www.ninh-hoa.com

Thư Ngỏ   |   Lịch Sử Hình Thành Bang Quảng Đông Ninh Hòa   |   Lịch Sử Huệ Thành Hội Quán   |
 
 
Thiên Hậu Thánh Mẫu    |   
   Quách Tấn Cang : Quan Thánh Đế Quân   |   Lễ Vía Quan Thánh Đế Quân  |  Lễ Vía Đào Viên Kết Nghĩa
Mục Đồng :   Tưởng Niệm Tiền Nhân

TRÂN TRỌNG GHI ƠN NHỮNG NGƯỜI QUÁ CỐ

                   Ông Khâu Lưu :             Tin Buồn    |    Phân Ưu     |   Điếu Văn   |  Cảm Tạ  |   Tưởng Niệm
                    Ông Đường  Du Văn :     Cáo Phó  |    Điếu Văn    |   Cảm Tạ     
                  
 Ông Huỳnh Ngọc Hỷ :     Cáo Phó   |    Phân Ưu     |   Điếu Văn
                  
 Ông Huỳnh Tân :   Cáo Phó   |    Phân Ưu   |   Cảm Tạ           

 Đ I Ế U    V Ă N 

                  

ĐIẾU VĂN TANG LỄ ÔNG ĐƯỜNG VĂN

NGUYÊN TRƯỞNG BAN BAN TRỊ SỰ HUỆ THÀNH
HỘI QUÁN NINH HÒA

 

Hôm nay, trong không khí ướt đẫm nỗi buồn, chúng ta có mặt tại đây để tiễn đưa một người con ưu tú của Bang đã ra đi vĩnh viễn, để lại cho gia quyến một nỗi trống vắng không gì bù đắp được và Bang Quảng Đông Ninh Hòa chúng ta chịu một nổi đau, một tổn thất lớn.

Ông tên thật là Đường Du Văn, Pháp danh: Minh Nhật, sinh năm Mậu Thìn (1928) tại tỉnh Quảng Đông, Trung quốc.

Từ rất sớm, Ông đã tham gia, gánh vát công việc chung của cộng đồng người Hoa tại Ninh Hòa. Trong lĩnh vực văn hóa, Ông là một trong những người đi tiên phong trong việc gìn giữ nét văn hóa truyền thống của người Hoa chúng ta, ông dã từng tham gia giảng dạy tiếng Hoa trong cộng đồng, cho đến nay, các vị lớn tuổi trong các Bang, Hội Người Hoa tại Ninh Hòa, vẫn cũng kính xem ông như một người thầy, hai tiếng "Sư phụ" thân thương cũng xuất phát từ đó. Sau năm 1975, mặt dù tình hình rất khó khăn, Ông vẫn kiên trì ngược xuôi vận động để xin được giấy phép, đứng ra thành lập cơ sở Hoa ngữ tại Ninh Hòa, sau một thời gian dài hoạt động, cơ sở đã dào tạo nhiều học viên tốt nghiệp bảng A do Sở Giáo dục đào tạo Khánh Hòa cấp, nhưng sau đó, cơ sở gặp nhiều khó khăn về tài chính, cũng như về nhân sự, học viên, nên không thể duy trì được. Riêng Bang Quảng đông Ninh Hòa chúng ta, Ông là người rất tâm huyết trong việc gìn giữ tiếng nói của dân tộc. Ông đã bỏ nhiều công sức, thời gian, hàng đêm giảng dạy tiếng Quảng đông cho các Bang hữu nào cần học.

Sau khi đất nước hòa bình, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về mặt chính trị, kinh tế, Ông cũng là người hăng hái tham gia, bảo vệ quyền lợi người Hoa ở Ninh Hòa và là một thành viên tích cực trong Hội Hoa Kiều.

Trong phạm vi của Bang Quảng Đông Ninh Hòa, ông đã tham gia, gánh vác công việc chung của Bang hội chúng ta từ rất sớm, mọi nhiệm vụ được giao Ông cố gắng hoàn thành xuất sắc .

Khi được Bang hội tin tưởng giao phó chức vụ Trưởng ban thiết kế, hầu hết công trình xây dựng, tu bổ hai ngôi Thánh Miếu (Chùa Bà &Chùa Ông) đều có công lao đóng góp to lớn của Ông.

Ông là người có bản tính cương trực, thẳng thắn, có pha chút nóng nảy, những việc gì không vừa ý là nói ngay, nên đôi khi dẫn đến việc giận hờn, trách móc lẫn nhau, nhưng trên tất cả, mọi sự cũng vì việc chung,nên không làm mất đoàn kết trong nội bộ của Bang.

Ở Ông, chúng ta nhận thấy một sức làm việc bền bĩ, dẽo dai, một lòng nhiệt tình không hề vụ lợi, riêng tư, khiến cho mọi người gần Ông cũng bị cuốn hút theo. Phương châm của Ông là hãy làm để người khác noi theo, lấy sự chân chất của mình để thu phục lòng người. Ông là người lãnh đạo có tài có bản lĩnh .

Năm 1994, Ông chính thức được Bang hội giao phó chức vụ: Bang trưởng Bang Quảng Đông Ninh Hòa, kiêm Trưởng ban Ban Trị sự Huệ thành Hội quán Ninh Hòa.

Trong suốt quá trình lãnh đạo, lèo lái Bang hội với ước nguyện canh cánh bên lòng là làm sao cho Bang hội ngày càng phát triển to đẹp hơn, làm sao cho tất cả các thành viên trong Bang hội một lòng hướng về cội nguồn dân tộc, giữ gìn, phát huy truyền thống, bản chất tốt đẹp của cộng đồng người Hoa chúng ta.

Công việc gần đây nhất, năm 2004, nơi thờ phượng Thiên Hậu Thánh Mẫu bị xâm phạm vì việc chỉnh trang đô thị, mở rộng, nâng cấp đường xá. Ông là người đóng góp công sức rất lớn từ khâu đầu tiên là lên bản vẽ, vận động lạc quyên kinh phí trong và ngoài nước, ông không ngại khó khăn dẫn dắt anh em trong Ban trị sự, nhiều lần thương thảo cùng chính quyền địa phương để nâng mức đền bù giải tỏa, có lợi nhất cho Chùa chúng ta. Ông cũng là người đứng mũi chịu sào cùng anh em lo mọi thủ tục xây dựng, trả lời những chất vấn về mặt pháp lý, hành chính của các đoàn thanh tra, kiểm tra vượt qua nhiều khâu, nhiều bậc, gặp không ít trở ngại khó khăn, nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành. Ông không quản ngại tuổi già, sức yếu theo cùng anh em đi tận Sài Gòn, Bình Dương, ngược xuôi tìm kiếm từng con dao, viên ngói, từng con lân con phụng, nhằm mục đích trang trí cho ngôi Chùa của chúng ta được khang trang tráng lệ hơn. Trong buổi lễ khánh thành công trình Thiên hậu Thánh miếu, toàn thể Bang hữu chúng ta rất xúc động khi nghe ông phát biểu, bày tỏ nỗi vui mừng khôn tả của mình qua tiếng nói rất nghẹn trong lúc căn bệnh quái ác đang phát tán trong cơ thể Ông.

Vào cuối đời mình, khi đang giữa ranh giới của sự sống và cái chết, chúng ta xúc động biết bao khi biết được thỉnh thoảng trong cơn mê sảng Ông vẫn thường nhắc đến công việc của Bang, Ông vẫn đòi xem hồ sơ, giấy tờ, nhắc nhở anh em làm việc.

Qua một thời gian dài điều trị, với sự tận tuỵ chăm sóc của gia đình, nhưng vì tuổi cao sức yếu, căn bệnh lại quá hiểm nghèo, Ông đã ra đi vào lúc 10 giờ 15 phút ngày 14 tháng 6 năm 2005 (tức mùng 8 tháng 5năm Ất Dậu) thọ 78 tuổi.

Chúng ta vẫn biết vòng luân hồi của kiếp trần gian, quy luật của cuộc sống: âm, dương thế chỗ, trăng tròn lại khuyết; sinh tử phù du, nhưng sao sự ra đi của Ông không khỏi khiến chúng ta ngậm ngùi thương tiếc.

Sau khi vợ mất, trong gần 20 năm trong cảnh gà trống nuôi con, Ông là một người cha mẫu mực cho gia đình, ông sống trong vòng tay thương yêu, chăm sóc của các con, lấy gia đình làm gốc, tham gia công tác xã hội và nhất là một lòng tận tụy cho Bang hội làm thú vui. Nay Ông mất đi, gia đình mất đi một người Ông đáng kính, một người cha thương yêu, một người anh mẫu mực, một người con hiếu thảo, xã hội mất đi một người công dân gương mẫu. Riêng Bang Quảng Đông Ninh Hòa mất đi một vị lãnh đạo có tài, có đức, Bang hội chúng ta mất đi một người thầy đầy tâm huyết, một người anh khả kính, một người bạn vui vẻ, khả ái.

Kể từ đây trong các ngày lễ vía, chúng ta không còn được thấy Ông đi đi lại lại, nhắc nhở từng nghi thức cúng kính, lo từng miếng ăn cho các cháu thiếu nhi, lo tiếp đón quan khách gần xa, sao cho chu tất nhất hầu mang lại tiếng thơm cho Bang hội. Kể từ đây chúng ta mất đi một người thầy đáng kính, luôn luôn vui vẻ, tận tình chỉ dạy từng câu văn con chữ cho những ai muốn học hỏi về Hoa ngữ, những nét đẹp văn hóa dân tộc người Hoa chúng ta.

Ông ra đi, xa rời vòng tay thương yêu của gia đình, Ông ra đi, để lại cho Bang hội những ước nguyện chưa được hoàn thành, những dự định còn đang dang dở.

Chúng tôi, Ban trị sự Huệ Thành Hội quán Quảng Đông Ninh Hòa nguyện sẽ noi gương Ông hoàn thành nhiệm vụ mà bà con Bang hữu đã có lòng gửi gắm.

Hôm nay, với sự hiện diện đông đủ Bang hữu và gia đình; thay mặt cho toàn thể Bang hữu Bang Quảng Đông Ninh Hòa, Ban Trị sự Huệ Thành Hội quán Ninh Hòa xin được ghi nhận những công lao của Ông đã đóng góp cho Bang hội, trước linh cửu của Ông, chúng tôi kính chúc cho vong hồn Ông sớm được phiêu diêu, siêu thoát.

Xin được kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Ông.
Xin Vĩnh Biệt.

 

 


trang nhà www.ninh-hoa.com