Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền            |                 www.ninh-hoa.com Trần Minh Hiền


 

Quê Ngoại tại Ninh Ḥa.
Hội viên Hội Keep Orlando
Beautiful và Keep America
Beautiful và
Hội International Poetry.
Tổng Thư Kư Hội VAALA
Florida.  Có thơ đăng ở
nhiều tuyển tập và báo chí
cũng như Website.
Tâm niệm viết là để mua
vui cũng như giải tỏa thần
kinh và hy vọng góp phần
nhỏ cho đời.Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

XÚC CẢM THÁNG BA
Trần Minh Hiền

   

  

 

 

Tháng ba trời đất thực sự mới vào xuân vào ngày 20 tháng 3 ( thường th́ hàng năm phải đến 21 tháng 3 nhưng năm nay là năm nhuần leap year cho nên sớm là 20 tháng 3). Dù chúng ta ai cũng nghĩ là tết ta xong đă là xuân. Năm nay dường như Hoa Kỳ nóng hơn mọi năm 1 cách bất thường, mới vào tháng 3 mà đă nóng gay gắt không biết vào hè th́ sao nữa ? Cuộc đời vẫn đẩy đưa anh vào những thử thách mới vô cùng khó khăn, ngày càng khó khăn hơn nhưng anh vẫn phải cố mà vượt qua thôi. Anh vẫn tin tưởng rằng cánh cửa này đóng lại th́ chắc chắn sẽ có cánh cửa khác tốt đẹp hơn mở ra cho chúng ta, những người biết cố gắng, biết khả năng của ḿnh và biết trân quư từng phút giây của cuộc đời. Hôm nay anh đưa em và con đi chơi biển v́ bé Tiên nghỉ Spring Break, biển đẹp tuyệt vời và niềm vui của Tiên, Toàn và em làm cho anh vui sướng vô cùng. Vậy mới biết hạnh phúc vẫn tràn đầy trong từng giây phút của chúng ta.

***

Cuộc vận động TNT và những chuyện bàn tán tiếp sau nó làm cho anh nghiệm ra nhiều điều. Bất cứ một nỗ lực nào cũng cần có 1 quá tŕnh lâu dài, kiên tŕ, khéo léo, khôn ngoan và phải lường trước những t́nh huống xấu nhất xảy ra. Một người làm nhưng đến mười người phá cho nên chúng ta phải hết sức tỉnh táo và b́nh tĩnh cũng như khôn khéo. Nhưng chúng ta phải công tâm đánh giá đây là 1 sự thành công to lớn, 1 sự kiện lịch sử của chúng ta, 1 dấu mốc cho Việt Nam và chúng ta sẽ có những cơn sóng to lớn của dân chủ từ tiền đề tốt đẹp này để thành công, đừng v́ những dèm pha, nghi kỵ, phá hoại mà nản ḷng, nh́n ra, bỏ cuộc. Mọi người hăy cùng nhau tiếp bước, viễn cảnh tương lai tốt đẹp của dân tộc Việt không c̣n xa. Nhưng chúng ta phải chịu hy sinh, phải đoàn kết, phải khôn ngoan, khôn khéo, kiên tŕ, vững ḷng tin và quyết tâm tiến lên phía trước.

 

***

Vụ án của cậu bé Trayvon Martin bị Zimmerman bắn ở Sanford, Florida là 1 vụ án phức tạp mà nó gợi lại những âm ỉ của vấn đế căng thẳng màu da sắc tộc ở Hoa Kỳ. Thực sự khi 1 người không có súng bị bắn chết th́ chắc chắn gây xúc động cho mọi người nhưng có lẽ chúng ta phải b́nh tĩnh nh́n kỹ sự việc, không đơn giản chút nào. Sự kỳ thị chủng tộc dù bị pháp luật Hoa Kỳ chế ngự nhưng vẫn c̣n đó, như ngọn lửa trong tro tàn vẫn ngún ngấm ngầm. Chúng ta ai cũng cảm nghiệm điều đó và dường như ai cũng bị dễ bị kích động bởi những xung đột va chạm sắc tộc, màu da nhưng thực sự bên trong nó là cả một vấn đề to lớn của loài người. Tương lai của cả loài người phụ thuộc vào việc chúng ta giải quyết nó như thế nào.

***

Hàng ngày bận rộn với muôn ngàn mối lo toan dường như làm anh mất đi thói quen ngắm nh́n thiên nhiên và vũ trụ. Những đám mây đủ h́nh thù, màu sắc, những cánh chim bay liệng, những lá hoa đa màu, những hồ nước đẹp xinh, những cảnh vật tưởng chừng tầm thường vô tri vô giác nhưng vẫn làm anh xúc động vô cùng. Tất cả giao thoa, va chạm vào tâm hồn anh tạo nên những tổng hợp màu sắc cho những bức hoạ độc đáo và những nốt nhạc cho bản t́nh ca tuyệt vời nhất. Ôi cuộc đời với biết bao nhiễu nhương, giả dối, tàn bạo đă giày xéo, chà nát trái tim anh, nhưng anh vẫn cố níu kéo, cố giữ cho ḿnh 1 tâm hồn rung động, xúc cảm trước nỗi đau của chính ḿnh và nhân loại, anh vẫn cố giữ ḷng yêu thương, thông cảm, tha thứ vị tha, từ bi hỷ xả để hy vọng 1 ngày kia những điều anh tâm niệm, những điều anh muốn nói, muốn viết sẽ có người tri kỷ tri âm hiểu ra và đồng cảm, chia sẻ. 

***

Thế giới ảo của cyberspace, của internet, email, của twitter, của Facebook, của forum, diễn đàn, egroups... cũng như thế giới thực, cũng ồn ào, xô bồ, lộn xộn như chợ đời từ ngàn năm vẫn vậy. Đầy những oan khiên, ác độc, dối trá, lăng loàn, vu khống, ngồi lê đôi mách,... nhưng vẫn có 1 thế giới khác của sự thanh tịnh, tu thân, đạo đức và hướng thiện. Chúng ta không nên vơ đũa cả nắm, cũng như phải luôn tỉnh táo mà đánh giá tha nhân cũng như chính bản thân chúng ta. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân người xưa đă chí lư khi truyền tụng như thế. Bất cứ 1 sự việc ǵ, 1 vấn đề ǵ, 1 con người nào, 1 chủ thuyết, tôn giáo nào cũng đều có hai mặt hay nhiều hơn thế nữa. Không có ǵ là toàn bích, không có ǵ hoàn mỹ. Chỉ có nỗ lực để đạt đến chân thiện mỹ là có thực muôn đời. 

***

Gần hết tháng 3 của năm 2012, anh muốn nói với em những lời yêu thương, dù như em đă biết rất rơ, dù anh viết thơ t́nh, viết truyện, viết tùy bút... với nhiều điều hoa mỹ nhưng anh vẫn thấy dường như là 1 sự giả dối và nhột nhạt khi phải nói ra những lời đầu môi chót lưỡi với em, nhưng anh vẫn muốn nói bây giờ v́ anh biết t́nh yêu đôi khi cũng cần phải tỏ bày, cũng như sự hy sinh đôi khi cũng cần phải được đánh giá trong 1 chừng mức nào đó, ít ra cũng là như vậy. Anh vẫn cố gắng, hy vọng, và cầu mong tất cả mọi người ai cũng hạnh phúc, dù chỉ trong khoảnh khắc. Cầu mong cho ngày mai kia thế giới sẽ không bị tận thế mà c̣n giàu có hơn, xinh đẹp hơn, an toàn hơn, hạnh phúc hơn và mọi người ai cũng yêu thương nhau để cùng nhau xây dựng 1 tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta. Có viễn vông, đáng cười lắm không em ?

 

 

 

 

 

 

q Trần minh Hiền  q
orlando ngày 27 tháng 3 năm 2012

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền               |                 www.ninh-hoa.com