Cầu Sắt Sng Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thnh
Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền            |                 www.ninh-hoa.com Trần Minh Hiền


 

Qu Ngoại tại Ninh Ha.
Hội vin Hội Keep Orlando
Beautiful v Keep America
Beautiful v
Hội International Poetry.
Tổng Thư K Hội VAALA
Florida.  C thơ đăng ở
nhiều tuyển tập v bo ch
cũng như Website.
Tm niệm viết l để mua
vui cũng như giải tỏa thần
kinh v hy vọng gp phần
nhỏ cho đời.Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

 

NHỮNG CON ĐƯỜNG

  Chng ta ai cũng đ đi qua biết bao nhiu con đường, nhưng c mấy ai để đến những con đường m mnh đ đi qua. Ta cũng vậy nhưng hm nay bỗng dưng ta chợt nhận ra mnh đ đi qua biết bao nhiu con đường từ khi ta cn tấm b cho đến by giờ.

Ngy con thơ chập chững những bước đi đầu tin vo đời ta đ đi trn những con đường đất của qu ngoại Ninh Ha, rồi lớn ln hơn một cht ta đi trn những con đường của qu nội Din Khnh. Những con đường qu hương hiền lnh, nhỏ xu chật hẹp v ma nắng th mịt m ct bụi, cn ma mưa th lầy lội bn snh. Vậy m ta yu, ta nhớ v cng v chng chứa đựng nhiều kỷ niệm độc đo của thời ấu thơ gian khổ. Ta nhớ bạn b ta, những đứa trẻ miệt đồng cũng như ta, dơ bẩn, hiền hậu chất phc, thm v cng một vin kẹo nhỏ m chưa lần no c được. Rồi ta lớn ln ta đ đi xa hơn trn những con đường trải nhựa, những đại lộ huy hong của nhiều thnh phố lớn, từ Nha Trang hiền lnh của ta với những con đường đ bị đổi tn sau 1975, đến những con đường của Đ Nẵng, Tuy Ha, Quy Nhơn, Đ Lạt, Huế, Hội An.

Tất cả những con đường ta đi qua d một lần hay nhiều lần tất cả đều in đậm trong ta những hồi ức kỷ niệm rưng rức khng bao giờ ta qun được. Những con đường đầy bng mt, những con đường đầy hoa l v tiếng chim. Từ những con đường của Si Gn nhộn nhịp đến những con đường của Orlando xa lạ rồi nn quen, đến những con đường của Atlanta, New Orleans, Miami, Washington D.C...con đường no cũng đ gip đưa ta đi đến những niềm ước mơ đẹp nhất. C những con đường hiu quạnh c đơn v ngắn ngủn v t người qua lại. Cũng c những con đường phải oằn người gnh khng biết bao nhiu xe cộ qua lại tấp nập khng lc no ngơi nghỉ.

Ta ngẫm nghĩ những con đường cũng như những con người, mỗi con đường mỗi con người một số phận. C người sinh ra để lm tổng thống nhưng cũng c người phải chịu kiếp sống m thầm khổ cực sống khng ai biết chết chẳng ai hay, cũng như c con đường được nhiều người biết đến nhưng cũng c con hẻm cụt t người qua lại v chẳng ai biết đến. Những con đường khng tn v những con người v danh. Nhưng tất cả đều đng một vai tr rất quan trọng cho đời sống. Con đường no cũng cần thiết cho nhu cầu giao thng, v con người no cũng gp sức cho x hội loi người tồn tại v pht triển. Trn qu những con đường v lm đẹp chng, cũng như tn trọng tha nhn, biết ơn v yu thương đồng loại l những đức tnh m chng ta nn xy dựng v gio dục cho con chu mai sau.

Em c đồng với anh khng ? trần minh hiền
 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền               |                 www.ninh-hoa.com