TRẦN MINH HIỀN
 


 

  TẾT ĐOAN NGỌ

  Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống PHÁP

 Phần 1   |  Phần 2  |  Phần 3

  THUYẾT DUNG H̉A

 Phần 1      |      Phần 2

Phần 3       |     Phần 4 


 
Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống HOA KỲ

 Phần 1     |    Phần 2 

Phần 3      |    Phần 4 

  Những Điều Lư Thú Về
      GIÁNG SINH
 

 

****
 

Mục Lục Biên Khảo/Sưu Tầm  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.ninh-hoa.com

  

PHẦN 3: (Tiếp PHẦN 2)

 

 

NHỮNG VẤN ĐỀ LỚN


1/ Giáo dục : Giáo dục là nền tảng của xă hội, quyết định vận mệnh của nhân lọai của tương lai thế giới. Một nền giáo dục đúng đắn, thực tiễn, hiệu quả sẽ đem lại kết quả tốt và đưa xă hội con người tiến bộ tiến lên phiá trước bằng không th́ sẽ làm cho chúng ta đi thụt lùi. Giáo dục và người thầy giáo cần được tôn trọng và đối xử cao nhất, tốt nhất.


2/ Chiến tranh và ḥa b́nh : Xung đột, bất đồng là không thể tránh khỏi nhưng chúng ta có thể hạn chế thiệt hại của tranh chấp và chiến tranh. Ḥa b́nh là mục tiêu mà chúng ta phải nhắm tới bằng bất cứ giá nào. Ḥa b́nh nên được coi là mục tiêu tối thượng của loài người.


3/ Chống nạn nghèo đói và v́ sự thịnh vượng chung của loài người: Đây là 1 điều trăn trở chung của mọi người. Làm sao để giúp cho tất cả mọi người có cơm ăn áo mặc, no đủ và hơn thế nữa làm cho mọi người giàu có cho cộng đồng và quốc gia cũng như toàn thế giới thịnh vượng lâu dài. Không c̣n người vô gia cư homeless.


4/ Đối phó với khủng hoảng kinh tế, chính trị, thảm họa thiên nhiên.... Con người phải có kế họach đối phó với các thảm họa có thể xảy về kinh tế, xă hội , chính trị, chiến tranh, thảm họa thiên nhiên và có kết đối phó hiệu qua với sự góp công của mọi người


5/ Bảo vệ môi trường là việc hàng đầu mà chúng ta phải làm ngay bây giờ. Phải làm 1 cách đúng đắn, triệt để và hiệu quả tính tới mọi vấn đề và cần sự góp công góp sức, ư kiến của tất cả mọi người.


6/ Bảo hiểm sức khoẻ là vấn đề lớn cần nhiều người góp công góp sức giải quyết 1 cách triệt để rốt ráo và thiết thực.


7/ Công cuộc chống chọi bệnh tật đem lại chiến thắng cho con người là cuộc chiến gay go ác liệt nhất. Chúng ta phải cùng các nhà khoa học, các thầy thuốc nghiên cứu chống bệnh ung thu, bệnh tim mạch, bệnh thần kinh và tiên liệu cho các đại dịch cũng như sẽ có các bệnh tật mới xuất hiện chưa từng có bao giờ.


8/ Công cuộc chống lại tội ác, tội phạm phải được đánh giá đúng đắn, đúng mức. Không nên chỉ chú trọng vào trừng phạt mà phải chú trọng hơn về đề pḥng prevention, và không nên thoát người thoát tội nhưng cũng không quá tàn ác, bắt oan giết oan.


9/ Bảo đảm nền dân chủ trên mỗi quốc gia, trên toàn cầu. V́ sự thịnh vượng tốt đẹp hơn của loài người.
10/ Khuyến khích mọi người đóng góp vào xă hội bằng thiện nguyện, bố thí, cho hơn là nhận, giúp đỡ tha nhân mở ḷng ra, tha thứ , vị tha, bác ái hỷ xả. Giúp đỡ người khác qua cơn hoạn nạn, nghèo khó, khốn khó. Thương người như thể thương thân.

CHƯƠNG III


NHỮNG NGÀNH KHOA HỌC MỚI


I. NGÀNH KHOA HỌC LƯ THUYẾT:


Đây là ngành khoa học tổng quát nhất nghiên cứu những vấn đề lớn nhất chung nhất và bao quát nhất. Định hướng sự phát triển của thế giới khoa học và đời sống cũng như của ḷai người. Đây là ngành khoa học nghiên cứu về sự tương quan giữa các ngành khoa học khác nhau ví dụ giữa tâm lư học và y khoa, giữa toán học và lịch sử, giữa xa hội học và kinh tế học. Đồng thời dự đoán về sự xuất hiện của các ngành khoa học mới phục vụ loài người. Cũng như sự thoái hóa biến mất của các ngành khoa học. Lập ra bản đồ về gen , cũng như và trí tuệ con người như là bản đồ thế giới, vũ trụ, hay thuyết tiến hóa của Darwin, hay bàng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học Mendeleev.


II. NGÀNH KHOA HỌC DỰ BÁO , DỰ ĐOÁN TƯƠNG LAI:
Đây là 1 ngành khoa học không mói mẻ ǵ lắm nhưng cũng rất thú vị v́ mới lạ ở chỗ kết hợp tất cả các bộ môn bói toán, chiêm tinh, tử vi, dự đoán , dự báo khoa học và khoa học huyền bí, thông thiên học... Lần đầu tiên chúng ta sẽ có 1 nỗ lực nghiêm túc nghiên cứu chi tiết sâu sắc, rộng lớn, chiều sâu việc dự đoán tương lai hậu vận của mỗi cá nhân con người, 1 cộng đồng, 1 quốc gia , của cả thế giới trái đất, xă hội loài người nhân lọai và của cả vũ trụ. Đây sẽ góp phần vào 1 cuộc cách mạng vĩ đại nhất thay đổi đời sống của tất cả chúng ta.


III.TÂM LƯ HỌC VÀ ĐỜI SỐNG
Tâm lư học sẽ phát triển thành 1 ngành khoa học mới giúp phục vụ đời sống và con người hiệu quả hơn: tư vấn cho gia đ́nh , cho hôn nhân ,tiền hôn nhân: khuyên xem ai có nên lập gia đ́nh với nhau ( chỉ khuyên nhưng quyền quyết định là của đương sự) , giúp giải quyết các vấn đề gia đ́nh xă hội , chữa bệnh , nghiên cứu ảnh hưởng của tâm lư lên xă hội, đời sống , kinh tế, quốc pḥng, an toàn....


IV.PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CHO TƯƠNG LAI:
Con người sẽ chế ra những phương tiện giúp di chuyển đi lại nhanh hơn, an toàn hơn. Đi đến cả những hành tinh khác, đi nhanh hơn cả tốc độ ánh sáng. Giao thông bằng cách biến thành phân tử, nguyên tử rồi tái hiện lại bên kia bằng máy tái hiện con người.


V. THỰC PHẨM CHO TƯƠNG LAI: Đầy đủ chất bổ dưỡng, chữa bệnh, ngon miệng và chi phí thấp, nhân tạo và giúp cho con người khoẻ mạnh sống lâu , thông minh , sáng suốt.

Và chúng ta sẽ c̣n chứng kiến nhiều ngành khoa học mới mà chúng ta chưa từng nghe nói đến và tưởng tượng ra nổi. Những ngành khoa học này sẽ làm thay đổi cả thế giới này.

THUYẾT DUNG H̉A sẽ đem lại giải pháp tốt nhất hiện nay cho các vấn đề lớn nhất của loài người : vấn đề chống nạn khủng bố, cực đoan; khủng hoảng kinh tế, niềm tin, sự xung đột của các tôn giáo, các quốc gia. KHOa học tiến bộ nhưng cũng đem lại những mối lo hại diệt vong của thế giới v́ vũ khí giết người hàng lọat, chiến tranh , sự hận thù, hiểu lầm phân biệt giữa con người với nhau. THUYẾT DUNG H̉A sẽ góp phần đem con người lại gần bên nhau cùng nhau sống chết, cùng nhau xây dựng 1 thế giới tốt đẹp hơn, an toàn hơn, ḥa b́nh hơn, hiền lành hơn, giàu có thịnh vượng hơn.
THUYẾT DUNG H̉A cũng giống như software với open source , mở rộng cho tất cả mọi người và cần sự góp sức của mọi người để trở nên hoàn thiện. THUYẾT DUNG H̉A không trông đợi trả lời tất cả những câu hỏi mà người đời có thể đặt ra nhưng hy vọng sẽ mở ra cơ hội mới, cánh cửa mới cho mọi người t́m ra những giải pháp mới, hiệu quả và thiết thực cho đời sống của mỗi chúng ta và cho cộng đồng cũng như cho cả ḷai người nhân lọai.


THUYẾT DUNG H̉A VÀ TÔN GIÁO


Tôn giáo luôn luôn là đề tài nóng bỏng và tế nhị, dễ gây tranh căi và hiểu lầm nhất. Nhưng không phải là đề tài cấm kỵ, chúng ta vẫn phải nói đến, phải đề cập đến một cách vừa phải, đúng mức, công bằng và hợp lư. Đạo Phật tin vào thuyết luân hồi, nghiệp báo, quả báo và Đức Phật dạy Phật tử rằng " ta là Phật đă thành c̣n các con là Phật sẽ thành ". Đạo Thiên Chúa tin vào linh hồn và nếu ai tin THIÊN CHÚA th́ sẽ được cứu rỗi.


Tôn giáo luôn là chỗ dựa tinh thần , tâm linh cho con người và nên được tôn trọng và không nên phỉ bàng, cũng như đả kích. Không 1 tôn giáo nào tuyệt đối đúng, toàn hảo, hoàn hảo. Vấn đề là niềm tin và đức tin. Khi ta tin một cách tỉnh táo, không mù quáng , cuồng tín, cực đoan th́ ta sẽ có kim chỉ nam cho đời ḿnh và sẽ không cho là những tôn giáo khác sai. Tất cả mọi tôn giáo đều tốt đẹp và chỉ chung mục đích giúp con người vượt qua sự khổ ải đày đọa của kiếp người, sống đúng, sống tốt và sống cho mọi người cũng như bản thân ta.


THUYẾT DUNG H̉A VÀ KHOA HỌC


THUYẾT DUNG H̉A xây dựng trên hai nền tảng chính: tôn giáo, khoa học. Khoa học là 1 yếu tố chính và quan trọng xây dựng nên thuyết dung ḥa cũng như là tôn giáo. Sự kết hợp của khoa học và tôn giáo chưa bao giờ có là nền tảng vững chắc của THUYẾT DUNG H̉A.. Tất cả phải trung dung giống như ngày xưa người Trung quốc cũng đă có đạo trung dung , nhưng THUYẾT DUNG H̉A đi xa hơn, sâu rộng hơn và đầy đủ hơn để dùng khoa học 1 cách hiệu quả , có lợi nhất cho nhân lọai, con người và vũ trụ.


Đức tin ,niềm tin vừa là vấn đề tôn giáo vừa là vấn đề tâm lư, vấn đề khoa học . Khi ta tin tưởng vững chắc vào 1 điều ǵ một cách sáng suốt không mù quáng, không cực đoan, không cuồng tín , ngu muội th́ ta có được 1 chỗ dựa tinh thần, tâm linh rất tốt làm cho ta sống thoải mái hơn, tự tin hơn và quân b́nh, an toàn , hài ḥa điều ḥa dung ḥa hơn. Nó sẽ giúp cho ta khoẻ mạnh , khỏi bị bệnh tật, sáng suốt hơn , b́nh tĩnh hơn, mở ḷng hơn, cầu tiến hơn, ham học hỏi hơn, vị tha, độ lượng rộng lượng hơn. Và đó là liều thuốc cứu chính ta và tha nhân , đồng loại. Khi đối diện với những vấn đề " kinh khủng" như bị vu oan, giá họa và thậm chí bị bỏ tù oan th́ niềm tin đức tin càng quan trọng hơn. Lúc mà không ai tin ḿnh nữa chỉ v́ hàm oan, th́ điều tốt nhất là giữ tâm hồn thanh tịnh, giữ vững niềm tin, không làm điều ǵ sai thêm cho người ta hiểu lầm thêm, t́m cách gỡ ra từ từ. Bằng những bằng chứng cụ thể mà ḿnh có để chống cự, bảo vệ ḿnh 1 cách quyết liệt trực diện không sợ hăi chạy trốn nhu nhược và đầu hàng Lúc đó ta cần 1 luật sư giỏi và ít nhất một người tin ta. Cố gắng làm điều tốt nhất.Do your best. Khi ta bị bệnh thập tử nhất sanh, khi mà bác sĩ cũng đều bỏ chạy, ḷng tin, đức tin là cứu cánh cuối cùng. Sức mạnh của cầu nguyện là vô biên đôi khi có thể đem lại những phép mầu nhiệm mà ta không thể tưởng tượng nổi.


THUYẾT Dung Ḥa giúp con người tiên liệu trước những ǵ sắp xảy ra và làm thế nào để đối phó với nó. Các bệnh tật, các hiểm họa thiên nhiên và nhiều những điều bất trắc bất ngờ khác. Biết để đề pḥng và làm đúng làm tốt hơn sống đúng sống tốt hơn trong ngày hôm nay. THUYẾT DUNG H̉A (TDH) vừa là phương tiện vừa là cứu cánh của đời sống của chúng ta. Vừa là mục đích cuối cùng tối hậu vừa là con thuyền chở nhân loại qua cơn tai biến, qua đời sống 1 cách an toàn và đúng cách nhất.


TDH tin tưởng rằng tất cả mọi vấn đề xung đột, khắc khẩu, khác biệt trong tranh luận , tư tưởng, tôn giáo , đời sống, giữa các cá nhân con người với nhau hay giữa các cộng đồng, quốc gia và niềm tin đều có thể giải quyết êm thấm bằng đối thọai ôn ḥa, v́ một quyền loại chung của nhân lọai và mọi người. Chiến tranh hay bạo lực chỉ làm t́nh h́nh tệ hại thêm mà không giải quyết 1 vấn đề ǵ. Hận thù chỉ thêm hận thù chồng chất. Nói chuyện với nhau 1 cách ôn tồn ôn ḥa sẽ giải quyết mọi vấn đề 1 cách triệt để rốt ráo và ổn thỏa.


CÓ SỰ LUÂN HỒI HAY KHÔNG?


Sự luân hồi là có thật và thuyết luân hồi là đúng đắn tuy nhiên việc thuyết phục mọi người tin vào luân hồi là vô cùng khó v́ làm sao mà chứng minh bằng khoa học, bằng sự việc sự kiện cụ thể. TRƯỚc nhất ta hăy tin lời Phật dạy rồi từ từ t́m hiểu sau. Việc nghiên cứu về thuyết luân hồi đ̣i hỏi rất nhiều nỗ lực và cố gắng. Đây là 1 chủ đề hấp dẫn, gây nhiều tranh căi và nhiều người thuận nhiều người chống. Một bằng chứng của luân hồi là có những tường tŕnh về những trường hợp người chưa bao giờ đến nơi mà họ được đến , vậy mà họ nhớ hết tất cả những xảy ra ở đó, kể những mà chỉ cư dân ở đó biết thôi. Đó chẳng phải là kiếp trước họ đă ở đó hay sao.


CÓ LINH HỒN HAY KHÔNG?


Linh hồn là có thật và mỗi người mỗi khác nhưng tựu trung con người đều có linh hồn, 1 dạng tồn tại đặc biệt mà khó có thể kiểm chứng, nghiên cứu kỹ lưỡng được. Tuy nhiên bằng niềm tin và sự nghiên cứu tâm lư cũng những những thiết bị đặc biệt chúng ta có thể detect được linh hồn. MỖi người đều có 1 thể xác và 1 linh hồn. LINH hồn điều khiển thể xác và đời sống của chúng ta.


CÓ MA THẬT KHÔNG?


Ma chỉ là 1 dạng vật chất, 1 dạng sống khác mà khi chúng ta chưa biết chưa hiểu đầy cặn kẽ th́ sợ hăi và nhiều người cho là có nhiều người khẳng định là không có. Sự tồn tại của ma là có thật và thường là do những cái chết bất đắc kỳ tử , đột ngột không dự lường trước. Thường th́ ai cũng 1 số phận số kiếp , ngày đó bạn sinh ra và sống 1 đời sống , tồn tại sinh tồn rồi đến ngày đó bạn sẽ ra đi , chết nhưng nếu v́ lư do ǵ đó mà bạn ra đi trước ngày đó, chết trước ngày đó bạn sẽ thành ma , có ma hiền có ma dữ , có ma làm hại người có ma giúp người.


CÓ TRỜI PHẬT HAY THƯỢNG ĐẾ HAY CÁC ĐẤNG THIÊNG LIÊNG ĐẤNG TỐI CAO HAY KHÔNG?


Sự tồn tại của các đấng thiêng liêng, đấng tối cao như Trời Phật, hay Thượng Đế là có thật và nếu ta tin th́ sẽ có c̣n nếu không tin th́ sẽ cho là không có. Sự tồn tại của đấng tối cao là 1 bằng chứng cho sự kỳ diệu của thế giới. Có nhiều điều nhiều sự việc chúng ta không thể thấy được, không cảm nhận được không nghe được nhưng nếu ta tin là có th́ sẽ có. Thực sự ra sự hiện hữu tồn tại của Đấng Thiêng Liêng , đấng toàn năng, đấng tối cao là có thật và độc lập khỏi sự phán xét, đánh giá nhận định của chúng ta. TIN vào điều đó sẽ làm 1 kim chỉ nam tốt cho đời sống của chúng ta, không tin vào th́ thiệt hại cũng không nhiều lắm nhưng điều lợi th́ ta sẽ khôn lường.


Điểm căn bản khác biệt của thuyết dung ḥa là vấn đề chọn niềm tin căn bản và theo đó định hướg đức tin, không bắt buộc ai phải theo 1 tư tưởng tôn giáo đức tin nào. Chuyện đúng hay sai là vấn đề tế nhị , cần phải thảo luận kỹ lưỡng nhưng căn bản là tôn trọng tự do lựa chọn niềm tin và hệ thống niềm tin căn bản. Từ đó sẽ dẫn đến những hệ luận tiếp theo.

 

 


 

 

 

XEM PHẦN 4
 

 

 


TRẦN MINH HIỀN

1/2012


Trang VĂN HỌC NGHỆ THUẬT