Trang Thơ & Truyện: Mục Đồng                      |                                  www.ninh-hoa.com 

 Trần Thanh Thiên
Bút hiệu: MỤC ĐỒNG

   Người làng B́nh Thành,
xă Ninh B́nh.

 Cựu học sinh trường
Trung Học Nguyễn Trăi
niên khóa 1992-1995.
 Hiện đang du học
tại Delhi, Ấn Độ.

 

 

 

 

 

                                                                  

 5 GIỜ SÁNG
Mục Đồng
 

 

Cái giờ mà ở KTX đại học Pune, không có sự sống.

Chỉ có con chim sẻ dậy sớm, làm công tác đánh thức bằng giọng hót líu lo, dù nó nó thừa biết rằng, “tôi cứ mặc kêu gào, các bác cứ mặc ngủ say”.

Bên ấm trà mới chế, không khói trầm, không có góc ấm cúng của ngày xưa, v́ chuyến này qua chỉ lo xong công tác gấp gáp trong ṿng một tháng, ở tạm pḥng thầy bạn, tui gơ bài một tay.

Bàn tay trái, hôm nay đến phiên hai ngón nhỏ sưng và nhức. Cái này gọi là bệnh nhà giàu, mặc dù tui không giàu. Tui là người rất bad, nhưng lại có căn bệnh rất “good”. Mr. Đạm dạo này rănh rang, hay ghé vào ú ớ ĺ lợm trong các khớp tay làm ǵ, để rồi thành kẻ thừa, bắt tui thụ bệnh nhỉ? Nhưng cũng nhờ chú “Good” mà khiến tui cả đêm không ngủ được, mới có mấy ḍng chữ này. Cảm ơn bệnh!

Check mail, thấy ninh-hoa.com thông báo bài mới. Th́ vẫn là ưu tiên cái “tưởng” của quá khứ, mùa Xuân ấy mà. Viết bài th́ không có thời gian, nhưng cứ mong có ai viết để ḿnh đọc. Và rồi cũng có người làm chuyện đó: nàng họa sỹ kéo đờn c̣ Phi Ṛm và cô giáo “ba chấm” trùng tên ông anh ruột (Thanh Trí). Thấy bài mới trong tuần, th́ trước hết coi mấy nàng này kể chuyện thế nào đă. E hèm, chắc chắn trong đó thế nào cũng nói đến ḿnh mà. Cái tôi muôn năm.

Bài thứ nhất, rất hợp với dáng em: “kéo đờn c̣”. Kể măi đến kỳ bốn vẫn chưa thấy ḿnh. Chuyển!

Bài thứ hai, e hèm. Được! Vừa viết tới đây th́ nghe “bum”, báo có email mới với tên người gởi là “nờ hờ DOT com”. Ui, trùng hợp vậy?! Để coi chú ấy nói ǵ đây/?

Để tiết kiệm thời gian vàng ngọc của bạn đọc, tui xin lược qua cái tiêu đề “Re: Địu hay điệu?” cũng như phần người nhận “Chị Thanh Trí, Chị Ngọc  Hà, Anh Chị Ngọc Thành & Tuyết Hoa và Chú Mục Đồng” (Cái này là văn hóa “kéo đờn c̣” học được từ Ms. Phi Ṛm).

Tiếp theo là ba chấm (Cái này học được từ cô Thanh Trí), tức là lược bớt vài đoạn đấy J

Đại khái, ư chú Thành là “… cố gắng viết bài đóng góp cho Đặc San quê hương Ninh Ḥa thêm phong phú  và gửi bài về tôi trước ngày 15/4/2011. Cầu chúc sức khỏe tất cả và an vui trong cuộc sống.” Hic, xin lỗi chú nhiều, xin lỗi n-h.com. Chú yên tâm ạ. “Không hay ho cũng húng hắng một vài, huống thân danh đă đỗ tú tài…” (NCT)

Trở lại bài viết “XUÂN HỘI NGỘ - XUÂN TÂN MĂO 2011” kỳ 2 của cô Trí, v́ nó là ng̣i nổ để có mấy ḍng viết nhăng cuội này.

Kiện!

- Tội thứ nhất, cô kể chuyện bị triệu chứng “ẩn ác dương thiện”. Chi tiết quan trọng như thế ń mà lại không nhắc vào. Để nguyên đơn bổ sung cho bị cáo nhé: Chú taxi cố chen chúc ḅ vào con đường chật hẹp, đông đúc của chợ Tết Ba Làng, dù rằng con đường này không hề dẫn vào tổ ấm uyên ương của đôi nghệ sĩ tài hoa Thành Hoa. V́ nhầm đường nên có vào, th́ phải có ra. Hậu quả thu được: Lần vào một rỗ giá đậu, do bánh xe trước mát mẻ ụi vào. “Xoảng”, giá đỗ tràn lan. Nhà cháu phải mở kính xe, tḥ đầu ra “Xin lỗi nhé!” Nhưng dù sao lần vào cũng c̣n đỡ, v́ nó “chay”. Lần ra khổ hơn, v́ tính chất lần này “mặn” quá. Bánh xe sau dù được cân đo đong đếm cẩn thận bởi con mắt kinh nghiệm của tài xế, nhưng thau cá lóc của bà chủ lấn gần hết ḷng đường cũng không làm sao tránh khỏi hun hít. X̣aaa, nước chảy tràn lan, cá lăn cá lóc đầy đường. Ôi! Bài ca của “bà bán cá”… (ba chấm nhé!)

- Tội thứ hai, có can đảm kể khống nhà cháu hát “Linh hồn tượng đá” mà không dám kể chi tiết quan trọng khiến chú Thành cười văng cả bún: “tiền măn teen”. Phụ nữ được trẻ hóa toàn bộ mà chê là chuyện lạ nhé!

Nói chung là đọc bài của cô Trí, và xem lại mấy clip vui, đúng thật là Xuân. Một buổi sáng vui, một tuần trà mỹ măn.

Một tay mà gơ được nhiêu chữ đây cũng là nhiều rồi ạ. Nhà cháu xin ngừng và đọc tiếp các bài sau.

KTX vẫn ch́m trong im ắng bản nhiên.

 

 

                                Sáng sớm, ngày cá tháng tư

                              MĐ

 

 

 

 

 

   Mục Đồng

4/2011
 


 

 

Trang Thơ & Truyện: Mục Đồng                                |                            www.ninh-hoa.com