TRẦN MINH HIỀN
 


 

  TẾT ĐOAN NGỌ

  Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống PHÁP

 Phần 1   |  Phần 2  |  Phần 3

  THUYẾT DUNG H̉A

 Phần 1      |      Phần 2

Phần 3       |     Phần 4 


 
Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống HOA KỲ

 Phần 1     |    Phần 2 

Phần 3      |    Phần 4 

  Những Điều Lư Thú Về
      GIÁNG SINH
 

 

****
 

Mục Lục Biên Khảo/Sưu Tầm  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.ninh-hoa.com

  

PHẦN 2: (Tiếp PHẦN 1)

 

 

 

CHƯƠNG MỘT

CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA THUYẾT DUNG H̉A

Thuyết Dung Ḥa dựa trên cơ sở khoa học của thế kỷ 21, với sự tiến bộ tột bực của khoa học và kỹ thuật. Con người đă tiến những bước dài trên con đường chinh phục tự nhiên, khám phá, sáng tạo, sáng chế... Những con tàu vũ trụ bay xa vào không gian, internet, cyberspace và điện toán computer đă thay đổi hoàn toàn thế giới, y khoa cũng đă chữa rất nhiều bệnh 1 cách hữu hiệu và đang đương đầu với những bệnh tật mới ngày càng nguy hiểm hơn, tâm lư học cũng tiến những bước dài và c̣n nhiều nữa. Không có ǵ là tuyệt đối đúng, tất cả mọi thứ đều tương đối, không có ǵ tuyệt đối, cũng như quy luật bảo toàn năng lượng, động lượng... trong vật lư và khoa học, xă hội, thế giới vũ trụ cũng có quy luật bảo toàn về tiền bạc, hạnh phúc sự giàu có. Không có tự nhiên sinh ra và tự nhiên mất đi mà chỉ chuyển giao đi từ nơi này qua nơi khác và quay ṿng thay đổi luân phiên măi măi. Thuyết đầu thai kiếp trước kiếp sau là có thật, linh hồn là có thật, địa ngục thiên đàng nát bàn niết bàn là có thật. Ma quỷ, thánh thần, tiên cơi là có thật. Chỉ là 1 phạm trù khác, 1 thế giới khác mà ta không hiểu không công nhận th́ cho là không có. Không biết nên cho là không có. Khoa học cũng như thần học không phải là tuyệt đối, là toàn hảo để giải quyết tất cả những vấn đề của chúng ta nhưng khoa học cũng như thần học có thể giúp đỡ chúng ta t́m ra giải pháp tốt đẹp hơn hay hơn để thăng tiến xă hội. Khi chúng ta thông cảm, chia sẻ với nhau là chúng ta đă cứu chính chúng ta và thế giới. Ở đời việc ǵ cũng có thể giải quyết được bằng đối thọai, trao đổi, lắng nghe và ôn ḥa dung ḥa. Sự hận thù chỉ sinh ra thêm hận thù. Chiến tranh chỉ là mầm mống hậu họa của chiến tranh tiếp diễn. Ḥa b́nh sẽ đem lại ḥa b́nh tiếp theo. Chỉ có ḥa b́nh, hiểu biết và t́nh yêu mới cứu chúng ta khỏi họa hủy diệt và tự hủy diệt. Khoa học nếu biết sử dụng đúng đắn, thiết thực và có hiệu quả sẽ là cứu cánh cho chúng ta. Ngược lại nó sẽ con dao hai lưỡi giết chết chúng ta.

CHƯƠNG HAI


CƠ SỞ TRIẾT HỌC CỦA THUYẾT DUNG H̉A


Suốt bao nhiêu ngàn năm phát triển của lịch sử loài người, chúng ta có rất nhiều hệ thống triết học, triết lư tư duy, tư tưởng. Đôi khi đối chọi nhau, đôi khi trùng lắp, giao thoa với nhau, nhưng tựu trung đều v́ lợi ích chung của loài người nhưng lại từ chối phản bác lẫn nhau gây nên tranh căi xung đột. Do đó chúng ta cần có 1 lư thuyết 1 hệ tư tưởng, tư duy triết học chung tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau phát triển, không nên xung đột nhau. Bất đồng nhưng nên ôn ḥa tôn trọng ư kiến của nhau và cùng t́m ra điểm chung nhất để giải quyết những vấn đề lớn nhất hiện nay : khủng bố, quá khích, nghèo đói, chiến tranh, khủng hoảng kinh tế, môi trường, ô nhiễm, bệnh tật: ung thư, đại dịch: cúm gà cúm heo..., tim mạch, béo ph́, tiểu đường, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tai biến mạch máu năo, tâm thần, mất trí nhớ Alzheimer, nghiên cứu clone, phá thai, đồng tính luyến ái, bảo hiểm sức khoẻ, bảo thủ và cấp tiến... những vấn đề nóng bỏng gây tranh căi nhất. THUYẾT DUNG H̉A sẽ là cứu cánh giải quyết tất cả những điều mà chúng ta chờ đợi nhất.

MỘT NGUYÊN LƯ CĂN BẢN CỦA THUYẾT DUNG H̉A


Tất cả vạn vật chúng sinh, thiên nhiên vũ trụ con người đều có sinh có tồn tại rồi có diệt,tử vong, chết; có bắt đầu rồi biến mất kết thúc, không có ǵ tồn tại măi, không có ǵ bất biến, bất di bất dịch, không có ǵ hoàn toàn đúng hoặc hoàn toàn sai, tất cả đều có giới hạn, tương đối ; không có ǵ tuyệt đối. Có sự tồn tại của đấng thiêng liêng đấng tối cao nhưng sự nh́n nhận việc tồn tại đó không bắt buộc; con người có quyền lựa chọn niềm tin của ḿnh mà không sợ bất cứ sự trừng phạt hay phán xét nào. Tuy nhiên sự công nhận, nh́n nhận sẽ giúp con người định hướng vận mệnh chính ḿnh. Tất cả những lư thuyết, tư tưởng tư duy của ḷai người tựu trung là một nên chúng ta có THUYẾT DUNG H̉A .

HAI Ư CHÍNH


1. Thuyết Dung Ḥa tôn trọng tất cả các niềm tin hiện tại của mọi người, mọi người không cần phải từ bỏ đức tin của ḿnh để tin vào THUYẾT DUNG H̉A, harmonism. Tuy nhiên Thuyết Dung Ḥa đem mọi người lại với nhau bằng đối thoại, cảm thông, hiểu biết và đồng ḷng v́ tương lai tốt đẹp hơn, thịnh vượng hơn, an toàn hơn của chính bản thân ḿnh và tha nhân.


2. Thuyết Dung Ḥa là học thuyết dân chủ cho mọi người, của mọi người và v́ mọi người và là học thuyết mở rộng, OPEN, nên hoan hỉ chào đón tất cả mọi đóng góp, inputs của tất cả mọi người. Và là một học thuyết luôn luôn phát triển, năng động không khép kín ( không closed)

BA NỀN TẢNG CỦA THUYẾT DUNG H̉A

1. Tất cả mọi lư thuyết, tôn giáo, triết học, hệ tư tưởng đều là 1 phần của lư thuyết chung, tôn giáo chung, hệ tư tưởng chung của loài người ; không có ai và điều ǵ duy nhất đúng và tất cả bổ sung cho nhau.


2. Con người cũng như vạn vật đều có bắt đầu, tồn tại rồi kết thúc, sinh lăo bệnh tử, sung sướng và đau khổ, thành công và thất bại, giàu có và nghèo túng, thiên thần và ác quỷ. Không có ǵ tồn tại vĩnh viễn.


3. Thuyết Dung Ḥa sẽ là giải pháp tạm thời nhưng là tốt nhất trong hiện tại. sau này chắc chắn sẽ có lư thuyết mới, tôn giáo mới, hệ tư tưởng mới hay hơn tốt đẹp hơn để thay thế.


BỐN HỆ QUẢ


1. Con người ai cũng có bản chất và bản năng. Bản chất có khi tốt có khi xấu nhưng với môi trường gia đ́nh và giáo dục, ảnh hưởng của xă hội sẽ làm thay đổi trở thành tốt hơn hay xấu đi. Nhưng căn bản mọi người đều b́nh đẳng, đều có quyền mưu cầu hạnh phúc, lựa chọn cách sống, niềm tin, đức tin riêng cho ḿnh. Sự lựa chọn này là căn bản của mỗi cá nhân nên cần phải được tôn trọng và nên tôn trọng.


2. Mọi lư thuyết, hệ thống tư tưởng đều v́ mục đích tốt cao cả nhưng tất thảy đều có khiếm khuyết không thể nào hoàn hảo toàn vẹn nên phải nhờ vào các lư thuyết khác. Con người có quyền tin hay không tin vào bất cứ lư thuyết, tôn giáo, tư tưởng nào. Nhưng thuyết Dung Ḥa sẽ là phương tiện tốt nhất vào thời điểm này cho đến khi có 1 hệ tư tưởng tốt hơn.


3. Con người phải chịu trách nhiệm với tất cả mọi việc làm của ḿnh. Nhân nào quả đó. Làm điều tốt sẽ được hưởng phước, làm điều xấu sẽ bị trừng phạt. Dù có thể không ai biết nhưng hậu quả sẽ được phán xét đúng đắn.


4. Tất cả các lư thuyết, triết học, tư tưởng tôn giáo đều có đúng có sai, không nên áp đặt lên người khác điều ta tin là đúng. Phải nh́n xa hơn cho lợi ích chung của toàn thể nhân lọai. V́ tương lai tốt đẹp hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn. Cúng nhau đối thoại bắt tay xây mái nhà chung Trái Đất.


****


Cũng như thuyết bảo toàn năng lượng, bảo toàn động lượng trong vật lư học tất cả mọi tài sản, hạnh phúc và nhiều thứ khác trong vũ trụ, tự nhiên đời sống, trái đất thế giới đều bảo toàn không mất đi mà chỉ chuyển giao, hoán vị từ chỗ này qua chỗ khác. Giống như những ông thấy bói mù xem voi, con người cảm nhận thế giới vụ trụ tự nhiên qua cảm tính và khả năng hạn hẹp của ḿnh, nếu đeo kính đen th́ thấy đời màu đen, nếu đeo kính hồng th́ thấy đời hồng, gặp chuyện sướng th́ nói đời là thiên đàng, gặp chuyện khổ th́ cho là địa ngục trần gian, nắn cái chân con voi th́ nói con voi giống như cột nhà, nắm ṿi voi th́ nói con voi mềm mềm... Nói chung chúng ta cảm nhận thế giới bằng lăng kính riêng của ḿnh, không phải là toàn cảnh bức tranh hoàn chỉnh của thế giới. Cũng như hệ quy chiếu trong vật lư, nếu chúng ta ngồi trong xe lửa th́ thấy xe mọi vật chạy lùi về phía sau dù cây cỏ đứng yên. Thật sự nếu chúng ta nh́n từ ngoài trái đất th́ thấy cây cỏ di chuyển nhưng nếu đứng trên mặt đất th́ nghĩ là cây cỏ đứng yên. Tất cả chỉ là tương đối. Hữu hạn. Giới hạn. Đối với con kiến th́ con người là thượng đế, đấng tối cao v́ ta có thể giết nó bất cứ lúc nào, kiến sẽ chẳng bao giờ nh́n ra biết được con người. Đối với kiến th́ 1 vũng nước nhỏ cũng là 1 đại dương. Nhưng con người cũng chưa bao giờ hiểu nổi kiến làm ǵ, muốn ǵ, nói ǵ. Do đó con người trong vũ trụ cũng vậy. Chắc chắn có 1 thế giới vĩ đại hơn nhiều so với chúng ta, mà chúng ta không bao giờ biết được. Chỉ có những nhà tiên tri, mặc khải, những đấng cứu thế, như Đức Phật, chúa Jesus, Mohammed,... đi đến để nói cho chúng ta về những điều đó. Sự tồn tại của đấng thiêng liêng, đấng tối cao, chúa trời, trời phật là có thật. Địa ngục, hay thiên đàng, cơi niết bàn, nát bàn là có thật. Ma quỷ là có thật. thiên thần có thật. Có thuyết luân hồi, kiếp trước kiếp sau. có linh hồn. Cũng giống như lư thuyết tiên đề chọn trong toán học. Bằng 1 hệ thống căn bản sơ khởi các tiên đề ban đầu ta có thể xây dựng nguyên 1 ngôi nhà hoàn chỉnh lư thuyết tư tưởng độc lập với tất cả người khác. Nếu ta tin vào những điều này ta sẽ đi đến những kết luận này. Nếu ta tin vào những điều kia th́ ta sẽ có những kết luận khác. Giống như h́nh học Euclid và h́nh học không gian là những ví dụ hùng hồn về sử dụng tiên đề chọn để xây dựng hệ luận và cả 1 thế giới tiếp theo đó. Triết học, thần học, tôn giáo, và tư tưởng cũng y chang như thế mà thôi. Thuyết tiến hóa của Darwin là 1 ví dụ khác về quy luật tuần hoàn tiến hóa của tự nhiên, vạn vật, vũ trụ và tư tưởng Càng ngày càng cao hơn và những điều không dùng sẽ thoái hóa biến hóa extinct. Cũng như hệ thống tuần hoàn của Mendeleev, ta có thể dùng nó để xây dựng khoa học lư thuyết tiên liệu về tương lai sự xuất hiện của các học thuyết mới và tương lai của loài người về kinh tế xă hội.... Khoa học tử vi, dự đoán tương lai, bói toán... là khoa học nên nghiên cứu kỹ lưỡng để định hướng số phận cá nhân và xă hội, quốc gia và trái đất. Tất cả các ngành khoa học, kỹ thuật sẽ được phối hợp hữu hiệu nhịp nhàng hiệu quả để cống hiến phục vụ tốt nhất cho lợi ích lâu dài của loài người và vũ trụ. KHOa học lư thuyết sẽ là khoa học căn bản bao quát, nghiên cứu khía cạnh lư thuyết của khoa học, thần học, tôn giáo,... Và tất cả nằm chung trong THUYẾT DUNG H̉A.


Kinh Phật nói về thuyết luân ḥi, quả báo nghiệp chướng, nhân nào quả đó là rất hay, rất đúng. Cũng như thuyết về linh hồn, sự cứu chuộc, ngày phán quyết cũng sẽ có. Tất cả không chỉ là đức tin niềm tin mà c̣n là sự thực, sự thật. Sống sao cho đáng sống. Và sức mạnh, sự kỳ diệu của cầu nguyện là vô biên và vô cùng kỳ diệu. Một điều căn bản mà tất cả đều đề cập là ta phải tin th́ mới thấy. Duy đạo Phật hơi khác : Phật Thích Ca dạy rằng : " ta đă Phật đă thành c̣n các con là Phật sẽ thành" Đức Thế Tôn bảo rằng, ai cũng có thể thành Phật nếu tu tập đúng đắn và lâu dài. Khi ta quỳ lạy cầu nguyện trong khói hương với tấm ḷng thành th́ cho dù những điều ước muốn chưa đạt được cũng ít ra ta cũng được thanh thản tâm hồn khi nguyện cầu, tâm chính đính hơn, an b́nh hơn. Sống với niềm tin mănh liệt nhưng không cuồng tín, ăn uống tập thể dục điều độ, không thái quá cực đoan, không tham lam cố chấp làm cho máu huyết lưu thông, đầu óc thảnh thơi và có 1 hướng đi đúng đắn trong cuộc đời.


ĐIỀU CĂN BẢN NÊN LÀM


1/ Tu tâm, tự chăm sóc bản thân bằng lối sống ôn ḥa, dung ḥa. Có 1 đức tin niềm tin vững vàng vững chắc mà không cuồng tín, thái quá, cực đoan. Tâm hồn rộng mở, hiếu học ham cầu tiến. Tập thể dục, biết ḿnh bệnh ǵ để tự chữa. Chăm sóc thần kinh và thể chất. Như ngày xưa Khổng tử dạy " Tu tâm, tề gia, trị quốc, b́nh thiên hạ."


2/ Biết yêu thương chia sẻ với tha nhân v́ biết yêu thương chính bản thân. V́ ta thương ta nên ta thương người. Không làm bất cứ điều ǵ cho người khác điều mà ḿnh không muốn người ta làm cho ḿnh. Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân.


3/ Biết lắng nghe cũng như biết nói đúng, nói đủ. Nghệ thuật lắng nghe là 1 nghệ thuật cao cả quư giá. Ta có hai lỗ tai và 1 cái miệng để nghe nhiều hơn nói. Và khi cần nói th́ phải nói đúng, nói đủ nói cần thiết không thừa không thiếu. Nên nhớ " lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa ḷng nhau" Nên nhớ : Lời nói có thể giết người dù đôi khi ta vô t́nh, không biết hoặc cố ư. Tội vu khống cũng là tội rất nặng.


4/ Tập đức khoan dung, vị tha, bác ái. Phàm ở đời ai cũng có lỗi lầm, thiếu sót, thậm chí tội lỗi nhưng chúng ta nên trân trọng sự phục thiện và nên cho mọi người có cơ hội thứ hai để phục thiện. Nghiêm khắc với bản thân nhưng nên cởi mở độ lượng tha thứ cho tha nhân.
5/ Đối thọai nghiêm túc với mọi người để t́m ra giải pháp khả thi hữu hiệu nhất cho mọi vấn đề của đời sống. Xung đột, chiến tranh, vũ phu, đánh đấm, hận thù chỉ làm tăng thêm sự thù hận và không bao giờ muôn đời không giải quyết được việc ǵ.


6/ Cầu nguyện luôn luôn tốt. Tâm chính đính, minh mẩn, sáng suốt. thành thật không dối trá giả h́nh luôn luôn tốt. Hướng về 1 niềm tin luôn đem lại cho chúng sinh 1 lối thoát rất hữu hiện, hiệu quả.


7/ Thành thật với bản thân, với vợ chồng con cái cha mẹ anh em ruột thịt gia đ́nh và những người xung quanh cũng như mọi người và xă hội luôn luôn là điều tốt cho dù có thể hại ta trong hiện tại nhưng về lâu dài sẽ giúp ta cứu ta.


8/ Tôn trọng những ư kiến khác ta, những niềm tin khác ta. Ta không đồng ư nhưng nên tôn trọng, không nên đả phá, phỉ báng, xung đột. Nên nhớ tất cả chỉ là 1 phần của sự thật,sự tin tưởng mà tất cả chúng ta loài người human beings nên đi theo.


9/ Học hỏi hàng ngày có tinh thần cầu tiến. Sống an b́nh, an lành và giữ hy vọng, niềm tin. Không tuyệt vọng, biết phấn đấu cố gắng không ngừng. Luôn làm điều tốt nhất có thể. Always do your best, striving your best.


10/ Hiểu rơ mọi sự đều có giới hạn, đều tương đối. Không có ǵ tuyệt đối đúng, cũng như không có ǵ hoàn toàn sai. Không có ǵ toàn vẹn, không có ai hoàn hảo, toàn hảo. Nhân sinh bất thập toàn. Chính v́ vậy không nên đ̣i hỏi quá nhiều ở tha nhân và chính bản thân ta.


11/ Chấp nhận thất bại và học hỏi từ sai lầm. Hiểu rằng không có ai có thể làm được mọi việc. Chúng ta tồn tại, sống được là nhờ vào mọi người, nhớ vào người khác. Không ai có thể tồn tại một ḿnh được, không ai có thề chiến thắng chỉ nhờ vào bản thân. Khiêm tốn, đừng tự cao tự đại.

 

 

 

XEM PHẦN 3
 

 

 


TRẦN MINH HIỀN

1/2012


Trang VĂN HỌC NGHỆ THUẬT