Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền            |                 www.ninh-hoa.com Trần Minh Hiền


 

Quê Ngoại tại Ninh Ḥa.
Hội viên Hội Keep Orlando
Beautiful và Keep America
Beautiful và
Hội International Poetry.
Tổng Thư Kư Hội VAALA
Florida.  Có thơ đăng ở
nhiều tuyển tập và báo chí
cũng như Website.
Tâm niệm viết là để mua
vui cũng như giải tỏa thần
kinh và hy vọng góp phần
nhỏ cho đời.Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ

 

 

 

 

Truyện Ngắn

N G À Y   K H Ô N G
M Ặ T   T R Ờ I

Trần Minh Hiền

   

  

 

 

Thúy ngồi nh́n qua khung cửa kính màn mưa nhạt nḥa mà không biết ḷng ḿnh đang buồn hay vui, vô cảm và thảng thốt. Giờ nghỉ giải lao mười lăm phút thật ngắn ngủi, Thúy đă phải quay lại chăm sóc bệnh nhân. Hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều người bệnh, Thúy cảm thấy ḿnh bất lực với tạo hóa, ông trời. Tại sao con người ta phải bệnh tật, và rồi chết đi. Ngày hôm nay không có nắng, không có mặt trời. Nàng tập trung làm việc và cố t́m nguồn vui trong công việc phụng sự xă hội, người bệnh và hy vọng những nỗ lực âm thầm của ḿnh có thể đem lại một chút ǵ ích lợi cho tha nhân và đời sống. Nhưng bản thân cuộc đời Thúy th́ hẩm hiu lắm, buồn lắm. Nàng biết rất rơ điều này v́ từ nhỏ nàng lao đao lận đận trong đời sống t́nh cảm, hạnh phúc bản thân chập chờn như ánh ma trơi. Thúy biết ḿnh là một người con gái không đẹp. Có lẽ con người sinh ra không có ǵ khốn nạn bằng là làm đàn ông mà bất tài vô tướng c̣n đàn bà th́ xấu xí, hẩm hiu. Mối t́nh nào của nàng cũng rũ cánh ra đi không một lời từ biệt. Đàn ông cũng như đàn bà cũng có trăm ngàn loại người khác nhau, có kẻ hiền lành có người gian xảo, có kẻ giả nhân giả nghĩa nguỵ quân tử. Có hạng sở khanh lừa lọc và có người đàng hoàng nhưng dường như số phận đă an bài cho tất cả mọi người trong cuộc đời cũng như trong t́nh yêu, t́nh ái. Thúy nghĩ có lẽ nàng vụng đường tu và kiếp trước tạo quá nhiều nghiệp ác nên kiếp này phải trả. 

***

 

-A lô, anh đang làm ǵ đó, ngày mai anh có thể chở cậu em đi thăm chùa được không?

- Được. Mấy giờ th́ anh phải đến?

- Th́ càng sớm càng tốt.

- OK, anh đưa thằng nhóc đi học rồi khoảng 9 giờ rưỡi anh sẽ qua tới.

 

***

 

Thúy quen Hải đă lâu rồi nhưng mẹ nàng không chấp nhận và nàng phải lén lút quen anh. V́ mẹ nàng không chấp nhận một người con trai đă có một đời vợ và hơn nữa mẹ có ấn tượng rất xấu với người vợ cũ quá hung hăn, hồ đồ của Hải. Sự nhùng nhằn của cuộc t́nh bấp bênh làm Thúy cảm thấy rất chán nản, muộn phiền, bực bội và cảm thấy không có lối thoát. Mẹ nàng là một người vợ tốt nhất tên đời này nhưng mẹ lại không chịu thông cảm chấp nhận Hải. Bà thường nói thà ở giá chứ không thèm lấy đàn ông đă có vợ. V́ có thể con ông con bà rồi phức tạp chuyện chu cấp cho con child support và vợ cũ có thể quậy. Mẹ rất thương Thúy và THúy rất yêu thương mẹ. Không có ǵ sánh bằng. Nhưng mẹ và Thúy không thể nhượng bộ lẫn nhau trong vấn đề Hải. Không bên nào hiểu bên kia và không ai chịu thua ai cả. Nàng suy nghĩ hết tất cả các cách và cầu nguyện chư Phật phù hộ cho mẹ chấp nhận chuyện hôn nhân của nàng và Hải. THúy cũng không biết đời nàng sẽ về đâu ra sao ngày sau. Nàng cẫn cầu nguyện và hy vọng mong manh.

 

***

 

T́nh yêu có thể là báu vật cho đời nhưng cũng có thể là khổ nạn cho ai thiếu may mắn và cơ duyên. Thúy vẫn ngày ngày đi làm hết sức ḿnh cho tha nhân cho bệnh nhân nhưng chính nàng lại là một bệnh nhân mà không ai có thể chữa bệnh cho nàng, không ai có thể cứu được đời nàng. Như cơn mưa không tạnh như một ngày không có mặt trời, ḷng nàng hiu hắt và đơn côi, khổ hạnh không biết chia sẻ cùng ai. Và cứ như thế nàng kéo lê cuộc đời của ḿnh trên ḍng đời nghiệt ngă.

***

 

Nàng khóc thật nhiều khi được bác sĩ nói rơ ràng về căn bệnh của nàng. Bác sĩ bó tay, và khuyên nàng nên b́nh tĩnh đối phó và chỉ c̣n 3 tháng cuối cùng của Thúy mà thôi. Nàng không muốn cho mẹ nàng biết và cũng không muốn cho Hải biết. Nàng sẽ cố gắng làm tất cả những ǵ ḿnh muốn và ước nguyện trong ba tháng cuối này. Và nàng không muốn mất mẹ cũng như Hải. Và nàng chấp nhận số phận. Vui trong sự nghiệt ngă trái ngang, phi lư. Nàng tự nhủ có thể nhờ ơn chư Phật kiếp sau đời nàng sẽ khá hơn.

 

 

 

 

Trần minh Hiền 
Orlando ngày 1 tháng 6 năm 2012

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền               |                 www.ninh-hoa.com