Trang Thơ & Truyện: Mục Đồng                |                 www.ninh-hoa.com 

 Trần Thanh Thiên
Bút hiệu: MỤC ĐỒNG

   Người làng B́nh Thành,
xă Ninh B́nh.

 Cựu học sinh trường
Trung Học Nguyễn Trăi
niên khóa 1992-1995.
YÊU Và Bị YÊU

 Hiện đang du học
tại Delhi, Ấn Độ.

 

 

 

 

 


Khóa TU AN LẠC HẠNH
Dành Cho Tuổi Trẻ
Tại Ninh Ḥa

Mc Đồng

(Bài viết tổng hợp tin tức và cảm tưởng
của khóa sinh tham dự)

 

Nhằm hạn chế các vấn nạn của thanh thiếu niên hiện nay như lối sống thực dụng, chủ nghĩa cá nhân và bạo lực học đường, đồng thời kết nối lại những giá trị tinh thần tốt đẹp và nâng cao đời sống hướng thiện, phát huy tinh thần trách nhiệm đối với tự thân, cộng đồng và nâng cao nghệ thuật sống của thanh thiếu niên; được sự đồng thuận của Ban Hướng Dẫn Phật tử tỉnh Giáo Hội Phật Giáo Khánh Ḥa, được sự cho phép của các cấp chính quyền địa phương, Chùa Viên Ngộ - thị xă Ninh Ḥa, tỉnh Khánh Ḥa đă tổ chức khóa tu An Lạc Hạnh dành cho bạn trẻ có tuổi đời từ 12 đến 25, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên sau một năm nỗ lực học tập, thi cử căng thẳng, trong hai ngày 22, 23 tháng 07 năm 2011. Khóa tu lần đầu tiên được tổ chức tại vùng đất Ninh Ḥa địa linh nhân kiệt lần này có chủ đề “Ươm Mầm Tương Lai”. Lễ khai khóa được bắt đầu vào lúc 16h ngày 22/7/2001 dưới sự chứng minh của Ḥa Thượng Thích Ngộ Tánh, Phó Ban Trị Sự tỉnh Giáo hội Phật giáo Khánh Ḥa, Chánh Đại Diện Phật giáo thị xă Ninh Ḥa; Ḥa Thượng Thích Minh Thông, trưởng Ban Giáo Dục Tăng Ni, Hiệu trưởng trường Trung Cấp Phật Học Khánh Ḥa; Ḥa thượng Thích Nguyên Quang, Chánh Thư Kư kiêm trưởng ban Hướng Dẫn Phật tử tỉnh GHPG Khánh Ḥa; cùng chư Tôn Đức trong Ban Giám Hiệu trường Trung Cấp Phật Học Khánh Ḥa, Ban đại diện Phật Giáo thị xă Ninh Ḥa.

 

Ban tổ chức do Đại Đức Thích Đạo Quang trưởng ban, Đại Đức Thích Không Hỷ phó ban cùng quư Tăng Ni trẻ của tỉnh Khánh Ḥa mỗi người phụ trách một phần quan trọng của tổ chức khóa tu. Có hơn 250 khóa sinh tham gia đợt “Ươm mầm tương lai” này, thành phần chủ yếu đến từ Nha Trang và Ninh Ḥa. Có nhiều khóa sinh lần đầu tham sự khóa tu nhưng các em rất ngoan và tuân theo sự hướng dẫn của quư Thầy cũng như nội quy khóa tu của ban tổ chức.

 

Sau phần hướng dẫn một số oai nghi cơ bản cho khóa sinh, buổi lễ khai khóa đă diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấp đầy t́nh yêu thương của quư Ḥa thượng Chứng minh và quư Thầy Cô trong ban tổ chức. Dù đang trong mùa an cư, bận nhiều Phật sự nhưng quư Thầy vẫn dành thời gian đến tham dự và có mặt ở khóa tu cùng chúng con. Trong lời đạo từ, Ḥa thượng chứng minh nhắc nhở chúng con hăy sống trong giây phút hiện tại, hăy cảm nhận những ǵ đang có trong mặt đất tâm, đó chính là những hạt mầm hiểu biết, yêu thương đang đâm chồi nảy lộc đúng như chủ đề của khóa tu là “Ươm mầm tương lai”. Những lời Đạo từ của Ngài đầy đạo vị, ấm áp và chan chứa t́nh Thầy tṛ. Chúng con cảm thấy hạnh phúc trong bầu không khí trong lành ở vùng quê Ninh Ḥa yên tĩnh, trong ngôi chùa b́nh yên giữa vườn cây tỏa mát và cánh đồng lúa xanh rờn.

 

Dù c̣n xa lạ và nhiều bỡ ngỡ v́ lần đầu các khóa sinh gặp nhau nhưng các em mau chóng t́m về chúng của ḿnh, thích nghi trong trật tự dưới sự hướng dẫn của của Thầy Tường Thanh. Khóa sinh được điều phối về 12 chúng, có những cái tên rất hay và ư nghĩa: chúng Tự Tin, chúng Măng Non, chúng Hiểu Biết, chúng Lắng Nghe, chúng Tinh Tấn, chúng Sen Búp, chúng Thiền Định, chúng Tỉnh Thức, chúng Chia Sẻ, chúng Đoàn Kết, chúng Yêu Thương, chúng Hiếu Hạnh. Tất cả các chúng sinh hoạt theo sự hướng dẫn, chăm sóc của quư Thầy trong ban tổ chức và thành phần quan trọng không thể thiếu là các bạn T́nh nguyện viên. Các bạn đă sát cánh và yểm trợ ban tổ chức trong tất cả các khâu từ lúc bắt đầu đón nhận khóa sinh, sắp xếp chỗ nghỉ ngơi, cung cấp thông tin những địa điểm cần liên hệ như nơi kư gởi điện thoại, tư trang, pḥng y tế, khu vệ sinh, …

 

Sau khi khai mạc, các khóa sinh được trở về chỗ trú ngụ của ḿnh. Các khóa sinh được phân chia hai khu vực nam và nữ. Các bạn ổn định chỗ ở, và bắt đầu nặp “năng lượng cuối ngày” (thực đơn chăm sóc bao tử có bánh ḿ - lagu). Phải công nhận rằng, chúng con đă tham dự nhiều khóa tu nhưng chưa có khóa tu nào mà chương tŕnh thu hút và tạo ấn tượng với chúng con nhiều như lần này. Chương tŕnh được phát thảo, miêu tả rất sinh động và súc tích. Chỉ là những ngôn từ giản dị nhưng chúng có sức quyến rũ và mê hoặc chúng con, thay bằng những ngôn từ thông thường như bao khóa tu khác th́ chúng con được nghe và đọc những thời khóa rất ấn tượng và đặc biệt. Xin cảm ơn Thầy Tường Thanh - tác giả của những ngôn từ có sức lôi cuốn và kích thích chúng con đi theo thời khóa.

 

Tiếp theo là giờ pháp thoại của đại đức Thích Đạo Quang. Thầy giảng cho chúng con nội dung về hiếu hạnh. Thầy đă đánh thức, nhắc nhở và gieo vào tâm khảm chúng con những điều đơn giản nhưng vĩ đại, những điều mà trong chúng con ai cũng biết về công ơn cha mẹ, công ơn sinh thành dưỡng dục nhưng đôi khi chúng con vô tư thọ nhận mà không biết nhận như thế nào cho đúng là người con hiếu, nhận mà không hiểu những thành quả ḿnh nhận được là sự đánh đổi to lớn của cha mẹ như thế nào. Thầy lưu ư và nhắc nhở, có thể là cha mẹ đă đánh đổi cả sự tự trọng của ḿnh để làm thỏa măn và hài ḷng những ước mơ của ḿnh. Chúng con đă xúc động khi nghe Thầy giảng như thế và thầm sám hối trước Tam Bảo về những việc vô t́nh chúng con đă làm cha mẹ buồn. Đại chúng vẫn c̣n đang say sưa muốn lắng nghe thêm nữa, nhưng Thầy đă kết thúc v́ đến giờ thiền hành hoa đăng.

 

Đây là thời khóa chúng con hăm hở và thích thú khi từ chiều quư Thầy nói đến việc truyền đăng và h́nh ảnh xúc động khi Ḥa thượng Thích Minh Thông truyền trao ngọn lửa trí tuệ cho Thầy trưởng ban tổ chức. Chúng con muốn nhanh đến giờ thiền hành để được quư Thầy trao truyền ánh sáng t́nh yêu thương và hiểu biết. Buổi thiền hành “Niệm ân cha mẹ” đă được đi trong t́nh thương yêu thương của cha mẹ, của Thầy tṛ, của t́nh bạn bè và đặc biệt tiếng nhạc thiền ḥa trong giọng nói t́nh cảm và sâu lắng của Thầy Đức Hỷ với giọng đọc hùng hồn nhưng rất t́nh cảm của Thầy Không Hỷ. Chúng con đă được ḥa quyện và sống trong bầu không khí yêu thương v́ cả bầu trời, không khí ở Viên Ngộ mà chúng con đang thở, đang có mặt ở đây đều được ươm mầm, tưới tẩm t́nh thương vô bờ bến. Chúng con đang ở đây, vùng đất thiêng chùa Viên Ngộ, được cảm nhận hạnh phúc mà ḿnh đang có, có cha mẹ, có anh em, có Thầy bạn. Ánh trăng khuyết trên bầu trời nhiều sao đêm nay thật đẹp và bên dưới là những ngọn nến được chúng con trân trọng nâng trong hai tay và đi thiền hành chánh niệm trong t́nh Thầy tṛ. Lắng ḷng sâu sắc, trong chúng con ai cũng có những cảm nhận riêng tư, nhưng điều chung nhất có lẽ là hạnh phúc mà chúng con đang có là cảm nhận sự có mặt của tất cả những người mà chúng con yêu quư, tất cả đang hiện diện ở đây cùng chúng con.

 

Đến giờ đi vào “giấc ngủ an lành” (theo chương tŕnh), nhưng chúng con không an lành Thầy ạ, v́ muỗi nhiều quá. Dù đă được BTC chuẩn bị thuốc bôi softfell nhưng h́nh như không ăn thua ǵ. Chúng con cứ thức tṛ chuyện cho nên quư thầy, quư sư cô nhắc nhở và không hài ḷng về chúng con. Chúng con biết vậy nhưng không ngủ được mà không nói chuyện th́ buồn lắm. Cho nên mong quư thầy, quư sư cô hoan hỉ cho chúng con và đừng nghĩ là chúng con không ngoan, không vâng lời.

 

Thầy Nhuận Trực muốn chia sẻ sự khó khăn ấy, nên đă hỏi chúng con rằng có hối hận khi tham dự khóa tu không? Thầy nh́n mà thương chúng con lắm. Chúng con sẽ không bao giờ hối hận v́ đă tham dự khóa tu đâu Thầy ạ! Chúng con cũng rất thương quư Thầy và Ban tổ chức, dù tiện nghi chưa hoàn hảo nhưng quư Thầy đă cố gắng hết sức ḿnh để tạo điều kiện cho chúng con đến đây tu tập. Chúng con cảm nhận được, hiểu được v́ sao ḿnh được đến đây, ở đây. Như Thầy nói, nếu chúng con thực tập tốt th́ tối qua cũng học được nhiều điều, chúng con nhớ đến cái pḥng ấm cúng ở nhà mà không biết ḿnh đang hạnh phúc, không biết rằng ngoài kia khi đêm xuống là có bao nhiêu cảnh ngộ thương tâm không có gia đ́nh, người thương, không có một chỗ ngủ b́nh yên, không có một giấc ngủ an lành. Nghĩ như vậy là chúng con cảm thấy ḿnh hạnh phúc rồi. Cảm ơn v́ nhờ quư Thầy mà chúng con biết ḿnh là những người đang hạnh phúc và may mắn.

Thức dậy, chúng con được Thầy Tường Thanh hướng dẫn tập thể dục, mỗi một động tác kèm theo tiếng hô “A Di Đà Phật” thay v́ 1, 2, 3, 4. Lúc nào quư Thầy cũng nhắc nhở chúng con tu tập. Giờ “Sức khỏe là vàng” thật vui, ai cũng hào hứng cho một ngày mới, dù trong ḷng có chút mệt mỏi.

Tiếp theo là thời khóa thiền tập do Thầy Không Hỷ hướng dẫn, chúng con được biết thở vào, thở ra là như thế nào, bấy lâu nay thở mà không biết ḿnh thở. Thở vào ba hơi đầu thật khó, đầu cứ ong ong, bụng cứ khó chịu v́ chúng con thở ngược không à. Thờ ngược là thở vào mà bụng không có phồng lên, thở ra nhưng bụng không có xẹp xuống. Hôm nay, đúng là đi một ngày đàng học một sàng khôn. “Cái đơn giản nhất là thở mà cũng phải học thở cho đúng, cái ngồi cho đúng chứ không là bị bệnh khó trị” - Thầy Không Hỷ lưu tâm nhắc nhở.

Và đến giờ tọa đàm, đây là thời khóa chúng con thấy gần gũi quư thầy nhất, thấy quư Thầy như anh em của ḿnh vậy, v́ quư Thầy lắng nghe chúng con nói, đọc những ǵ chúng con viết, cho chúng con cơ hội được chia sẻ những điều chúng con không giải quyết được, những điều nặng trĩu và đè lên trái tim chúng con như ḥn đá ́ ạch, chính những điều nặng nề này làm cho chúng con cảm thấy cuộc sống không c̣n đẹp nữa, cuộc đời không hạnh phúc nữa, v́ nhân tố gây đau khổ cho chúng con lại là những người thân yêu của chúng con. Chúng con rất ngượng ngùng khi phải nói trước công chúng nỗi khổ niềm đau của ḿnh, nhưng may sao quư Thầy cho phương pháp viết giấy. Quư Thầy tâm lư thật. Chúng con cảm nhận một bầu nhiệt huyết, một tinh thần trao truyền từ quư thầy, như đây là cơ hội mà chúng con phải nắm lấy, phải tận dụng và sử dụng để làm hành trang cho chính ḿnh trong tương lai, nếu không biết cách th́ sẽ si mê, sẽ tăm tối cho đến chết.

 

Ôi, chúng con thật sự xúc động, trong tim chúng con thổn thức và tim chúng con rung lên khi nói thật ḷng ḿnh. Sự thật khi được nói ra sao mà khó thế. Trong buổi tọa đàm, nhiều vấn đề của các bạn đưa lên, nhưng chúng con thấy h́nh ảnh của chính ḿnh cũng ẩn tàng đâu trong đó; nỗi đau của bạn, niềm thổn thức của bạn cũng chính là của chúng con. Và chúng con cũng thấy được là ḿnh hạnh phúc nhường nào khi c̣n ba mẹ, khi có một chị nói rằng chị cảm thấy ḿnh bơ vơ không nơi nương tựa khi mà Ba Mẹ chị đă từ bỏ chị mà đi. Và ở đây, trong giờ phút này, chúng con đă biết rằng ḿnh đă có một nơi nương tựa vững chải là Phật Pháp Tăng. Đúng như chủ đề “Ươm mầm tương lai”.

 

Thời gian ít nhưng chúng con được trang bị khá nhiều, nếu các bạn lưu tâm quan sát, đón nhận tích cực những ǵ quư Thầy trao truyền và thực tập th́ kết quả như quư Thầy, gia đ́nh, tổ tiên mong đợi, và xă hội sẽ đẹp biết bao. Cảm ơn tất cả v́ đă cho chúng con cảm nhận hạnh phúc khi được yêu thương, khi được chia sẻ là như thế nào?

Các khóa sinh ở Ninh Ḥa rất thích được tụng kinh, cứ hỏi rằng khi nào chúng ta được tụng kinh và thế là giờ tụng kinh Vu Lan, Báo Ân đă đến, thỏa niềm mong muốn của các em rồi đây. Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ. Quư vị trong Ban tổ chức hướng dẫn chúng con cách ngồi sao cho ngay, cho thẳng, và mở trang kinh nào để tụng cho đúng và dưới sự hướng dẫn của Thầy Hoằng Đạt chúng con đă có thời khóa tụng kinh rất năng lượng và b́nh yên. Quư vị phụ huynh không tham dự tụng kinh cùng khóa sinh nhưng cũng cảm nhận một năng lượng rất lớn và ngồi lắng nghe từ bên ngoài, cũng có cảm nhận như chúng con khi đang tụng kinh. Có một năng lượng tràn đầy, thật hạnh phúc. Chúng con xúc động bàng hoàng khi biết mẹ khổ như thế nào? Dù chúng con đọc kinh Báo Ân nhiều lần nhưng lần nào cũng vậy, cũng thổn thức, cũng rung động t́nh thiêng liêng của mẹ. Và tin chắc rằng, những khóa sinh lần đầu tụng kinh cũng vậy. Và tiếp theo là tiếng niệm danh hiệu Bồ Tát Quan Âm – chúng con cảm thấy nhiệm mầu, bao mệt mỏi tan biến và ước ǵ chúng con được niệm lâu thêm chút nữa nhưng thời gian có  giới hạn nên Thầy hướng dẫn tụng kinh đă kết thúc rồi.

 

Chúng con tin chắc rằng, có thể những ǵ quư Thầy trao truyền cho chúng con chưa có tác dụng ngay lập tức nhưng những hạt mầm vừa ươm đă được tưới tẩm cho chúng con sẽ vươn lên, phát triển và có hiệu quả khi chúng con trở về với cuộc sống đời thực bên ngoài. Sẽ là những hành trang mà chúng con hạnh phúc mới có được, chúng con sẽ tiếp nối và phát triển để chúng con trở thành người con ngoan của cha mẹ, người cháu ngoan của tổ tiên và công dân tốt của xă hội. Vậy là khép lại những thời khóa thực tập và bây giờ chúng con được ḥa ḿnh trong những tṛ chơi hào hứng, hấp dẫn nhưng không kém phần sôi động.

 

Tṛ chơi Rung chuông chùa  - Thầy Tường Thanh phụ trách, thật vui và hồi hộp. Vui v́ tất cả khóa sinh từ nhỏ đến lớn đều được tham gia, có câu hỏi khó quá nhưng trả lời ngẫu nhiên cũng đúng. Thần may mắn gơ của chúng Mầm Non Sen Búp nhiều nhất. Đây là tṛ chơi mà tất cả đều cười sảng khoái, cười nghiêng ngả mà không sợ bị nhắc nhở. Không khí sôi động, hấp dẫn cũng đầy kịch tính như những game show trên truyền h́nh. Bên trong các thí sinh càng tiến gần về đích th́ bên ngoài các cổ động viên càng hào hứng, cổ vũ hết ḿnh. Xen vào giữa cuộc th́ là các tṛ chơi cứu nguy đồng đội bằng cách đá bóng ngược vào gôn để xác định tỉ lệ số lượng thí sinh được trở lại thi tiếp ṿng 2, bài hát “Rung chuông chùa” cũng được tập thể cất vang, điệu múa “Trống cơm” không kém phần sôi động do 6 chiếc áo nâu Tuệ Uyển biểu diễn nhận được nhiều tràng pháo tay gịn giă từ khán giả.

 

Nội dung các câu hỏi rất hay và bổ ích nhưng cuối cùng không người chơi nào rung được chuông chùa Viên Ngộ, mặc dù cũng xác định được người chiến thắng cuối cùng. Thầy Tường Thanh hóm hỉnh nói rằng: chuông chùa Viên Ngộ nặng 1,2 tấn nên chúng con chưa đủ lực. Hy vọng lần sau chúng con sẽ được quay trở lại và được rung vang tiếng chuông chùa Viên Ngộ.

 

Tiếp theo là tṛ chơi chuyền chanh và đập nước cũng sôi nổi không kém. Tất cả khóa sinh cho đến Ban tổ chức đều vui vẻ, đều hào hứng tham gia. Niềm vui vẻ trào dâng, nhưng cũng là dấu hiệu chúng con chuẩn bị chia tay nhau. Khi mặt trời tắt dần th́ cũng là lúc chúng con chuẩn bị trở về nhà, tạm biệt quư Thầy Cô trong Ban tổ chức, tạm biệt những người bạn cùng tu. Mới hôm qua, chúng con c̣n khó chịu, c̣n bực tức v́ phải tạm chia tay người bạn thân theo đơn vị chùa của ḿnh để ḥa vào những chúng đa số người lạ đă được Ban tổ chức sắp xếp, nhưng sao giờ lại buồn thế này. V́ phải chia tay nhau rồi.

 

Dẫu biết rằng không ai tắm hai lần trên một ḍng sông, có hợp có tan, vui vẻ rồi chia tay, nhưng những ǵ chúng con được hướng dẫn, được thực tập, được yêu thương, được chia sẻ, được trao truyền và đón nhận..., tất cả sẽ là hành trang mà chúng con may mắn có được. Đêm tổng kết diễn ra dưới sự chứng minh của Ḥa thượng Thích Ngộ Tánh, và chư Tôn đức trong Ban Đại Diện Phật Giáo thị xă Ninh Ḥa. Chúng con lại được nghe lời đạo từ hết sức hoan hỉ và thắm thiết ân t́nh của Ḥa thượng. Chưa hết, Ngài c̣n cảm tác tại chỗ 4 câu hát về t́nh yêu thương, sự tri ân, do chính Ngài thể hiện. Đêm bế mạc được xen vào nhiều tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn rất vui nhộn, ư nghĩa, có tiết mục được đầu tư khá tỉ mỉ, công phu. Cuối cùng, Đại Đức Thích Đạo Quang, trưởng ban tổ chức Khóa tu trao bằng Tán Dương Công Đức, tặng quà cho các đơn vị, cá nhân đoạt các giải xuất sắc trong toàn khóa tu. Đêm giao lưu bế mạc cuối cùng cũng khép lại với tiết mục chụp ảnh lưu niệm, mọi người ra về mà ḷng c̣n đầy nỗi quyến luyến, nghẹn ngào.

 

Chúng con xin thành kính tri ân quư Ḥa Thượng chứng minh, quư Thầy Cô trong Ban tổ chức và các anh chị T́nh nguyện viên. Tất cả đă ḥa hợp và yểm trợ, tạo cho chúng con một khóa tu An Lạc Hạnh thật hạnh phúc và ư nghĩa.

 

 

                   Tổng hợp: Tuệ Uyển

Link h́nh ảnh:

https://picasaweb.google.com/106777865547424529282/KhoaTuVienNgo2011_ngay1

 

https://picasaweb.google.com/106777865547424529282/KhoaTuVienNgoNgayThu2

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Mục Đồng                |                 www.ninh-hoa.com