Trở về trang VT-NTH


www.ninh-hoa.com
 Cô Kim Thành
 

Tên thật:
Nguyễn Thị Kim Thành

Sinh quán: Đà Nẵng

Trung học: J'eanne D'Arc, Couvent Des Oiseaux,
Đồng Khánh, Quốc Học

Tốt nghiệp Đại học Sư Phạm Huế, ban Pháp Văn, 1962

Giáo sư các Trường Trung học Phan Châu Trinh Đà Nẵng và Trung học Vơ Tánh Nha Trang

Đến Paris – Pháp năm 1977

Hiện định cư tại thành phố Aliso Viejo, Nam California, Hoa Kỳ. 

 

Văn Học Nghệ Thuật:

 

Hoạt động Văn nghệ Học đường trong suốt thời gian cấp sách đến trường, đặc biệt từ năm 1959-1962, là Trưởng ban Văn nghệ của Tổng hội Sinh viên Huế (gồm tất cả các phân khoa: Văn khoa, Sư phạm, Luật khoa, Y khoa, v.v…).  Tác phẩm đă xuất bản
THI PHẨM BẾN ĐỢI
cùng với người em là nhà Thơ Tôn Thất Phú Sĩ. Buổi ra mắt sách ngày 28/10/2007 tại Pḥng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt, Quận Cam, Nam Cali, thành công rực rỡ.  Link sau đây tŕnh bày một số Thi Văn
tiêu biểu:

http://blog.ifrance.com/nhatlam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI PHÁT BIỂU

Của KIM THÀNH

VIDEO Buổi RA MẮT SÁCH "BẾN ĐỢI"

 

 

 

Kính thưa quư vị,

Kính thưa tất cả các bạn hữu,

 

Trước hết tôi xin chân thành cám ơn quư vị đă đến với Thi phẩm BếN ĐỢI hôm nay thật đông. Cám ơn và xin vô cùng cám ơn. Sự hưởng ứng nồng nhiệt của quư vị đă nói lên cảm t́nh của quư vị đối với hai tác giả Kim Thành - Tôn Thất Phú Sĩ và lòng ưu ái của quư vị đối với Thi ca nói chung, dòng thơ BếN ĐỢI nói riêng.

Hôm nay là một ngày vui thật vui của tôi, tôi xin được chia sẻ niềm hạnh phúc đó cùng quư vị.

   Xin cám ơn Nhật báo NGƯờI VIỆT đă dành cho chúng tôi phòng sinh hoạt này làm nơi gặp gỡ cùng những tâm hồn yêu thơ và đă giúp đỡ chúng tôi trong vấn đề thông tin quảng bá.

  Cám ơn chị Bùi Bích Hà, một người bạn từ thuở xa xưa cùng trường cùng lớp, một nhà văn được rất nhiều độc giả ái mộ, một điều hợp viên vô cùng linh động và duyên dáng.

   Cám ơn các anh cựu dân biểu Trần Văn Sơn, BS Hà Thúc Như Hỷ, GS Ngô Đức Diễm, những diễn giả góp tiếng nói hôm nay và cũng là những người bạn rất gần gũi với gia đ́nh Kim Thành - Trần Phước Hải, luôn luôn đến với nhau những khi cần đến.

   Cám ơn thân hữu rất dễ thương Hoàng Hương Thủy đă yêu mến thơ Kim Thành - Tôn Thất Phú Sĩ, có nhă ư lát nữa đây sẽ có đôi lời thưa cùng quư vị về cảm nghĩ của ḿnh khi đọc qua Thi phẩm BếN ĐỢI.

   Cám ơn họa sĩ Bùi Kim Ánh đă bỏ khá nhiều th́ giờ chăm sóc cho BếN ĐỢI có một gương mặt t́nh tự khả ái.

   Cám ơn họa sĩ Thanh Trí, người bạn thường nói chuyện qua điện thoại với tôi dài nhất, đă gửi cho BếN ĐỢI một họa phẩm làm b́a, rất ư là chờ đợi, với nét vẽ tài hoa, sáng tạo, lôi cuốn...

   Cám ơn tất cả các anh chị nghệ sĩ, tuy "tài tử̉" nhưng không kém phần chuyên nghiệp đă bỏ công luyện tập cho phần văn nghệ giúp vui hôm nay: tiếng hát Ngọc Vân, Thiên Nga, Đoàn Yến, Nguyễn Duy Ái, giọng ngâm thơ Phương Hạnh, Minh Nguyệt, tiếng đàn Lê Quận, Vơ  Doãn Châu, âm thanh Khải Định và tiếng sáo Ngọc Nuôi.

   Cám ơn những học tṛ thương mến của tôi từ những ngôi trường xưa yêu dấu Phan Châu Trinh - Hồng Đức Đà Nẵng, Vơ  Tánh - Nữ Trung Học Nha Trang, đặc biệt các em nhóm Phan Châu Trinh 58-65 đă đỡ đần tôi rất nhiều trong việc tổ chức buổi sinh hoạt hôm nay.  Trước đây tôi chỉ dạy ở trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng và Vơ Tánh Nha Trang, nhưng Phan Châu Trinh th́ gắn liền với Hồng Đức, Vơ Tánh th́ gắn liền với Nữ Trung Hoc Nha Trang, do đó  các em cựu nữ sinh Hồng Đức và Nữ Trung học Nha Trang cũng đă xem tôi như "người trong nhà". Phải nói rằng tôi là một nhà giáo rất nhiều may mắn nên mới có được những học tṛ dễ thương đến thế, ngày xưa và cho đến bây giờ.

    Còn một người nữa mà tôi không thể không cám ơn. Đó  là đồng tác giả Tôn Thất Phú Sĩ, người em rất thân yêu, đă cùng tôi rong chơi trong cơi trời thơ...

 

Kính thưa quư vị,

 

Gần đây một vài người bạn hỏi tôi:" Sao chờ  đến bây giờ  Kim Thành mới chịu làm thơ ?". Như anh Hà Thúc Như Hỷ vừa nói, chị Bùi Bích Hà, trong bài giới thiệu mở đầu Thi phẩm BếN ĐỢI đă trả lời dùm tôi câu hỏi ấy : "Mất Anh Em Làm Thơ" .

 

"Mất Anh Em Làm Thơ", vâng, đúng vậy. Nhưng thật ra, bài thơ đầu tiên của tôi, bài ĐẾM SAO, tôi đă viết trước khi nhà tôi qua đời. ĐếM SAO, Bùi Quang Đoài đă ghi lại trong "Một Chuyện T́nh" đăng trong NHÂN VĂN GIAI PHẨM : " Em hãy đếm trên trời có  bao nhiêu v́ sao th́ anh yêu em còn hơn thế nữa..." Bài thơ ĐẾM SAO của riêng tôi đă để lại cho tôi một kỷ niệm khó quên. Tôi còn nhớ rất rơ, đêm hôm đó, sau khi nhà tôi đi vào giấc ngủ với liều thuốc cuối của một ngày, tôi rời bệnh viện ra về, một nỗi buồn khôn tả đổ xuống vây phủ lấy tôi. Tôi cảm thấy thất vọng đến tận cùng. Và dường như tất cả  đông đặc quanh tôi... Tôi không thể lái xe được nữa, đă dừng xe lại bên lề đường giữa đêm khuya. Tôi ngồi đó một ḿnh, nh́n trời cao và tôi khóc như một đứa trẻ thơ. Cũng may là cái khoảnh khắc đau khổ đến tận cùng đó qua nhanh, 15 phút sau tôi lấy lại được b́nh tĩnh, tiếp tục lái xe về nhà. Đêm hôm đó  tôi viết bài thơ ĐẾM SAO và 10 hôm sau th́ nhà tôi qua đời. Bài thơ ĐếM SAO xem như một chấn động đau buồn, tôi viết để gửi cho chính ḿnh, viết v́ không thể không viết và viết xong bài thơ tôi không hề nghĩ tôi sẽ viết bài thơ thứ hai. Thế nhưng khi nhà tôi qua đời, nỗi buồn đau càng thêm chất ngất, trong cô đơn tôi đă t́m đến thi ca như một người bạn tâm sự để giải tỏa lòng ḿnh. Ngày qua ngày tôi bắt đầu làm thơ, ngày qua ngày tôi bắt đầu say mê làm thơ. Rồi tôi không dừng lại ở đó. Đôi khi tôi nghĩ về trường xưa, nghĩ đến những học tṛ thương mến của tôi, nhớ thời cắp sách đến trường, thuở hoa niên hồn nhiên vui chơi cùng bạn bè hoặc tôi cảm xúc trước những cảnh đời mà tôi chứng kiến... Nhưng lui lui tới tới ǵ rồi tôi cũng trở lại cuộc t́nh tôi. Có  lẽ v́ thế mà thơ của tôi hay buồn. Tôi xin quư vị thông cảm cho nếu tôi làm quư vị buồn lây khi đọc qua thi phẩm BếN ĐỢI.

 

Kính thưa quư vị,

 

Vừa rồi là đôi phút tâm t́nh của tôi cùng quư vị. Trước khi dứt lời, tôi xin đọc 4 câu thơ trích ra từ bài thơ NGHE HỒN BAY BỔNG gửi đến quư vị như một lời cảm tạ sau cùng.

 

Bến đợi bây giờ ở nơi đâu

Người ơi có biết em đang sầu

Nh́n bốn phương trời xa xa lắc

Chỉ thấy một màu thương nhớ thương...

 

Xin cám ơn quư vị.

Kính chúc quư vị có những ngày sắp đến thật an lành hạnh phúc...

 

Xin kính chào quư vị.

 

 

 

 

 

KIM THÀNH