Cầu Sắt Sông Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thành
Trang Thơ & Truyện: Mục Đồng                |                 www.ninh-hoa.com Trần Thanh Thiên
Bút hiệu: MỤC ĐỒNG

   Người làng B́nh Thành,
xă Ninh B́nh.

 Cựu học sinh trường
Trung Học Nguyễn Trăi
niên khóa 1992-1995.
 Hiện đang du học
tại Delhi, Ấn Độ.

 

 

 

 

 

     NHỮNG ĐIỀU KIỆN HẠNH PHÚC
                       
Mục Đồng

  

Sống giữa đời, ai cũng mưu cầu một vài niềm hạnh phúc. Hạnh phúc được xem như là mục tiêu thiết yếu nhất mà loài người nói riêng và vạn loài tồn sinh khác nói chung hướng đến t́m cầu. Hễ nghe đến hai chữ hạnh phúc, tâm trí ḿnh lập tức khởi lên niềm vui thích, dù đó là hạnh phúc to lớn hay nhỏ nhoi. Hạnh phúc thường thể hiện ở hai khía cạnh chính: hạnh phúc vật chất và hạnh phúc tinh thần. Khi đạt được sự sở hữu về một số vật dụng, sử dụng những lợi tức do chính ḿnh tạo ra, tâm hồn cảm thấy thoả măn, đó là hạnh phúc vật chất. Khi tâm lư ḿnh cảm thấy thanh thản, tuỳ thuộc vào cuộc sống xứng ư, vào môi trường thanh lương, vào những điều kiện xung quanh vừa đủ, dù không hoàn thiện về vật chất, đó là hạnh phúc tinh thần. Hai loại hạnh phúc này đều có giới hạn tồn tại v́ cả vật chất và tâm lư đều không có tính vĩnh cửu mà luôn biến chuyển, dao động không ngừng. Tuy nhiên, loại hạnh phúc thứ nhất chóng vánh hơn, bởi sự biến đổi của vật chất xảy ra ở xa sự ư thức của con người hơn là sự biến đổi về tâm lư. Bên cạnh, tâm lư người đặt để, bám víu vào hạnh phúc vật chất nhiều hơn, cho nên khi hạnh phúc ấy mất đi, sự tác hại của nó để lại nhiều hơn.

Dù lớn hay bé, dù xa hay gần, hạnh phúc vẫn được ưa thích và mong cầu hơn là niềm đau khổ. Đó là điều hiển nhiên. Xin gát lại những hạnh phúc xa vời, ngoài tầm tay với của con người, bỏ qua những hạnh phúc có thể đạt được nhưng thuộc phạm trù của những bậc siêu phàm xuất chúng. Ở đây, trong phạm vi nhân sinh quan, con người của cuộc sống hiện tại cần có và có thể có một cách dễ dàng, đó là hạnh phúc đơn giản nhưng đủ để đáp ứng một cuộc sống chan hoà với thiên nhiên, tiếp cận với vạn loài và có khả năng đem niềm vui cho tha nhân.

Hạnh phúc đó bao gồm năm yếu tố cơ bản: tuổi thọ, của cải, gia đ́nh hoà thuận, uy tín và sự sáng suốt. Nếu không có tuổi thọ tương đối, th́ công danh chưa kịp tạo, tiền tài chưa kịp thấy, sự ấm cúng gia đ́nh chưa trải qua, xă hội chưa cùng sống… đây không thể gọi là hạnh phúc. Nếu có tuổi thọ cao, tài năng rộng như bể, chí khí ngất trời xanh… mà suốt đời cứ lận đận lao đao, không xu dính túi, th́ hạnh phúc tối thiểu chưa từng ghé thăm. Nếu sống lâu cùng tiền tài vật chất đầy đủ, mà ông ăn chả bà ăn nem, vợ không thấy mặt chồng, loan theo công bỏ phụng, con cái một cảnh hai quê, muốn được theo cha th́ thiếu vắng t́nh thương của mẹ, muốn gần bên ṿng tay ấp ủ của mẹ th́ đoạn đành với sự nghiệp cha giao… đó dĩ nhiên cũng không phải là hạnh phúc. Nếu những điều vừa nêu có đủ mà thiếu uy tín giữa đời, bạn bè không tin cậy, cḥm xóm rẽ khinh, không dám ngẩng cao đầu cùng sống th́ tủi nhục biết bao. Nếu công danh có đủ, tiền tài hữu dư, tín nghĩa như sơn, vợ chồng hảo hợp, nhưng thiếu vắng lư trí, đam mê theo bao điều cám dỗ, th́ mọi thứ quư giá kia chỉ trong chớp mắt bọt biển tan mau, sương mai chớp nhoáng. Do đó, năm thứ không thể thiếu một, nó luôn song hành kề cận bên nhau như năm múi quưt trong cùng trái quưt, liên kết khít khao, đổi trao nhựa sống.

Người mưu cầu hạnh phúc, dĩ nhiên phải làm sao cho năm yếu tố này nhất tề hiện diện. Muốn như vậy, chúng ta phải thực hiện năm điều kiện tương ứng như sau:

Tuổi thọ cao đồng nghĩa với thân mạng được bảo đảm, thân mạng chính ḿnh cũng như thân mạng của mọi người mọi loài. Thân mạng là vốn quư nhất. V́ vậy, chúng ta hăy tự nguyện bảo vệ thân mạng của ḿnh một cách cẩn thận. Không tự phá hoại nó bằng những thứ có độc tố. Ta hăy tự nguyện làm người lương thiện, bằng cách lấy lư trí để hóa giải khổ đau, lấy từ tâm để yêu thương tất cả. Hăy tự nguyện không giết hại, cũng không tán thành sự giết hại, không gây chiến tranh, cũng không tán thành chiến tranh.

Muốn có tiền bạc của cải th́ phải lao động để t́m ra thành phẩm, phải sản xuất ra lợi tức cho ḿnh và trao đổi với người, bởi v́ cuộc sống muốn tiến triển yêu cầu phải có vật cung ứng th́ sự sống mới tồn tại. Chúng ta hăy tự ḿnh tạo ra nguồn sống để nuôi thân bằng bàn tay, khối óc và con tim của ḿnh, tự nguyện không trộm cắp, cũng không tán thành sự trộm cắp dưới mọi h́nh thức. Hăy tự nguyện thực hiện lương thiện bằng cách lấy trí tuệ và thành phẩm của cả vật chất lẫn tinh thần ra làm lợi người, nhằm lành mạnh hóa thế gian, để đem đến hạnh phúc cho cuộc sống hỗ tương này.

Gia đ́nh sum họp, phu xướng phụ tuỳ cũng như hạnh phúc lứa đôi của những người sắp trưởng thành là điều mà số đông mọi người trong thế gian này đều mong ước. Ai mong ước điều này th́ phải tự nguyện bảo vệ hạnh phúc lứa đôi, không sinh tâm ngoại t́nh, lang chạ nhằm bảo vệ sự nồng ấm cho gia đ́nh, thanh b́nh cho xă hội và an toàn cho giống ṇi. Ta phải tự nguyện làm người lương thiện, không gây khổ đau cho cuộc sống, cũng không tán thành những hành vi đem đến khổ đau cho mọi lứa đôi và mọi gia đ́nh.

Uy tín và sự nễ v́ của tha nhân bắt nguồn từ những lời nói thường ngày. Lời nói có thể đem đến hạnh phúc hay khổ đau cho chính ḿnh và người khác. Có nhiều kẻ giết người không cần vũ khí mà chỉ bằng một câu nói ngọt ngào hay trù rủa nhưng đánh trúng tâm điểm đau khổ của nạn nhân. Do đó, chúng ta phải tự nguyện không nói những lời cộc cằn, thô lỗ, tục tĩu, mỉa mai, gây chia rẽ, hận thù, mất đoàn kết. Hăy tự nguyện không nói sai sự thật, trừ lúc vị tha; không loan truyền và phê phán những ǵ mà ta không biết rơ. Loài người cần có ư thức rằng, ngôn ngữ là tài sản chung của mọi người, mỗi dân tộc có một tiếng nói riêng, hăy bảo vệ tiếng nói của ḿnh luôn là ngôn ngữ cao quư, nên dùng lời hay ư đẹp để đi vào cuộc sống. Chúng ta hăy thực tập lời nói dịu dàng chứa đựng t́nh thương, dùng lời nói nhẹ nhàng, êm ái, thân thương, xây dựng, đoàn kết và ḥa hợp nhằm hóa giải những sự hiểu lầm nhau. Hăy thực hiện lời nói chính đáng, nhằm làm trong sáng ngôn từ, lành mạnh hóa xă hội, bảo vệ tiếng nói tốt đẹp cho giống ṇi.

Trí tuệ là ngọn đuốc soi đường đến chân, thiện, mỹ và là dụng cụ tâm linh tốt nhất để bảo tŕ hạnh phúc mà chúng ta đă có hoặc đang có. Sự thông minh có thể giải quyết những khúc mắc, khó khăn xảy ra trong tâm hồn hay ngoài cuộc sống. Muốn cho trí tuệ và sự thông minh sáng suốt luôn hiện diện bên ḿnh, th́ ta phải luôn luôn giữ ǵn sự định tĩnh và trong sáng của tâm hồn. Chúng ta phải nhất quyết không sử dụng ma túy và những độc tố tác hại thân tâm như rượu, thuốc lá, kể cả những sản phẩm có pha chế hóa chất gây ra ung thư và bệnh tật. Đồng thời, chúng ta cũng phải tự nguyện không sử dụng những sản phẩm độc hại tâm hồn như phim ảnh, sách báo, băng từ có nội dung không lành mạnh cho thân tâm, gây chiến tranh, bạo động và đưa đến hận thù. Chúng ta luôn tự hứa với ḿnh rằng chỉ tiêu thụ những sản phẩm bổ ích cho thân tâm, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, an vui cho gia đ́nh, lành mạnh hóa giống ṇi, thanh b́nh cho cuộc sống.

Đó là những điều kiện tất yếu cho một cuộc sống hạnh phúc. Điều kiện này không do ai đặt ra để bắt buộc, mà từ khi lọt ḷng mẹ, mỗi con người đă tự nhiên đồng điệu bên ḿnh. Như chiếc xe mới toanh trên mặt đường lán bóng, nếu không vận hành th́ xe chẳng bao giờ đến đích. Cũng vậy, mỗi người sinh ra là đă có trái tim, trí năo và cả một khối nội lực để thực hành. Môi trường thiên nhiên và đời sống xă hội luôn mở rộng ṿng tay để đón tiếng khóc chào đời của chúng ta và cũng mặc nhiên đưa ta thể nhập vào ḷng thiên nhiên khi những điều kiện sống không c̣n. Sống như thế nào, quyền quyết định thuộc về chính chúng ta. Hạnh phúc và khổ đau không ai tự nhiên đem đến cho ta, mà chỉ do chính ḿnh thu hái được từ quá tŕnh gieo trồng hạt giống và chăm bón những chất liệu khác nhau vào mảnh đất tương quan. Hạnh phúc luôn hiện hữu cận kề, sự đạt được một cách dễ dàng hay khó khăn tuỳ thuộc vào phương pháp của mỗi người. Hạnh phúc không ở đâu xa xôi, mà trong từng phút giây hiện tại và trên mỗi bước chân ta đi, nó luôn mỉm một nụ cười tươi với lời chào mời tha thiết. Đừng bỏ quên nó như kẻ xin ăn lang thang không biết ḿnh có viên ngọc quư trong gói hành trang.

Trăng sáng bên đồi, mây về bên suối, cô bé thôn quê cuối nh́n ḿnh dưới làn nước trong xanh, đôi môi hé một nụ tường vi thiên thu bất tận, em ngẩng đầu chào vầng trăng trong veo, chân bước đi mà không hề lưu dấu vết. Em đi đâu, về đâu? Cần ǵ đi và đến. Em ở đây và chính tại nơi này, hạnh phúc như giọt châu long lanh, ngất trời rực lửa yêu thương, ôm em vào ṿng tay nương náu.

Chốn xưa lưu dấu, trở lại bao giờ!

Tiểu tử Mục Đồng
dại dột vài ḍng mạo muội.

 

Mục Đồng

 

 

Trang Thơ & Truyện: Mục Đồng                |                 www.ninh-hoa.com