Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền            |                 www.ninh-hoa.com Trần Minh Hiền


 

Quê Ngoại tại Ninh Ḥa.
Hội viên Hội Keep Orlando
Beautiful và Keep America
Beautiful và
Hội International Poetry.
Tổng Thư Kư Hội VAALA
Florida.  Có thơ đăng ở
nhiều tuyển tập và báo chí
cũng như Website.
Tâm niệm viết là để mua
vui cũng như giải tỏa thần
kinh và hy vọng góp phần
nhỏ cho đời.Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ

 

 

 

 

Truyện Ngắn

N H Ậ T   K Ư
Trần Minh Hiền

   

  
 

 

 

- A-lô, anh đó hả, nghe nói anh bỏ cả 1 số tiền lớn như thế để mua chỉ một bộ nhật kư bậy bạ hả?

- Nhật kư nào bậy bạ?

- Th́ của ông văn sĩ ǵ đó. 

- TRời ơi, em ơi đừng nói vậy mà tổn thọ, cụ là nhà văn nổi tiếng nhất thế giới đấy.

- Th́ cũng vậy thôi, hết sức th́ cũng như anh, tàng tàng vậy thôi. Mua một quyển sách mà dùng đến cả một số tiền lớn đến thế, không thể nào tin nổi có người điên như vậy.

***

Lan không hiểu nhưng Hoàng biết anh làm ǵ, anh đă phải chờ đợi bao nhiêu năm nay, đă phải chiến thắng bao kẻ khác mới giành quyền sở hữu bộ nhật kư này của nhà văn được đánh giá là nhà văn nhà thơ xuất sắc mọi thời đại Trần Văn Vicent ( 25/12/2012 - 25/12/2082). Ông là một nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học, nhà bác học, đa tài uyên bác và một con người độc đáo, đặc biệt. Ông biết ông mất lúc nào và để lại trong di chúc là trong thư viện của ông tất cả đều có thể công bố ra cho công chúng nhưng duy chỉ có bộ nhật kư gồm 13 quyển sổ chép tay của ông là phải được giữ bí mật cho đến đúng 100 năm sau ngày mất của ông mới được công bố nhưng qua h́nh thức bán đấu giá. Điều kiện phải là một nhà văn mới được tham gia đấu giá và người bid giá cao nhất sẽ được sỡ hữu bộ nhật kư và công bố ra. Và Hoàng đă phải đợi hơn mười năm nay từ năm 2172 đến giờ, khi anh c̣n chưa nổi tiếng và giàu có như bây giờ. Năm nay vừa tṛn 52 tuổi nhưng Hoàng đă rất nổi tiếng và giàu có với 1 giải Nobel văn chương và tài sản khổng lồ nhờ bán bản quyền sách nhiều đến 20 quyển bestseller. 

 

***

Ngày 25 tháng 12 năm 2022

 

Hôm nay là sinh nhật 10 tuổi của ḿnh, ai cũng tặng quà mắc tiền cho ḿnh, nhất là Miss Kayla c̣n tặng cho ḿnh cả một thiết bị tân tiến nhất của hăng TanViet, nghe nói họ chưa bán ra thị trường và khách hàng phải order trước với số tiền rất cao mới hy vọng có được bởi v́ họ phải rút thăm, và có lẽ Miss Kayla phải may mắn lắm mới mua được. Ḿnh mê ngay thiết bị này, v́ nói siêu việt quá, tất cả những gadget hiện có đều chỉ là đồ bỏ đối với sản phẩm mới này. Nó vừa là computer, laptop vừa là điện thoại vừa là tổng hợp hết tất cả những ǵ mà con người có thể tưởng tượng nổi. Vô cùng thông minh, tiện lợi và gây kinh ngạc. 

 

Ngày 1 tháng 1 năm 2023 

 

Hôm nay có thể là ngày tang thương nhất của gia đ́nh ḿnh. Cả ba lẫn mẹ ḿnh đều tử nạn trong tai nạn phi cơ được xem là tệ hại nhất trong lịch sử hàng không, nghe nói chết tổng cộng trên cả hai chiếc phi cơ và ở dưới đất là 832 người. Ḿnh bàng hoàng không thể khóc được. C̣n hai bà chị th́ xỉu lên xỉu xuống. 

 

Ngày 5 tháng 7 năm 2024

 

Từ ngày ba má ḿnh qua đời ḿnh bỏ thói quen viết nhật kư, hôm nay mới có dịp viết lại v́ ḿnh phải viết v́ muốn ghi lại vụ nổ kinh khủng vừa xảy ra, không biết bao nhiêu thương ong nhưng chắc chắn rất cao v́ có lẽ đây là vụ khủng bố tệ hại nhất trong lịch sử thế giới. 

 

Ngày 1 tháng 1 năm 2025

 

Ḿnh rất hạnh phúc hôm nay v́ ḿnh vừa được tham dự một bưởi gặp gỡ với tổng thống dành cho những học sinh xuất sắc nhất. Ḿnh là học sinh gốc Á duy nhất và nghe bảo là học sinh gôc Việt đầu tiên được recognize trong lễ hàng năm này. Vị tổng thống này có 1 cô cháu gái bằng tuổi ḿnh rất đẹp và dường như lại muốn làm quen với ḿnh.

 

***

 

Hoàng đọc ngấu nghiến bộ nhật kư 13 quyển sổ chép tay này v́ có lẽ nó là bộ sách hấp dẫn lư thú nhất. Thiên ha phải chờ cả 100 năm và anh lại là người đầu tiên được đọc nó. C̣n ǵ thú vị hơn nữa. 

Càng đọc Hoàng càng sửng sốt, kinh ngạc và sợ hăi. KHông ngờ bộ nhật kư này chứa đựng nhiều bí mật đến thế nhiều điều kinh khủng như thế. Hoàng lần đầu tiên chứng kiến 1 nhà văn, bác học mà anh thần tượng với tất cả sự thật đến trần trụi, tốt xấu lẫn lộn vừa thiên thần vừa quỷ dữ. Hoàng tự hỏi có tin hết những ǵ ông này viết hay không, hay khi viết nhật kư của ḿnh ông cũng viết tiểu thuyết, hư cấu và viết trong cơn say của rượu, ma túy và các chất kích thích khác. Một con người khác của Vincent Tran Van mà không ai có thể ngờ được. Vừa đáng tự hào vừa rất đáng xấu hổ, phỉ nhổ, tởm lợm. Những ǵ mà Hoàng đọc trong nhật kư này anh hy vọng, cầu mong cầu nguyện cho nó đừng là sự thật v́ nếu đúng là sự thật th́ thực sự tất cả là 1 tṛ lừa đảo hoàn hảo nhất, táo tợn nhất và ghê gớm nhất. Đúng là Vincent là 1 thiên tài trong rất nhiều lĩnh vực kể cả khoa học và văn chương nhưng theo nhật kư của ông, ông cũng là 1 kẻ loạn luân, tàng h́nh, ăn cắp và thậm chí giết người. Lúc nhỏ đến năm 12 tuổi ông chỉ là 1 cậu bé học giỏi nhưng cũng b́nh thường như bao người khác nhưng từ sau sinh nhật 12 tuổi ông đă gặp 1 người từ cơi khác đến cho ông phép tàng h́nh, dọc ư nghĩ của người khác và có khả năng bay được nhưng ông có 1 sứ mạng là phải sống đến năm 70 tuổi để thực hiện sứ mạng mà người kia giao phó.

 

***

 

Ngày 25 tháng 12 năm 2050 

 

Năm nay ḿnh vừa tṛn 38 tuổi nhưng dường như đă có tất cả những ǵ ḿnh có và ước muốn : 1 giải Nobel về vật lư với công tŕnh giải mă bí ẩn vũ trụ, 1 giải Pulitzer và Booker cho tác phẩm, và 12 quyển sách bán chạy nhất kể cả tiểu thuyết, tập truyện, thơ và sách khoa học. Tờ Times vửa bầu ḿnh là nhân vật của Năm, và tở Forbes mới công bố danh sách 10 nhà văn, học giả, khoa học gia giàu nhất thế giới, ḿnh đứng đầu danh sách này và c̣n là người giàu thứ 100 của hành tinh. Nhưng tất cả mọi điều này có ư nghĩa ǵ khi thực sự ḿnh chẳng là ǵ cả, mà đều sự trợ giúp của 1 kẻ lạ mặt mà ḿnh đă gặp từ sinh nhật 12 tuổi. Một người từ thế giới khác. Ông ta cho ḿnh nhiều phép thần thông : đọc ư nghĩ kẻ khác, tàng h́nh, bay được... Ḿnh chỉ ước ǵ ḿnh là 1 kẻ tầm thường b́nh thường để sống thoải mái mà không sợ bị lộ tẩy, lật tẩy hay sẽ bị khám phá ra là chỉ là 1 kẻ tồi bại không hơn không kém. Nhưng biết làm sao bây giờ, dường như ai ai cũng chỉ thấy được hào quang giả tạo bên ngoài của ḿnh mà thôi.

 

Ngày 5 tháng 5 năm 2052 

 

Lần đầu tiên trong đời ḿnh, không cần sự giúp đỡ của kẻ lạ mặt kia ḿnh khám phá ra sự sống và sự chết, ḿnh tự dưng nh́n thấy hết tất cả các tầng trời. Nhưng ḿnh sẽ không vội công bố ra đâu v́ kẻ lạ mặt kia sẽ tức giận và có thể y sẽ lấy lại hết phép màu của ḿnh. 

 

***

 

Đọc đi đọc lại bộ nhật kư này, Hoàng nhận ra một con người thực sự của Vicent Tran Van, thành thật và rất nhân bản, thương người nhưng bị chi phối bởi 1 kẻ lạ mặt nào đó mà ông chưa bao giờ hiểu hết. Ông cố vùng vẫy khỏi sự ảnh hưởng đó nhưng chỉ vô ích và đành cam chịu nó với sự đau đớn khôn nguôi nhưng phải cải trang mang mặt nạ suốt kiếp. Ông có rất nhiều cống hiến quan trọng cho nhân loại trong tất cả mọi lĩnh vực từ khoa học, y khoa, vật lư, hóa học, sinh học, tâm lư học đến siêu h́nh học, tôn giáo, tư tưởng, triết học đến văn chương thơ văn, kỹ thuật. Ông chỉ biết tỏ bày phơi bày tâm sự cùng nhật kư và không dám chia sẻ cùng ai. Và Vincent suốt đời sống giữa sự vinh quang hào nhoáng bề ngoài và sự dằn vặt đau khổ thẳm sâu trong tâm hồn của ông. 

 

***

 

Ngày 25 tháng 12 năm 2060

 

Từ ngày ba má ḿnh qua đời đến giờ có lẽ đây là ngày tang thương khác của ḿnh. Người con gái mà ḿnh yêu thương nhất và đứa con trai 6 tuổi của nàng và ḿnh, mà ḿnh yêu thương nhất hơn hết mọi thứ trên đời đă lại qua đời trong 1 t́nh huống khó hiểu nhất khi cả hai đều lâm trọng bệnh ngặt nghèo chỉ vừa phát hiện trong ṿng 1 tuần lễ. Ḿnh đă dùng tất cả những khả năng tốt nhất, những bác sĩ giỏi nhất, nhưng vẫn không cứu nổi hai người họ. Vậy th́ ḿnh sống làm ǵ nữa, có ư nghĩa ǵ đây và hơn thế nữa, ḿnh cũng chỉ giả dối, lừa gạt thiên hạ và bị chi phối điều khiển bởi 1 kẻ lạ mặt mà ḿnh chưa bao giờ hiểu nổi. Vậy th́ sống làm chi nữa. 

 

Ngày 25 tháng 6 năm 2061 

 

Đă sáu tháng kể từ ngày ḿnh quyết định từ giă cơi đời bằng viên thuốc cực độc, vậy mà kẻ lạ mặt kia lại ra tay cứu ḿnh và hắn c̣n nói, ngươi phải sống đến 70 tuổi mới hoàn thành hết nhiệm vụ của ta giao cho, ngươi chưa có thể đi đâu được hết. Thật là vô lư. 

 

***

 

Hoàng quyết định là anh sẽ thủ tiêu, đốt quyển nhật kư này v́ anh không muốn ai khác ngoài anh đọc được nó. Có thể anh đúng. Nhưng cũng có thể anh sai. Nhưng có lẽ cũng chẳng ai ngờ rằng sự thật kinh khủng trong bộ nhật kư này. Cũng chẳng ai quan tâm nó nữa. Có lẽ cũng chẳng lợi lộc ǵ, thậm chí c̣n nguy hại nữa nếu có ai đó đọc được quyển này, rồi thiên hạ lại ầm ĩ lên, kẻ khen người chê, scandal và tai tiếng. Đốt nó đi là hơn.

 

 

 

 

 

 

 

Trần minh Hiền 
Orlando ngày 26 tháng 7 năm 2012

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền               |                 www.ninh-hoa.com