TRẦN MINH HIỀN
 


 

  TẾT ĐOAN NGỌ

  Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống PHÁP

 Phần 1   |  Phần 2  |  Phần 3

  THUYẾT DUNG H̉A

 Phần 1      |      Phần 2

Phần 3       |     Phần 4 


 
Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống HOA KỲ

 Phần 1     |    Phần 2 

Phần 3      |    Phần 4 

  Những Điều Lư Thú Về
      GIÁNG SINH
 

 

****
 

Mục Lục Biên Khảo/Sưu Tầm  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.ninh-hoa.com

  

PHẦN 4: (Tiếp PHẦN 3)

 

 

 

CHƯƠNG IV


NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ THUYẾT DUNG H̉A


 1. Tại sao lại cần có thuyết dung ḥa trong khi TDH nh́n nhận các hệ tư tưởng và tôn giáo khác là đúng?
 Trả lời: Bởi v́ TDH nh́n nhận các hệ tư tưởng, triết học và tôn giáo khác nhưng khẳng định sự khiếm khuyết của từng hệ tư tưởng, tôn giáo và TDH bao trùm hết, phổ quát hết, giải thích đầy đủ sâu xa sấu sắc tất cả những vấn đề lớn của nhân lọai.


 2. Vậy nếu tôi vẫn giữ niềm tin vào tôn giáo, tư tưởng của tôi, tôi có thể công nhận TDH hay không?
 Trả lời: Dĩ nhiên là được. TDH khẳng định không bắt buộc bất cứ ai từ bỏ, phản lại tư tưởng, tôn giáo ḿnh đang tin tưởng. Chấp nhận, tin tưởng, đi theo và t́m hiểu cặn kẽ sâu xa sâu sắc TDH sẽ giúp ta có 1 cái nh́n mới về vũ trụ, con người, số phận và định mệnh.


 3. TDH có phải là 1 tôn giáo hay là 1 hệ tư tưởng?
 Trả lời: TDH vừa là 1 tôn giáo vừa là 1 hệ tư tưởng > Bao quát và sâu rộng nhất.


 4. TDH có hoàn hảo chưa, tuyệt đối đúng chưa?
 Trả lời: Không, TDH chưa phải là hoàn hảo, tuyệt đối đúng. TDH cần sự bổ sung, sửa chữa đóng góp của tất cả mọi người. Cũng giống như 1 software open source.


 5. Vậy TDH có vẻ không chặt chẽ và ba phải, anh đúng, chị đúng và tôi cũng đúng?
 Trả lời : Không, TDH vẫn rất chặt chẽ về mặt lư luận, được xây dựng chặt chẽ dựa trên những hệ luận niềm tin căn bản. Những ư kiến đóng góp đi ngược lại với tiêu chí đó sẽ không được chấp nhận. TDH không là ba phải, nó chỉ công nhận cái đúng không phải của ai mà là bản chất của vấn đề, của hệ luận và sự việc.

 


 CHƯƠNG V


 ỨNG DỤNG CỦA THUYẾT DUNG H̉A VÀO ĐỜI SỐNG


 Ứng dụng của TDH vào đời sống rất đa dạng và rộng khắp, giải quyết từ những việc nhỏ nhất của từng mỗi cá nhân con người như đối nhân xử thế, làm thế nào có đời sống an b́nh, làm việc kiếm sống trả tiền nhà tiền xe, chăm sóc vợ con, giữ gia đ́nh êm ấm hạnh phúc, vợ chồng tương kính. Làm thế nào khi có xung đột ḱnh lộn căi lộn, đến những vấn đề của cộng đồng, xă hội, quốc gia, thế giới, trái đất, vũ trụ và nhân sinh. TDH không t́m cách giải quyết mọi vấn đề nhưng giúp con người có suy nghĩ đúng đắn để t́m ra giải pháp cách giải quyết tối ưu nhất, đúng đắn nhất hợp lư nhất trong điều kiện hiện có. Đó là căn bản của TDH. Giúp cho loài người nói chung và mỗi con người nói riêng sống dung ḥa, biết người biết ta, nhường nhịn, ôn ḥa ôn tồn để đạt đến sự quân b́nh trong đời sống của cá nhân và xă hội. Thành công th́ không tự măn mà thất bại cũng không sớn ḷng, học hỏi từ chính ḿnh và tha nhân từ mỗi thành công và thất bại để làm tốt hơn cho tương lai và hậu vận. Khi người ta biết chút ít th́ người ta tưởng ḿnh biết nhiều lắm, nhưng khi người ta hiểu biết đến độ uyên thâm chín chắn th́ người ta hiểu rằng kiến thức của ḿnh rất là hạn hẹp chẳng thấm vào đâu so với những điều ḿnh chưa biết, những điều ḿnh cần biết. Do đó người hiểu biết thực sự rất là khiêm tốn, khiêm tốn 1 cách thục sự chứ không phải giả h́nh, hợm hĩnh, c̣n kẻ hiểu biết sơ sơ th́ thường hợm người hợm hĩnh cho là ḿnh biết rất nhiều.

 

Giống như con người khi leo lên những bậc thang vô cùng bắt lên trời cao. Khi mới leo được 1 hai bậc thang th́ tưởng rằng ḿnh cao lắm so với mặt đất nên hợm hĩnh, tự cao tự đại nhưng khi leo đến 10 bậc rồi th́ biết ḿnh vẫn c̣n rất thấp so với hàng triệu bậc thang mà ḿnh chưa leo được, tầm nh́n rộng mở hơn phóng khoáng hơn th́ người ta cảm nhận được, hiểu được lẽ thường của trời đất vũ trụ, ta chỉ là hạt cát trong sa mạc, nhỏ bé, yếu đuối, thấp hèn, mong manh.TDH định hướng cho con người vào những cuộc đối thoại bổ ích, thực tiễn đem lại lợi ích của cả đôi bên và mọi người. Tránh xung đột và thông cảm lẫn nhau đó là cứu cánh của xă hợi và vũ trụ. Cũng như trong thể thao, đôi khi thắng thua chỉ trong khoảnh khắc, gang tấc nhưng người thắng sẽ được tất cả c̣n kẻ thua th́ lủi thủi ra đi ra về buồn tủi. NGƯỜi thắng là anh hùng c̣n kẻ bại là giặc !!!
 
 TDH giúp ta hiểu rơ hơn về bản chất của thắng thua, được hơn, thành công và thất bại của cuộc đời và sống đúng hơn tốt hơn. Giúp đỡ người thua cuộc, thất bại. Làm thế nào để ai ai cũng thành công, hạnh phúc. Điều này có vẻ không tưởng, lại rơi vào ngơ cụt của chủ nghĩa cộng sản, hứa hẹn nhiều nhưng lại chỉ đem lại kết quả rất hạn chế, đôi khi lại lừa gạt gẫm lừa mỵ, thay thế điều tệ hại này bằng 1 điều tệ hại khác, thay thế xă hội độc tài này bằng 1 thể chế độc tài khác tệ hại hơn nhiều.


 Quan sát trong cuộc đời chúng ta thấy có khi người ta làm điều sai nhưng không biết ḿnh sai, quan sát thấy 1 người say rượu lái xa, đảo qua đảo lại, chạy lộn lane, lạc lane rất là nguy hiểm, nhưng tôi nghĩ anh ta hoặc cô ta sẽ chẳng biết ǵ hết. Cũng như có đoạn đường lane bị shift, vậy mà tôi thấy có ít nhất 50% tài xế chạy cứ theo đường thẳng, họ chạy xéo qua lane của người khác rồi cứ b́nh thản như không chạy xéo lại lane bên này, cứ theo đường thẳng ta đi, ta đúng mà.
 Câu chuyện thầy bói xem voi là ví dụ hùng hồn về sự thẩm định sai của người đời va cứ đinh ninh là cảm nhận riêng của ḿnh là đúng và c̣n cho là người khác sai, người lái xe lạc lane v́ lane shift bóp kèn chửi thiên hạ chạy sai. Câu chuyện tái ông thất mă, ông lăo mất ngựa rồi lại được châu báu, trong xui có hên, đứa con bị té găy chân lại khỏi đi lính.... Trong đời sống có vô vàn những cau chuyện khiến ta phải suy nghĩ học hỏi suy gẫm và sống tốt hơn đúng hơn.


 NHỮNG VẦN ĐỀ GÂY TRANH CĂI


 1.    
Phá thai: Phá thai tự bao đời luôn là chủ đề gây tranh căi, tranh luận. Nhà thờ và những người chống phá thai cho là tội lỗi khi phá thai nhưng những người ủng hộ th́ cho rằng đôi khi cũng phải cho phép phá thai khi thật sự cần thiết : như thai làm nguy hiểm tính mạng người mẹ, bị hiếp dâm... Thực sự ra vấn đề này sẽ chẳng bao giờ thôi tranh căi tranh luận, chỉ có điều trong 1 số trường hợp đặc biệt như sức khoẻ, loạn luân hiếp dâm... th́ nên cho phép. Không nên khuyến khích cũng như chấp nhận việc phá thai mà phải nên khuyến khích sinh đẻ và xin con nuôi...


 2.    
Đồng tính luyến ái: Đây là vấn đề gây tranh căi dữ dội khi gần đây 1 số quốc gia và tiểu bang của Hoa Kỳ cho phép đám cưới giữa hai người đồng tính. Thực sự ra đây nên xem là vấn đề lệch lạc về sinh lư, bẩm sinh hay v́ hoàn cảnh. Chúng ta không nên coi họ như tội phạm mà coi như nạn nhân, bị bệnh ; không chấp nhận vinh danh nhưng đối xử công bằng tế nhị khéo léo. Không b́nh thường nên cẩn thận.


 3.    
Vấn đề bảo vệ môi trường: NHIỀu người đến giờ phút này vẫn không tin rằng bảo vệ là vấn đề cấp bách và thực tế. Đây là vấn đề bức thiết và cấp bách hàng đầu chúng ta phải làm ngay bây giờ trước khi muộn màng.


 4.    
Vấn đề sở hữu súng cá nhân ở Hoa Kỳ : 1 vấn đề gây tranh căi hàng đầu . Nhiều người cho rằng phải cấm hẳn súng nhưng có người cho là súng không giết người chỉ có người giết người. Thực sự ra không nên cho ai có súng. Không v́ 1 lư do ǵ.


 5.    
Vấn đề bảo hiểm sức khoẻ ở Hoa Kỳ: 1 vấn đề gây nhức đầu cho liệu có thể có 1 giải pháp cho toàn thể mọi người đều có bảo hiểm y tế và chi phí đó sẽ như thế nào và ai lo. Đây là vấn đế tế nhị và rắc rối phức tạp tuy nhiên ai cũng phải đồng ư là có khoẻ mạnh th́ mới làm việc tốt được, có bảo đảm cho người dân có 1 chương tŕnh bảo hiểm sức khoẻ y tế thích hợp và đầy đủ đúng đắn th́ mới giúp ổn định xă hội, công ăn việc làm và sự thịnh vượng phồn vinh an ninh an toàn lâu dài cho Hoa Kỳ và cả thế giới. Nên để cho nhà nước quản lư và dùng thuế của dân để chi phí, người dân sẽ không đóng thêm đồng nào. Thuế cao hơn nhưng sẽ lợi rất nhiều cho tất cả mọi người.


 6.    
Vấn đề cloning, dùng phôi nghiên cứu khoa học để chữa bệnh và nhiều ứng dụng khác cần thiết để giúp con người chống chọi bệnh tật là tốt, nhưng nhiều người vẫn không chịu v́ viện dẫn những phản đối lư thuyết cùn, cũ mèm lạc hậu. Khoa học cứu con người th́ ta phải đi theo, ủng hộ và khuyến khích.


 Thực ra th́ trên đời này bất cứ vấn đề nào cũng người chống người thuận, ta phải b́nh tâm xem xét và nên có những cuộc tranh luận dân chủ, tôn trọng lẫn nhau, biết lắng nghe sáng suốt phân tích và v́ mục đích chung phục vụ con người.


 Quy luật của tự nhiên vũ trụ, mọi vật, mọi sự đều có sinh có diệt, có bắt đầu và có kết thúc, không có ǵ tồn tại vĩnh viễn được. Nền văn minh nhân loại cũng vậy, có bắt đầu từ thời ăn lông ở lỗ, đến phát triển cực thịnh rồi sẽ bị tàn diệt 1 ngày kia. Cũng như con người ai cũng 1 lần được sinh ra, sống trên đời dài ngắn khác nhau, sướng khổ tùy theo cơ duyên, rồi 1 ngày kia ai cũng phải chết, lẽ thường t́nh, có cưỡng cầu, níu kéo cũng không được. Phải sống sao cho có ư nghĩa, sống đúng, tốt, có lợi ích cho ḿnh, cho đời. KHÔNg có ǵ tuyệt đối đúng, hoặc hoàn toàn sai. Không có ǵ toàn hảo, hoàn hảo, tất cả chỉ tương đối mà thôi.


 Cũng giống như những thầy bói xem voi, chúng ta cảm nhận thế giới qua khả năng hạn hẹp của ḿnh, ai rờ vào bộ phận ǵ th́ cho là thế giới, chân lư, sự thật giống như vậy. Cũng vậy con người đi vào khu rừng tri thức bằng góc nhỏ của ḿnh và cho là cả vũ trụ cũng như thế. Rất hạn chế rất hạn hẹp. Thực sự kết hợp tất cả những hiểu biết hạn hẹp của tất cả chúng ta vẫn chỉ là 1 phần nhỏ của bức tranh tổng thể toàn thể đầy đủ của tri thức kiến thức, vũ trụ và thế giới. Cũng như con kiến nh́n vũ trụ là góc nhỏ của thế giới của chúng ta, đối với con vi trùng th́ thế giới vũ trụ chỉ là 1 cơ thể người hay vật mà nó kư sinh trên đó. Thế giới vũ trụ mà chúng ta cảm nhận nghiên cứu cũng sẽ chỉ là 1 thế giới nhỏ hẹp hạn chế mà chúng ta sẽ không bao giờ biết hơn thế được, nếu không bằng 1 thiết bị, phương tiện đặc biệt. Đối với con kiến hay con vi trùng th́ con người là thượng đế của chúng v́ chúng ta có thể giết nó bất cứ lúc nào. Nhưng nó cũng có thể giết được lại chúng ta dù không thể nh́n được hết chúng ta hiểu chúng ta là ǵ. Liệu chúng ta có hiểu biết đầy đủ về kiến hay vi trùng không. Chắc chắn là không?

 

 

 


 

 

 

ĐÓN XEM PHẦN 5
 

 

 


TRẦN MINH HIỀN

1/2012


Trang VĂN HỌC NGHỆ THUẬT