Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền            |                 www.ninh-hoa.com Trần Minh Hiền


 

Quê Ngoại tại Ninh Ḥa.
Hội viên Hội Keep Orlando
Beautiful và Keep America
Beautiful và
Hội International Poetry.
Tổng Thư Kư Hội VAALA
Florida.  Có thơ đăng ở
nhiều tuyển tập và báo chí
cũng như Website.
Tâm niệm viết là để mua
vui cũng như giải tỏa thần
kinh và hy vọng góp phần
nhỏ cho đời.Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

TRĂN TRỞ THÁNG
Trần Minh Hiền

   

  

 

 

Tháng tư ngổn ngang trong anh trăm mối ưu tư, lo âu, trăn trở và những nan đề không thể giải nổi. Của đời sống, của công việc, của khát vọng, của nhiễu nhương, phi lư, ngang trái, oan khiên, nghiệt ngă và thất vọng. Anh vẫn cố gắng hàng ngày để thực hiện những ǵ ḿnh tâm niệm, ao ước, khao khát và vẫn cố giữ một ḷng tin là với sự thành tâm, nỗ lực, và sự phù hộ che chở của ông bà, Ba và chư Phật..., một ngày kia anh sẽ thành công, đạt thành ư nguyện. 

***

37 năm xưa anh là 1 thằng nhóc gần 5 tuổi, chạy giặc ở Ban Mê Thuột cùng với mẹ và em gái 2 tuổi, mẹ đang mang bầu thằng em út. Kẹt giữa 2 làn đạn, anh bị một miếng kính găm vào đầu gối, đến bây giờ vẫn c̣n 1 vết thẹo lớn. Ba th́ v́ là sĩ quan trong bộ tư lệnh sư đoàn 23 nên đêm 8 tháng 3 năm 1975 đă phải lên Pleiku và xa cách vợ con cho đến măi sau ngày 30 tháng 4 mới gặp lại 1 lần trước khi phải vào trại cải tạo măi cho đến tháng 9 năm 1980 mới được ra. (Ba đă có thể vượt thoát trước 30 tháng 4 nhưng v́ thương vợ con mà lại phải quay về chịu tù tội).

 

Mặc dù c̣n quá nhỏ nhưng những kư ức kinh hoàng của những ngày tháng đó vẫn ám ảnh anh khôn nguôi. Người chết, bị thương ngổn ngang và mẹ con anh và D́ Tám phải chạy giữa sự sống và sự chết. Phải mất cả gần tháng trời mới về đến Ninh Ḥa. Tạ ơn Trời Phật. Rồi những năm khổ cực, đói nghèo. Ba tù tội đau thương, mẹ nhọc nhằn khổ sở nhưng rồi bọn anh vẫn phải lớn lên dù èo uột cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhớ thời đi mót lúa, mót khoai, nhớ thời lấm lem bùn đất mà thương ông bà Ngoại, thương Ba Má khộn cùng. Giờ đây ngồi nh́n lại đời ḿnh và gia đ́nh, ḷng anh lẫn lộn tất cả những nỗi niềm khó tả. Người ta có thể tranh luận về tất cả những hệ lụy của ngày 30 tháng 4 nhưng đối với anh đó là 1 định mệnh của dân tộc. Chúng ta phải nh́n thẳng vào bản chất của sự kiện đó để cùng nhau hướng về tương lai phải tốt đẹp hơn cho nước Việt Nam. Những nỗi đau, sự uất hận của nửa nước Việt này là không thể nào phôi pha được dù một nửa nước Việt kia vui mừng và "phấn khởi". Anh sẽ có 1 bài phân tích đầy đủ thấu đáo toàn diện về Việt Nam và quá khứ, hiện tại, tương lai của Việt Nam và dân tộc Việt trong 1 bài viết sau. 

***

Tháng tư Orlando bất ngờ mát mẻ sau những ngày nóng nắng điên cuồng. Dẫu chỉ 1 vài hôm nhưng cũng đủ ḷng anh dịu lại. Nh́n quanh kiếp nhân sinh, kẻ buồn người vui, kẻ sung sướng kẻ đau khổ, kẻ giàu có kẻ nghèo hèn, tất cả quyện vào nhau thành 1 bức tranh vân cẩu vừa hài hước vừa bi thương trộn lẫn như những gam màu nóng lạnh. Nhiều khi anh tự hỏi tại sao nhân loại cứ phải làm khổ nhau, phải ganh ghét nhau và triệt hạ nhau, giành giật nhau trong khi đáng lư ra chúng ta phải yêu thương nhau và cùng nhau xây dựng 1 mái nhà chung an toàn hơn, thịnh vượng hơn và tốt đẹp hơn. Nhưng than ôi, cuộc đời th́ lúc nào vẫn vậy, phải có xung đột, hiểu lầm, cấu xé và những ước mơ của anh về sự thông cảm chỉ muôn đời là mơ ước mà thôi. T́nh yêu đôi khi thánh thiện đến độ có thể làm cho chúng ta ai cũng biến thành quỷ dữ cả.

***

Anh ngồi nh́n cây cỏ, đất đá, sông hồ, biển cả... những thứ tưởng chừng vô tri vô giác và bỗng dưng ngỡ rằng ḿnh nghe được hiểu được ngôn ngữ của chúng, thấy được tâm t́nh của họ và anh bỗng giật ḿnh. Chúng ta vẫn cứ tin tưởng rằng sinh vật đáng giá hơn khoáng vật hay tĩnh vật. Một cái bàn 1 cái ghế cho ta ngồi, 1 đôi dép cho ta mang khỏi dính bùn đất, 1 cái xoang nồi cho ta nấu ăn, 1 khung tranh cho họa sĩ vẽ tâm t́nh ḿnh lên, 1 cái computer cho anh trải ḷng ḿnh cùng đất trời và bè bạn cùng những người tri kỷ tri âm. Cỏ cây thiếu nước cũng chết đi nhưng khi anh tưới nước chăm sóc nó th́ nó sống lại, mượt mà, rung rinh như muốn nói với anh điều ǵ mà anh chưa hiểu thấu. Chiếc xe hơi hàng ngày vẫn đưa anh đi làm, đưa con đi học và đưa anh đến với những chân trời bất định nhưng hôm nay anh bỗng như nghe tiếng nói của nó, th́ thầm những tiếng của muôn đời, của thời gian không gian của vũ trụ và cho anh biết anh tội lỗi vô cùng.

***

Hôm nay anh đứng đây giữa ḷng tháng tư và soi gương vào cuộc đời, thấy ḿnh xấu xí vô cùng và biết ḿnh c̣n phải học hỏi thêm nhiều, phải cố gắng hơn nhiều mới mong đạt thành sở nguyện. Anh cám ơn cuộc đời, Trời Phật, cha mẹ ông bà anh em, bạn bè và vợ con và nhất là em người vợ tuyệt vời của anh vẫn âm thầm hy sinh cho anh. Anh sẽ làm hết sức ḿnh để hy vọng 1 ngày kia tất cả những ǵ ḿnh ao ước, tâm niệm và cố gắng đạt đến sẽ viên thành công toại. Chắc là sẽ được phải không em?

 

 

 

 

 

 

Trần minh Hiền 
orlando ngày 23 tháng 4 năm 2012

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền               |                 www.ninh-hoa.com