TRẦN MINH HIỀN
 


 

  TẾT ĐOAN NGỌ

  Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống PHÁP

 Phần 1   |  Phần 2  |  Phần 3

  THUYẾT DUNG H̉A

 Phần 1      |      Phần 2

Phần 3       |     Phần 4 


 
Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống HOA KỲ

 Phần 1     |    Phần 2 

Phần 3      |    Phần 4 

  Những Điều Lư Thú Về
      GIÁNG SINH
 

 

****
 

Mục Lục Biên Khảo/Sưu Tầm  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.ninh-hoa.com

  

PHẦN 1:

 


DẪN NHẬP


 Suốt mấy ngàn năm từ khi con người trở thành homo sapiens, con người đă luôn có những hoc thuyết để tôn thờ và những vị thần linh, đấng thiêng liêng, tối cao tối thượng, tôn giáo, triết học, thần học để đi theo tin tưởng và cầu nguyện. Ngày nay thế giới có rất nhiều nhiều hệ thống triết học lớn, những niềm tin đức tin khác nhau và nhiều tôn giáo lớn với rất nhiều tín đồ : Phật giáo, Hồi giáo, Thiên chúa giáo, Tin lành và nhiều tôn giáo. Tất cả đều cùng một mục đích là cứu nhân độ thế giúp con người làm điều tốt điều lành tránh dữ tránh điều ác tu nhân tích đức để được lên thiên đàng, nát bàn, cứu rỗi....

 

Nhưng ai cũng đều cho ḿnh là duy nhất đúng c̣n những người khác những giáo lư khác những tôn giáo khác, những tư tưởng khác, triết lư triết học khác là sai. Tuy nhiên lịch sử và các quy luật của tự nhiên chứng minh rằng không có ai là duy nhất đúng mà tất cả nếu gộp lại mới là điều mà nhân lọai cần. Sự dung ḥa. Harmony hay HARMONISM đó là hệ thống tư tưởng, triết lư triết học, tôn giáo mà chúng ta nên đi theo từ thế kỷ 21 này. Không cực đoan quá khích, không lấy quyền lợi riêng mà v́ lợi ích chung của nhân lọai con người. THUYẾT DUNG H̉A không có ǵ mới mẻ lắm, chỉ gồm những điều con người đă biết nhưng dùng thêm những khám phá mới của khoa học, tư tưởng, thần học thế kỷ 21 để phục vụ cho lợi ích thiết thực nhất của xă hội loài người. Cứu con người thoát khỏi họa diệt vong, tự hủy diệt và bảo vệ môi trường để khỏi bị thảm họa, và giúp con người kiềm hăm tính hung hăng hung hăn tiềm tàng của ḿnh để tránh chiến tranh cùng nhau xây dựng ḥa b́nh, bảo vệ môi trường, bảo vệ ngày mai, tương lai của chúng ta.

 

Con người phải hiểu rằng chiến tranh bằng bất cứ h́nh thức nào : quy ước hay không quy ước, hạt nhân, hóa học hay du kích, quy mô lớn hay quy mô nhỏ, chính nghĩa hay phi chính nghĩa đều giết người và không từ nan bất cứ ai, tôn giáo nào, dân tộc nào, quốc gia nào, màu da ǵ, vị trí xă hội ra sao, giàu hay nghèo.... Thảm họa thiên nhiên không từ nan ai, bệnh tật đại dịch cũng không từ nan ai, khủng hoảng kinh tế cũng không bỏ ai cả. Chúng ta mấy tỷ người trên trái đất phải ư thức rằng số phận của tất cả chúng ta có liên quan với nhau hăy cùng nhau giúp nhau thăng tiến trong xă hội, chống nạn nghèo đói và tránh khủng hoảng kinh tế, bảo vệ môi trường, yêu thương nhau, chống bệnh tật, cùng nghĩ ra những giải pháp chung cho những vấn đề lớn mà chúng ta đối phó hàng ngày: bệnh tật( sida, tim mạch, béo ph́, thần kinh, tiểu đường, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, ung thư, viêm gan siêu vi,...), stress, những vấn đề gây tranh căi, chiến tranh, những hiểm họa đại dịch pandemic( cúm gà, cúm heo...), thảm họa thiên nhiên như động đất, núi lửa, sóng thần...., làm sao để mọi người ăn no, sung túc, giàu có, ổn định, sức khoẻ tốt, thần kinh tốt, hạn chế tội phạm, Đó là những vấn đề mà chúng ta cần quan tâm theo đuổi. Do đó THUYẾT DUNG H̉A ra đời nhằm mục đích đem con người lại gần với nhau hơn, yêu thương nhau,thông hiểu, cảm thông và cùng nhau xây đắp ngôi nhà chung trái đất đẹp tươi.


 Cũng giống như những thầy bói xem voi, chúng ta cảm nhận thế giới qua khả năng hạn hẹp của ḿnh, ai rờ vào bộ phận ǵ th́ cho là thế giới, chân lư, sự thật giống như vậy. Cũng vậy con người đi vào khu rừng tri thức bằng góc nhỏ của ḿnh và cho là cả vũ trụ cũng như thế. Rất hạn chế rất hạn hẹp. Thực sự kết hợp tất cả những hiểu biết hạn hẹp của tất cả chúng ta vẫn chỉ là 1 phần nhỏ của bức tranh tổng thể toàn thể đầy đủ của tri thức kiến thức, vũ trụ và thế giới. Cũng như con kiến nh́n vũ trụ là góc nhỏ của thế giới của chúng ta, đối với con vi trùng th́ thế giới vũ trụ chỉ là 1 cơ thể người hay vật mà nó kư sinh trên đó. Thế giới vũ trụ mà chúng ta cảm nhận nghiên cứu cũng sẽ chỉ là 1 thế giới nhỏ hẹp hạn chế mà chúng ta sẽ không bao giờ biết hơn thế được, nếu không bằng 1 thiết bị, phương tiện đặc biệt. Đối với con kiến hay con vi trùng th́ con người là thượng đế của chúng v́ chúng ta có thể giết nó bất cứ lúc nào. Nhưng nó cũng có thể giết được lại chúng ta dù không thể nh́n được hết chúng ta hiểu chúng ta là ǵ. Liệu chúng ta có hiểu biết đầy đủ về kiến hay vi trùng không. Chắc chắn là không?
 
CÓ THỂ CHÚNG TA CHỈ LÀ VI TRÙNG TRONG BỤNG CỦA KHỔNG LỒ


 Có lẽ trong trí tưởng tượng phong phú nhất của chúng ta cũng không ai có thể tưởng tượng nổi là có thể chúng ta chỉ như là 1 con vi trùng trong bụng của 1 sinh vật khổng lồ, đó chắc chắn có thể xem như là thượng đế của chúng ta, v́ không bao giờ chúng ta có thể có khả năng biết được toàn bộ thấy được toàn bộ sinh vật đó dù cho chúng ta có thể tiến bộ khoa học kỹ thuật đến đâu, chúng ta không thể nào hiểu rơ suy nghĩ ư nghĩ của họ, cũng như vi trùng làm sao hiểu chúng ta và chúng ta cũng không hiểu nó. Điều mà tôi vừa nói với bạn có thể có thật cũng có thể không có thật nhưng đây là 1 hướng suy nghĩ tư duy mới mà chúng ta có thể theo đuổi để giải thích tất cả những bí ẩn của vũ trụ.


 BẢN CHẤT


 Mỗi con người đều có 1 bản chất, bản năng riêng mà rất khó có thể thay đổi dù có tập luyện cố gắng hết sức để thay đổi bởi v́ cấu trúc sinh học của cơ thể, tâm sinh lư bẩm sinh. Có người nói nhiều có người nói ít, có người nóng nảy nôn nóng có người điềm tĩnh, có người khôn ngoan, lanh lợi có người ngu dại khờ khạo. Đó là do bẩm sinh sinh học, sinh lư mà nếu khoa học có thể can thiệp th́ cũng chỉ đem lại kết quả 1 cách hạn chế. Tuy nhiên với môi trường giáo dục, ăn uống, thể dục, giáo dục, dạy dỗ hướng dẫn th́ có thể chuyển sang tích cực hơn, tốt đẹp hơn. Cần có sự cố gắng hết sức của cá nhân cùng với sự giúp đỡ của mọi người, người thân và xă hội. Chúng ta cần có cái nh́n mới về vấn đề này, các nhà tâm lư học và xă hội học sẽ hướng dẫn chỉ dẫn cho con người biết rơ bản chất của từng người và giúp cho từng cá nhân cải thiện tính cách, bản chất bản năng của ḿnh cho tốt hơn bằng cách luyện tập, ăn uống, suy nghĩ, tư duy, tập thể dục, rèn luyện 1 cách thích hợp với sự nỗ lực tối đa của cá nhân cùng với sự giúp đỡ hướng dẫn điều chỉnh của người thân và xă hội. Mỗi con người là tế bào của gia đ́nh và xă hội. Ảnh hưởng hỗ tương qua lại, 1 người bệnh tật, phạm tội, thất bại là sẽ ảnh hưởng xấu đến cả xă hội c̣n ngược lại 1 người khoẻ mạnh, thành công, giàu có, sống tốt, đúng pháp luật th́ sẽ ảnh hưởng tốt đến xă hội. Bản chất là từ yếu tố bẩm sinh sinh học, cơ thể di truyền nhưng có thể cải thiện tốt hơn bằng sự định hướng tập luyện, ăn uống, thể dục,...


 SỨC MẠNH CỦA SỰ CẢM THÔNG, HIỂU BIẾT


 Sự thông cảm giúp cho con người biết lắng nghe, hiểu biết và thông cảm tha nhân để tránh xung đột và bạo lực. Thông cảm để yêu thương và yêu thương để thông cảm bởi v́ tất cả chúng ta đều là nhân loại là con người có tốt có xấu, có ưu điểm và khuyết điểm, có thành công và thất bại, có niềm vui và đau khổ, có mạnh mẽ và yếu đuối... Thông cảm để khoan dung, để dung ḥa để vị tha từ b́ hỷ xả, tha thứ, rộng lượng độ lượng. Giúp đỡ người khác nhận ra lẽ phải điều đúng, làm điều đúng không đi sai đường lạc lối. Không chỉ nhắm vào trả thù, trừng phạt mà nhắm vào pḥng ngừa, hướng dẫn.

 

 

 

XEM PHẦN 2
 

 

 


TRẦN MINH HIỀN

1/2012


Trang VĂN HỌC NGHỆ THUẬT