Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền            |                 www.ninh-hoa.com Trần Minh Hiền


 

Quê Ngoại tại Ninh Ḥa.
Hội viên Hội Keep Orlando
Beautiful và Keep America
Beautiful và
Hội International Poetry.
Tổng Thư Kư Hội VAALA
Florida.  Có thơ đăng ở
nhiều tuyển tập và báo chí
cũng như Website.
Tâm niệm viết là để mua
vui cũng như giải tỏa thần
kinh và hy vọng góp phần
nhỏ cho đời.Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

BA
T
rần Minh Hiền

   

  

 

         Nh́n Ba đau đớn chịu đựng từng cơn đau của bệnh ung thư mà ḷng con đau thắt, quặn lại v́ không thể làm ǵ để giúp Ba được. Con chỉ biết phụ Má hút đàm từ cổ họng bị mổ c̣n lại 1 lỗ sâu hóm. Các bác sĩ đă bó tay, bỏ cuộc nhưng Má và các con vẫn tin tưởng c̣n nước c̣n tát và cầu nguyện Trời Phật, Ông Bà Nội Ngoại phù hộ độ tŕ. Khối u trong cổ chỗ larynx đă lớn hơn, rồi bây giờ vết loét bên ngoài cũng bự hơn, nung mũ. Ba đau đớn khó chịu, bức bối, nhức nhối như ngàn con kiến cắn khắp cơ thể, con biết nhưng chẳng làm được ǵ giúp Ba.

 

         Không biết kiếp con người v́ sao lại phải chịu những khổ đau đến thế. Đến bao giờ y học y khoa mới chế ngự được căn bệnh ung thư quái ác. Từ năm 2007 khi biết bị ung thư Ba mới chịu nghỉ làm, năm đó Ba 70 tuổi. Nhớ 12 tháng 2 năm 2007 tụi con tổ chức lễ thượng thọ 70 tuổi cho Ba ở nhà hàng Lạc Việt. Có đủ mọi người Ba rất vui, giờ ngồi xem lại cuốn phim đó ai cũng xúc động. Rồi từ tháng 5/2007 đến 8/2007 Ba đi chạy radiation và chemotherapy, ung thư đă được chế ngự, ai cũng mừng lắm. Đám cưới của em Quang và Liên tháng 9/2007 đă được tổ chức trọng thể và vui vẻ hai họ. Rồi qua 2008 bệnh lại tái phát, các bác sĩ nói phải mổ. Ngày thứ hai dịp quốc khánh Pháp 14/7/2008 Ba đă được bác sĩ Shellenberger mổ trong 8 tiếng đồng hồ, trời phật phù hộ Ba b́nh phục rất nhanh và sau 1 tuần đă xuất viện về nhà, ung thư 1 lần nữa được trừ khử khỏi người Ba, cả nhà ai cũng mừng không tả xiết. Vậy mà rồi năm 2009 này bệnh lại tái phát, sức khoẻ Ba đă suy yếu đi rất nhiều, bệnh lại mạnh hơn, nặng hơn, các bác sĩ lần lượt đều bó tay, lắc đầu chịu thua give up. Họ nói sự thật với Ba và cả nhà ( Giá như họ chỉ nói với tụi con thôi th́ tốt biết mấy, tinh thần của ba không vững lại bị cú đấm thục mạng) Ba sụp đổ tinh thần rồi căn bệnh như nuốt chửng Ba từng ngày. Tụi con và Má không chịu thua, chở Ba qua California để khám bệnh với thầy thuốc Nam, bốc thuốc về uống để Ba chống cự. C̣n nước c̣n tát. Chúng con và Má vẫn hết ḷng v́ Ba và cầu nguyện đêm cho Phật Thích Ca, Phật Bà Quan Âm, Phật Di Lặc các vị Bồ Tát, các vị La Hán và các đấng thiêng liêng tối cao, cùng ông bà Nội Ngọai cùng tất cả những người khuất mặt, xin ơn trên ban phước đem phép mầu nhiệm cho Ba để Ba sống càng lâu càng tốt với chúng con.

 

         Ba sinh ra trong 1 gia đ́nh nền nếp, ngày c̣n nhỏ Ba là người con út, Ông Nội mất sớm khi mới 46 tuổi lúc đó Ba mới 3 tuổi. Ông Nội là 1 vị lư trưởng khẳng khái, cương trực thương dân được mọi người rất yêu mến, ông bị thương hàn và mất quá sớm ở tuổi 46. Bà Nội một ḿnh nuôi đàn con khôn lớn, Bà là một mẫu mực của người phụ nữ Việt Nam, can trường, siêng năng cần mẫn chịu hết khổ cực để nuôi con khôn nên người. Ngày thơ Ba nổi tiếng học rất giỏi, khi này lớn lên con đi đâu cũng nghe mọi người nhắc đến thành tích học hành của Ba và khen đáo để. Ba có 1 biệt danh là "ông Diệm "v́ hồi nhỏ Ba học giỏi và được tổng thống Ngô Đ́nh Diệm thưởng cho cả 1 xe xích lô phần thưởng.

 

         Ba đi dạy ở Phan Rang rồi thi vào Quốc Gia Hành Chánh, Đốc Sự khóa 7. Ra trường Ba làm phó quận trưởng Ninh ḥa, rồi Trưởng Ty Kinh Tế Khánh Ḥa cho đến 1968. Rồi vụ oan ức năm 1968 Ba bị đi tù oan gần 2 năm v́ họ tố cáo Ba tham nhũng nhưng cuối cùng ba trắng án. Chỉ có Má đă thăm nuôi, chăm sóc Ba, Ra tù 1970 Ba và Má thành hôn và có con là đứa con đầu ḷng. Sau đó Ba lên Ban Mê Thuột làm sĩ quan trong Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 23. Má đă đùm con theo Ba, sau đó em gái của con ra đời năm 1972, trước đó Bà Nội đă mất. Đến 1975 khi Buôn Mê Thuột thất thủ, Ba thất lạc với Má con tụi con, Ba đă có nhiều cơ hội để chạy khỏi Việt Nam cùng với những xếp của ba hoặc với Bác Bảy Khâm nhưng Ba đă không đành bỏ lại vợ con, Ba đă chạy về lại Nha Trang để gặp vợ con rồi chịu vào tù Cải Tạo từ năm 1975 đến 1981. Em út của con đă sinh ra sau ngày Ba vào tù.

 

         Nhớ những lần theo Má đi thăm nuôi Ba là cả những cuộc hành tŕnh gian nan nhưng đầy kỷ niệm của thời ấu thơ của con. Ba lao tù khổ cực c̣n Má con ở nhà cũng gian nan không kém, Má vừa nuôi con, 3 đứa con thơ dại vừa thăm chồng, động viên chồng vượt qua khổ ải đọa đày, dù không biết ngày về nhưng vẫn hẹn nhau ngày trùng phùng tao ngộ trở lại. Nhớ 1 ngày lụt lội mùa thu năm 1981 Ba đă được thả về. Không có niềm vui nào hơn ngày thấy Ba Má ôm nhau trong hạnh phúc. RỒi tụi con theo Ba Má rời Ninh Ḥa quê Ngọai để theo Ba vào Diên Khánh quê Nội. Những năm từ 1982 đến 1995( ngày Ba Má và tụi con rời Việt Nam sang Hoa Kỳ theo diện H.O 39 ) là những năm đọa đày khổ sở cho tuổi thơ của con và cho cà Ba Má. Ba Má đi làm suốt ngày quần quật vẫn không đủ sống, cực nhọc và bất công. 13 năm đó nhờ ơn Trời phật và sự cố gắng tột bực của Má, tụi con vẫn đi học không thua bạn bè, thậm chí c̣n học giỏi hơn bạn bè được mọi người khen ngợi. Họ cứ bảo, nhà mày rách nát chắc có ông Phật vàng. Rồi từ năm 1995 khi qua đến Mỹ, Ba Má vẫn chưa ngày nào sung sướng, làm cu li quần quật để cùng tụi con trả tiền nhà tiền xe, tiền điện. Ba làm việc cho đến ngày bị bệnh mới thôi. Ba Má là những thần tượng của chúng con, những người cha người mẹ b́nh thường nhưng vô cùng vĩ đại, 1 đời v́ con cháu. Ba thương bé Tiên của con vô cùng. Nếu có kiếp sau con xin nguyện làm con của Ba Má để báo đáp công ơn trời biển của Ba Má.

 

         Má của con là người phụ nữ độc đáo, độc nhất vô nhị, thương chồng thương con vô bờ bến, Bây giờ bên giường bệnh của Ba, bỗng dưng Má trở thành vị thầy thuốc, bác sĩ, y tá giỏi nhất. Chỉ có Má làm Ba vui, tụi con không làm ǵ bằng Má được. Má năn nỉ, Má la rầy Ba cho Ba ăn qua feedingtube, đổ sữa cho Ba, đổ thuốc cho Ba, hút đàm cho Ba, bất kể sớm khuya, hễ Ba bấm nút kêu là Má chạy đến lo cho Ba. Con Cầu mong Trời Phật Ông Bà thương t́nh ban phép mầu nhiệm cho Ba thắng bệnh, sống càng lâu càng tốt với tụi con.

 

Sơ lược Tiểu Sử của Ba

TRẦN ĐIỀN

Sinh 12/2/1937 tại Khánh Ḥa Việt Nam

Cựu học sinh Trung Học Vơ Tánh Nha Trang

Cựu Sinh viên Quốc Gia Hành Chánh Sài G̣n Đốc Sự 7

Cựu Phó Quận Trưởng Ninh Ḥa, Khánh Ḥa

Cựu Trưởng Ty Kinh Tế Khánh Ḥa

Cựu Sĩ quan Bộ Tổng Tư Lệnh Sư Đoàn 23 Buôn Mê Thuột

Định Cư tại Orlando Hoa Kỳ từ 9/1995 H.O 39


 

 

  q Trần minh Hiền q

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Trần Minh Hiền               |                 www.ninh-hoa.com