Trang Thơ & Truyện: Mục Đồng                |                 www.ninh-hoa.com 

 Trần Thanh Thiên
Bút hiệu: MỤC ĐỒNG

   Người làng B́nh Thành,
xă Ninh B́nh.

 Cựu học sinh trường
Trung Học Nguyễn Trăi
niên khóa 1992-1995.
 Hiện đang du học
tại Delhi, Ấn Độ.

 

 

 

 

 


 CHÙA BẢO  LONG

Mục Đồng

 

1. Tên gọi - Địa chỉ

       Chùa Bảo Long tọa lạc trên khu đất có diện tích 7.452 m2, thuộc thôn Thuận Mỹ, xă Ninh Quang, thị xă Ninh Ḥa, tỉnh Khánh Ḥa.

2. Lịch sử - Truyền Thừa

        Chùa được xây dựng vào năm nào, đến nay, chưa có tài liệu nào giúp khẳng định chính xác, chỉ được nghe kể lại vào giữa thế kỷ 18, Tổ Đạt Chiếu hiệu Thiệt Quang, thuộc ḍng Lâm Tế đời thứ 38, trên bước đường Nam du giáo hóa, dừng chân bên bờ sông Sao, cất một thảo am lấy tên là Bảo Long an trú tu tập. Theo tư liệu của chùa, năm 1780, ông Nguyễn Văn Quy (nguyên là Lê Duy Quy, hoàng thân nhà Hậu Lê, thuộc hạ của Lê Duy Mật trong phong trào phù Lê diệt Trịnh,) bị chúa Trịnh truy lùng, di cư vào Nam, cũng đến vùng đất này để an cư lập nghiệp. Ông đă cùng với cụ Huỳnh Văn Nhiên khai khẩn đất đai, và trở thành người hộ tŕ đắc lực cho chùa Bảo Long trong suốt thời kỳ sơ khai.

Ḥa thượng Thiệt Quang tịnh tu và hành đạo được một thời gian rồi viên tịch, vị kế thừa trụ tŕ là Ḥa thượng Thích Như Châu, Ngài đă cho đúc Đại hồng chung vào ngày 18/2/1808 (năm Mậu Th́n), trên Đại hồng chung khắc chữ Hán, có nội dung như sau:

“Mậu Th́n niên nhị nguyệt thập bát nhật cát giả B́nh Ḥa phủ Tân Định huyện Trung tổng Mỹ Hoa xă Bảo Long tự trụ tŕ tăng thượng Như hạ Châu.

Thổ công Huỳnh Văn Nhiên; Tiền hiền Cai cơ Nguyễn Văn Long; hương trưởng Đặng Văn Thị bổn xă quan chức… đại tiểu đẳng ḥa thập phương đồng chú chung.”

Dịch nghĩa:

“Ngày 18 tháng 2 năm Mậu Th́n, thầy Như Châu trụ tŕ chùa Bảo Long, xă Mỹ Hoa, tổng Trung, huyện Tân Định, phủ B́nh Ḥa.

Thổ công Huỳnh Văn Nhiên; Tiền hiền Cai cơ Nguyễn Văn Long; hương trưởng Đặng Văn Thị, các quan chức lớn nhỏ trong xă và thập phương cùng đúc chuông.”

Sau khi Hoà thượng Như Châu viên tịch, có 2 vị tiếp nối giữ lửa ngọn đèn chánh pháp, nhưng do người dân không biết rơ lai lịch, đạo hiệu, chỉ nhớ tên thường gọi là thầy Dẫn, thầy Rụp. Thời gian trôi qua, hai vị Tăng nhân cũng lần lượt viên tịch, mộ quư Ngài được an trí ở phía sau vườn chùa.

Từ đó, chùa Bảo Long không có người kế thừa đến hơn trăm năm, chỉ có các cụ hào lăo thủ tự thay nhau hương khói.

Sau năm 1975, hợp tác xă nông nghiệp trưng dụng chùa làm sân phơi và kho chứa lúa, các tượng Phật và Bồ tát đưa vào cất trong nhà kho, chỉ c̣n chánh điện trống rỗng, rêu phong đổ nát.

Năm 1988, ông Nguyễn Văn Dễ là người địa phương, đă vận động Phật tử lập ban hộ tự, quyên góp xây dựng lại Chánh điện. Đến năm 1991, hai Ni sư Thích Nữ Diệu Hạnh và Thích Nữ Diệu Thảo về đảm nhiệm trụ tŕ, xin lại đất đai. Từ đó chùa Bảo Long dần dần hồi phục, và khởi sắc theo năm tháng để được như hiện nay.

Theo Quách Tấn trong Xứ Trầm Hương, th́ ngày xưa chùa có 11 pho tượng Phật bằng đồng đen rất tinh xảo và rất nhiều câu chuyện thần thoại linh dị. Những câu chuyện thần thoại ấy, ngày nay vẫn c̣n được kể, nhưng những pho tượng cổ đă không c̣n nữa. 

3. Cảnh quan - Kiến trúc- Thờ tự

Chùa Bảo Long quay theo hướng Nam, tọa lạc trên khu đất bằng phẳng, giữa cánh đồng bát ngát, đă trải qua những lần tu bổ:

– Năm 1953 và 1988, đại tu bổ Chánh điện.

– Năm 1999, tái thiết ngôi Chánh điện, mái lợp ngói tây.

– Năm 2008, xây dựng nhà hậu Tổ.

– Năm 2012, xây dựng nhà đông, nhà linh.

– Năm 2013, xây dựng tượng Phật A Di Đà cao 11m.

Chùa có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: cổng tam quan, bên trong sân là tượng Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên, miếu Thiên Y A Na bên trái, tượng Đức Phật A Di Đà bên phải. Quần thể chính gồm Chánh điện, nhà hậu Tổ, nhà Tăng, nhà đông, nhà linh…

Chánh điện chùa thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chính giữa, hai bên thờ nhị vị Bồ tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí. Tượng Quan Thánh Đế Quân xưa cổ được thờ ở gác chuông, tượng Hộ Pháp thờ ở lầu trống. Nhà hậu Tổ đối lưng với Chánh điện.

4. Đạo tràng tu tập

Hàng năm, chùa Bảo Long tổ chức lễ Phật Đản, Vu Lan và các ngày lễ vía truyền thống, nghiêm tŕ Thiền Tịnh song tu. Bên cạnh các khóa tu Bát quan trai, sám hối cho Phật tử các kỳ sóc vọng, chùa c̣n là một trong những trú xứ luân phiên Bố tát của Ni bộ thị xă Ninh Ḥa.

Năm 2008, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Ḥa xếp hạng chùa Bảo Long là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Tỉnh, tại quyết định số: 704/QĐ-UBND, ngày 19/3/2008.

 

 

Mục Đồng
5/2022
 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Mục Đồng                |                 www.ninh-hoa.com