Trang Thơ & Truyện: Mục Đồng                |                 www.ninh-hoa.com 

 Trần Thanh Thiên
Bút hiệu: MỤC ĐỒNG

   Người làng B́nh Thành,
xă Ninh B́nh.

 Cựu học sinh trường
Trung Học Nguyễn Trăi
niên khóa 1992-1995.
YÊU Và Bị YÊU

 Hiện đang du học
tại Delhi, Ấn Độ.

 

 

 

 

 


MỞ RỘNG L̉NG TỪ

Mc Đồng

                             

       Gần đây, đọc trên báo chí, ta thấy vấn nạn nạo thai, phá thai ngày càng đầy dẫy. Các Hội Đoàn hữu tâm th́ tích cực vận động kêu cứu, đánh động tâm linh các bà mẹ trẻ, hay các bạn Nam, Nữ trong độ tuổi yêu đương cần ư thức hơn về trách nhiệm đối với một tính mạng mới tượng h́nh, là con ruột của ḿnh.

 

       Đâu đó trên khắp đất nước Việt Nam, cũng có nhiều bàn tay nhân ái, âm thầm đi đến các bệnh viện xin lại các mẫu máu vứt đi ấy để chôn cất và cầu nguyện siêu độ. Nếu thai nhi có cơ hội sống, họ năn nỉ xin đừng phá mà hăy cố gắng sinh ra, họ sẽ nhận nuôi. Họ chỉ làm v́ ḷng thương đồng loại 1 cách chân thành, tha thiết, không đ̣i hỏi không vụ lợi.

 

       Theo các thống kê trên khắp mặt báo, ta thấy số lượng vong linh thai nhi không giảm mà ngày càng tăng vọt, khiến đôi lúc ta có cảm giác lân cận sát bên ta, chỉ trong khoảng cách tầm tay, các vong hồn oan ức không tên tuổi, không h́nh dạng ấy rất nhiều.

 

       Theo sự nh́n nhận của tâm lư học Phật giáo, những oan hồn ấy tuy vô h́nh vô dạng nhưng tâm lư oán thù đau khổ của họ có một sức mạnh gấp bội bội phần. Cơi âm lờ lạt, vất vưởng triền miên, thiếu vắng yêu thương, hận thù chồng chất. Nỗi oán thán vang trời dậy đất, tiếng khóc than phủ núi tràn sông. Phải chăng, đấy cũng là một tác động góp phần tạo nên vô số thiên tai hạn ách, bên cạnh việc phá rừng đào đất, hủy hoại môi trường.

 

       Trong số các bạn trẻ của thời đại mới – thời đại bị lấn át bởi tiền bạc, lạc thú và giảm sút đạo đức – chắc chắn có một số rất lớn đă từng trải qua yêu đương, tiếp xúc thể xác cùng nhau khi điều kiện hôn nhân không được chính thức. V́ một phút lỗi lầm, v́ sự an b́nh cho cuộc sống tiếp theo đang diễn tiến giữa đời, v́ những găy đổ của t́nh cảm, … chúng ta hoặc vô tư hoặc đau đớn, dứt bỏ đi một mạng sống vừa mới tượng h́nh. Làm việc ấy xong, cả hai đường âm dương đều gom vào ḿnh những nỗi khổ niềm đau. Nỗi khổ của một linh hồn muốn sống mà không được sống, niềm đau của việc đích thân dứt bỏ mạng người. Chắc chắn không ai sung sướng và mong muốn thế cả.

 

       Đối với vấn đề này, đạo Phật là đạo của yêu thương và hiểu biết, có công năng chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau ấy. H́nh ảnh giọt nước nhành dương, mang chất liệu dịu mát yêu thương, có thể hóa giải oán thù và đem đến cơi ḷng ấm áp. Đạo Phật luôn khuyến khích mọi người mở rộng ḷng Từ Bi. Ḷng Từ Bi không chỉ để yêu thương người hiện thế mà c̣n đối với tất mọi người mọi loài, không chỉ dành cho cơi dương mà c̣n cả cơi âm. Đối tượng của yêu thương trong cơi âm th́ không những các bậc anh linh tiền bối hữu công, tổ tiên huyết thống, mà ḷng Từ c̣n ban rải đến khắp tất cả âm linh, oan hồn uổng tử, sản nạn yểu vong, thất lạc mộ phần, các vong hồn vất vưởng nơi đầu cây ngọn cỏ, không nơi nương náu, lối đi về mù mịt, đường qua lại bơ vơ. Thương thay vong giả dật dờ, không người thờ cúng không ḷ lửa hương. Trong nghi lễ Phật Giáo có nghi thức thí thực Mông Sơn là để ban rải ḷng thương đến các loại âm linh cô hồn thế này.

 

       Chúng ta, dù đă có lần lầm lỡ hay chưa, dù đă từng đích tay vứt bỏ cục máu vừa thành hay chỉ mới nhen nhúm lên trong tâm tưởng, hăy ư thức điều này rơ ràng hơn nữa, bằng tất cả sự chính niệm và chân thành của ḿnh. Hăy quán niệm Thương Yêu đến với các vong linh oan khiên như thế, dù họ có phải là con ḿnh hay không. Khi ḷng thương đủ mạnh, các vong hồn sẽ cảm nhận được và hạnh phúc vô cùng. Tiếp theo đó, nếu được đánh động bằng giáo lư vô ngă, không cố chấp, hận thù của đức Phật dạy, th́ họ có thể được cải hóa tâm hồn, cơi lành thác sinh. Thử nh́n vào ánh mắt ngây thơ của các bé trong viện mồ côi xem. Các cháu sẽ rực lên ánh mắt hạnh phúc khi có người đến thăm và cho quà bánh. Các oan hồn sản nạn thai nhi cũng vậy. Họ không có ǵ cả ngoài cái ư thức cầu sinh, thế nhưng lại mờ mịt lối đi về, d́m ḿnh trong bóng tối, nếu có được một nén hương của từ tâm, một ngọn nến của trí tuệ khai sáng, họ sẽ hạnh phúc biết bao nhiêu.

 

       Tại sao chúng ta là Phật tử, là những người đă thừa hưởng ḍng sữa mát ngọt yêu thương mà chư Phật, chư Tổ truyền trao, lai không thể làm việc đó các bạn nhỉ?!

 

       Xin hăy v́ các vong linh uổng tử ấy mà mở rộng ḷng Từ.

 

 

Nam Mô A Di Đà Phật.

 


   Mục Đồng
 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Mục Đồng                |                 www.ninh-hoa.com