www.ninh-hoa.com

 


Lê Văn Thiện *

 

 *Anh Lê Văn Thiện
là anh ruột của Ái Khanh.
 

 Bài này đă được anh Thiện đọc trong tang lễ
của cố văn sĩ Ái Khanh
đêm 18/10/2008

 tại Orlando.

 

 

 

 

 


  

 

 

 

 

 

     - Kính thưa quư vị lănh-đạo tinh-thần

     - Kính thưa các bậc trưởng-thượng

     - Kính thưa quư thân-bằng quyến-thuộc

 

       Hôm nay đứng trước linh-cữu, tôi xin có đôi lời vắn tắt về cuộc đời quá ngắn-ngủi của em tôi, người tôi yêu quư nhất đời...

 Trước khi đặt bút để viết những gịng này, tôi thành tâm cầu-nguyện em tôi phù-hộ để mắt tôi không nḥa lệ giúp tôi hoàn tất một trang hồi-kư bi thảm dù chỉ một lần trong một cơ-hội cuối cùng của ngày hôm nay.

 

       Có thể nói gia-đ́nh chúng tôi chưa bao giờ được gọi là giàu có, không kể những giai-đoạn lâm vào cảnh bần-hàn cơ-cực, nhưng chúng tôi rất may mắn có được một người cha đạo-đức, tận-tụy, thủy-chung mà người đă qua đời cách đây 10 năm. Mẹ chúng tôi mất sớm lúc người 39 tuổi, ngày đó em tôi vừa tṛn 6 tuổi.

 Hôm nay tôi rất tự-hào v́ có đủ thẩm-quyền để nói về em tôi v́ tôi là người gần-gũi nhất với thời-gian lâu dài nhất hơn tất cả các thành-viên trong gia-đ́nh.

 

       Cuộc đời tội-nghiệp của em tôi kể từ năm lên 6. Tôi vẫn hằng ôm măi một nỗi băn-khăn, thắc-mắc, không hiểu em tôi đă được hun-đúc thế nào mà có một tấm ḷng nhân-hậu vô bờ nhiều khi đă làm cho tim tôi thổn-thức ! Một kỷ-niệm trong đời tôi không hề quên, đó là việc em tôi nhặt về nuôi (từ một đóng rác ở chợ Cây Quéo) một con chó con không lông lá nên để lộ những bọng nước đong đưa dưới làn da bẩn-thỉu và sau đó là việc em tôi đă nhịn món quà sáng quá ít ỏi của một đứa con trong gia-đ́nh nghèo để mua sữa nuôi cho chó lớn khôn, khỏe mạnh.

 

       Cũng như mọi người, em tôi cũng trải qua cái thời-kỳ “tay trắng mộng đầy” ôm-ấp nhiều ước-mơ của những ngày mới lớn. Niềm mơ ước của em tôi dù to lớn, nhưng hầu như chỉ xoay quanh mấy chữ “nhân-ái, vị-tha”. Em tôi sẵn-sàng xả thân giúp đỡ, xoa dịu nỗi đau của mọi người mỗi khi biết đến, ngay cả lúc lâm trọng bệnh, dù xác thân tiều-tụy, rệu ră với ánh mắt buồn-bă, tuyệt-vọng mà em tôi vẫn c̣n nhắc-nhở, thương tưởng đến những khổ đau của người này người nọ. Tôi không hiểu ở chốn nhân-gian này c̣n có tấm ḷng nào mênh-mông bằng tấm ḷng em gái yêu quư của tôi không?

 

       Trong những tháng ngày bị hai căn bệnh ung-thư ngặt nghèo hành-hạ, em tôi đă tỏ ra một người giàu nghị-lực, can-đảm đến dị-thường, cố giấu nỗi đau xé ruột để mọi người yên tâm, nhất là đối với người chồng chung-thủy, bệnh-hoạn triền-miên...

 

       Một người bạn rất thân, rất gần gũi với gia-đ́nh chúng tôi là anh Vinh-Hồ có hỏi tôi một câu với ít nhiều khuyến-khích pha lẫn trách móc. Tại sao tôi không cầm bút nối gót em tôi để tối-thiểu viết lên cuộc đời của em tôi? Tôi chỉ biết trả lời v́ tôi chưa đủ sức, vả lại nếu nói đến cuộc đời em tôi th́ chỉ có lời nói vô-ngôn mới diễn-tả được hết.

 

       Tôi cũng xin có vài lời mạo-muội để khái-quát về những sinh-hoạt văn-hóa và tấm ḷng thương mến quê-hương, đồng-bào của em gái tôi. Có thể nói cuộc sống của em tôi thật b́nh-dị nên đă ảnh-hưởng sâu đậm về lối viết văn cũng đơn-sơ, b́nh-dị nhưng không kém phần tha-thiết và em tôi đă để lại vài ba tác-phẩm tuy không đáng kể... Nhiều khi tôi tự hỏi không hiểu trong độc-giả có ai hiểu được nỗi ḷng sâu kín của em gái tôi như những lời em tôi từng thổ-lộ cùng tôi mới ngày nào?

 (... ... ...)

 

       Kính thưa quư vị, Những lời vừa nói tôi hy-vọng thay thế được tiếng nói sau cùng của em tôi dù chưa hết ư.

 

       Hôm nay trước giờ phút thiêng-liêng để nói lời vĩnh-biệt với em gái tôi, tôi xin trân-trọng cảm-tạ tấm ḷng ưu-ái của quư vị đă quư mến em tôi. Dù có bị chê trách là chủ-quan đi nữa, tôi cũng xác-quyết em tôi là “viên ngọc quư chưa hề vẩn đục”. Nhiều khi tôi muốn gào thét lên thật to: “Em chết thật rồi sao?”

       Nỗi buồn này to lớn quá, làm sao tôi có thể lấp đầy? Hôm nay tôi xin đốt lên một nén hương ḷng, nguyện-cầu cho em tôi đi về một cơi xa xăm không khổ-lụy, muộn-phiền...

       Một lần nữa tôi xin cảm-tạ sự hiện-diện của quư-vị để đưa tiễn em tôi về nơi an nghĩ cuối cùng.

       Tôi xin cúi đầu khấp-tạ.

 

 Lê Văn Thiện *

 *Anh Lê Văn Thiện là anh ruột của Ái Khanh.

 Bài này đă được anh Thiện đọc trong tang lễ của cố văn sĩ Ái Khanh đêm 18/10/2008 tại Orlando.

 

 

18/11/2007

 

 

 

 

 www.ninh-hoa.com