Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền            |                 www.ninh-hoa.com Trần Minh Hiền


 

Quê Ngoại tại Ninh Ḥa.
Hội viên Hội Keep Orlando
Beautiful và Keep America
Beautiful và
Hội International Poetry.
Tổng Thư Kư Hội VAALA
Florida.  Có thơ đăng ở
nhiều tuyển tập và báo chí
cũng như Website.
Tâm niệm viết là để mua
vui cũng như giải tỏa thần
kinh và hy vọng góp phần
nhỏ cho đời.Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

Đ Ờ I   N G Ư Ờ I
Đ Ờ I   M ̀ N H

Trần Minh Hiền

   

  
 

 

Dẫu vô cùng bận rộn nhưng tôi vẫn cố dành ra những phút quư báu để tĩnh tâm, để tu tập, cầu nguyện để thưởng thức chiêm ngưỡng đời sống, tận hưởng những ǵ tôi đang có và suy nghiệm suy ngẫm suy tư về tất cả. Về đời người và đời ḿnh. Kiếp nhân sinh, thế gian, vũ trụ, con người, dân tộc tôi, gia đ́nh tôi và chính bản thân tôi. Tất cả quyện vào nhau thành một bức tranh đủ tất cả các gam màu nóng lạnh, như vở bi hài kịch vừa khóc đó lại cười đó. Không ai có thể sống tốt mà không cần sự giúp đỡ trực tiếp hay gián tiếp của tha nhân của cuộc đời. Chúng ta mấy tỷ người trên trái đất sống dựa vào nhau cần có nhau nhưng ít ai nhận chân ra giá trị của điều chân lư đó. Loài người cứ măi lặn ngụp trong biển mê, tranh giành, ganh đua lẫn nhau nhưng không biết rằng số phận của tất cả chúng ta phụ thuộc lẫn nhau một cách kỳ lạ và mầu nhiệm huyền bí. 

***

 

Có quan sát một đứa trẻ sinh ra khóc oa oa tiếng đầu tiên, ngây thơ vô tội và nh́n nó lớn lên từng ngày trong sự chăm sóc yêu thương của cha mẹ ông bà và xă hội. Và theo dơi hàng ngày khi đứa trẻ lớn lên, đi học, trưởng thành rồi gặp những thử thách, may mắn và xui rủi, thành công và thất bại. Có đứa trẻ trở thành nổi tiếng, có đứa trẻ sống âm thầm sống không ai biết chết chẳng ai hay. Có người giàu có, có người nghèo nàn cùng cực. Có người hạnh phúc, có kẻ khổ đau một đời. Rồi bệnh tật, ai cũng bị bệnh này tật kia. Người chết trẻ, kẻ chết già. Người suông sẻ, hanh thông thành đạt, kẻ luôn gặp trục trặc, xui rủi... Người xinh đẹp kẻ xấu xí. Người khoẻ mạnh, tráng kiện, kẻ ốm yếu, bệnh hoạn. Người ồn ào, nói nhiều kẻ lặng thinh trầm mặc. Người hiền lành, kẻ hung dữ. Và rất nhiều người người của chúng ta xen lẫn chan ḥa giữa những thái cực tốt xấu, đẹp xấu, thông minh và ngu dốt... Và cứ hết thế hệ này lại đến thế hệ khác tiếp nối nhau sinh sống, bon chen và một ngày kia xui tay nhắm mắt từ giă cơi trần bỏ lại sau lưng những tiếng khen chê, tung hô và đả đảo. Để lại sự tiếc thương hay hả hê cho hậu thế, con cháu, người thân và bè bạn. 

***

 

Đời người vốn đầy rẫy những thử thách, tai ương, nhiễu nhương và muôn vàn sự không như ư. Nhiều khi sự mâu thuẫn trong chính tâm thức của mỗi con người. Thời gian cứ âm thầm trôi qua và thay đổi mọi thứ kể cả những ǵ ta tin tưởng tôn thờ nhất. Thế giới biến đối, biến động không ngừng và con người cũng thế. Kiếp người bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố từ vụ trụ thiên nhiên các yếu tố ngoại cảnh đến thế giới, xă hội và chính bản thân ta, khả năng tu tập, bản chất, bản năng ư chí và nghị lực của từng người cùng sự giáo dục của nhà trường, xă hội và gia đ́nh, phước đức ông bà cha mẹ và nghiệp lực từ vô lượng kiếp trước. Có người than phiền tại sao tôi luôn tu nhân tích đức làm việc thiện, cầu nguyện, đi chùa... thường xuyên và làm công quả nhưng tại sao bản thân và gia đ́nh cứ măi gặp chuyện xui rủi tai ách. Có người giải thích là tại v́ kiếp trước ăn ở ác phạm quá nhiều tội, nhưng có người lại không đồng ư như vậy, họ bảo làm sao ta chứng minh hiểu biết được. Và c̣n rất nhiều điều mà chúng ta vẫn cứ tranh căi và chưa bao giờ có được một câu trả lời đồng thuận, tâm phục khẩu phục cho tất cả mọi người.

***

 

Ví dụ như bệnh tật tại sao có người kiêng cữ lắm, không bê tha rượu chè, hút thuốc... vẫn bị ung thư, có người ăn chơi sa đọa như vẫn khoẻ mạnh và sống lâu. Tại sao ? Không ai giải thích được cặn kẽ và thuyết phục được mọi người. Bất cứ một việc ǵ cũng có người thuận người chống, ngay cả các bậc đại trí đại dũng cũng bị dém pha nói xấu không phục huống chi những kẻ phàm phu tục tử. Bất cứ một quy luật nào cũng có ngoại lệ, bất cứ một vấn đề ǵ cũng có biệt lệ, tấm huy chương cũng có mặt trái của nó. Nh́n quanh nhân loại lại nh́n chính ta, nh́n lại đời ḿnh tôi cũng thấy lắm chua cay xen lẫn niềm vui hạnh phúc, thành công cũng nhiều và thất bại cũng rất nhiều. Gần 42 tuổi đầu đời tôi có ǵ ? Thực sự nếu nh́n lên th́ ḿnh chẳng bằng ai, nhưng tôi vẫn tự hào ḿnh đă làm hết sức ḿnh trong khả năng của ḿnh. Tôi đă truyền thụ hết ḷng ḿnh những ǵ tôi biết được cho thế hệ sau trong nghề dạy học. Tôi đă viết bằng cả tấm ḷng ḿnh để gởi gấm những thông điệp tích cực tốt đẹp cho tha nhân. Dẫu vẫn chưa được đánh giá đúng, chưa được thông cảm và chia sẻ nhưng tôi vẫn may mắn có được một số thông cảm chia sẻ động viên và may mắn nhất là tôi có mẹ vẫn luôn nâng đỡ d́u dắt, vợ vẫn luôn hy sinh động viên, hai đứa con ngoan ngoăn, và anh em người thân bạn bè tốt giúp đỡ che chở. Đó là niềm an ủi vô biên cho đời tôi. Tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa tu tập và sống đúng đắn, hy vọng và nỗ lực. Tôi tin rằng một ngày mai tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn sẽ đến với bản thân tôi và gia đ́nh tôi cũng như tất cả mọi người trên thế gian này.

 

 

 

Trần minh Hiền 
Orlando ngày 27 tháng 6 năm 2012

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền               |                 www.ninh-hoa.com