Trang Thơ & Truyện: V Văn Chọn               |                 www.ninh-hoa.com

V VĂN CHỌN

Nguời lng:  
Nhỉ Sự - Ninh Thn
 Ninh Ha- Khnh Ha.

Hiện đang theo hoc tại:
Học viện Phật Gio

Si Gn, Việt Nam

 

 

 

 

 

Ma Nấm Rơm Qu Ti
V Văn CHỌN

 

 

  

 

Một ma nấm nữa lại đến, khng kh trong lng cng trở nn no nức, nh nh được no đủ sum họp v những luống nấm sau khi thu hoạch cũng hứa hẹn một vụ ma tốt tươi....

 

Ti về thăm qu đng dịp những người nng dn o v, chn trần đang vật lộn với những cơn mưa dai dẳng của miền sng nước để thu hoạch vụ la h thu, nhn nụ cười tươi tắn trn mi của họ bởi những ngy thng cần c trong nắng sương giờ đ được b đắp v hơn hết l vụ la năm nay gi cao, lng ti dng ln niềm vui đến lạ kỳ. Đu đ thoang thoảng trong ti mi la mới, mi khăng khẳng nước ruộng v cả mi rơm vng, mi m khiến ti nhớ da diết trong những ngy xa qu, cũng chnh những sợi rơm vng ấy cng với bn tay cần c của người nng dn đ tạo nn ma nấm rơm, gp phần đem lại sự sung tc cho người dn qu ti trong những ngy nng nhn.


Để trồng được nấm người dn qu ti thường cng nhau chất rơm thnh đống, người th tưới nước cho rơm thấm đều, người th dng chn dậm vo cho dẽ để vi ngy sau rơm nng ln chết cc mầm nấm dại v phn hủy chất hữu cơ gip nấm dễ hấp thu. Sau đ họ nghỉ ngơi khoảng 10 đến 12 ngy, đấy cũng l  lc rơm xẹp xuống, người dn lại đem rơm ra chất luống, rơm đ ủ được cuộn thnh từng b xếp dẽ đặt từng lớp nối tiếp nhau tạo thnh luống, chiều rộng v chiều di của luống ty vo kch cỡ cuộn rơm, sau đ tưới nước đ dẽ, vuốt mặt ngoi cho m lng gọn, sau đ rải meo giống ở hai bn luống v phủ luống bởi một lớp rơm o, chọn meo giống l khu quan trọng nhất, quyết định đến năng suất v chất lượng nấm, nn phải chọn meo giống tốt, đng tuổi, khng nhiễm tạp khuẩn. Tiếp đến l chăm sc luống nấm khoảng hai tuần sau th thu hoạch nấm.

 

Ngy ấy, ti rất thch được cng cả nh đi hi nấm, nghe những cu chuyện, những tiếng hỏi thăm, cười đa của người hi nấm no nhiệt khng km g ma gặt, hi nấm phải cẩn thận, kỹ lưỡng, xoay nhẹ cy nấm tch ra khỏi m v cc nấm con khc khng để st chn trn m nấm, hi xong phải đậy kỹ m o.

 

Nấm hi mang về c thể cn tươi cho mối li hoặc để tận dụng thời gian nhn rỗi, nn nấm được luộc ln để cc c, cc chị quy quần bn nhau bc vỏ nấm xen lẫn vo đ l biết bao cu chuyện tm tnh ... Trẻ con th cũng học đi bc vỏ nấm, nhiều lc lấy que tre xin qua những chiếc nấm tươi nướng trn than rồi cng nhau đa nghịch đợi nấm chn, vị ngọt của nấm nướng cng mi thơm đ trở thnh nỗi nhớ da diết của những người khi  đi xa. Nấm sau khi bc vỏ được ướp với muối cho vo thng để đem đi cn cho li bun, nấm muối bao giờ gi cũng cao hơn nấm tươi rất nhiều.

Một ma nấm nữa lại đến, khng kh trong lng cng trở nn no nức, nh nh được no đủ sum họp v những luống nấm sau khi thu hoạch cũng hứa hẹn một vụ ma tốt tươi....

 

 

 

 

 

 

 

V VĂN CHỌN

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: V Văn Chọn               |                 www.ninh-hoa.com