Nguyễn Thị Thục
Bút danh: 
Thục Minh

 

***

 

- Sinh năm 1976 tại Dục Mỹ, Ninh Ḥa.  

 

- Học Tiểu học và Trung học Cơ sở tại Dục Mỹ, và Trung học Phổ thông tại Trường Nguyễn Trăi, thị trấn Ninh Ḥa, tốt nghiệp năm 1994.  

 

- Cựu sinh viên trường đại học tại ĐH Khoa Học Tự Nhiên Sài G̣n (trước năm 1995 là Đại Học Tổng Hợp), tốt nghiệp năm 1998. 

 

- Du học tại Vương Quốc Bỉ, tốt nghiệp Thạc Sĩ.   

 

Hiện làm việc tại Singapore.

 

***

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

www.ninh-hoa.com

 

 

Chuyện T́nh LƯ QUANG DIỆU
Nguyễn Thị Thục

 

 

 

 

Kỳ 5:  Biệt ly

 

 

Tôi viết xong và gửi về Việt Nam loạt bài 4 kỳ này vào sáng thứ Bảy 2.10.2010. Chiều đó, bà Kha Ngọc Chi đă vĩnh viễn ra đi.

 

  Tôi lại đến với bà đây!

 

29.9, ngay trước kỷ niệm 60 năm ngày cưới chính thức, ông Lư phải nhập viện v́ bị viêm phổi.

 

5 giờ 40 phút chiều 2.10, bà Kha Ngọc Chi nhẹ nhàng trút hơi thở cuối cùng tại nhà bên cạnh con gái Vỹ Linh. Lúc đó, ông Lư Quang Diệu vẫn nằm trong bệnh viện; con trai út Hiển Dương đến thăm mẹ buổi sáng và đă ra về; con trai cả, Thủ tướng Lư Hiển Long, vừa đến thành phố Antwerp, Vương quốc Bỉ, để dự Hội nghị Á-Âu (ASEM8). Thủ tướng Lư đă bay về nước ngay trong đêm.

 

Khoảng 15,000 người đă đến viếng linh cữu bà Kha quàn tại biệt thự Sri Temasek - vốn dành cho gia đ́nh thủ tướng nhưng không ai ở - nằm ngay trong dinh thự Istana trong hai ngày 4-5.10.

 

Đêm 4.10, sau khi khách đă ra về hết, ông Lư bước từng bước chậm chạp đến bên bà. Gần như bất động, ông đứng nh́n vào bức ảnh đặt ở chân quan tài trong ṿng chừng 1 phút, rồi quay đi. Trông ông yếu hơn hẳn hôm 1.10 khi tiếp Tổng giám đốc Hiệp hội hàng không quốc tế Giovanni Bisignani ngay tại Bệnh viện đa khoa Singapore. Người ta đang lo lắng cho sức khỏe của ông Lư sau sự mất mát này.

 

Chiều 6.10, linh cữu bà Kha Ngọc Chi được đưa về nhà hỏa táng Mandai bằng quân xa dành cho lănh đạo cao cấp, dù đám tang bà không được theo chế độ quốc tang. Ông Lư Quang Diệu, 3 người con, con gái đầu của Lư Hiển Long – Lư Tú Kỳ, con trai trưởng của Lư Hiển Dương – Lư Sinh Vũ lần lượt đọc điếu văn ngợi ca và tiễn biệt người vợ, người mẹ, người bà của họ.

 

Ông Lư kết thúc điếu văn bằng một câu mà không ai cầm được nước mắt: “Tôi thấy an ủi rằng bà ấy đă sống một cuộc đời 89 năm đầy ư nghĩa. Nhưng trong giây phút biệt ly cuối cùng này, trái tim tôi nặng trĩu buồn đau”.

 

Người ta không thấy nước mắt ở người đàn ông 87 tuổi này.

 

 Hăy đợi tôi ở Suối Vàng! Các con sẽ ḥa chung tro cốt của chúng ta

 

Trước khi nắp quan tài được đóng lại để đưa lên giàn hỏa táng, ông Lư nhoài người đặt lên ngực vợ một bông hồng đỏ, và bước thêm mấy bước đến gần hơn, tay trái bấu vào thành quan tài, tay phải đặt lên môi, rồi rướn người đặt các đầu ngón tay lên trán bà. Ông lặp lại nụ hôn biểu tượng đó thêm một lần nữa rồi khó nhọc đứng thẳng dậy, quay người đi.

 

 

HẾT

 

 

 

 

 Thục Minh

Singapore đầu tháng 10.2010

 

 

 

 Trở về Vườn Hoa Văn Học Nghệ Thuật