TRẦN MINH HIỀN
 

 

  TẾT ĐOAN NGỌ

  Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống PHÁP

 Phần 1   |  Phần 2  |  Phần 3

  THUYẾT DUNG H̉A

 Phần 1      |      Phần 2

Phần 3       |     Phần 4 


 
Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống HOA KỲ

 Phần 1     |    Phần 2 

Phần 3      |    Phần 4 

  Những Điều Lư Thú Về
      GIÁNG SINH
 

 

****
 

Mục Lục Biên Khảo/Sưu Tầm  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.ninh-hoa.com

  

PHẦN 3: (Tiếp PHẦN 2)

 

17. Andrew Johnson: không có học hành chính thức, PTT của Lincoln. Vào ngày 29 tháng 5, 1865 công bố Tuyên Bố Hưu Chiến Amnesty Proclamation, tha bổng cho tất cả lực lượng Miền Nam Confederates ngoại trừ những người có bất động sản giá trị trên $ 20,000 và 1 số thành phần lănh đạo Confederate leaders. Vào ngày 6 tháng 12, 1865 Tu Chánh Án số 13, chính thức giải phóng nô lệ được thông qua. Ngày 30 tháng 3, 1867 Hoa Kỳ mua Alaska từ Nga với giá $ 7.2 triệu mỹ kim. Johnson cưới vợ sớm hơn bất cứ 1 TT Hoa Kỳ nào. Ông chỉ mới 18 tuổi vào ngày 18 tháng 5, 1827 và Eliza McCardle chỉ mới 16. Ông là TT duy nhất tiếp tục làm thượng nghị sĩ liêng bang Hoa Kỳ sau khi làm TT. Ông là TT đầu tiên đón tiếp Hoàng Hậu đầu tiên vào Ṭa Bạch Ốc. Hoàng hậu Emma of Hawaii. Johnson là TT bị đề nghị truất phế bới hạ viện nhưng vào ngày 26 tháng 3, 1868 được Thượng Viện giữ lại bằng 1 phiếu bầu hơn. Ông được chôn cất bên dưới 1 cây liễu ma do chính ông trồng bằng mầm của 1 cây liễu mà ông đă đem từ mộ của Napoleon.

 

18. Ulysses Simpson Grant: tốt nghiệp U.S. Military Academy West Point, New York. Chứng kiến nhiều trận đánh đẫm máu nhất trong lịch sử, Grant không chịu nổi khi thấy máu súc vật. Thịt bíp tết làm ông nôn mửa. Trong khi làm Tổng thống HK, ông bị bắt v́ đi ngựa quá nhanh và bị phạt 20 mỹ kim Grant bảo rằng ông chỉ biết có 2 bài hát. "Một bài là Yankee Doodle và bài kia là Yankee không phải." Ông hút 20 điếu x́ gà mỗi ngày và có lẽ điều đó đă làm ông bị ung thư cổ họng và gây ra cái chết của ông.

 

19. Rutherford Birchard Hayes: tốt nghiệp Kenyon College (1842) và Harvard Law School (1845). Vào ngày 8 tháng 9, 1880 Hayes đến San Francisco và trở thành TT Hk đầu tiên đến thăm Miền Tây HK. Ông là TT đầu tiên tốt nghiệp trường Luật. Vợ ông Mrs. Hayes, Lucy Ware Webb, nổi tiếng là "Lemonade Lucy" ( Lucy nước chanh) bởi v́ Bà từ chối cho uống rượu trong Toà Bạch Ốc. Điện thoại đầu tiên được thiết lập trong Ṭa Bạch Ốc bởi chính Alexander Graham Bell. Tiệc chả gị Phục Sinh đầu tiên được tổ chức trong sân cỏ Ṭa Bạch Ốc bởi TT Hayes và đệ nhất phu nhân của ông. Ông giữ lời hứa khi tranh cử là sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ 2.

 

20. James Abram Garfield: tốt nghiệp Williams College (1856). Chỉ làm tổng thống được 131 ngày, vào ngày 12 tháng 7, 1881, trong khi bước vào nhà ga xe lửa ở thủ đô, ông bị bắn bởi Charles J. Guiteau, một kẻ thất sủng không được mời vào nội các của TT. Garfield là TT viết tay trái đầu tiên. Ông là TT cuối cùng trong 7 vị TT được sinh ra trong log cabin, 1 dạng nhà bảo sinh ( Sau này tất cả các TT cũng như mọi người dân đều sinh trong bệnh viện. Vào ngày bầu cử, 2 tháng 11, 1880, ông là người duy nhất trong cùng 1 lúc vừa là thành viên quốc hội, hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ đắc cử và tổng thống đắc cử. Sau khi Garfield bị bắn, ông không chết ngay mà v́ bị nhiễm trùng máu, v́ các bác sĩ của ông đă vội vă lấy viên đạn trong người ông ra bằng tay và các dụng cụ không được khử trùng.Ông mất ngày 19 tháng 9, 1881 v́ bị nhiễm trùng. Ông là TT Hoa Kỳ duy nhất có 1 phương pháp đặc biệt khác biệt để giải định lư Pythagore và được ghi vào lịch sử toán học.

 

21. Chester Alan Arthur: tốt nghiệp Union College (1848). PTT của Garfield. PHu nhân của Arthur, Ellen Lewis Herndon, qua đời trước khi ông trơ thành TT, cho nên em gái của Arthur, Mary Arthur McElroy, đóng vai tṛ đệ nhất phu nhân. Arthur thích tản bộ vào ban đêm và đôi khi đi ngủ trễ vào 2 giờ sáng. Ông có 24 toa xe đầy những bàn ghế cũ và rác rưởi dời khỏi Ṭa bạch Ốc trước khi ông dọn vào. Là 1 người b́nh dân,ông thường đến các hộp đêm. Arthur nói với những người chỉ trích ông, "Tôi có thể tổng thống HK nhưng đời sóng riêng tư của tôi là chuyện riêng của tôi." Arthur đốt hết tất cả những giấy tờ cá nhân trước khi ông qua đời.

 

22. Grover Cleveland: không có học vấn cao. Khánh thánh tượng NỮ Thần Tự Do ngày 28 tháng 10 năm 1886. Cleveland là TT duy nhất làm TT HK 2 nhiệm kỳ cách nhau. Ông thất cử năm 1888 nhiệm kỳ 2 cho Benjamin Harrison, mặc dù có nhiều phiếu phổ thông hơn. Sau đó ông quya lại và thắng nhiệm kỳ 2.Trong khi là cảnh sát trưởng của quận Erie, New York, Cleveland đồng thời cũng là người xử tử h́nh tử tội. V́ Cleveland là người nuôi gia đ́nh chính nên trongg thời Nội Chiến ông trả tiền cho 1 người đi lính thay thế cho ông. Ông phủ quyết 414 dự luật trong nhiệm kỳ đầu, nhiều hơn gấp đôi con số 204 phủ quyết của tất cả các TT tiền nhiệm. Người con duy nhất sinh trong ṭa Bạch Ốc là con gái của Cleveland, Esther.

 

23. Benjamin Harrison: tốt nghiệp Miami University, Oxford, Ohio (1852). Harrison lớn lên trong 1 gia đ́nh có 13 anh em. Ông là TT thứ hai có phu nhân qua đời trong khi tại vị. Là 1 nhà diễn thuyết tài ba, có lần ông diễn thuyết 140 bài diễn văn trong ṿng 30 ngày. Con gái út của ông, Elizabeth, nhỏ tuổi hơn cả các cháu của ông. Harrison thất cử trong kỳ tái tranh cử nhiệm kỳ 2 v́ vợ ông bị bệnh nên ông không tranh cử nhiều.

 

25. William McKinley: tốt nghiệp Allegheny College. Vào ngày 15 tháng 2 năm 1898, Tàu chiến của HK Maine bị nổ tung ở cảng Havana. Ngày25 tháng 4, Hoa Kỳ tuyên ciến với Tây Ban Nha. 1 tháng 5, Đô đốc hải quân George Dewey lănh đạo chiến thắng vịnh Manila Ngày 6 tháng 2, 1899, Hiệp Ước Paris, châm dứt chiến tranh được chuẩn y bời thượng viện. Tây Ban Nha trả độc lập cho Philippines, Puerto Rico và Guam và Cuba. Ngày 6 tháng 9, 1901 McKinley bị bắn hai phát vào ngực bởi Leon Czolgosz trong khi thăm viếng Hội chợ triển lăm Pan-American Exposition in Buffalo, New York. Ông qua đời ngay 14 tháng 9 năm 1901 thầm th́ bài hát mà ông ưa thích "Nearer my God to Thee." Phu nhân của McKinley, Ida, bị ngất xỉu trong khi dự lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của ông. Ông là TT đầu tiên dùng điện thoại trong chiến dịch tranh cử. Ông là TT giữ kỷ lục bắt tay khách - 2,500 cái bắt tay trong ṿng 1 tiếng đồng hồ. McKinley rất ít tập thể dục. Nếu ông có sức khỏe tốt hơn, thân h́nh tốt hơn, có lẽ ông đă thoát chết khi bị ám sát, các bác sĩ nói.

 

26. Theodore Roosevelt: tốt nghiệp Harvard College (1880) PTT của McKinley. Vào 18 tháng 11, 1903 Hoa Kỳ và Panama kư hiệp ước về kênh đào dưới quyền của Hoa Kỳ. Ông được trao giải Nobel Ḥa B́nh 1906 nhờ những nỗ lực ḥa giải kết thúc chiến tranh Nga- Nhật. Khi là 1 cậu bé, Roosevelt bị bệnh suyễn nặng và không thể đi học. Ở tuổi 42, Roosevelt là tổng thống Hoa Kỳ trẻ nhất trong lịch sử khi ông thay thế McKInley bị ám sát ( trẻ nhất đắc cử trực tiếp do dân bầu lên là TT Kennedy 43 tuổi). Con gấu nhồi bông teddy bear được đặt tên theo ông. Ông bị mất thị lực một mắt sau khi chơi đánh quyền anh trong Ṭa Bạch Ốc. Ông có 1 trí nhớ siêu phàm, " trí nhớ chụp ảnh" photographic memory. Ông có thể đọc xong cả 1 trang sách trong khi chúng ta mới chỉ đọc xong 1 câu. Ông là TT đầu tiên du lịch trên kênh đào. Roosevelt khao khát được chú ư. Tương truyền rằng ông muốn làm cô dâu của tất cả mọi đám cưới và mọi người chết ở tất cả các đám tang.

 

27. William Howard Taft: tốt nghiệp Yale College (1878); Cincinnati Law School (1880). Bộ trưởng Chiến Tranh của Roosevelt. Ngày 3 tháng 2, 1913 Tu Chánh Án thứ 16 về thuế khóa đă được thông qua. Khẳng định rằng: "Quốc Hội sẽ có quyền đánh thuế bằng bất cứ nguồn nào và không cần theo tiểu bang hay các kết quả điều tra dân số." Taft là người duy nhất trong lịch sử vừa là TT Hoa Kỳ vừa là Chánh Án Tối Cao Pháp Viện (1921-1930) của Hoa Kỳ. Ông tuyên thệ nhậm chức bằng cách riêng bằng cách ném quả bóng đầu tiên cho mùa bóng chày. Taft, TT nặng nhất, ông nặng đến 332 pounds, ông bị kẹt trong bồn tắm của Ṭa Bạch Ốc khi lần đầu dùng nó. Một bồn tắm lớn hơn được thay thế. Gia đ́nh Tafts sở hữu những con ḅ cái tổng thống cuối cùng và là tổng thống đầu tiên có xe hơi.

 

28. Woodrow Wilson: tốt nghiệp College of New Jersey (ngày nay là Princeton University; 1879) Thoạt đầu ông được đề nghị tranh cử thống đốc tiểu bang New Jersey vào 1910. TRong khi tranh cử ông từ bỏ thành phần bảo thủ đă ủng hộ ông để theo duổi chính sách cấp tiến mà sau này ông thực hành khi làm thống đốc. Ngày 7 tháng 5, 1915 hơn 100 người Mỹ đă bị giết bởi ngư lôi phóng ra từ tàu ngầm của Đức nhắm vào tàu thủy chở khách của Anh quốc "Lusitania". Hoa Kỳ mua Virgin Islands từ Đan Mạch Denmark. ngày 6 tháng 4, 1917, Hoa Kỳ tuyên chiến với Đức. Ngày 11 tháng 11, 1918 một hiệp định đ́nh chiến kết thúc Đệ Nhất Thế chiến được kư. Ngày 16 thang 1, 1919 Tu Chánh Án thứ 18 "Prohibition" được thông qua. Ngày 18 tháng 8, 1920 Tu Chánh Án thứ 19, cho quyền cho phụ nữ được quyền bầu cử. Wilson là Tt duy nhất có học vị tiến sĩ. Năm 1913 ông tổ chức buổi họp báo của tổng thống Hoa Kỳ lần đầu tiên. Và từ đó về sau ông gặp gỡ báo chí mỗi tuần 2 lần. Vợ thứ hai của ông, Edith, là chắt gái của Pocahontas, chắt bảy đời. Một người mê đánh golf, Wilson dùng 1 trái banh golf màu đen để chơi khi trời tuyết. Ông là TT duy nhất được chôn ở Washington, D.C.

 

29. Warren Gamaliel Harding: tốt nghiệp Ohio Central College (1882). Ngày 2 tháng 7, 1921 TT Harding kư thỏa ước ḥa b́nh với Đức, Áo và Hungary. Sau khi Harding mất, nhiều quan chức cao cấp trong nội các của ông dính vào tai tiếng "Teapot Dome" và nhiều x́ căng đan khác. Ông là người xuất bản báo chí đầu tiên và duy nhất đắc cử tổng thống. Cả cha và mẹ của Harding đều là bác sĩ. Ông là TT đầu tiên có máy thu thanh. TRong khi làm TT, Harding chơi golf, bài poker hai lần tuần, tiếp theo là bóng chày baseball và quyền anh boxing, và ông c̣n trốn ra ngoài để xem burlesque shows, sô diễn có tấu hài có gái nhảy. Ông có nhiều nhân t́nh, đặc biệt nhất là cô Nan P. "Nanny" Britton, cô này nhỏ tuổi hơn đến 31 tuổi, ngay từ nhỏ cô đă rất mê ông Harding và trong pḥng ngủ của cô dán đầy h́nh của Harding. Cha cô là bạn thân của Harding và cô mê mệt Harding. lúc đầu ông cố gắng hóa giải sự si mê của cô nhưng cuối cùng ông cũng bị rơi vào ṿng xoáy đó. Họ có 1 đứa con gái với nhau năm 1919 và khi ông lên TT họ tiếp tục tằng tịu với nhau, đến nỗi có lần vợ chính thức của ông phải làm lớn chuyện khi hai người Harding và Britton nhiều lần làm t́nh trong closet của Ṭa Bạch Ốc, bà đệ nhất phu nhân đă phải đập cửa nhưng cận vệ của TT đă can ngăn. Lúc 57 tuổi Harding chết v́ bị nhồi máu cơ tim tại San Francisco, California, 29 tháng sau khi nhậm chức tổng thống. Ông là tổng thống Hoa Kỳ thứ 6 đă chết khi c̣n tại nhiệm.


Tuy lúc đương thời, Harding rất được mến chuộng, ông bị sử gia xếp vào hạng tổng thống kém tài nhất trong
lịch sử Hoa Kỳ. Thực ra, Harding cũng từng than phiền "Tôi không đủ sức cho chức vụ này và đúng ra hoàn toàn không nên có mặt ở đây" (I am not fit for this office and never should have been here. )

 

30. Calvin Coolidge: tốt nghiệp Amherst College (1895) PTT của Harding. Coolidge gởi thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đến Nicaragua vào năm 1925 sau khi nội chiến ở đó bùng nổ. Mặc dù nhận được sử ủng hộ của Đảng Cộng Ḥa nhưng Coolidge tuyên bố vào ngày 2 tháng 8, 1927, "Tôi sẽ không ra tranh cử vào năm 1928." Charles Lindbergh hoàn thành chuyến bay vượt Đại Tây dương lần thứ ba vào năm 1927. Trong khi làm thống đốc Massachusetts, Coolidge một lầm bị đấm vào mắt bởi thị trưởng Boston. Ông là TT duy nhất tuyên thệ nhậm chức bởi chính cha ruột của ông. Coolidge ngủ mỗi đêm 9 tiếng và ngủ ngày từ 2 đến 4 giờ. Ông nổi tiếng vế sự quyết đoán qua vụ Cảnh Sát đ́nh công ở Massachusetts.

 

 

 

XEM PHẦN 4
 

 

 


TRẦN MINH HIỀN

12/2011


Trang VĂN HỌC NGHỆ THUẬT