Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền            |                 www.ninh-hoa.com Trần Minh Hiền


 

Quê Ngoại tại Ninh Ḥa.
Hội viên Hội Keep Orlando
Beautiful và Keep America
Beautiful và
Hội International Poetry.
Tổng Thư Kư Hội VAALA
Florida.  Có thơ đăng ở
nhiều tuyển tập và báo chí
cũng như Website.
Tâm niệm viết là để mua
vui cũng như giải tỏa thần
kinh và hy vọng góp phần
nhỏ cho đời.Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

 

T H Á N G  7  Â M  L Ị C H
Trần Minh Hiền

   

  
 

 

 

Thời gian vẫn âm thầm trôi qua, mỗi phút giây cứ vô t́nh trôi về phía trước bỏ lại sau lưng tất cả những vui buồn, hỷ nộ ái ố, và tất cả những ǵ xảy ra trong cơi ta bà này. Tháng này qua đi tháng khác tiếp tới. Tháng bảy âm lịch đến với anh một cách đặc biệt, năm nào cũng vậy. Bời v́ đó mùa lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ. Đối với anh ngày nào cũng là ngày cha, ngày mẹ nhưng trong tháng bảy âm lịch này anh tập trung hơn, lắng ḷng hơn và tĩnh tâm hơn, cố gắng làm được việc ǵ th́ làm dù nhỏ nhất để tỏ ḷng biết ơn cha mẹ, ông bà và tất cả mọi người. Anh mang ơn cha, mẹ cho tấm thân ngũ ấm này cũng như anh biết cha mẹ đă hy sinh thầm lặng cho anh cũng như những người em của anh và bây giờ những cháu nội của mẹ. Cha đă ra đi vĩnh viễn gần 3 năm trước v́ bệnh ung thư quái ác. Anh vẫn c̣n may mắn là vẫn c̣n mẹ bên cạnh. Mẹ nay tuổi đă cao nhưng vẫn c̣n chưa giây phút thảnh thơi v́ vẫn lo cho con cho cháu. Anh vẫn cố hết sức ḿnh để làm vui ḷng mẹ, cho mẹ hạnh phúc, an nhàn nhưng có lẽ tại anh bất tài quá nên chẳng làm được ǵ nhiều ngoài những lời nói suông và những ḍng chữ viết vô nghĩa và rỗng tuếch. 

 

***

Anh học Phật, t́m hiểu và tu tâm dưỡng tánh và tri ngộ thêm rất nhiều điều bổ ích. Đi chùa nghe 1 vị thượng toạ giảng pháp thoại và kể chuyện Vu Lan. Ông kể về chuyện chàng trai của 1 người chột một mắt. V́ xấu hổ với một người mẹ tàn tật, mù 1 mắt mà chàng trai đă hắt hủi, xa lánh bà. Ngày đám cưới của anh, bà chỉ được nh́n từ xa và dù rất thương con, thương dâu, thương cháu nội nhưng bà chỉ được nh́n từ xa, nh́n lén. Cho đến khi bà qua đời th́ chàng trai mới biết rơ ràng sự thật. Là khi nhỏ anh chơi bị té ngă và bị cây đâm mù mắt nhưng nhờ mẹ anh đă hiến mắt và làm cho anh sáng mắt lại, c̣n người th́ đành chịu cảnh chột mắt, xấu xí. Nhưng tất cả đă muộn màng, khi anh tỉnh ngộ th́ mẹ đă đi thật xa. Câu chuyện ẩn dụ nói về sự hy sinh trời biển của cha mẹ mà đôi khi con cái có mắt cũng như mù không thấy được. Để khi nhận ra th́ đă quá muộn màng, có hối tiếc, sám hối bao nhiêu cũng chỉ là vô ích mà thôi. Và có một câu chuyện khác về 1 chàng trai rất hiếu đễ, nhưng phải đi làm xa. Anh vẫn thường xuyên thăm mẹ và điện thoại, chu cấp cho mẹ. Và 1 hôm đúng ngày sinh nhật của mẹ th́ anh phải làm xa bận rộn không thể về được cho nên anh đến cửa tiệm hoa mua một hó hoa hồng đẹp nhất, đắt nhất để gởi về cho mẹ. sau khi mua xong th́ anh nh́n thấy 1 cô bé cỡ chừng bảy hay tám tuổi đang đứng nh́n quầy hoa 1 cách thèm thuồng và buồn bă. Anh mới hỏi th́ cô bé nói " Thưa chú, hôm nay là sinh nhật của mẹ cháu và cháu muốn mua 1 đóa hồng cho mẹ nhưng cháu không đủ tiền. Một đóa hồng rẻ nhất cũng cần 1 đô la nhưng cháu chỉ có 75 cent." Vậy à, chuyện đó đâu có ǵ khó đâu, chú sẽ mua cho cháu. Cháu cứ việc chọn những đóa hoa hồng mà cháu thích, bao nhiêu cũng được chú sẽ trả. " 

" Không, thưa chú, cháu chỉ cần 25 cent nữa thôi. Cháu chỉ cần mua 1 đóa hồng cho mẹ thôi "

Tùy cháu.

Mua hoa xong, chàng trai thấy cô bé đi chỉ một ḿnh nên mới hỏi " Thế cháu về nhà bằng cách nào, nhà cháu có gần đây không?"

"Thưa chú, nhà cháu gần đây thôi, cháu đi bằng xe bus "

" Vậy nếu cháu không ngại, chú sẽ đưa cháu về nhà,"

"dạ "

Chạy một hồi, anh hỏi " đến nhà chưa cháu " Chú cứ chạy chút nữa thôi. Chạy hồi lâu ra khỏi khu dân cư. Chàng trai hỏi " Đến chưa cháu, sao ở đây ít nhà vậy "

"Mẹ cháu ở trong kia ḱa, cô bé chỉ tay về hướng nghĩa địa. mẹ cháu mới mất nhưng hôm nay là sinh nhật mẹ cháu.

Chàng trai chợt bàng hoàng, kinh sơ. Chàng vội chia tay cô bé và chạy như bay về nhà để gặp mẹ. Chàng không muốn đợi đến ngày mất mẹ mới khóc. 

Câu chuyện dường như là cổ tích, ngụ ngôn nhưng khuyến cáo rơ ràng. Nếu chúng ta may mắn c̣n cha c̣n mẹ th́ hăy thương yêu cha mẹ ngay giây phút này đi. Đừng hẹn ḥ ǵ cả, đừng đợi chờ ǵ cả. Đừng bận rộn ǵ cả. V́ ngày không c̣n cha mẹ là ngày tận thế của chúng ta đó. Cha mẹ c̣n tại thế là Phật hiện tiền đó, vậy mà ít ai thấy, hiểu được.

***

 

Tháng bảy âm lịch vẫn nắng nóng điên cuồng và những cuồng điên của cuộc đời vẫn làm cho chúng ta cứ măi lanh quanh, loay hoay trong ṿng lẩn quẩn của cơi ta bà của tham sân si, ngă mạn, chấp ngă, ác trược, giả dối, lầm mê và u mê lầm lạc. Nhưng đôi khi chính sự ngụy biện, sự cao ngạo, sự ngu muội đă đưa đường dẫn lối chúng ta đi mà chúng ta không hể hay biết. Và anh vẫn cám ơn mẹ v́ nhờ có mẹ mà anh đă biết Phật pháp, biết sống an lành, thanh thản và vượt qua mọi hiểm nguy thách đố. Anh chưa ôm mẹ vào ḷng và nói rằng " Con thương mẹ lắm " nhưng anh viết những ḍng chữ này v́ từ sâu thẩm tận đáy ḷng anh, anh muốn khóc luôn những giọt nước mắt thành thật, thành tâm nhất để tri ân mẹ, người đă cho anh tất cả mọi thứ tốt đẹp mà anh có được : đó là mẹ, vợ con anh, anh em anh, sự hiểu biết, sự ăn năn, sám hối, sự khiêm cung của một đứa con trai biết ḿnh bất tài và có quá nhiều sai lầm, tội lỗi nhưng đă biết hướng thiện, phục thiện, sữa chữa và biết rằng ḿnh hôm nay đă khá hơn ngày hôm qua một chít ít trên con đường tu tập và hoàn thiện bản thân. Mẹ ơi, con vẫn luôn cầu xin chư Phật chưa Bồ Tát chư hiền thánh tăng gia hộ cho mẹ sống lâu với chúng con, gia đ́nh chúng con những điều tốt đẹp, sức khoẻ và hạnh phúc. Cám ơn mẹ đă luôn luôn là chỗ dựa vững chắc cho chúng con. Con vẫn biết những lời đầu môi chót lưỡi, những ngôn từ sáo rỗng không thể diễn tả hết những ǵ chúng ta thực tâm tri ân, biết ơn và cầu mong cho Ba tiêu diêu miền cực lạc hay ít ra cũng ở một kiếp tốt đẹp hơn và cầu mong mẹ sống lâu và đạt được những ǵ mà hằng ước nguyện. 

 

 

 

 

 

 

Trần minh Hiền 
Orlando ngày 20 tháng 8 năm 2012
Mùng 4 tháng 7 ÂL Nhâm Th́n

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền               |                 www.ninh-hoa.com