TRẦN MINH HIỀN
  
TẾT ĐOAN NGỌ

  Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống PHÁP

 Phần 1   |  Phần 2  |  Phần 3

  THUYẾT DUNG H̉A

 Phần 1      |      Phần 2

Phần 3       |     Phần 4 


 
Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống HOA KỲ

 Phần 1     |    Phần 2 

Phần 3      |    Phần 4 

  Những Điều Lư Thú Về
      GIÁNG SINH
 

 

****
 

Mục Lục Biên Khảo/Sưu Tầm  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.ninh-hoa.com

  

PHẦN 1:


Tổng thống Hoa Kỳ luôn là tâm điểm chú ư của mọi người v́ luôn được xem là nhân vật có quyền lực lớn nhất thế giới hiện nay.


Sau đây là 1 số điều lư thú mà chúng tôi góp nhặt được, mời quư vị đọc cho vui.


Trước khi làm tổng thống thứ 17 của Hoa Kỳ, Andrew Jackosn từng là thợ may. Tổng thống George Washington th́ rất thích ăn kem. Tổng thống Jimmy Carter từng làm nông dân trồng đậu phộng. Tổng thống Ronald Reagan th́ là 1 diễn viên nổi tiếng. Abraham Lincoln từng là thợ cắt sắt để làm hàng rào. Nhưng có lẽ tổng thống Harry Truman là làm nghề lạ nhất : nghề làm trang phục chỉ cho đàn ông đặc biệt là làm mũ. Tổng thống Hoa Kỳ cũng là người thường bắt đầu cho những tên gọi mới, truyền thống mới. Ví dụ như trước Theodore Roosevelt vào ṭa Bạch Ốc th́, dinh tổng thống Hoa Kỳ vẫn chưa được gọi là Ṭa Bạch Ốc, chính ông là người đầu tiên gọi nó là Ṭa Bạch Ốc và sau đó mọi người bắt chước ông và gọi dinh tổng thống là Ṭa Bạch Ốc. Từ OK là do tổng thống Martin Van Buren đến từ Kinderhook, New York. Khi ông tham gia tranh cử th́ các câu lạc bộ được thành lập để ủng hộ ông là Old Kinderhook (O.K.) và từ đó thành ngữ này trở thành phổ biến có nghĩa là all right. James Polk lả tổng thống đầu tiên được chụp h́nh. Theodore Roosevelt là tổng thống đầu tiên đi xe hơi. Cháu họ thứ năm của ông là Franklin Roosevelt là TT đầu tiên đi máy bay.


Abraham Lincoln là tổng thống cao nhất của Hoa Kỳ 6 feet, 4 inches (1.9 mét) Thấp nhất là TT James Madison 5 feet 4 inches William Henry Harrison, TT thứ chín là TT duy nhất học y và hành nghề bác sĩ.


Millard Fillmore, là TT đầu tiên có mẹ ghẻ.
James Garfield, là TT đầu tiên viết tay trái.


Tổng cộng chúng ta có 44 tổng thống nhưng sự thực chúng ta chỉ có 43 vị TT v́ Tổng thống Cleveland làm tổng thống hai nhiệm kỳ cách nhau thứ 22 và thứ 24. Chúng ta có 8 TT sinh ra dưới thời thuộc địa Anh : Washington, J. Adams, Jefferson, Madison, Monroe, J. Q. Adams, Jackson, and W. Harrison.


8 TT chưa từng học Đại học: Washington, Jackson, Van Buren, Taylor, Fillmore, Lincoln, A. Johnson, và Cleveland. Trường Đại Học có nhiều cựu TT học nhất là (7 vị ) là Harvard: J. Adams, J. Q. Adams, T. Roosevelt, F. Roosevelt, Rutherford B. Hayes, J. F. Kennedy, và George W. Bush.

 

Tổng thống già nhất khi tuyên thệ nhậm chức là Ronald Reagan 69 tuổi và trẻ nhất là John Kennedy 43 tuổi nhưng đúng ra Theodore Roosevelt mới trẻ nhất, chỉ mới 42 khi ông là phó TT lên kế nhiệm khi TT McKinley bị ám sát.


Có 14 TT từng làm PTT : J. Adams, Jefferson, Van Buren, Tyler, Fillmore, A. Johnson, Arthur, T. Roosevelt, Coolidge, Truman, Nixon, L. Johnson, Ford, và George H. Bush.


TT Gerald Ford là TT duy nhất trong lịch sử lên làm TT mà không được bầu lên qua TT hay PTT, v́ ông được TT Richard Nixon mời làm PTT khi PTT Agnew từ chức và khi TT Nixon từ chức th́ ông trở thành TT. Trong ṿng 2 năm 1974, 1975 Hoa Kỳ được điều hành bởi TT và PTT không được dân chúng bầu lên : TT Ford và PTT Nelson Rockefelle,


Danh xưng Đệ Nhất Phu Nhân được dùng lần đầu năm 1849 khi TT Zachary Taylor gọi Dolley Madison "Đệ Nhất Phu Nhân" tại tang lễ của Bà. Danh xưng này được mọi người dùng phổ biến vào năm 1877 cho Lucy Ware Webb Hayes. Hầu hết các Đệ Nhất Phu Nhân kể cả Jackie Kennedy, đều rất ghét danh xưng này.


JAMES BUCHANAN là TT duy nhất chưa bao giờ lập gia đ́nh. 5 TT cưới vợ kế sau khi góa vợ —— 2 trong số họ Tyler và Wilson, cưới vợ kế ngay khi làm TT tại Ṭa Bạch Ốc. Reagan là TT duy nhất ly dị. 6 TT không có con cái. Tyler——cha của 15 người con —— có con nhiều nhất.


4 TT LINCOLN, Garfield, McKinley, và Kennedy bị ám sát chết.


Các vị TT sau đâu bị mưu sát Jackson, T. Roosevelt, F. Roosevelt, Truman, Nixon, Ford, Carter, Reagan, G. H. W. Bush, Clinton, và G. W. Bush.


Dường như có sự trùng hợp lạ lùng giữa 2 TT Lincoln và Kennedy cách nhau 100 năm : Cả 2 ông đều bị ám sát chết và 2 PTT của hai ông đều có họ là Johnson.

 

Hầu như những TT đắc cử lần đầu vào những năm tận cùng bằng số 0 : 1840, 1860,1880, 1900, 1920, 1940, 1960,1980 và 2000 đều hoặc là bị ám sát chết, hoặc bệnh chết, hoặc bị ám sát hụt như Reagan và George W. Bush ( Lời nguyền Tippecanoe v́ theo huyền thoại th́ khi tổng thống Harrison làm tướng đánh người da đỏ đă thủ đoạn độc ác để hại người da đỏ nên bị nguyền rủa và bị chết, và tất cả những TT đắc cử năm tận cùng bằng số 0 đều bị).


8 TT chết tại chức là : W. Harrison (tại chức chỉ có 1 tháng), Taylor, Lincoln, Garfield, McKinley, Harding, F. Roosevelt, và Kennedy.


Các TT đắc cử vào năm tận cùng bằng số 2 thường làm 2 nhiệm kỳ, các TT đắc cử vào năm tận cùng bằng số 8 hay số 6 thường chỉ làm 1 nhiệm kỳ hay sẽ bị từ chức.


TT ADAMS, Jefferson, và Monroe qua đời ngày quốc khánh 4 tháng 7 ; Coolidge sinh vào ngày 4 tháng 7.
KENNEDY và TAFT là 2 TT được chôn cất ở nghĩa trang quốc gia Arlington National Cemetery.


LINCOLN, JEFFERSON, F. Roosevelt, Washington, Kennedy, và Eisenhower có h́nh trên tiền cắc của Hoa Kỳ.


WASHINGTON, JEFFERSON, Lincoln, Jackson, Grant, McKinley, Cleveland, Madison, và Wilson có h́nh trên tiền giấy của Hoa Kỳ.

 

 

XEM PHẦN 2
 

 

 


TRẦN MINH HIỀN

12/2011


Trang VĂN HỌC NGHỆ THUẬT