TRẦN MINH HIỀN
 


 

  TẾT ĐOAN NGỌ

  Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống PHÁP

 Phần 1   |  Phần 2  |  Phần 3

  THUYẾT DUNG H̉A

 Phần 1      |      Phần 2

Phần 3       |     Phần 4 


 
Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống HOA KỲ

 Phần 1     |    Phần 2 

Phần 3      |    Phần 4 

  Những Điều Lư Thú Về
      GIÁNG SINH
 

 

****
 

Mục Lục Biên Khảo/Sưu Tầm  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.ninh-hoa.com

  

PHẦN 2: (Tiếp PHẦN 1)

 

1. George Washington: Không được học hành chính thức. Là TT duy nhất được bầu 100%. Ông nhận được 69 đại cử tri. Tại lễ nhậm chức ông chỉ có 1 cái răng. Ông mang răng giả. Ngoài tên thủ đô và 1 tiểu bang, 31 quận hạt và 17 thành phố mang tên ông. Washington là TT duy nhất của Hoa Kỳ không sống ở thủ đô Washington trong suốt thời gian tại vị.Dưới thời ông Judiciary Act năm 1789 thiết lập hệ thống ṭa án, the Bank Act năm 1791 thiết lập hệ thống ngân hàng, "Quyền Công Dân" trở thành luật ngày 15 tháng 12 năm 1791.


2. John Adams: tốt nghiệp Harvard College (1755). Adams là chắt của John và Priscilla Alden, di dân ở Plymouth Rock vào 1620. Năm 1800 thủ đô của Hoa Kỳ được dời từ Philadelphia về Washington, D.C. Adams và Jefferson là 2 TT đă kư Tuyên Ngôn Độc Lập, và cả 2 người họ đă qua đời cùng 1 ngày vào ngày kỷ niệm 50 năm độc lập 4 tháng 7 năm 1826 Adams là PTT của Washington. John Adams là TT Hoa Kỳ già nhất khi qua đời ông hưởng thọ 90 tuổi 247 ngày.


3. Thomas Jefferson: tốt nghiệp College of William and Mary (1762) Ngoại trưởng dưới thời Washington, PTT của Adams. Jefferson là TT đầu tiên bắt tay quan khách. Trước đó mọi người phải cúi đầu chào TT.Thư viện Jefferson có 6,000 sách được mua $ 23.950. Ông là Tác giả chính của Tuyên Ngôn Độc Lập. TT đầu tiên tuyên thệ ở Washington DC. Ông viết bút tự trên mộ chí của ông, chỉ bỏ chi tiết ông là TT Hoa Kỳ.


4. James Madison: tốt nghiệp College of New Jersey (bây giờ là Princeton University; 1771) NGoại trưởng thời Jefferson. Tố cáo Anh quốc tấn công tàu Hoa Kỳ, Hoa Kỳ tuyên chiến với Anh Quốc năm 1812. Quân đội Anh đă đốt Ṭa Bạch Ốc 1814. TT đầu tiên đă làm dân biểu. Ông là TT đầu tiên mặc quần dài thay cho việc mặc knee breeches một lọai trang phục xưa của đàn ông Anh quư tộc, giống như váy dài quá đầu gối. TT có chiều cao khiêm tốn nhất chỉ 5 feet 4 inches.


5. James Monroe: tốt nghiệp College of William and Mary (1776) Ngoại Trưởng thời Madison. Bộ Trưởng Chiến Tranh (tương đương Bộ trưởng Quốc Pḥng) thời Madison. Hội nghị 1818 sửa lại biên giới giữa Hoa Kỳ và Bắc Mỹ thuộc Anh. Năm 1819 Hoa Kỳ mua Florida từ Tây Ban Nha để xóa món nợ 5 triệu mỹ kim. Ngày 2 tháng 12, 1923 tuyên bố học thuyết Monroe, cảnh cáo Âu Châu không được can thiệp vào chuyện nội bộ Hoa Kỳ. Ông là vị TT đầu tiên dùng tàu hơi nước. Monroe là TT đầu tiên từng làm Thượng Nghị Sĩ. TT đầu tiên tuyên thệ ngoài trời. Con gái của ông là người đâu tiên đám cưới ở Ṭa Bạch Ốc. Ban Nhạc của THủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ chơi nhạc cho lễ tuyên thệ của ông ở nhiệm kỳ 2 và từ đó họ chơi nhạc cho tất cả các lễ tuyên thệ cho đến tận ngày nay.


6. John Quincy Adams: tốt nghiệp Harvard College (1787) Ngoại trưởng thời Monroe. Adams bơi khỏa thân (nếu thời tiết cho phép) trên sông Potomac hàng ngày. TT đầu tiên và duy nhất đắc cử mà không có số phiếu phổ thông đa số cũng như đa số đại cử tri đoàn. Ông đắc cử nhờ quốc hội bỏ phiếu sau khi tranh căi kết quả bầu cử với Andrew Jackson. Ông là TT đầu tiên là con trai của 1 TT, TT John Adams. (sau này chúng ta có hai cha con cũng làm TT là George H.W. Bush và George W. Bush., 1 sự trùng hợp lạ lùng là Bush con cũng đắc cử trong tranh căi với Al Gore sau khi Tối Cao Pháp Viện bỏ phiếu cho Bush con) John Quincy Adams là TT duy nhất đắc cử dân biểu sau khi đă làm TT. Ông đặt tên 1 trong những con trai của ông là George Washington.


Trong lịch sử Hoa Kỳ có 3 kỳ bầu cử TT gây tai tiếng, tranh căi nhiếu nhất là kỳ bầu cử John Quincy Adams và Andrew Jackson (năm 1824), và giữa Rutherford Birchard Hayes và Samuel J. Tilden ( năm 1876) ( đây là cuộc bầu cử căng thẳng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và tai tiếng nhất, chút nữa đă gây ra nội chiến, cuối cùng th́ hai đàng đă thỏa hiệp và chấp nhận Hayes làm TT) Hayes mặc dù chiếm ít phiếu phổ thông hơn nhưng nhờ 3 tiểu bang Florida, Louisiana và South Carolina 1 cách mờ ám sau bầu cử đă ủng hộ Hayes nên thắng. Và cuộc bầu cử năm 2000 giữa George W. Bush và Al Gore cũng gây tranh căi v́ Florida, cuối cùng Tối Cao Pháp Viện đă bỏ phiếu chấm dứt đếm phiếu lại nên Bush đă thắng 1 cách gây tranh căi.


7. Andrew Jackson: Không có học vấn chính thức. Là TT đầu tiên từ Tennessee trở thành Hạ Nghị Sĩ Hoa Kỳ, sau làm Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ.Ông đưa 2000 người thân cận của ông vào tất cả các chức vụ của chính quyền Hoa Kỳ. Vào năm 1835 Jackson trả món nợ cuối cùng cho Hoa Kỳ và cũng là TT duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ lănh đạo 1 Hoa Kỳ không mắc nợ quốc gia. Ông là TT duy nhất phục vụ quân ngũ 2 cuộc chiến lớn của Hoa Kỳ là Chiến Tranh Cách Mạng giành độc lập và Chiến Tranh 1812. Ông cũng là TT duy nhất bị bắt làm tù binh chiến tranh. Ông cũng là TT duy nhất bị thương trong 1 cuộc quyết đấu ( ông nổi tiếng v́ tính t́nh nóng nảy và thường tham gia vào nhiều cuộc quyết đấu và ông đều bắn chết tất cả các đối thù của ḿnh), 1 viên đạn đă nằm trong ngực của ông khi ông quyết đấu với 1 đối thủ vào năm ông 39 tuổi, mặc dù ông bắn chết kẻ kia, nhưng đối thủ cũng đă bắn trúng ông nhưng viên đạn dính gọn trong lồng ngực ông mà không giết ông và ông mang nó suốt đời cho đến khi chết. Ông cũng nổi tiếng v́ may mắn thoát chết khi là TT đâu tiên bị mưu sát nhiều lần nhưng có 1 lần vào ngày 30 tháng 1 năm 1935 ông đă thoát chết 1 cách thần kỳ khi 1 kẻ thất nghiệp Richard Lawrence đă bắn ông : lần đầu hắn bắn hụt và hắn tiếp tục lấy khẩu súng thứ hai nhưng lại tiếp tục bắn hụt, Jackson đă lấy 1 cây gậy đánh hắn, sau đó những người xung quanh đă bắt hắn. Sau này người ta đă lấy hai khấu súng đi thử th́ đều bắn chính xác, không hụt. Jackson là TT đầu tiên dùng xe lửa.


8. Martin Van Buren: tốt nghiệp Kinderhook Academy (1796) Ngoại Trưởng và PTT thời Jackson. Ông là TT đầu tiên sinh trong nước Hoa Kỳ ( Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ). Ông và phu nhân nói tiếng Hà Lan ở nhà. Ông nhận lương của 4 năm làm tổng thống 1 lần vào cuối nhiệm kỳ, $100,000. Sau khi làm 1 nhiệm kỳ TT, ông đă tái tranh cử 3 lần khác và đều thất bại.


9. William Henry Harrison: Học trường Hampden-Sydney College. Harrison đọc bài diễn văn nhậm chức dài nhất, lâu nhất trong lịch sử dưới trời tuyết lạnh 1 tiếng 45 phút và ngay sau đó bị bệnh viêm phổi và qua đời sau khi khi chỉ tại chức đúng 1 tháng ( 4 tháng 3 năm 1841 đến 4 tháng 4 năm 1841). Ông là TT duy nhất học Y Khoa. Trước khi trở thành TT Hoa Kỳ ông làm ở Ṭa Hamilton County (Ohio) court. TT đầu tiên qua đời khi đang tại chức và là TT tại vị ngắn nhất trong lịch sử.


Ngày lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Hoa Kỳ là ngày 20 tháng 1 kể từ năm 1934, trước đó từ năm 1793 đến 1933 lễ tuyên thệ nhậm chức TT vào ngày 4 tháng 3.


Abraham Lincoln là TT duy nhất có bắng hớt tóc nam và ông có tiệm hớt tóc riêng của ḿnh Berry and Lincoln, ở Springfield, Illinois


Grover Cleveland là TT duy nhất làm cảnh sát trưởng và làm người treo cổ tử tù, ông là TT duy nhất làm TT hai nhiệm kỳ cách biệt nhau TT Hoa Kỳ thứ 22 và thứ 24(1885–1889 và 1893–1897)


10. John Tyler: tốt nghiệp College of William and Mary (1807). PTT thời Harrison. Ông là PTT đầu tiên trở thành TT sau khi TT qua đời. Ông là đảng viên đảng Whig, nhưng đảng Whig khai trừ ông sau khi ông phủ quyết 1 dự luật về ngân hàng của đảng Whig. Vào thàng giêng 1843, đảng Whig đề nghị quốc hội truất phế ( đàn hạch impeachment ) Tyler nhưng đề nghị đó bị quốc hội bác bỏ. Tyler là TT nhưng không của đảng nào cả. Ông là ông cố họ (grand-uncle) của Harry S Truman.


11. James Knox Polk: tốt nghiệp University of North Carolina (1818). Ông có công mở rộng bờ cơi Hoa Kỳ về phía Tây vào năm 1848 sau hiệp ước với Mexico sau cuộc chiến 2 năm với Mexico, giúp Hoa Kỳ sở hữu vùng đất của các tiểu bang ngày nay là Arizona, California, Colorado, Nevada, New Mexico, Utah và Wyoming.


12. Zachary Taylor: Không được học hành chính thức. Taylor phục vụ trong quân đội 40 năm và không bao giờ tham gia chính trị cũng như bầu cử cho đến khi ông quyết định tranh cử tổng thống vào năm 62 tuổi. Ông được đắc cử trong cuộc bầu cử đầu tiên mà toàn cơi Hoa Kỳ bầu thống nhất trong 1 ngày, ngày thứ ba 7 tháng 11 năm 1848. Ông nuôi thả con ngựa mà ông có từ thời c̣n trong quân đội con Whitey, trong sân vườn của Ṭa Bạch Ốc và du khách có thể lấy lông của nó để làm kỷ niệm. Ông qua đời v́ bệnh đường ruột vào ngày 9 tháng 7 năm 1850.


13. Millard Fillmore: Không được học hành chính thức. PTT của Taylor. Fillmore chưa bao giờ gặp Taylor cho đến khi họ đắc cử TT và PTT. KHi ông dời vào Ṭa Bạch Ốc, ông không có bộ Thánh KInh. Ông và vợ ông, Abigail, thiết lập thư viện đầu tiên. Ông thiết lập bồn tắm đầu tiên và bếp đầu tiên trong Ṭa Bạch Ốc. Fillmore không biết tiếng Latin và ông từ chối 1 bằng tiến sĩ danh dự của Oxford University, v́ ông cho rằng ông thể nhận văn bằng khi mà ông không thể đọc được nó.


14. Franklin Pierce: tốt nghiệp Bowdoin College (1824). Năm 1853 vụ mua bán Gadsden giải quyết vụ tranh chấp với Mexico. Ông đọc bài diễn văn nhậm chưc từ trí nhớ không cần giấy. Ông thiết lập hệ thống máy sưởi tự động đầu tiên trong ṭa Bạch Ốc.

 

15. James Buchanan: Tốt nghiệp Dickinson College (1809). Ngoại trưởng của TT Polk. Năm 1857 Buchanan đề nghị 1 tổ chức ủng hộ vấn đề nô lệ. Đề nghị bị thất bại nên ông mất sự hậu thuẫn của miền Nam.V́ ông chưa bao giờ cưới vợ nên cháu gái của ông đóng vai tṛ đệ nhất phu nhân Ngày 4 tháng 2, 1861 ; 7 tiểu bang miền Nam thành lập the Confederacy. Lúc Buchanan 30 tuổi, Ông 1 tài sản &100000 Ông cảm thấy rất mệt mỏi khi làm TT cho nên ông từ chối tái tranh cử nhiệm kỳ 2.


16.Abraham Lincoln: Không học hành chính thức. Ngày 12 tháng 4 năm 1861 quân đội Confederate của Miền Nam tấn công Fort Sumter,Charleston, South Carolina khơi mào cho Cuộc Nội Chiến. Lincoln nhanh chóng huy động lực lượng liên bang và miền bắc để chống lại. Ngày 1 tháng 1, 1863 Ông chính thức công bố Giải Phóng Nô Lệ the Emancipation Proclamation. Vào ngày 19 tháng 11, 1863 ông có bài phát biểu trứ danh the Gettysburg Address. Vào ngày 9 tháng 4 năm 1865 Tướng Robert E. Lee và Ulysses S. Grant kư hiệp định đ́nh chiến với sự đầu hàng của quân đội Confederate Miền Nam tại Appomattox, Virginia.

 

5 ngày sau, ngày 14 tháng 4 năm 1865 Lincoln đến rạp Ford's Theater để xem vở kịch "Our American Cousin" (Người anh em họ Hoa Kỳ của chúng ta) và bị bắn bởi diễn viên John Wilkes Booth. TT Lincoln qua đời vào sáng hôm sau tại Petersen's Boarding House. Lincoln là TT đầu tiên bị ám sát chết. Với chiều cao 6 feet 4 inches ông là TT cao nhất. Vợ của Lincoln, Mary Todd, có 1 người anh, các anh em cùng cha khác mẹ chiến đấu cho quân đội miền nam Confederate Army. Lincoln là TT duy nhất có bằng sáng chế, cho 1 cụng dùng để nâng thuyền lên cao. Ông là TT đầu tiên có râu quai nón. Con trai của ông Robert Todd Lincoln, ở Washington, D.C. khi Lincoln bị ám sát và cũng có mặt ngay hiện trường khi TT Garfield bị bắn vào năm 1881, và cũng tại hiện trường vụ bắn TT McKinley vào năm 1901. Một cuộc thăm ḍ các sử gia đă xếp Lincoln là vị TT hoa Kỳ vĩ đại nhất mọi thời đại, Washington đứng hạng nh́.

 

 

XEM PHẦN 3
 

 

 


TRẦN MINH HIỀN

12/2011


Trang VĂN HỌC NGHỆ THUẬT