Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền            |                 www.ninh-hoa.com Trần Minh Hiền


 

Quê Ngoại tại Ninh Ḥa.
Hội viên Hội Keep Orlando
Beautiful và Keep America
Beautiful và
Hội International Poetry.
Tổng Thư Kư Hội VAALA
Florida.  Có thơ đăng ở
nhiều tuyển tập và báo chí
cũng như Website.
Tâm niệm viết là để mua
vui cũng như giải tỏa thần
kinh và hy vọng góp phần
nhỏ cho đời.Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

GIẤC MƠ
Trần Minh Hiền

   

  

 


 

Câu chuyện này hoàn toàn hư cấu, nếu có chi tiết nào giống đời thực, xin hiểu chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên


********

 

"Lan ơi, chị có đọc báo " Con Đường" mới ra hôm nay chưa? " Khánh kêu lớn
" Chị mới đọc xong. Có chuyện ǵ vậy em?" Lan vọng lại.
" Chị có đọc câu chuyện " Giấc Mơ" của Nguyễn Trần Lê chưa? "
"À, chị cũng vừa đọc xong. Chuyện lạ thật đấy. "
"Em th́ không thích truyện này chút nào cả dù phải công nhận là rất cuốn hút và rất kỳ lạ. "
"Chị thích lắm mà, sao em lại không thích. Không thích chỗ nào? Câu chuyện hay là lối viết của tác giả?"
"H́nh như là em cũng không biết tại sao em không thích cả. Chỉ có cảm giác khó chịu thế nào ấy. Duy chỉ có điều là thú thực là đây là câu chuyện mà em đọc từ đầu tới cuối và đọc đi đọc lại đến cả 5 lần."
"Chị đọc lại đến lần thứ sáu đấy. Tác giả này lạ quá, chưa từng nghe tên. Chị có gọi điện thọai hỏi ṭa soạn về tác giả này nhưng họ cũng không biết ǵ nhiều. Họ chỉ bảo là họ nhận truyện này tuần trước qua email và thấy hay nên đăng ngay nguyên văn. Họ chưa có dịp tiếp xúc t́m hiểu thêm về tác giả. Chị có xin email nhưng họ nói phải email xin phép tác gải trước nhưng chưa thấy hồi âm."
"Có vẻ chị mê truyện và tác giả này quá nhỉ. Chị có thấy tác giả viết bạo quá về chuyện pḥng the không? Mà nói nhiều chuyện động trời nữa. Hơi trần trụi và thô quá. Em thấy tởm."
"Tác giả đâu có viết dài về chuyện đó đâu, chị nhớ chỉ chưa đầy nửa trang mà đó chỉ là trong giấc mơ của nữ nhân vật, chỉ trong tiềm thức của nàng thôi. Cả câu chuyện nói về những vấn đề lớn nhất hiện giờ, sao em không để ư mà chỉ chú ư tiểu tiết đó đó."
" Đồng ư với chị thôi nhưng thực sự cả câu chuyện em chỉ nhớ có chi tiết đó thôi."


*******


Nguyễn Trần Lê mở email của anh lên, cả đống junk mail anh phải delete hết và anh thấy có đến cả trăm thư từ ṭa soạn báo "Con Đường", hỏi thêm về thân thế tiểu sử của anh, và họ forward email của nhiều độc giả muốn xin email của anh. Viết lách đă lâu từ năm mười mấy tuổi tới giờ đă gần bốn chục tuổi Lê cũng chỉ là thợ văn thợ thơ nhàn nhàn tầm thường chẳng ai đọc cả vậy mà với tuyện ngắn " Giấc Mơ " này anh được báo " Con Đường" cho biết ít nhất có cả trăm ngàn độc giả, đọc và b́nh luận sôi nổi về câu chuyện, khen cũng nhiều mà chê cũng lắm. Lê nhớ anh phải viết đi viết lại, sửa đi sửa lại nhiều lần câu chuyện này. Câu chuyện mà anh viết lại câu chuyện kể của một người vợ có chồng tự tử. Anh đă rơi nước mắt khi nghe câu chuyện và tự hỏi không biết độc giả có khóc không? Nguyễn Trần Lê chỉ tiếc là với tài mọn khiêm nhường của anh, không thể nào viết ra một cách xuất sắc 1 câu chuyện cực kỳ độc đáo của người đàn bà nọ. Anh đă viết nguyên văn lời của cô ta, chỉ sửa lại ngôn từ và đặt tên khác thôi. Anh cũng không ngờ là lại được đón nhận 1 cách hào hứng nồng nhiệt như vậy


******


"Quả thực chưa bao giờ tôi yêu anh ấy cả " người đàn bà từ từ kể " Tôi luôn nói với anh ấy là anh ấy xấu trai,xấu bụng, bất tài, hèn nhát, dở đủ thứ. " Tôi th́ cũng chẳng phải là người con gái đẹp dù cũng không tệ lắm nhưng ngày xưa cũng có khối anh theo đuổi. Rồi tôi gặp anh ấy, anh theo sát nút, tấn công dữ dội, chúng tôi đă có 1 thời kỳ yêu nhau rất là hạnh phúc, nhiều kỷ niệm đẹp mà đến giờ tôi c̣n nhớ, cho dù vậy tôi vẫn chưa bao giờ yêu anh ấy cả. H́nh như tôi chẳng biết yêu ai cả " Người đàn bà rươm rướm nước mắt. " Vậy mà anh đă đột ngột từ bỏ tôi và các con và mọi người, bỏ lại tất cả sua lưng không 1 lời trăn trối, không 1 lá thư tuyệt mệnh, không 1 lời giải thích, chẳng ai hiểu v́ sao, v́ ai mà anh tự kết liễu đời ḿnh. Mỗi người ở lại chỉ đồn đoán suy nghĩ theo cách riêng của ḿnh. Mẹ chồng tôi và gia đ́nh th́ đinh ninh là tại tôi, họ đay nghiến chủi rủa sỉ vả tôi. Quả thực tôi cũng chẳng buồn ǵ cả khi chịu đối xử như thế. Anh ra đi mà không thèm nói với tôi điều ǵ đă là 1 nỗi buồn nỗi đau lớn nhất của tôi rồi. Tôi cũng không hiểu v́ sao ḿnh không yêu anh ấy mà lại đau như thế, tại sao ḿnh chỉ muốn rời xa anh ấy mà khi anh ấy bất ngờ rời xa ḿnh th́ ḿnh lại buồn đến thế. Tôi không thể hiểu được chính tôi. Ngày đưa đám anh ấy mọi người đưa đông kinh khủng, tôi cũng không ngờ anh quen biết rộng thế. Có thể nói đây là đám tang lớn nhất của người Việt ở đây. Mọi người đọc những lời ta thán, xót thương cho anh, ai cũng nói tốt về anh nhưng tôi nghĩ chắc là họ nói cho qua chuyện và đối xử theo cách của người phương đông " nghĩa tử là nghĩa tận ", " Thố tử hồ bi" Thú thực th́ tôi đă không biết là anh đă làm được ǵ trong suốt cuộc đời. Vậy mà nghe thiên hạ kể lể đủ thứ làm tôi cũng bán tín bán nghi.


" Tối hôm hạ huyệt anh về, tôi ngủ nằm mơ thấy gặp anh, người bê bết máu, vậy mà anh cười khi thấy tôi và hởi, làm ǵ em khóc thế, anh không chết đâu. và rồi chúng tôi đă ân ái với nhau, cuồng nhiệt và nồng cháy, chưa bao giờ tôi thỏa măn như thế."


" Chưa bao giờ anh làm được nhiều tiền và chưa bao giờ thoát khỏi cảnh túng thiếu. Chúng tôi phải giật gấu vá vai, mượn nợ đầy đầu, kể cả credit card để trang trải đời sống hàng ngày và tiền nhà. Cố gắng lắm mới không bị mất nhà. Những năm đen tối nhất của nền kinh tế Mỹ cũng là những năm đen tối nhất của chúng tôi. Rồi t́nh h́nh khá hơn, chúng tôi cũng khá hơn, đỡ hơn nhưng rồi khi mà ít ai nghĩ ai ngờ nhất th́ anh từ giă. Nhiều người cứ hỏi tôi, cứ chất vấn tôi, liệu có thể có điều ǵ đă đẩy anh đến đường cùng. Tôi cứ lặp đi lặp lại, tôi không biết. Mọi người có thể đoán ṃ giống như tôi. Có thể v́ tôi, có thể v́ nợ nần, v́ mặc cảm, v́ bệnh tâm thần v́ chạy trốn 1 điều ǵ kinh khủng àm anh giấu diếm không muốn bị vạch ra Nhưng tất cả đều không có lư. Tôi biết chắc là không phải v́ tôi. V́ dạo 1 năm gần đây quan hệ giữa chúng tôi đă khá hơn nhiều, không c̣n ḱnh căi nữa. Sau 10 năm chung sống, tôi đă mệt mỏi khi phải " complain" hoài."

 

 

Cỏn tiếp

 

 

 

 

q Trần minh Hiền  q
TRẦN gia trang, Orandol 19, Aout, 2009

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền               |                 www.ninh-hoa.com