www.ninh-hoa.com

Thư Ngỏ   |   Lịch Sử Hình Thành Bang Quảng Đông Ninh Hòa    Lịch Sử Huệ Thành Hội Quán   |
 
 
Thiên Hậu Thánh Mẫu    |   
Quách Tấn Cang : Quan Thánh Đế Quân   |   Lễ Vía Quan Thánh Đế Quân  |  Lễ Vía Đào Viên Kết Nghĩa
Mục Đồng :   Tưởng Niệm Tiền Nhân

TRÂN TRỌNG GHI ƠN NHỮNG NGƯỜI QUÁ CỐ

                   Ông Khâu Lưu :             Tin Buồn    |    Phân Ưu     |   Điếu Văn   |  Cảm Tạ  |   Tưởng Niệm
                   Ông Đường  Du Văn :     Cáo Phó  |    Điếu Văn    |   Cảm Tạ   
                  
 Ông Huỳnh Ngọc Hỷ :     Cáo Phó   |    Phân Ưu     |   Điếu Văn
                  
 Ông Huỳnh Tân :   Cáo Phó   |    Phân Ưu   |   Cảm Tạ              

 Đ I Ế U    V Ă N 

                  

    

Ông  Khâu Lưu
(tức thầy Ba Lào)
Hiệu:   KHÂU THIÊN BỒI
Pháp danh: NHẬT Y VƯƠNG
 

Ông Khâu Lưu sinh năm 1916 (nhằm ngày 24 tháng 6 năm Bính Thìn), mất vào lúc 18 giờ 31 phút ngày 15 tháng 9 năm 2004 (nhằm ngày mùng 2 tháng 8 năm Giáp Thân). Mai táng vào lúc 13 giờ ngày 22/9/2004 (nhằm ngày mùng 9 tháng 8 năm Giáp Thân) tại Los Angeles, California, Hoa Kỳ.
Thọ 89 tuổi.
 

Quá trình hoạt động của Ông:

-1955: nhậm chức Bang trưởng Bang Quảng đông Ninh Hòa. Khoảng thời gian này, trong cương vị mình Ông đã phát động lạc quyên trùng tu Võ Đế Miếu (Chùa Ông, Văn định) lần thứ 2.

-1959: nhậm chức Hội trưởng Quảng Đông Lý sự hội, phát động lạc quyên trùng tu Huệ thành Hội quán (Chùa Bà) lần thứ 3.

-Từ năm 1965: Liên nhiệm 2 kỳ Lý sự trưởng Bang Quảng Đông Ninh Hòa, và được tín nhiệm giữ chức vụ Tổng Lý sự trưởng 3 Bang Hoa kiều tại Ninh Hòa, trong thời gian này Ông phát động lạc quyên để Đại trùng tu Huệ thành Hội quán (Chùa Bà) lần thứ 4.

-Sau năm 1975: Ông được tín nhiệm giữ chức vụ - Chủ tịch Hội Hoa kiều Giải phóng tại Ninh Hòa, đại diện cho cộng đồng người Hoa tại Ninh Hòa. Trong giai đoạn đất nước đang chuyển biến này, Ông đã phải tranh đấu cho quyền lợi của cộng đồng người Hoa tại Ninh Hòa của chúng ta, mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng chúng ta cũng nhận thấy rằng đó là những nỗ lực rất đáng trân trọng trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng này.

-Đến năm 1979: vì hoàn cảnh đất nước, Ông phải ra đi và định cư tại Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

Trải qua suốt 25 năm liên tục, với bề dày hoạt động không mệt mỏi, trong bất cứ cương vị nào Ông cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không phụ lòng tin của Bang hữu Bang Quảng Đông nói riêng cũng như của cộng đồng người Hoa tại Ninh Hòa nói chung.

Tuy phải sống một cuộc sống ly hương, nhưng Ông vẫn một lòng hướng về cội nguồn, quê nhà mong giữ gìn và tạo dựng cho được 2 nơi thờ tự (Quan Thánh Đế Miếu và Thiên Hậu Thánh Mẫu Miếu, Nghĩa từ) ngày càng trang nghiêm đẹp đẽ hơn, cùng với một ước nguyện luôn canh cánh trong lòng là giữ gìn nét đẹp văn hóa của cộng đồng người Hoa chúng ta. Trong những năm cuối đời mình, Ông đã có 2 dịp về lại quê nhà, trong những dịp này Bang Quảng Đông chúng ta nhận được những lời huấn dụ chân tình quý báu của Ông. Tận mắt thấy hoàn cảnh của ngôi Miếu Thiên Hậu, Ông đã là trụ cột tích cực của Ban vận động lạc quyên tại hải ngoại, mở đường cho việc vận động xây dựng lại Huệ Thành Hội quán Quảng Đông Ninh Hòa (Chùa Bà) của chúng ta cho phù hợp với hoàn cảnh, địa dư lúc này. Việc làm của Ông rất có hiệu quả, với sự nhiệt tâm đáng kính trọng, mặc dù tuổi già sức yếu, với một đất nước Hoa Kỳ rộng lớn, Ông đã vượt hàng ngàn cây số để vận động lạc quyên, quả là một công việc không đơn giản. Đến nay công trình này đang ở vào giai đoạn hoàn thiện, trong đó công lao đóng góp về mặt vật chất, lẫn tinh thần của Ông là vô cùng to lớn.

Trên bình diện chung, bỏ qua những vụn vặt toan tính của đời thường, ở Ông chúng ta thấy toát ra một sự điềm đạm, bao dung, nhưng không kém phần sâu sắc, cương nghị của một lãnh đạo tài ba. Trong công việc ông giải quyết có tình có lý. Ngoài xã hội, Ông duy trì được mối quan hệ, giao lưu rộng rãi với mọi thành phần và với một phong thái điềm tĩnh, dễ mến, với vốn hiểu biết uyên thâm, ông đã thu phục được lòng người.

Ông đã bước qua cuộc đời này bằng đôi chân tự tin, vững chải, với một tấm lòng lạc quan, cởi mở. Cùng với nhịp bước của Ông có hàng trăm đôi mắt của các Bang hữu Quảng Đông chúng tôi dõi theo với lòng kính trọng, thán phục.

Ông mất đi gia đình mất đi một người Ông đáng kính, một người cha gương mẫu, một người chồng khả ái. Bạn bè mất đi một bằng hữu thân thương, thâm thúy. Riêng Bang chúng ta và cả cộng đồng người Hoa tại Ninh Hòa đã mất đi một vị lãnh đạo cương trực, mẫu mực.

Ông mất đi Bang hội chúng ta mất đi một nhịp cầu liên lạc chặt chẽ giữa trong và ngoài nứơc.

Kể từ nay Bang hội chúng ta không còn được thấy một vóc dáng mảnh mai nhưng bên trong tiềm ẩn một năng lực hơn người, một tấm lòng nhân hậu, bao dung. Chúng ta đã mất đi một người thầy đáng kính, một người anh cả bao dung, độ lượng, một vị lãnh đạo đa tài.

Với những thành tích, Ông đã cống hiến cho Bang Quảng Đông nói riêng và cho cộng đồng người Hoa Ninh Hòa nói chung. Toàn Bang Quảng Đông chúng tôi xin được ghi nhận công lao này, như một tấm gương sáng cho mọi người noi theo, học hỏi.

Đại diện cho cộng đồng người Hoa Ninh Hòa, toàn thể Bang Quảng Đông Ninh Hòa chúng tôi xin gửi đến gia quyến lời chia buồn sâu sắc nhất trước những đau thương mất mát không gì bù đắp được này.

Chúng tôi kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Ông.

TOÀN THỂ BANG HỮU BANG QUẢNG ĐÔNG NINH HÒA

Kính bạch


trang nhà www.ninh-hoa.com