Cầu Sắt Sông Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thành
Trang Thơ & Truyện: Mục Đồng                |                 www.ninh-hoa.com 

 Trần Thanh Thiên
Bút hiệu: MỤC ĐỒNG

   Người làng B́nh Thành,
xă Ninh B́nh.

 Cựu học sinh trường
Trung Học Nguyễn Trăi
niên khóa 1992-1995.
 

---˜ ] ---

Hiện đang du học
tại Delhi, Ấn Độ.

 

 

 

 

 


Nhớ Thầy LỰC

Mc Đồng

? ˜ { @

Thầy Lực, một cái tên rất quen và đă nằm sâu trong tâm khảm. Em đă biết thầy từ năm 1992, năm em mới vào lớp mười trường Trung Học Nguyễn Trăi. Thầy dạy thể dục suốt ba năm cấp ba. Thầy rất trẻ, cao ráo, đẹp trai, có thể nói là mẫu người đáng để ư cho các cô giáo trẻ c̣n chưa có ǵ. Thầy rất hiền, cười tươi, thương học sinh và hơn nữa là có cảm t́nh đặc biệt với em. Em không phải là học sinh xuất sắc, không khá về thể lực, cũng chẳng có năng khiếu ǵ về thể thao cả. Đơn giản, thầy thích nói chuyện với em nhiều hơn các bạn khác, v́ em là học sinh có bộ đồng phục lạ nhất trường: Con trai mà mặc áo dài, phải như áo dài trắng th́ đỡ, đằng này chơi toàn áo nâu, đầu th́ luôn model “no hair”.

Năm đó, lớp mười, cô Hà chủ nhiệm (cô Hà và thầy Lực cùng một số thầy cô trẻ khác là một nhóm bạn rất thân), cả lớp tổ chức picnic tại băi biển Dốc Lếch 1 ngày. Khi Cô tṛ đang rất vui, th́ niềm vui ấy lại được nhân lên, v́ có sự xuất hiện của ba người: thầy Bút, thầy Lực, và anh Phước. Tự nhiên có thêm ba thành viên đặc biệt, không vui sao được?! Cả ba đều rất ḥa đồng, nhất là thầy Lực và anh Phước, mỗi người được cắt qua một phe thi hát tập thể. Thầy Lực chung nhóm với em, xướng họa bắt nhịp, bài nào cũng vô, cuối cùng nhóm ḿnh thắng. Thầy Lực trêu em: “Công nhận Thiên đi tu mà thuộc nhạc vàng nhiều ghê!” Sau này, thầy mới biết là v́ ngay trước chùa em ở là quán café Hoàng Hạc, nó mở nhạc suốt ngày, hết vàng tới đỏ, hết Trịnh tới Duy, nghe riết hồi nó phải nhập tâm thôi.

Ấn tượng từ đó, thầy và lớp em có cảm t́nh sâu sắc hơn. Ba năm liên tục, lớp A1 của em đánh bóng chuyền thua lớp A5. Thầy luôn cổ động, khích lệ bằng nhiều cách. Thầy bảo: “Lớp các em tuy thua nhưng tinh thần các em đă thắng!” Nhất là năm lớp 12, thầy thường xuyên ở lại vào những buổi chiều để tập luyện cùng đội bóng chuyền nam lớp A1, nhưng thua vẫn hoàn thua. Lúc này th́ cô Hà đă chuyển về dạy ở Lư Tự Trọng, Nha Trang rồi, (hễ nói đến bóng chuyền hay thể thao là phải nói đến cô Hà) chỉ c̣n thầy Lực và thầy Bút an ủi thôi. Trong giờ dạy toán, thầy Bút chọc: "Như vậy A1 các em không c̣n cơ hội đ̣i lại món nợ của A5 rồi." và thầy mỉm cười.

Nhiều lúc, trong những buổi học thể dục, lớp em cũng hơi nghịch, nhưng chưa khi nào thấy thầy la rầy, mà chỉ mỉm cười, nhắc nhẹ vài câu. Em nhớ có lần vào buổi tập chạy, sân trường mới bằng bê tông mà. Đang chạy ngon trớn, em sơ ư vấp chân té lăn cù, cổ tay phải trẹo qua, (chụp X-quang th́ không thấy trật khớp xương nứt xương ǵ hết, mà nó nhức kinh khủng). Thầy Lực thấy em đau quá, cái mặt nhăn nhó, thầy thương lắm, dắt vào trong căng-tin, lấy nước đá lăn tới lăn lui cho em đỡ đau. Nói thật chứ, học sinh nam lớp 12 rồi mà nhơng nhẽo như con gái. Thầy vừa thấy thương, lo cho ḿnh mà vừa chọc: “Thiếu Lâm Tự mà đau một chút ăn thua ǵ, phải không?” Em vừa cảm động vừa thấy vui nên sự đau đớn giảm đi một tí.

Năm cuối, để kỷ niệm ngôi trường mới, nên ngày 26/3, trường tổ chức cắm trại tại chỗ. Theo lệ th́ 3 năm mới cắm trại 1 lần, thường th́ ở Dốc Lếch hay đâu đó, năm này phá lệ. Đêm trại, em “nhảy rào” ở chùa để ở lại với lớp v́ trường gần chùa (dĩ nhiên là ngày mai bị sư phụ la một vố). Nói thật là em cũng chơi hết ḿnh với lớp, chứ hoàn cảnh ḿnh không được như vậy. Đúng như thầy thường nói: Cái t́nh cảm thầy tṛ, bạn bè nó vẫn được coi trọng hơn h́nh thức ngăn cản. Thầy đă gắn kết cùng chúng em như một người anh cả, không có phân biệt ranh giới thầy tṛ.

Và cứ thế, thời gian trôi, từng con sóng xô, lớp này đẩy lớp khác. Lớp A1 giă từ ngôi trường để mỗi đứa đi một phương, vào Đại Học, Cao Đẳng… Riêng em, vừa thi tốt nghiệp xong ngày trước, ngày sau cuốn gói vào Nha Trang ngay để nhập học năm đầu Cơ Bản Phật Học Khánh Ḥa (bây giờ là Trung Cấp Phật Học).

Thầy cũng là người Nha Trang, nhà thầy ở dưới đường Lăn Ông, gần chợ Đầm. Thế nên, em được dịp gần gũi hơn với thầy, Tết năm đó, em ghé thăm nhà thầy, được biết Ba Má thầy cũng là Phật tử, tu tập rất tinh tấn. Ghé thăm nhà thầy để chúc tết mà lại chỉ nói chuyện với hai ông bà cụ, c̣n thầy Lực đi chơi đâu mất rồi. Em tưởng đâu, học ở Nha Trang 4 năm, em sẽ được chúc tết nhà thầy 4 tuổi mới, ai ngờ năm đó cũng là năm cuối. Tết năm sau, em về Ninh Ḥa nghỉ Tết với sư phụ và huynh đệ tại chùa, vào Nha Trang nghe kể lại, đêm Giao Thừa có một tai nạn xe khủng khiếp xảy ra ngay trước chùa Long Sơn. Mấy thanh niên uống say, chở ba chạy thục mạng, lạng lách từ hướng Thành đi xuống, tông người ngược chiều tử thương tại chỗ, mà c̣n nghe thảm hơn là mặt mày nhận hết ra, cả tṛng con mắt cũng văng ra ngoài. Giờ ngồi nhớ lại mà cũng thấy rợn cả người.

Sau mấy ngày, vào lại trường, nghe kể, và nghe bạn bè báo nhau mới biết, th́ ra nạn nhân của tại nạn đó chính là thầy Lực – người thầy, người anh, người bạn mà em kính mến và có rất nhiều t́nh thương nơi thầy. Một tin như sét đánh, em chỉ biết đạp xe xuống nhà thắp nén hương cho thầy và chia buồn cùng hai Bác. Bà cụ khóc lóc nghe sao mà thảm thiết. Cái chết của một đứa con mà, núm ruột ḿnh dứt ra chứ đâu phải thường. Phải chi ra đi b́nh yên th́ không ấm ức, đằng này lại chết tức tửi một cách tàn khốc. Tay dâng nén tâm hương, em lặng người trước bàn thờ thầy. Trên di ảnh, chỉ là một tấm h́nh trắng đen chụp lại từ h́nh thẻ, mà nụ cười vẫn tươi tắn dưới sóng mũi cao ráo, khôi ngô. Th́ ra thầy cũng giản dị đến vậy, thanh niên của thời đại mà không có một tấm h́nh chân dung hay h́nh màu, h́nh kiểu… Mà cần ǵ thầy hỉ. Sự nhiệt t́nh và tấm ḷng yêu thương học tṛ của thầy đă là một tấm chân dung tuyệt hảo trong ḷng chúng em rồi.

Mùa Vu Lan năm ấy, chùa Long Sơn có người phát tâm chẩn tế cô hồn để cầu âm siêu dương thái. Em cũng có tham gia trong Ban Kinh Sư ngồi đàn chẩn tế. Đang tập trung vào những nghi lễ tán tụng của khoa Du Già, cảm giác có người khèo nhẹ sau lưng, em quay ra nh́n, chưa rơ mặt ai th́ nghe tiếng th́ thào một cách nghẹn ngào nhưng không thiếu sự kính thành: “Nhớ cầu nguyện cho thầy Lực nghen!” Th́ ra, người năy giờ đứng sau lưng ḿnh là Bác Gái, mẹ thầy Lực. Bà cụ đă được sự hướng dẫn của một số chị em Phật tử ở Nha Trang đồng tâm phát nguyện tổ chức chẩn thí âm linh để cầu nguyện tiêu tai giải nạn, v́ thời gian đó khu vực lân cận xảy ra nhiều tai nạn chết người, trong đó có vụ thảm khốc của người thầy rất thân thiết của em. Nghe Bác nói thế, em liền trực liên tưởng đến nhân duyên của câu chuyện, tiếp tục nhiếp tâm vào đàn nghi.

“Ô hô! Thất xích hồng la thơ tánh tự

Nhất phồi huỳnh thổ cái văn chương”
 

(Than ôi! Lụa hồng bảy thước đề tên

Đất vàng một nắm phơi nền văn chương)

HT. Huyền Quang dịch.

Lúc này, đàn chẩn đă thỉnh tới câu thứ tư trong mười hai loại cô hồn: “văn nhơn cử tử” tức là những người thuộc hàng khoa bảng, tử sĩ ngày xưa v́ oan khuất văn trường hay mạng tận đến kỳ phải bỏ thân xác h́nh hài, hồn phiêu phách lạc. Thầy tuy không phải nằm trong dạng đó nhưng cũng thuộc “bất đắc kỳ tử”, có lẽ c̣n hôn mê tâm thức chưa được văng sanh, nên ngay lúc ây, em phát tâm hết mức, nhất niệm nghĩ đến thầy, hy vọng oai lực cầu nguyện của chư Tăng và thần lực kinh chú cùng sự hỗ trợ của mười phương chư Phật, thần thức của thầy lắng nghe được và trở nên thức tỉnh để đi về thế giới an lành. Em tin rằng thầy sẽ nhẹ nhàng siêu thoát, v́ sinh tiền thầy không hề tạo nhiều ác nghiệp, sống thương yêu mọi người, mà chỉ một phút vô thường ập đến gấp quá, thầy chưa kịp phản tỉnh thôi, nên với sự tác động tâm linh này, thần thức kia được có chỗ nương tựa, và đi theo hướng dẫn dắt của thiện nghiệp của chính thầy.

Giờ đây, đă mười mấy năm sau rồi, ngồi viết lại ḍng kư ức về thầy, em có cảm giác như thầy đang ở một thế giới nào đó xa xôi và rất tốt đẹp tương ứng với cơi ḷng của thầy. Thầy ạ! Hăy luôn giữ nụ cười mỉm thật tươi như thầy đă từng, dù được sinh về bất cứ cảnh giới nào nhé! Nụ cười của thầy, cô Hà và chúng em thích lắm ạ!


                   … ? ˜
{ @                  

Mục Đồng
 Pune, April 4, 2008.

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Mục Đồng                |                 www.ninh-hoa.com