BẢO  THÁP  THIÊN  LỘC

  Tổ Đ́nh Sắc Tứ Thiên Tứ  - Đại Đức Thích Như Hoằng   |     Các chùa khác    |        www.ninh-hoa.com

 


Thư  Ngỏ


Thành Kính Gửi:

Chư Tôn, Thiền Đức, Tăng, Ni
Cùng phật tử trong và ngoài nước.

Kính thưa quư vị:

Thật là một duyên lành. Ở tại Ḥn Núi Đất có một ngôi chùa cổ gắn liền với tên tuổi của hai bậc thiền sư đắc đạo hiệu Đạo Minh và Bồ Tát Thích Quảng Đức. Đó là ngôi tổ đ́nh Sắc Tứ Thiên Tứ - Mỹ Trạch - Ninh Hà - Ninh Ḥa - Khánh Ḥa. Một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Ninh Ḥa Khánh Ḥa. Chùa này được Tổ Đạo Minh khai sơn và khởi công xây dựng vào nửa đầu thế kỷ 18 (1744) trải qua bốn triều đại Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, chùa đă được ban cho nhiều sắc phong. Chùa tọa lạc bên sườn Ḥn Núi Đất. Trước mặt chùa là những cánh đồng bát ngát tỏa mùi hương thơm vào mỗi mùa lúa trổ bông. Dân làng nơi đây sống hiền ḥa thuần hậu sống bằng nghề nông và nghề dệt chiếu cói truyền thống.

Năm 1935, Bồ Tát Thích Quảng Đức cảm phục đức của Tổ Đạo Minh. Đă đôi lần sửa sang lại cổ tháp của ngài và lập trên đỉnh Ḥn Núi đất (về phía Đông Nam) một ngôi chùa lấy hiệu là Thiên Lộc Tự để có chỗ cho việc chuyên tu thiền định. Riêng tổ đ́nh Sắc Tứ Thiên Tứ ở dưới Bồ Tát dùng làm nơi giảng dạy cho tăng chúng và truyền bá giáo lư cho bà con phật tử.

Tại đây, từ năm 1936 - 1940 Bồ Tát đă cùng nhiều bậc cao tăng trong đó có Ḥa Thượng Thích Hưng Từ mở ra khóa phật học và nhiều khóa học để đào tạo tăng tài, góp phần chấn hưng Phật Pháp của đất nước. Trong thời gian này có hơn 70 vị tăng tài từ các tỉnh miền Trung và miền Nam qui tập về tu học.

Từ năm 1946 Chùa Thiên Lộc đă bị phá hủy hoàn toàn do chiến tranh. Những đồ pháp khí như hai chiếc chuông Gia Tŕ, các thánh tượng Phật và Bồ Tát, Thiên Tài, Đồng Tư cùng một bảng hiệu: Thiên Lộc Tự th́ được bà con cất giữ trong tổ đ́nh Sắc Tứ Thiên Tứ. C̣n Bửu tháp Tổ Đạo Minh tịch trong tư thế kiết già th́ bị hư hại nặng nề cho tới nay vẫn chưa lần nào được tu sửa. Và Tổ Đ́nh Sắc Tứ Thiên Tứ mặc dù không bị bom đạn làm hư hại nhưng thời gian cũng đă làm cho bị xuống cấp nặng nề.

Trong suốt nhiều năm tháng không có người chăm sóc tổ đ́nh Sắc Tứ Thiên Tứ lại càng thêm vẻ "tiêu điều". Hiện nay tổ đ́nh Sắc Tứ Thiên Tứ đă có thầy trụ tŕ là Đại Đức Thích Như Hoằng. Thầy là một tu sĩ trẻ tuổi nhưng ḷng đầy nhiệt thành v́ đạo v́ đời.

V́ muốn cho mọi người hiểu rơ chí hướng cao thượng của những bậc hiền đức, Đại Đức Thích Như Hoằng đă quyết chí cùng các phật tử trùng tu nơi này thành nơi phùng hưng chánh pháp. Có lúc thầy chẳng ngại nắng mưa, vai mang cuốc, tay cầm rựa ngày ngày lên đồi phát gai, xẻ núi xây một con đường dẫn lên đỉnh núi nơi có ngôi bảo tháp đang tàn phai cùng năm tháng. Thầy nguyện tạo lại cảnh đẹp thiền vị và tôn tạo nơi đây thành nơi phật tử có thể tu học hay bày tỏ ḷng tín ngưỡng.

Nhưng rồi nhà chùa và thầy Thích Như Hoằng phải đối đầu với khó khăn về tài chính. Bà con phật tử trong làng chỉ có thể hổ trợ chút ít nên từ khi được giấy phép trùng tu và làm lễ đặt viên đá đầu tiên ngày 19 âm lịch nhằm ngày 1/11/2004 cho đến nay nhà chùa chỉ mới xây được một con đường dẫn lên đỉnh núi.

Nam mô A Di Đà Phật

Chúng tôi đang rất cần tới những tấm ḷng từ thiện và những bàn tay công đức trong và ngoài nước giúp nhà chùa trong công cuộc trùng tu, tái thiết chùa Sắc Tứ Thiên Tứ và Tháp Tổ Đạo Minh.

Chúng tôi vô cùng tri ân công đức của quư vị

Ban hộ tự - Phật Tử
Tổ đ́nh Sắc Tứ Thiên Tứ

Mọi liên lạc xin gửi về:

Đại Đức Thích Như Hoằng
Tổ Đ́nh Sắc Tứ Thiên Tứ.
Mỹ Trạch - Ninh Hà - Ninh Ḥa Khánh Ḥa
Việt Nam
Điện Thoại: 058.846.846


1. Tổ Đ́nh Sắc Tứ Thiên Tứ nơi có di tích
    của Bồ Tát Thích Quảng Đức

2. B
ửu tháp Tổ Đạo Minh ngay tại nơi ngài
    viên tịch trong tư thế kiết già

3.
Thánh tượng của Bồ Tát Thích Quảng
    Đức để lại

4.
Tháp tổ Đạo Minh trên đỉnh Ḥn Núi Đất