Nguyễn Thị Thục
Bút danh: 
Thục Minh

 

***

 

- Sinh năm 1976 tại Dục Mỹ, Ninh Ḥa.  

 

- Học Tiểu học và Trung học Cơ sở tại Dục Mỹ, và Trung học Phổ thông tại Trường Nguyễn Trăi, thị trấn Ninh Ḥa, tốt nghiệp năm 1994.  

 

- Cựu sinh viên trường đại học tại ĐH Khoa Học Tự Nhiên Sài G̣n (trước năm 1995 là Đại Học Tổng Hợp), tốt nghiệp năm 1998. 

 

- Du học tại Vương Quốc Bỉ, tốt nghiệp Thạc Sĩ.   

 

Hiện làm việc tại Singapore.

****

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.ninh-hoa.com

 

 

Chuyện T́nh LƯ QUANG DIỆU
Nguyễn Thị Thục

 

 

 

Nhiều người trên thế giới biết đến ông Lư Quang Diệu như một chính khách, một bộ óc kinh tế lỗi lạc. Nữ văn sĩ, nhà phê b́nh tiếng tăm của Singapore Catherine Lim từng miêu tả ông Lư như một người độc đoán, khô cằn. Ít ai biết rằng, hằng đêm ông Lư đến ngồi bên người vợ nằm liệt từ hơn 2 năm qua, kể chuyện và đọc thơ cho bà nghe.

 

 

Chơi lễ T́nh nhân 14.2.2008 tại Sentosa

 

Chỉ có cái chết mới chia ĺa lứa đôi

 

12.5.2008 là một ngày tôi nhớ măi. Ngày đó, cha con cựu Thủ tướng Lư Quang Diệu và đương kim Thủ tướng Lư Hiển Long sẽ ra ṭa án đối chất với chủ tịch Đảng Dân chủ Singapore đối lập, tiến sĩ Chee Soon Juan, trong vụ kiện xúc phạm danh dự mà cha con ông Lư là nguyên đơn. Đây là một sự kiện cột mốc trong lịch sử Singapore. Cánh phóng viên nước ngoài như tôi th́ háo hức lắm, có mặt tại phiên ṭa từ sáng sớm. Nhưng đến 6 giờ chiều cha con ông Lư vẫn không đến.

 

Về sau mới có tin, hôm đó vợ ông Lư, bà Kha Ngọc Chi, bị một loạt cơn đột quỵ gây xuất huyết năo. Kể từ đó, bà nằm liệt giường, không nói được, dù vẫn c̣n tri giác. Tôi đồ rằng sự biến đó đă khiến cha con ông Lư không đến ṭa theo kế hoạch.

 

Ông bà Lư Quang Diệu mừng sinh nhật thứ 80 của ông vào ngày 16.9.2003. Không lâu sau đó, bà bị đột quỵ khi đang cùng ông công du Anh quốc, nhưng b́nh phục được và yếu đi. 

 

Tuổi già nước mắt như sương

 

Con gái ông Lư, bác sĩ Lư Vỹ Linh trong bài xă luận có tựa đề “My dear Mama” (Người mẹ yêu quư của tôi) đăng trên báo Straits Times hôm 29.8 vừa qua có đoạn viết: “Nhưng tôi không thể làm được ǵ để giúp mẹ tôi trở lại như trước khi bà bị cơn đột quỵ khủng khiếp quật ngă vào ngày 12.5.2008. Từ đó đến nay, bà vật vă liệt giường. Ba tôi cũng vật vă không kém”. Bà Linh cũng thừa nhận rằng trong đại gia đ́nh họ Lư, cha bà là người đau khổ nhất trước t́nh cảnh của bà Chi: “Người đau khổ nhất và lặng lẽ chịu đựng mỗi ngày chính là ba tôi”.

 

Hồi năm 2009, bà Linh cũng viết một bài khác kể rằng, khi mẹ bà lâm cảnh “chân mỏi tay run”, mỗi bữa cơm ông Lư ngồi bên cạnh, nhặt từng hạt cơm bà đánh rơi, bỏ vào chén ḿnh, ăn ngon lành.

 

Trong cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng 9 năm nay với nhà báo Seth Mydans của tờ New York Times, ông Lư lần đầu tiên kể về t́nh trạng hiện tại của người vợ nay gần bước sang tuổi 90: “Bà ấy nằm tại nhà và được các y tá chăm sóc. Trước đây, chúng tôi ở chung pḥng, nay th́ tôi chuyển sang pḥng kế bên. Tôi đă quen với âm thanh kḥ khè và tiếng rên mỗi khi cổ họng bà ấy bị khô và người ta phải bơm chất Biothene vào để hút đàm ra. Bà ấy không thể ngồi dậy, nên thở rất khó khăn. Thỉnh thoảng các y tá đỡ bà ngồi lên, đập đập vào lưng cho bà dễ chịu”. “Thật là đau đớn”, ông Lư buồn bă.

 

Chọn cho bà một sự ra đi nhẹ nhàng hay cứ tồn tại trong đớn đau là điều dằn vặt ông: “Tôi có thể đuổi hết các y tá đi. Khi đó những người giúp việc không biết cách làm cho bà ấy thở được, khiến bà sưng phổi, và kết thúc mọi đau đớn”. Nhưng, “một bác sỹ nói với tôi: Có thế ông nghĩ rằng ông sẽ thấy nhẹ nhàng hơn khi bà ấy ra đi, nhưng rồi ông sẽ buồn và cảm thấy trống vắng. V́ ít ra, bà vẫn là một con người ở đây, một người mà hằng ngày ông có thể tṛ chuyện cùng và hiểu được những ǵ ông nói”.

 

Ông Lư đồng t́nh với lời khuyên đó: “Đă 2 năm, rồi tháng 5, tháng 6, tháng 7, tháng 8, tháng 9, tổng cộng là 2 năm 4 tháng. Điều đó đă trở thành một phần trong cuộc sống của tôi”. Và ông nói rằng ông chỉ có thể làm những ǵ tốt nhất cho bà cảm thấy dễ chịu mà thôi, như là t́m những y tá giỏi, biết cách đỡ bà ngồi và xoa bóp cho bà; trang bị giường bệnh viện có túi hơi, để lưng bà không bị lở.

 

Vẫn đẹp như ngày đầu

 

Nhưng ông Lư không để nỗi đau v́ người phụ nữ mà ông yêu thương nhất quật ngă ḿnh: “Tôi phải làm ǵ? Tôi không thể ngă quỵ. Cuộc sống phải tiếp diễn. Tôi cố làm cho ḿnh bận rộn suốt ngày”. Dù ở tuổi 87, ông Lư vẫn giữ chức Bộ trưởng Cố vấn trong nội các với lịch làm việc dày đặc các chuyến công du, đón tiếp chính khách, học giả nước ngoài, nói chuyện trước công chúng Singapore và doanh  nhân, chính khách trên thế giới.

 

B́nh phục sau cơn đột quỵ năm 2003, bà tiếp tục sánh bước cùng ông

 

Và hằng đêm, ông đến bên giường nói chuyện với bà: “Tôi kể cho bà ấy nghe công việc tôi làm trong ngày và đọc những bài thơ mà bà ấy yêu thích. Bà ấy hiểu và cố thức để nghe tôi”. Kiêu hănh và Định kiến, Lư trí và T́nh cảm của Jane Austen, truyện thơ The Canterbury Tales của Geoffrey Chaucer, Kim của Rudyard Kipling, thơ Shakespeare… là những tác phẩm và tác giả mà ông Lư chọn trong tủ sách của vợ và đọc cho bà nghe. Thời trẻ, bà Chi học chuyên văn và đặc biệt yêu thích văn chương Anh.

 

“Thi thoảng trong những khoảnh khắc lặng yên, kư ức những ngày đẹp đẽ mà chúng tôi bên nhau lại trở về”, ông Lư tâm sự với Seth Mydans. “Có phải mỗi khi ông đến thăm bà th́ kư ức ngày xưa quay trở lại?”, Seth hỏi. “Ồ không, không phải lúc đó đâu. Con gái tôi vừa t́m được hàng chục bức ảnh cũ và ảnh kỹ thuật số lưu trữ tại tập đoàn báo chí Singapore Press Holdings. Khi tôi nh́n lại chúng, tôi nghĩ tôi may mắn làm sao. Tôi đă có 61 năm hạnh phúc bên bà ấy. Chúng tôi rồi sẽ phải ra đi. Tôi không chắc ai sẽ ra đi trước, bà ấy hay là tôi. V́ vậy tôi nói với bà ấy, rằng tôi đang nhẩm lại lời nguyền lứa đôi của tín đồ Cơ đốc giáo. Tôi nhớ nó thế này: Hăy yêu, ǵn giữ và vun đắp, trong đau ốm hay khỏe vui, lúc thuận lợi, khi khó khăn, chỉ có cái chết mới chia ĺa chúng ta”.

 

 

 

Xem Kỳ 2

 

 

 

 

 

 Thục Minh

Singapore đầu tháng 10.2010

 

 

 

 Trở về Vườn Hoa Văn Học Nghệ Thuật