Nguyễn Văn Thành
 

 

Chuyến Đi Của BILL GATES
Và Sự Phát Triển Của
Công Nghệ Thông TIn (IT)
Tại Việt Nam:

 

    Phần 1   |   Phần 2  

 

 

                             
                                         

                                       
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 



Chuyến Đi Của BILL GATES Và SPhát Triển Của
 Công Nghệ Thông Tin (IT) Tại Việt Nam:
Nguyễn Văn Thành

  

Phần 1:


Với sự hỗ trợ của nhiều cố vấn riêng và nhiều cố vấn của Mỹ trong cuộc viếng thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải tại Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 2005, ngoài việc Thủ Tướng chánh thức thăm Tổng thống Hoa Kỳ Georges W. Bush, ông có cuộc thăm đầu tiên người giàu nhất thế giới, đó là ông Bill Gates. Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đă viếng thăm công ty Boeing tại tiểu bang Washington và đặt mua 4 phi cơ tối tân nhất của Mỹ, Boeing 787. Ông cũng đă gặp các Thượng Nghị viên Hoa Kỳ như John McCain (đảng Cộng Ḥa), John Kerry (đảng Dân Chủ)..., và c̣n gặp các lănh đạo của Đại học Havard yêu cầu giúp đỡ Đại Học Việt Nam.

Trước kia, ông Giang Trạch Dân trong chuyến du hành Mỹ quốc cũng đă gặp ông Bill Gates đầu tiên trước khi gặp Tổng thống Georges W. Bush. Ta c̣n nhớ có 2 ông Bill gặp Giang Trạch Dân tại Trung quốc: người thứ nhất là Tổng thống Bill Clinton và người thứ hai là ông Bill Gates mà báo chí Trung quốc phê b́nh rằng các nhà trí thức Trung quốc cũng như ông Giang Trạch Dân khi gặp ông Bill Gates có phần niềm nở hơn là gặp ông Bill Clinton. Ngay khi đáp xuống phi trường đầu tiên tại Mỹ ngày 19 tháng 6 năm 2005 th́ ngày 20 tháng 6 năm 2005, Thủ Tướng Phan Văn Khải đă đến gặp ông Bill Gates tại Tổng hành dinh của Microsoft thuộc quận Redmond, tiểu bang Washington. Đoàn tùy tùng của Thủ tướng cũng đến tham dự.

Thủ tướng Khải và ông Bill Gates đă kư 2 Văn kiện trong đó có đoạn: "Microsoft sẽ huấn luyện điện toán và phần mềm software cho 5 vạn giáo chức Việt Nam". Thủ tướng có nói rằng sự thành công của Việt Nam trong tương lai là nhờ sự yểm trợ của ông, ngài Bill Gates (Khai said through an interpreter. "Our success in the future will be a tribute to you, Mr. Bill Gates." ). Nhân dịp gặp gỡ, Thủ tướng Phan Văn Khải đă đặt lời mời ông Bill Gates chính thức viếng thăm Việt Nam mặc dầu công ty Microsoft chỉ có 10 nhân viên tại Việt Nam có văn pḥng tại thủ đô Hà Nội và thành phố Sài G̣n. Ông Bill Gates nói rằng trong tháng 3 năm 2005, Microsoft đă có bản Windows bằng tiếng Việt.

Trong cuộc viếng thăm này, ông Bill Gates đă mời Thủ tướng Phan Văn Khải thăm nhà của ông. Căn nhà trị giá 97 triệu đô-la lúc xây dựng nhưng nay công ty địa ốc đánh giá 117 triệu đô-la. Nhà nh́n ra Tổng hành dinh Microsoft tại Redmond, được xây ở cạnh hồ Washington trên đồi nhưng đại bộ phận nhà th́ ở dưới mặt đất. Thuế thổ trạch mỗi năm của căn nhà trên 1 triệu đồng. Bên trong nhà có một rạp hát tối tân nhất thế giới và có một hệ thống điện tử kiểm soát và theo dơi toàn bộ nhà từ Redmond. Nhà này được xây dựng bởi công ty Bohlin-Cywinski Jackson, bởi 300 công nhân và 104 thợ điện trong 7 năm liền mới xong.

Ông Bill Gates tên thật là William Henry Gates III sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955. Ông đă sáng lập, là Chủ tịch (Chairman) và Kiến trúc trưởng (Chief software architech) phần mềm của công ty Microsoft cho tới tháng 4 năm 2006 là công ty phần mềm lớn nhất thế giới. Ông c̣n là sáng lập viên (founder) của công ty Corbis chuyên về ảnh số (digital image).

Năm 1999, trị giá tài sản của ông Bill Gates khoảng 100 tỷ đô-la nhưng v́ ông đă cho đi nhiều và sau đó cổ phần của công ty Microsoft xuống giá cho nên năm 2006 giá trị tài sản chỉ c̣n 50 tỷ đô-la mà thôi. Ông Bill Gates III là con của ông William Henry Gates II và bà Mary Maxwell Gates. William Henry Gates II là một Luật sư và bà Mary là nhân viên quản trị (Regent) của Đại học Washington. Ông ngoại là J. Waxwell, Chủ tịch của National Bank. Khi học bậc tiểu học, Bill Gates chú trọng về Khoa học. Ông Bill Gates học tại trường Lakeside school tại Seattle, và là trường đắt nhất nước Mỹ. Năm 1967, học sinh trường này phải trả học phí 5000 đô-la một năm trong khi đó trường Đại Học Harvard, học phí chỉ 1760 đồng một năm. Bill Gates dùng loại máy điện toán DEC, PDP-10, (DEC: Digital Equipment Corporation), loại máy điện toán mà trường thuê giờ. Ông đă sáng chế ra hệ thống trả tiền dùng Cobol cho Công ty Portland ở Oregon. Năm 1973, Bill Gates thi SAT được 1590 điểm và được thu nhận vào trường Harvard với chương tŕnh Cử Nhân Điện toán. Khi học lên năm thứ 2, Bill Gates viết chung với Paul Allen và Monte Davidop chương tŕnh Altair basic cho máy Altair 8800. Nhưng khi học năm thứ 3 th́ Bill Gates bỏ học.

Năm 1980, IBM bắt đầu chế tạo điện toán cá nhân, lúc ấy công ty Microsoft của Bill Gates phát triển MS-DOT. Phần này dùng chạy cho toàn thể máy điện toán tương đương với máy điện toán IBM, sau đó Microsoft tạo ra Microsoft Windows, và năm 1990 th́ cho ra khoảng 10 triệu bản Windows 3.0.

Công ty Forbes tuyên bố rằng ông Bill Gates là người giàu nhất trên thế giới.

Bill Gates cưới bà Melinda French tại Dallas, Texas ngày 1 tháng 1 năm 1994. Hiện nay ông bà có 3 con. Năm 2000, ông Bill Gates thiết lập một tổ hợp từ thiện cùng với bà vợ, tổ chức này tên là Bill-Melinda Gates Foundation, hiện nay đóng góp khoảng 29 tỷ đô-la trong việc ngăn ngừa bệnh AIDS, bệnh lao, bệnh viêm gan và trợ cấp học bổng cho các người thiểu số, đặc biệt là người da đen. Như vậy, suốt đời ông chỉ đóng góp cho các tổ chức từ thiện. Ông Bill Gates nhận được bằng Tiến Sĩ danh dự tại viện Kỹ Thuật Hoàng Gia Thụy Điển: Royal Institute of Technology Stockolm Sweden năm 2002 và Đại học Waseda năm 2005. Ông cũng được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong chức Hiệp Sĩ.

Cho đến ngày nay, Công ty Microsoft là công ty phần mềm lớn nhất thế giới.

  

Trung Quốc đă được đầu tư hàng trăm tỷ đô-la từ Đài Loan và trên 3000 tỷ đô-la từ Mỹ Quốc, Nhật Bổn, Đại Hàn, Singapore và Âu Châu giúp mở mang kỹ thuật. Nhờ vậy, Trung Quốc từ một nước có khoảng 50 triệu người chết đói dưới thời Mao Trạch Đông trong quá tŕnh "Cách Mạng Văn Hóa", nay trở thành một cường quốc kinh tế tại Á Châu. Khi đă có tiền, chính phủ Trung Quốc tăng cường nghiên cứu quân sự lăm le thôn tính Đài Loan.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của Trung Quốc; Mỹ Quốc, Âu Châu và Nhật Bổn bắt buộc phải tăng cường mậu dịch với Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Chúng ta đă thấy rằng thành phố Bangalore tại Ấn Độ là nơi tập trung của Công Nghệ Thông Tin nên được gọi là Silicon Valley của Ấn Độ. Theo thống kê mới nhất năm 2006, Bangalore có dân số ước lượng hơn 6 triệu người và là thành phố lớn thứ 5 của Ấn Độ. Ở đây có rất nhiều các Công ty như IBM, Microsoft, Motorola, HP, InfoSys, Witro v.v.. Tiền lương của Kỹ sư Điện Toán tại Bangalore chỉ khoảng chừng từ 10 đến 25% tiền lương của Kỹ sư Điện Toán tại Mỹ mà thôi. Các nước đem kỹ nghệ Thông Tin tới đây chẳng những v́ lương công nhân rẻ mà các nhân viên đều tốt nghiệp từ các trường Đại học dạy bằng tiếng Anh. Với 1.1 tỷ dân số của Ấn Độ (gần bằng Trung Quốc) có nền học vấn lâu đời bằng tiếng Anh và các Kỹ sư có tiếng giỏi về Toán học là một mối đe dọa cho Trung Quốc.

Chẳng những đem việc sang Ấn Độ mà nay các Công ty Mỹ và ngoại quốc c̣n muốn đem việc sang Thái Lan và Việt Nam. Việc đem kỹ thuật thông tin sang các nước Á Châu không ngoài mục đích chi phí rẻ tiền cho công nhân mà giảm bớt tập trung sang Trung Quốc v́ một khi kinh tế Trung Quốc hùng mạnh th́ nước này càng tăng cường quân sự, do đó tăng cường đe dọa nước ngoài như dọa dẫm đánh chiếm Đài Loan. Riêng đối với Việt Nam, ngoài việc "dạy Việt Nam một bài học" năm 1979 th́ nay cưỡng ép Việt Nam kư Hiệp Ước biên giới chiếm trên 1000 km2 đất liền và lănh hải.

Tuy nhiên, Việt Nam là một nước hiếu học ngay từ lớp một nhiều phụ huynh học sinh đă gửi con em đến các trường có dạy thêm tiếng Anh, và có nhiều sinh viên đă đi du học ngoại quốc tại Mỹ Quốc, Âu Châu, Úc Châu, Gia Nă Đại, Nhật v.v...

Điểm son sáng ngời là nhiều sinh viên Việt Nam đă thắng giải Olmypic về môn Toán, Vật Lư, Hóa Học. Điều này chứng tỏ dân tộc Việt Nam, có một tŕnh độ thông minh không kém ǵ những nước tân tiến như Nhật Bổn và Mỹ Quốc.

Nhận lời mời của Thủ tướng Phan Văn Khải ngày 21 tháng 6 năm 2005 trong chuyến du hành sang Mỹ, ông Bill Gates chính thức sang thăm Việt Nam ngày 21 tháng 4 năm 2006. Tuy Đại hội đảng Cộng Sản lần thứ 10 đang diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18 tháng 4 đến ngày 24 tháng 4 nhưng Thủ tướng Phan Văn Khải và Chủ tịch Nhà nước Trần Đức Lương đă phải bỏ họp để tiếp ông Bill Gates, mặc dầu nhân viên của ông Bill Gates tại Việt Nam chỉ có 10 nhân viên mà thôi. Để kỷ niệm 10 năm hoạt động tại Việt Nam, Bill Gates đă kư kết Hiệp ước đồng ư huấn luyện 5 vạn giáo chức về Kỹ nghệ Thông tin và kư kết với chính phủ Việt Nam là sẽ dùng phần mềm của Microsoft chính thức trong các Bộ của chính phủ và chống tin tặc (nghĩa là ăn cắp phần mềm in ra mà không trả tiền). Hiện nay Việt Nam có khoảng 600 Công ty phần mềm và xử dụng khoảng 15 ngàn nhân viên nhưng thực tế chưa phải là một xă hội có Công Nghệ Thông Tin vững chắc.

Trong cuộc viếng thăm tại Hà Nội, trái với cựu Tổng Thống Bill Clinton thuyết tŕnh tại Đại học Hà Nội, có khoảng 400 sinh viên ngồi nghe và được TiVi lẫn đài phát thanh Hà Nội trực tiếp truyền tin th́ Bill Gates không nói chuyện ở trường Tổng Hợp Hà Nội mà nói chuyện tại trường Bách Khoa Hà Nội không có trực tiếp truyền thanh truyền h́nh của Bill gates nhưng Giảng đường 900 chỗ không c̣n một chỗ trống. 9000 sinh viên của Đại học Bách khoa phải đứng ờ ngoài đường, trèo trên cây,… để theo dơi các màn truyền h́nh tải tứ phương của trường Đại Học Bách Khoa. Tất cả diễn văn của Bill Gates đều được các báo chí ghi chép đầy đủ. Các báo chí phê b́nh rằng các sinh viên trường Bách Khoa đă đón tiếp Bill Gates như là một tài tử nhạc Rock chứ không phải là một lănh tụ công ty phần Mềm nhất thế giới. Bill Gates đă nói một câu danh tiếng "chỉ cần có tài không cần địa lư" nghĩa là không cứ sống ở Mỹ hay Nhật Bổn mà có nhiều cơ hội hơn sống ở các nước khác đâu. Bill Gates cho biết nếu ở Việt Nam các bạn là nhân tài về công nghệ thông tin th́ cũng được trọng dụng mà không cần phải sang Mỹ hay sang Nhật.

Trong khi Bill Gates đến thăm trường Bách Khoa Hà Nội, có rất nhiều Sinh Viên không ai xúi dục tự động cầm h́nh ảnh của Bill Gates nâng cao hoan nghênh vang trời dậy đất. Với mạng Thông Tin Internet, cơ hội dành cho mọi người có tài bất chấp về địa lư nhưng các bạn phải đầu tư về giáo dục, các bạn đại diện cho tương lai kỹ thuật và các phát minh mới. Các bạn là tương lai của đất nước này và nhớ rằng phải phát triển kỹ năng kỹ thuật số.

 

(Xem tiếp phần 2: Việt Nam nên làm như thế nào để phát triển Kỹ Thuật Thông tin)


 

 

Tham khảo:

Trong việc hoàn tất loạt bài này, tác giả đă tham khảo những tài liệu của các Websites sau đây:
 

Nhà Bill Gates:

http://www.usnews.com/usnews/tech/billgate/gates.htm

http://maps.yahoo.com/beta/#maxp=search&q1=1835+
73RD+AV+NE+Medina,+WA&trf=0&mvt=s&lon
=-122.24292&lat=47.62757&mag=3

http://www.goehner.com/gates.htm

http://en.wikipedia.org/wiki/Bill_Gates'_house

Lư lịch Bill Gates:

http://en.wikipedia.org/wiki/Bill_Gates

http://www.microsoft.com/billgates/bio.asp

Cuộc viếng thăm Việt Nam:

http://www.vietnamembassy-usa.org/
news/story.php?d=20060421183755

http://news.moneycentral.msn.com/provider/providerarticle.
asp?feed=AP&Date=20060422&ID=5658640

Sao chép bất hợp pháp phần mềm (nhu liệu)

http://www.cdrinfo.com/forum/tm.asp?m=112717&mpage=1&

Công nghệ thông tin tại Bangalore, Ấn Độ

http://www.bangaloreit.in/html/itscbng/it_sc_bng.htm

 

 

Nguyễn Văn Thành
       
26/5/2006