Trang Thơ & Truyện: Tr Bửu Nguyễn Thừa              |                 www.ninh-hoa.com

Tr Bửu Nguyễn Thừa

 

Sinh qun:

x Ninh Thn, huyện Ninh Ha, Khnh Ha.

 

Từ năm 1967:

Cử nhn Văn chương,

Hiệu trưởng Nghĩa Thục Bt Nh, Hiệu Trưởng Nghĩa Thục Vạn Hạnh.

 

 

Hiện cư ngụ tại:

Nha Trang, Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

Vu-lan (盂蘭; sa. ullambana), cn được hiểu l ma bo hiếu, l một trong những ngy lễ chnh của Phật gio. Lễ Vu Lan trng với Tết Trung nguyn, ngy Rằm thng 7 X tội vong nhn của phong tục Đng. Vo ngy Vu-lan, mọi t nhn ở Địa ngục c cơ hội được x tội, được thot sinh về cảnh giới an lnh. Theo tn ngưỡng dn gian, l ngy mở cửa ngục, n x cho vong nhn nn c lễ cng C Hồn (vo buổi chiều) cho cc vong linh khng nh cửa khng nơi nương tựa, khng c thn nhn thờ cng.

 

Vu-lan l từ viết tắt của Vu-lan-bồn (盂蘭盆), cũng được gọi l -lam-b-noa, l cch phin m Phạn-Hn từ danh từ ullambana. Ullambana c gốc từ động từ ud-lamb, nghĩa l "treo (ngược) ln".

Xuất pht từ sự tch về Bồ tt Mục Kiền Lin đại hiếu đ cứu mẹ của mnh ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan l ngy lễ hằng năm để tưởng nhớ cng ơn sinh thnh dưỡng dục của cha mẹ (v tổ tin ng b) - cha mẹ của kiếp ny v của cc kiếp trước.

Theo kinh Vu Lan ngy xưa, Bồ tt Mục Kiền Lin đ tu luyện thnh cng nhiều php thần thng. Mẫu thn Ngi l b Thanh Đề đ qua đời, Ngi tưởng nhớ v muốn biết by giờ mẹ như thế no nn dng mắt php nhn khắp trời đất để tm thấy mẹ mnh, v gy nhiều nghiệp c nn phải sinh lm ngạ quỷ, bị đi kht hnh hạ khổ sở, Ngi đ đem cơm xuống tận ci quỷ để dng mẹ. Tuy nhin do đi ăn lu ngy nn mẹ của Ngi khi ăn đ dng một tay che bt cơm của mnh, khng cho cc c hồn khc đến tranh cướp, v vậy khi thức ăn đưa ln miệng đ ha thnh lửa đỏ.

 

Mục Lin quay về bạch Phật để hỏi cch cứu mẹ, Phật dạy rằng: "D ng thần thng quảng đại đến đu cũng khng đủ sức cứu mẹ ng đu. Chỉ c một cch nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngy rằm thng bảy l ngy thch hợp để cung thỉnh chư tăng, hy sắm sửa lễ cng vo ngy đ".

 

Lm theo lời Phật dạy, mẹ của Mục Lin đ được giải thot. Phật cũng dạy rằng: chng sinh ai muốn bo hiếu cho cha mẹ cũng theo cch ny (Vu-Lan-Bồn Php). Từ đ, ngy lễ Vu-lan ra đời.

 

Trong một số nước Đng, ngy lễ Vu Lan thường được tổ chức vo ngy 15 thng 7 (m lịch), để tỏ lng hiếu thảo với cha mẹ, ng b v cũng để gip đỡ những linh hồn đi kht. Ở Nhật Bản ngy lễ ny được tổ chức vo ngy 15 thng 7, hay l ngy 15 thng 8 (tnh theo m lịch) để by tỏ những ước nguyện của mnh, người ta viết ước nguyện rồi treo vo cy trc với mong ước điều ước đ sẽ trở thnh hiện thực.

 

Ở nước ta, cng Rằm thng Bảy thường  cng ở cha  trước vo buổi trưa (Phật ngọ thực), rồi mới đến cng ở nh.

 

Vo lễ Vu Lan, mọi gia đnh đều cng hai mm: cng tổ tin tại bn thờ tổ tin v cng chng sinh (cng th thực hay cng c hồn) ở sn trước nh hoặc trn vỉa h, thời gian cng thường l buổi chiều (sc sinh ngọ hậu thực).

 

Trn mm cng tổ tin, gia đnh by đặt một mm cơm chayTrn mm cng chng sinh th lễ vật gồm c: hương, hoa, đằng, tr, quả, nhạo, quần o chng sinh v bao giờ cũng c cho nhảo, v loi ngạ quỷ đi, chỉ thọ thực được cho nhảo

Vu Lan Bo Hiếu l thể hiện nếp sống tốt đẹp của người học Phật. Hiếu l nghĩa của đạo đức, v cũng l phẩm chất của đời sống hạnh phc v gic ngộ. Vu Lan khng phải l một ngy lễ hội thng thường trn bnh diện tn ngưỡng m đ l một thng điệp nhắc nhở chng ta biết tri n v bo n đối với cha mẹ, nhắc nhở mọi người tu tập trong tinh thần tự lợi v lợi tha.

 Đức Phật dạy rằng:

 D cho c người một vai cng cha, một vai cng mẹ, đến trọn đời m chẳng pht xa la, v cung cấp o cơm thuốc men, cc mn cần dng. Như thế cũng chưa c thể gọi l đ trả xong ơn su nặng với cha mẹ 

 

Lại nữa, trong kinh Bo Đp Cng Ơn Cha Mẹ dạy rằng:

 

V c người ơn su dốc trả
Cng mẹ cha tất cả hai vai
Gip vng hn ni tu di
Đến trăm ngn kiếp ơn kia chưa đền

V c người gặp cơn đi rt
Nui song thn dng hết thn ny
Xương nghiền thịt nt phn thy
Trải trăm ngn kiếp ơn đy chưa đồng

V c người v cng sanh dưỡng
Tự tay mnh khot thủng song ngươi
Chịu thn m tối như vầy
Đến trăm ngn kiếp ơn ny thấm đu
V c người cầm dao thật bn
Mỗ bụng ra, rt hết tm can
Huyết ra khắp đất chẳng than
Đến trăm ngn kiếp thm n đu bằng

V c người dng ngn mũi nhọn
Đm vo mnh bất luận chỗ no
Tuy l sự kh biết bao
Trải trăm ngn kiếp khng sao đp đền

V c người v ơn dưỡng dục
Tự treo mnh cng Phật thế đn
Cứ treo như vậy trọn năm
Trải trăm ngn kiếp n thm chưa đền

V c người xương nghiền ra mỡ
Hoặc dng dao chặt bửa thn mnh
Xương tan thịt nt chẳng phiền
Đến trăm ngn kiếp ơn trn chưa đồng

V c người v cng dưỡng dục
Nuốt sắt nng thấu ruột thấu gan
Lm cho thn thể tiu tan
Đến trăm ngn kiếp ơn su chưa đền

 

Vu Lan ma Bo hiếu cũng chnh l những ngy để n lại những g mỗi người con Phật ni ring, tất cả người thực hnh đạo hiếu ni chung. Bởi v  Hiếu tm tức thị Phật tm  Lng hiếu chnh l lng Phật !

 

Đi khắp thế gian khng ai tốt bằng Mẹ

Gnh nặng cuộc đời khng ai khổ bằng Cha

Nước biển mnh mng khng đong đầy tnh Mẹ

My trời lồng lộng khng phủ kn cng Cha

 

 

 

 

 

 

Tr Bửu

Ma Vu Lan bo hiếu PL.2558 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Tr Bửu Nguyễn Thừa               |                 www.ninh-hoa.com