Cảm Tạ          


Thư Ngỏ   |   Lịch Sử H́nh Thành Bang Quảng Đông Ninh Ḥa   |  Lịch Sử Huệ Thành Hội Quán   |
 
 
Thiên Hậu Thánh Mẫu    |    Lễ Rước Quan Thánh Năm 2010  
Quách Tấn Cang : Quan Thánh Đế Quân   |   Lễ Vía Quan Thánh Đế Quân  |  Lễ Vía Đào Viên Kết Nghĩa
Mục Đồng :   Tưởng Niệm Tiền Nhân  | Huỳnh Hớn Trang Dự Án Tu Bổ Năm 2014
Lễ Khánh Thành Cổng Tam Quan Vơ Đế Miếu
 

 Tin Tức Hội Quán Quảng Đông   |   H́nh Ảnh Sinh Hoạt 

 Trương Thanh Sơn 

 Hàn Minh

www.ninh-hoa.com

 

 

 LỄ VÍA ĐÀO VIÊN KẾT NGHĨA
(
13 THÁNG GIÊNG NĂM KỶ SỬU)

 

Trong các lễ vía của người Hoa, lễ ĐÀO VIÊN KẾT NGHĨA được xem là lễ hội lớn nhất trong năm; Lễ hội này được tổ chức tại các miếu có thờ Quan Thánh Đế Quân (Quan Công). Riêng tại Ninh Ḥa, Bang Hải Nam tổ chức Lễ vía tại Quỳnh Phủ Hội Quán, thị trấn Ninh Ḥa; Bang Quảng Đông tổ chức lễ tại Vơ Đế Miếu tọa lạc thôn Văn Định, xă Ninh Phú, huyện Ninh Ḥa, lễ hội này thu hút rất nhiều người về đây hành hương, trong khí trời ấm áp của những ngày xuân, không chỉ bà con người Hoa mà c̣n cả cộng đồng người Việt, nhiều người ở những nơi rất xa như tận Cam Ranh, Nha Trang, Vạn Ninh, Dục Mỹ, có người đến từ Tu Bông, Ninh Diêm, Ninh Hải…. mọi người quy tụ về đây với một tấm ḷng thành tâm, thành kính hướng về ngài Quan Thánh Đế Quân, ai cũng muốn được một lần trong năm ngưỡng vọng về Ngài như 1 biểu tượng của Trung - Trinh, Nghĩa – Khí, đó là cái đức lớn nhất của người “Quân Tử”; Và cũng v́ cảm khái trước con người toàn vẹn nghĩa khí nên tác giả La Quán Trung đă mở đầu Tam Quốc chí bằng câu chuyện Đào Viên Kết Nghĩa của 3 anh em Lưu – Quan –Trương và đây cũng được xem là khởi đầu cho những truyền thuyết về Ngài Quan Thánh.

 

 

 

  

 

  

Như mọi năm, sau khi đă vui chơi trong các ngày Xuân, đến mùng 8 Tết, Ban Trị Sự Tuệ Thành Hội Quán Quảng Đông Ninh Ḥa mở một cuộc họp đầu năm để lên kế hoạch tổ chức cho ngày lễ hội, trực lư lo việc quyên góp tài chính trong Bang, Nghi lễ lo việc nghi thức lễ cúng, ban Kế hoạch lên phương án trang Ḥang, sắp xếp nhân sự phục vụ cho lễ hội, thư kư lên danh sách khách mời . . . . mỗi người một việc, guồng máy của Ban trị sự Tuệ Thành Hội Quán, sau các ngày Tết được nghỉ ngơi nay bắt đầu khởi động. . . . . .

  

 

  

Đến sáng ngày 12 tháng giêng Bang hội tổ chức lễ Khai kinh Ông, khai Ấn, phát hành Bùa ông và tụng kinh cầu phúc cho toàn Bang.  .  .  . Đến 11 giờ 30 Bang Hội khoản đăi một bữa cơm chay thân mật cho mọi người về dự. . . cùng lúc đó công việc trang trí, băng ron, biểu ngữ cũng đă được treo lên, công việc chuẩn bị cho lễ hội đă Ḥan tất trong ngày.

  

 

  

 

  

 

  

Từ 6 giờ 30 sáng ngày 13 tháng giêng, các con heo quay từ Nha Trang đă được chở về, lễ vật dâng cúng đang được ban Nghi lễ kiểm tra lại lần cuối, các em trong đội lân kiểm tra lại trang phục, dụng cụ. . . .  Các anh trong ban tổ chức đang treo các khoanh nhang từ ngoài cổng vào đến tận mái hiên chùa (Năm nay Bang hội theo yêu cầu của bà con, có tổ chức thỉnh nhang khoanh, sau khi đă đăng kư, ban tổ chức sẽ ghi tên và treo kèm theo nhang, mỗi khoanh nhang sau khi đă đốt lên sẽ cháy liên tục trong ṿng 15 ngày nên mọi người quen gọi là nhang nửa tháng với niềm tin là ḷng thành kính của ḿnh hướng về Ngài Quan Thánh sẽ lâu bền hơn). Bên trong, trước điện Ông, trên bàn Hội Đồng đă bày ra các phẩm vật cúng tế, chúng tôi nhận thấy, năm nay, ngoài các lễ vật của trực lư do quyên góp của bà con trong Bang hữu mua sắm c̣n có các phẩm vật do các mạnh thường quân dâng cúng: Ông Đàm Quốc Xuyên (USA), Ông Khâu Lương Nghĩa (USA), cô Trương Hồng Ngọc (USA), Ông Huỳnh Trung Nguyên, bà Đặng Thị Phúc, mỗi người là một con heo quay, bà Nguyễn Thị Tân hiến cúng một con dê, các lễ vật này được Bang hội trang trọng bày biện nơi trang nghiêm nhất và có đính kèm theo tên người phụng cúng để cáo bạch lên Thánh thần, cùng toàn Bang.

 

Đúng 7 giờ 30 tất cả Bang hữu, quan khách, khách hành hương tề tựu trước lễ đường để dâng hương lên Quan Thánh Đế Quân, số người dự lễ năm nay khá đông, ai nấy đều trang nghiêm thành kính. Nghi thức hành lễ gồm:

-       Dâng hương tập thể.

-       3 tuần Trà, Rượu

-       3 hồi chiên trống

-       Dâng tế phẩm vật

-       Lễ bàn giao trực lư

-       Đọc văn tế

-       3 tuần trà, rượu

-       3 hồi chiên trống

-       Tập thể tạ lễ

-       Lễ tất.   

Sau khi hoàn tất các nghi thức lễ, đội lân thiếu nhi trong Bang tiến vào điện nghinh Ông và biểu diễn cho Bang hữu và mọi người cùng xem, tiếng trống, tiếng phèn la, cùng những tiếng hô cổ vũ khiến cho không khí lễ hội sôi động hẳn lên.

Từ 9 giờ khách hành hương đă tụ hội về đây khá đông, ban Hương đăng làm việc khá vất vả, các anh phải chia nhang ra từng bó nhỏ 10 cây (đủ để thắp mỗi nơi 01 cây), tránh t́nh trạng phung phí nhang cũng như giảm lượng khói thải ra quá nhiều, tuy nhiên khi bước vào chính điện ta vẫn c̣n có cảm giác cay nồng v́ khói nhang khá dày, mặc dù các anh trong ban tổ chức đă cho 2 quạt hút chạy hết công suất, trong một không gian lăng đăng sương khói, Ngài Quan Thánh trong bộ lục bào, cḥm râu đen nhánh chạy dài đến bụng, khuôn mặt đỏ hồng như thoa son oai nghiêm lẫm liệt, đôi mắt nhân từ độ lượng như đang nh́n xuống gian thế đầy xô bồ, hỗn tạp, trong giới hồng trần hiện nay c̣n được mấy ai biết đến chữ NHÂN, chữ NGHĨA nh́n câu liễn đối hai bên điện: 千秋義勇無雙士 o 萬古精忠弟一人 ”Thiên thu nghĩa dũng vô song sĩ - Vạn cổ tinh trung đệ nhất nhân” đột nhiên ḷng tôi dâng lên một niềm Hoài cổ mông lung, một cảm xúc kính trọng thiêng liêng.

 

Đến 10 giờ 30 quan khách, Bang hữu về càng đông, các anh trong ban tiếp tân phải làm việc cật lực, các anh lo từng b́nh trà, ly nước, mong sao cho chu tất nhất, nhưng v́ lượng khách, cũng như Bang hữu về cùng một lúc quá đông, nên lực bất ṭng tâm, không thể nào lo cho đầy đủ được; Trong khi đó, ban chiêu đăi cũng nổ lực dọn ăn cho các em thiếu nhi, hôm nay là thứ bảy, nên lượng trẻ em về đây cũng khá đông.

 

Đến 11 giờ, cũng là giờ cao điểm, hai bên sân Chùa đầy kín cả xe, 3 chiếc nhà ṿm chật kín người, ngoài sân cũng như bên trong điện người và người. . . . ước tính vào giờ này có trên 1.200 người đổ về đây dự lễ, số lượng quá lớn ngoài dự tính của ban tổ chức, nhưng với những nổ lực đáng quư, các anh đă thu xếp mọi việc tương đối ổn thỏa, ban tổ chức phải cho chiêu đăi làm 3 xuất và dĩ nhiên cũng c̣n những thiếu sót không thể tránh khỏi.

 

Đến 12 giờ 45, ban tổ chức công bố là buổi lễ Vía Đào viên kết nghĩa năm Kỷ Sửu đă Hoàn tất.

 

                                     ****************

 

Đúng ra, phóng sự được chấm dứt nơi đây, nhưng tôi muốn nán lại để xem bên sau hậu trường diễn ra như thế nào.

 

Sau khi cho người quét dọn, thu gom bàn ghế xong, khách hành hương đă vơi, lúc này đă 14 giờ các anh trong Ban trị sự c̣n phải lo bàn giao tài chính, mọi người ai nấy đều mệt lă người, chẳng thiết ăn uống, chỉ biết uống nước cho đỡ mệt, như mọi lần sau khi công việc Hoàn tất, số thức ăn c̣n lại những ǵ anh em phục vụ dọn lên thế nào, các anh hưởng thế ấy. Năm nay nh́n trên bàn ăn của các anh tôi chỉ thấy 2 tô bát bửu toàn nước, 1 đĩa thịt heo quay chỉ toàn da với mỡ và 2 đĩa bún (Thực đơn chính thức: 5 món) nhưng các anh vẫn vô tư, vui vẻ (mà có ăn nổi đâu mà đ̣i hỏi). tấm ḷng của các anh thật bao dung, đáng quư biết bao.

 

Nhân bài viết này, tôi muốn tri ân các nỗ lực mà các anh em Bang Hữu đă bỏ ra với một mong muốn là làm sao giữ ǵn, tôn tạo các di sản, văn hóa mà ông cha ta đă dày công xây dựng; Quyết tạo dựng các nơi thờ tự này là niềm tự hào của toàn Bang Hội chúng ta.

      * Cảm ơn anh Lưu Thế Ninh đă cung cấp h́nh ảnh ngày lễ vía

(

 Ninh Ḥa, ngày 13 tháng 1 năm Kỷ Sửu

郭進剛

 Quách Tấn Cang

 

 

 


 

trang nhà www.ninh-hoa.com