Cầu Sắt Sông Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thành
Trang Thơ & Truyện: Mục Đồng                |                 www.ninh-hoa.com Trần Thanh Thiên
Bút hiệu: MỤC ĐỒNG

   Người làng B́nh Thành,
xă Ninh B́nh.

 Cựu học sinh trường
Trung Học Nguyễn Trăi
niên khóa 1992-1995.

-----˜ ] -----


Hiện đang du học
tại Delhi, Ấn Độ.

 

 

 

 

 

CŨNG LÀ MỘT NGHĨA C
q mục đồng
 

? ˜ { @


Đêm nay, tối 19/11, một buổi lễ Tri Niệm Ân Sư nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đă diễn ra, trên diễn đàn online Paltalk, room "Phật Pháp Tại Thế Gian". Buổi lễ đă kéo dài suốt 4 giờ đồng hồ, có nghĩa là đă lan qua ngày 20, ngày kỷ niệm chính thức. Điều nhận xét đầu tiên là, diễn đàn hôm nay đông hơn hẳn và gấp nhiều lần so với những ngày b́nh thường, mặc dù nơi đây chỉ là sự tham dự của những nickname, vô h́nh vô tướng mà họ đă đến với nhau bằng những nghĩa cử ân t́nh thật sự. Có thể nói, sự trang nghiêm và trọng thể của nó không thua ǵ một buổi lễ kỷ niệm Nhà Giáo Việt Nam được tổ chức dưới đất, trong một hội trường nào đó. Có trực tiếp lắng nghe và tham dự, chúng ta mới thấy ḷng dạt dào dâng lên nhiều cảm xúc, bao tâm trạng và kỷ niệm về những người Thầy chợt kéo về, che lấp đầy tâm thức. Đây là Diễn đàn học Phật pháp, nên buổi lễ tổ chức ngoài ư niệm "tôn sư trọng đạo", c̣n bao gồm cả tri niệm tứ trọng ân (bốn ân nặng của một người học Phật).

Sau thời thuyết giảng theo lịch tŕnh của Giảng sư Thích Trí Minh về đề tài “Nhân gian Phật Giáo của Phật Giáo Đài Loan”, ban Tổ chức diễn đàn đă thông báo và có lời mời đến tất cả mọi người tham dự cùng ở lại tiếp tục tham dự buổi chia sẻ. Mở đầu chương tŕnh là bài nhạc "Mừng đón chư Tôn" với lời nhạc đạo rất nhẹ nhàng nhưng thể hiện phong thái hân hoan, thành kính để hoan nghênh sự có mặt của những vị "thầy" và tất cả thính giả. Sau đó là lời dẫn nhập của vị MC dưới nicknam bằng tên thật "Thích Đạo Quang":

Ở đời dù làm vua, làm quan hay làm dân th́ ai ai cũng đă nhiều lần thọ ân giáo dưỡng của người Thầy. Cha mẹ là những người thầy đầu tiên dạy cho chúng con những bước đi đầu đời. Sư trưởng, bạn hiền trao cho chúng con bao kiến thức của cuộc sống, bậc thầy dạy đạo trao cho chúng con những kiến thức làm người để kiện toàn nhân cách. V́ thế, trong kho tàng ca dao của dân tộc có câu:

"Mấy ai là kẻ không thầy

Thế gian thường nói đố mày làm nên"

Từ chữ ‘Y’, chữ ‘T’ (đọc là tờ) đến các định luật phức tạp của toán học, các khái niệm trừu tượng của triết học, tâm lư học... cho đến các triết lư cao vời Sắc - Không, vạn pháp duyên sinh, vô ngă, vô thường, Niết bàn tịch diệu, nếu không nhờ quư thầy chúng con nào biết được. V́ thế, ngài Tĩnh Am đă dạy:

"Vô thế gian sư trưởng, tắc bất tri lễ nghĩa;

Vô xuất thế sư trưởng, tắc bất năng giải Phật pháp”.

Và trong ca dao Việt Nam cũng có những câu nâng h́nh ảnh người Thầy sánh ngang tầm với h́nh ảnh cha mẹ: "Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy..." hay "cha mẹ cho em một h́nh hài, thầy cô cho em cả kiến thức". H́nh hài và kiến thức tạo nên một con người toàn diện, nên công ơn của những người Thầy cũng ví tựa biển rộng trời cao.

Sống trong cuộc đời, người có niệm ân và báo ân mới chính là người có văn hoá "uống nước nhớ nguồn”, có đạo đức sống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Tri ân và báo ân là phù hợp với lời dạy của đức Thế Tôn về Tứ Trọng Ân: ân Tam Bảo, ân Quốc gia, ân Thầy bạn, và ân Vạn loại hữu t́nh chúng sinh. Để ghi nhớ công ơn của chư tôn đức trong Ban Giảng Sư của Diễn đàn Online "Phật Pháp Tại Thế Gian" mà tất cả chúng con, Tăng Ni Phật tử đă biết bao lần thọ ân Pháp nhũ trong đời, hôm nay, chúng con trong tinh thần của ngày 20/11 theo truyền thống Việt nam, mà có thể một số quư Phật tử ở hải ngoại hiện diện trong đạo tràng chưa hề nghe đến, chúng con thành kính tổ chức buổi Lễ Tri Niệm Tứ Ân, với các tiết mục văn nghệ cúng dường để dâng lên chư tôn đức và chia sẻ niềm pháp lạc cùng chư vị đạo hữu đang có mặt trong đạo tràng, với nội dung như sau: - 1. Phát thanh 1 bài nhạc MỪNG ĐÓN CHƯ TÔN - 2. Lời dẫn nhập - 3. bài hát TIẾNG CHUÔNG KHUYA do nickname kloan_2 thể hiện - 4. Cảm niệm Tri Ân - Báo Ân của một vị đại diện Phật Tử dâng lên Ban Giảng Sư - 5. Đạo Từ của Thượng Toạ Chứng Minh (cung thỉnh TT. Thích Minh Thiện trong nickname Khanhhy_1) - 6. Lời Cảm Tạ - 7. Sinh hoạt văn nghệ và những lời chia sẻ chung quanh chủ đề Ân Thầy – Nghĩa Bạn.

Sau lời dẫn nhập của MC, bài hát "Tiếng Chuông Khuya" được ca sĩ Ngọc Sáng (kloan_2) thể hiển rất đặc sắc.

"Một giấc mơ tiên con lỡ say

Ḷng con mến Phật tự bao ngày

Đêm khuya chuông đỗ ḷng con tỉnh

Ôi! giấc mơ nào con ngủ say…"

Tiếng chuông khuya như một lời nhắc nhở chúng sinh hướng nẻo quay về. Tiếng chuông ấy cũng là hiện thân của một bậc chân sư, một kẻ đưa đường. Nó đă từng nhắc nhỡ bao kẻ lữ khách lạc bước vô phương. Phật tử Ngọc Sáng đă thay mặt toàn thể những người "học tṛ online" dâng lên cúng dường chư tôn đức, và hoà chung cùng bao tâm niệm an vui, hoan hỉ, bao ḍng tâm thức tri ân, báo ân đối với các bậc ân sư.

Khi bài hát vừa chấm dứt, vị MC tiếp lời: "…Trong tất cả ngành công nghiệp th́ ngành giáo dục - đào tạo con người - là ngành công nghiệp nặng nhất, v́ con người là một tổ hợp phức tạp giữa tinh thần và vật chất. Chính v́ thế mà đức Phật đă khẳng định Việc giáo dục con người là điều quan yếu và cấp thiết. Giáo dục – Đào tạo con người cũng có thể gọi là ‘trồng người". Trồng cây và trồng người là hai việc gắn bó mật thiết với nhau; ‘trồng cây’ là cải tạo môi sinh - trang nghiêm y báo; ‘trồng người’ là giáo dục con người tạo chánh báo trang nghiêm. Việc giáo dục con người là việc nặng nề như thế đó, mà chư tôn đức đă không nề hà công việc đa đoan, bỏ thời gian quư báu hằng ngày, hằng tuần đến với diễn đàn để thực hiện việc dạy dỗ. Từ công ơn của quư ngài, từng chiếc cầu kiến thức bắc qua ḍng sông mê cho chúng con đi, từng ngọn đèn trí tuệ trao tay giữa mịt mù đêm tối để chúng con nhận ra sắc tướng vạn loài…" và mời một vị đại diện toàn thể Phật tử trong diễn đàn nói lên tấm ḷng cảm niệm tri ân đối với chư tôn đức. Phật tử dưới nicknam minhtrang55 đă bày tỏ những lời cảm niệm ân đức của ḿnh sau khi đọc diễn cảm một bài thơ về Ân giáo dưỡng.

Giữa sóng biển ngập tràn

Thầy ḥn đảo b́nh an

Giữa xa mạc khô khan

Thầy suối từ êm mát

Giữa cuộc đời tan nát

Thầy từ ái yêu thương.

Ôi ! biết nói ǵ đây cho hết được ơn thầy sâu nặng! Ân Thầy bao la thẳm sâu là dường ấy, chúng con không thể nào nói hết bằng lời, chỉ mượn những đoá hoa ḷng dâng lên với tâm niệm tri ân và báo ân tha thiết nhất. Ân đức vô biên ấy, từ xa xưa đến nay và măi măi về sau vẫn c̣n vang vọng trong tâm thức chúng con. Chẳng những như thế, trong buổi lễ này, chư tôn đức cũng đă hoan hỉ, thể theo lời mời, online vào với diễn đàn để chứng minh và tham dự. Thầy MC đă cung thỉnh Thượng toạ Thích Minh Thiện đại diện bang Giảng Sư ban cho toàn thể Tăng ni Phật tử trong diễn đàn những lời huấn từ thật là đầy những năng lượng yêu thương và hiểu biết, thấm đượm nghĩa Thầy-Tṛ, đây đều là những hành trang quư báu cho những người con học Phật.

Có một chi tiết nhỏ, đang ban đạo từ cho buổi lễ, đường Net của Thầy bị trục trặc. Ngay lập tức, ban tổ chức đă thỉnh Đại Đức Thích Nhuận Quang, trong nick name thật, tiếp lời Thượng toạ Chứng Minh. Thật là đặc sắc, Thầy nói về ư nghĩa tu học trên online, khuyến nhắc việc tinh tấn tu tập, và sau đó Thầy đă gởi đến buổi lễ một nhạc phẩm về ân thầy do chính Thầy chuyển lời và thể hiện kèm theo tiếng đàn guitar tài t́nh của ḿnh. Sau đó, Thượng toạ Minh Thiện đă online trở lại và tiếp tục lời pháp dụ của Ngài.

Sau lời dạy đó, buổi lễ được diễn tiếp theo sau với nhiều nhạc phẩm “cây nhà lá vườn" cũng như sự chia sẻ tâm t́nh liên quan đến vấn đề tôn sư trọng đạo, ân nghĩa tôn sư, những mẫu chuyện kể của các Phật tử khi đi làm "thầy" dạy cho các em Việt nam ở hải ngoại, v.v. và v.v. Tất cả đều nói lên một đạo nghĩa thiêng liêng mà vốn dĩ người dân Việt nam nào cũng thường ấp ủ: "uống nước nhớ nguồn".

Buổi lễ đă kéo dài đến hơn 3 giờ sau, măi đến khoảng 2 giờ rưỡi sáng, giờ VN, tức là đầu ngày 20, với sự trở lại của một vị thượng toạ khác, cũng trong nickname tên thật, là Thượng toạ Thích Thông Kinh, hiện đang hoằng hoá tại Mỹ, Thầy đă ban cho đạo tràng lời đạo từ thứ nh́, cuối buổi lễ. Lời Thầy thật là ấm áp, đượm nghĩa nồng t́nh, gắn kết với sự thiết tha nhắc nhủ đàn hậu học cố gắng tinh tấn, siêng năng, để được đi trên con đường sáng. Đó chính là sự báo ân có ư nghĩa nhất.

C̣n rất nhiều, rất nhiều những sự chia sẻ, đóng góp trực tiếp hay gián tiếp liên quan đến ân thầy, nhưng trong bài lược thuật này, Mục Đồng không có thời gian để kể hết. Người tham dự cũng dần dần rời room, trả lại sự b́nh yên, và tiếp tục sinh hoạt như thường nhật cho diễn đàn. Chắc chắn, trong ḷng mỗi người c̣n đọng lại những xúc cảm sâu sắc về ân thầy, nghĩa bạn, cũng như những ước mơ đẹp hướng đến tương lai v́ một nền giáo dục đầy sức mạnh, lương tâm và bao trọn cả t́nh thương cho hậu thế. Bởi, trên diễn đàn này, tuy không ai gặp mặt ai để trực tiếp trao nhau ánh mắt cảm thông, thân ái, nhưng dù sao đây "cũng là một nghĩa cử".

 

? ˜ { @

Mục Đồng
Sáng 20/11/2006

 

 

Trang Thơ & Truyện: Mục Đồng                |                 www.ninh-hoa.com