trang truyện và Thơ của Trần Hà Thanh              |                 www.ninh-hoa.com

TRẦN HÀ THANH

  Cựu Hiệu trưởng:
Trung học Ninh Ḥa
(Trần B́nh Trọng)
Niên khóa 1971-1975


Hiện cư ngụ tại:
Tiểu bang California,
Mỹ Quốc


 

 

 

 

 


H
ỘI NGỘ LIÊN TRƯỜNG K5....

 
Trần Thanh

 
 

 PHẦN 1:

 

Thủ Đô Washington DC là điểm họp mặt lần nầy. Thời gian họp mặt nhằm đầu tháng 4.  Người ta nói Hoa Anh Đào trổ hoa vào mùa Xuân, có sắc hồng nhạt phảng phất t́nh yêu nhẹ nhàng, lăng mạn và ấm áp như mùa xuân.  Cựu giáo sư và cựu học sinh các trường Trung Học Quảng Ngăi trước 1975 có cơ duyên hội ngộ nhau 5 lần ở 5 nơi trên Đất Nước Hoa Kỳ.

 

Lần thứ nhất ở Quận Cam Nam California năm 2007, lần thứ nh́ ở San Jose Bắc California, lần thứ ba ở Orlando miền trung Florida năm 2010, lần thứ tư ở Atlanta Gorgia 2011, lần thứ năm ở Washington DC đầu tháng 4-2013.  Hôm cuối buổi hội ngộ ở Thủ Đô, ba nơi như Boston Massachusetts, Houston Texas, Washington State đều mong được đứng ra tổ chức hội ngộ lần tới. Cuối cùng th́ ban tổ chức trao cờ luân lưu tổ chức họp mặt cho Houston, Texas. Thời gian tổ chức: vào mùa thu năm 2014.  Tôi đă có cơ duyên dự họp mặt ba lần.

 

Hội ngộ liên trường Trung Học Quảng ngăi lần thứ nhất ra đời trong hoàn cảnh đăc biệt. Nơi miền Nam California có đến hai hội đồng hương Quảng Ngăi, tuy nhiên ngày tổ chức hội ngộ 27-5-2007 lại qui tụ được 350 cựu giáo sư, cựu học sinh, quan khách cũng như thân hữu. Lần thứ hai họp mặt ở San Jose, Bắc California 2009. Lần nầy thầy tṛ chúng tôi được ban tổ chức đưa đi du ngoạn thắng cảnh quanh vùng và thăm viếng nhà lưu niệm các văn hào John Steinbeck va Kennery Row.  Lần thứ ba họp mặt ở Orlando, Tiểu bang Florida. Tiểu bang nầy cách xa California 3000 miles, vị trí ở Đông Nam nước Mỹ bên bờ Đại Tây Dương. Orlando ở miền trung của tiểu bang có phi trường quốc tế lớn, có cơ quan NASA sát bờ biển. Đồng thời nhờ vị trí sát bờ biển nên Orlando cũng là thành phố du lịch. Lần thứ tư ở thành phố Atlanta, tiểu bang Gorgia. Tiểu bang nầy nằm kế cận tiểu bang Florida về phía bắc.  Lần hội ngộ nầy qui tụ được 300 cựu học sinh đến từ các nơi :

Nước ngoài : Úc, Canada,Việt Nam ;

đến từ các tiểu bang : Connectcut, California, Georgia, Indiana, Illinois, New York, Massachusetts, Michigan, Minnesota, Maryland, Louisiana, Florida, Ohio, Pennsylvania, South Carolina, Texas, Utah, Virginia, Washington DC và Washington State.

 

Thành phố Atlanta có nhiều phi trường trong đó phi trường quốc tế Hartfield Jackson lớn thứ hai của nước Mỹ và thế giới. Thành phố c̣n có Đài Truyền h́nh CNN lớn nhất thế giới, Thế vận hội 1996 được tổ chức ở Atlanta. Chúng tôi có dịp viếng Stone Mountain Park, rồi đến ngôi nhà xưa của nữ văn hào Margaret Mitchell, tác giả “ Gone With The Wind “ (Cuốn Theo Chiều Gió). Trong cảnh cũ mái nhà xưa, kỷ vật c̣n nguyên vẹn chỉ người xưa vắng bóng. Tôi hồi tưởng hồi c̣n đi học trung học tôi được xem bộ phim màu đầu tiên Cuốn Theo Chiều Gió. Bộ phim kể một chuyện t́nh lăng mạn trong thời kết thúc chiến tranh Nam Bắc. H́nh ảnh hai minh tinh chính trong phim c̣n đó : Nam tài tử Clark Gable và Nữ tài tử Vivien Leigh. Cặp minh tinh ấy th́ đă trở về cát bụi !

 

Hội ngộ lần thứ năm.  Hội ngộ liên Trường Trung Học Quảng Ngăi kỳ 5 sẽ được tổ chức ngay tại trung tâm Thủ Đô Washington DC đúng vào dịp lễ Hội Hoa Anh Đào Mùa Xuân là một sáng kiến hay của Ban Tổ Chức. Trong niềm phấn khởi sự thành công hội ngộ kỳ 4 ở Atlanta, Tiến sĩ Tạ Cự Hải –Trưởng Ban Tổ chức Hội Ngộ lần 5 ở Thủ Đô Washington DC năm 2013- phát biểu hùng hồn và đầy nhiệt t́nh. Tiến Sĩ Hải giới thiệu Ban Tổ Chức tương lai và phát họa ra một chương tŕnh hội ngộ thật hấp dẫn như : Thăm Ṭa Bạch Ốc, Quốc Hội, Đài Tưởng Niệm Tổng Thống Abraham Lincoln, Washington Monument, Bảo Tàng Viện, Bia Tưởng Niệm Tử sĩ Chiến Tranh Việt Nam (Bức Tường Đá Đen), Động Thạch nhũ Luray Caverns, Nữ Thần Tự Do New York đặc biệt xem Hoa Anh Đào nở.

 

Trước khi đề cập chi tiết về lần Hội Ngộ Kỳ 5 tôi xin được hồi tưởng những cơ duyên thầy tṛ chúng tôi có được đến buổi ban đầu có được năm 2007.

 

Cách nay hơn 10 năm, đồng hương và thân hữu Quảng Ngăi họp mặt chào đón Thầy Hà Như Hy từ Việt Nam sang thăm thân nhân. Nhân cơ hội nầy tôi bàn với anh H… một cựu học sinh Trung Học Trần Quốc Tuấn việc tổ chức những lần Hội Ngộ liên trường Trung Học Quảng Ngăi. Ai ai cùng tán thành song cơ duyên chưa đến.  Khi Cựu Giáo Sư Trung học Lê Thị Đường từ Minnesota về California thi quá tŕnh tiến hành Hội Ngộ lần thứ nhất 2007 bắt đầu. Giáo Sư Lê Thị Đường đến nhiệm sở Trung Học Trần Quốc Tuấn Quảng Ngăi tháng 9-1959, c̣n tôi đến nhiệm sở nầy tháng 10-1963. Năm 1967 chị Đường rời Quảng Ngăi thuyên chuyển đến dạy học nhiều nơi như Trung Học Trần Hưng Đạo Đà Lạt, Trung Học Ninh Ḥa Khánh Ḥa, Trung Học Phan Chu Trinh Đà Nẳng…Theo lời chị kể dù đi nhiều nơi dạy nhiều trường nhưng đối với thời gian ở Quảng Ngăi với hai ngôi trường Trần Quốc Tuấn và Nữ Trung Học Quảng Ngăi đă để lại cho vị cựu giáo sư nầy nhiều kỷ niệm nhất. C̣n tôi và Chị Đường chúng tôi xa cách từ 1967 và 40 năm sau mới gặp nhau ở Miền Nam California.

 

Chị Lê Thị Đường đến Quảng Ngăi dạy học từ tháng 10-1959, chị dạy môn khoa học lớp đệ ngũ (lớp 8 ngày nay) đệ tứ (lớp 9 ngày nay), năm năm sau khoảng 1966, 1967 cuộc chiến ở Miền Nam Việt Nam đến hồi ác liệt, một số học sinh của chị bấy giờ đă trưởng thành đa phần gia nhập quân ngũ, cùng thời gian đó -1967-chị Đường rời Quảng Ngăi “cất bước theo chồng “ (theo lời chị kể) dạy học nhiều nơi khắp Miền Trung. Xin nói thêm chồng chị Đường cũng là một quân nhân. Cũng như một số cựu học sinh Trung học Trần Quốc Tuấn Quảng Ngăi, chồng chị Đường cũng hành quân khắp bốn vùng chiến thuật. Sau 30-4-1975 chồng chị Đường và một số cựu học sinh-giờ đây là quân nhân-vào trại tập trung lao cải.  Người ta thường nói “Lấy chồng thời chiến chinh mấy người đi trở lại “. Điều nầy đúng với trường hợp chị Lê thị Đường : chồng chị Đường bỏ ḿnh nơi lao cải. Từ đó nơi ngôi nhà miền Nam California nấng ấm thầy tṛ hội ngộ sau hơn 40 năm xa cách cố gắng có những lần hội ngộ trong tương lai.  Họ có điểm chung cùng trong quá khứ: gia đ́nh ly tan, định mệnh lịch sử vùi dập tuổi thanh xuân nơi chốn lao tù, hoăc quanh năm buôn bán ngược xuôi khắp mọi nẻo đường đất nước nuôi con c̣n nhỏ và chồng đang bị tù đày ; giờ đây nơi quê hương thứ hai nầy, cuộc sống của gia đ́nh đă đi vào nề nếp, họ cùng t́m vui trong kỷ niệm trường xưa, thầy cũ, đồng môn ngày trước. Một thuận lợi khác chị Đường có nhiều cựu học sinh nam cũng như nữ ở khắp nước Mỹ : ngoài hai tiểu bang California và Texas, hai nơi có đông người Việt sinh sống kể đến Miền Đông Hoa Kỳ từ Minnesota, New York, New Jersey, Virgina, Washington DC, Georgia, Florida qua Texas ….

Điều đáng nói ở đây : người Việt không đông như ở hai tiểu bang California và Texas, chẳng hạn như hai tiểu bang Florida và Georgia người Việt không nhiều ở rải rác đặc biệt người gốc Quảng Ngăi lại càng ít hơn mà đứng ra tổ chức hội ngộ hai nơi nầy là một thành công.  Đó là nhờ ở tấm ḷng thể hiện được tính khiêm tốn, kính trên nhường dưới như truyền thống con dân xứ Quảng đúng với câu “Cơm Cha, Áo Mẹ, Chữ Thầy “. Người ta không t́m thấy những chức danh hoặc “ban, bệ” ở đây mà thấy tinh thần đồng môn thể hiện qua việc làm “miệng bằng tay, tay bằng miệng “. Như khi tôi đi dự họp mặt liên trường ở Florida năm 2010 từ phi trường chúng tôi được một cựu hoc sinh đưa về nghỉ qua đêm ở một nông trại để ngày mai về khách sạn. Tại đây lại có một buổi gặp mặt ngoài dự tính. Trong lúc chúng tôi hân hoan buổi hội ngộ thầy tṛ hơn 40 năm xa cách th́ người cựu học sinh làm tài xế như thoi đưa trên lộ tŕnh phi trường – nông trại đón thầy và bạn đến 12 giờ đêm. Mười hai giờ đêm có chuyến bay cuối cùng trong ngày từ New York đến.  Năm 2011 tôi đi Georgia cũng có chuyện tương tự xẩy ra. Chúng tôi đến chiều thứ sáu 22-7-2011, chúng tôi dùng train đến trạm cuối cùng theo lời chỉ dẫn của ban tổ chức đă thông báo. Đến nơi chúng tôi thấy trong đám đông ra đón chúng tôi có một thanh niên dáng thư sinh dùng máy quây phim cỡ lớn liên tiếp thu h́nh, hồi lâu nghe giới thiệu chúng tôi mới biết người quay phim chụp h́nh là anh Phạm Khánh Hoài, trưởng ban tổ chức và cũng là đương kim Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Ngăi ở Georgia. Anh Hoài là cựu Sĩ Quan Thiết Giáp QLVNCH, Chi Đội Trưởng Thiết Giáp. Nghe đâu anh là Sĩ Quan trẻ và xuất sắc ở chiến trường cao nguyên, anh có Bảo Quốc Huân Chương Đệ ngũ đẳng đă tham dự ngày quân lực cuối cùng 19-6-1974 ở Thủ Đô Saigon.

 

Giờ th́ tôi xin kể tiếp Hôi Ngộ LTTH Quảng Ngăi kỳ 5 tháng 4-2013, tôi cũng nói thêm do đâu thời gian giữa hai lần hội ngộ 4 và 5 lại cách nhau đến 20 tháng ( từ 25-7-2011 đến 1-4-2013 ). Nếu chọn Mùa Hoa Anh Đào 2012 th́ thời gian quá gấp rút nên mới chọn đầu tháng tư 2013. Có người tỏ lo âu tuổi tác của Thầy Cô ngoài 70 cả, đợi chờ gần hai năm biết đâu khi hội ngộ gần hai năm sau có c̣n đầy đủ như năm 2011 không.  Tuy có ưu tư như thế song ai nấy đều hy vọng lần hội ngộ tới sẽ thành công. Hy vọng nhờ niềm tin do sự thành công của bốn kỳ Hội Ngộ 4 năm qua. Đăc biệt trên Đất Nước Hoa Kỳ nầy lại có ve sầu xuất hiện ở Miền Đông (từ Miền Đông Bắc xuống Miền Đông Nam). Đối với Thầy Tṛ chúng tôi th́ tiếng ve là nhạc ḷng năm cũ trong khung cảnh hội ngộ như lớp học ngày trước tái hiện, c̣n cá nhân tôi như trở lại nghiệp cũ “viên phấn với bảng đen“. Những kỷ vật nầy “bó buộc”phải rời xa tôi khi tuổi đời tôi mới 36, thay v́ phải đợi 20 năm sau tôi mới từ giả hai kỷ vật đó (trước 1975 người ta ấn định tuổi về hưu là 55 tuổi).  

 

Tôi cũng xin nói thêm tôi đỗ tú tài phần 2 mùa hè 1957 (ngày nay gọi là tốt nghiệp Trung Học phổ thông), tôi bắt đầu đi dạy học 1958 tại một trường trung học ở Tam Kỳ Quảng Nam, năm 1959 trở về Huế theo học Đại Học, thời gian chưa tốt nghiệp cử nhân tôi dạy học ở một số bán công và tư thục. Năm 1963 tôi tốt nghiệp cử nhân tôi chính thức trở lại dạy học, tôi dạy học ở Trung Học Trần Quốc Tuấn từ tháng 10-1963 đến 5-1970, nhiệm sở kế tiếp là Trung Học Ninh Ḥa. Không kể thời gian gián đoạn th́ tôi có 16 năm trong nghề trong đó có hai nơi tôi có thời gian sống dưới mái trường lâu nhất : Trung Học Trần Quốc Tuấn 7 năm, Trung học Ninh Ḥa 5 năm. Với tôi hai mươi tháng chờ đợi đúng là dài thật so với tuổi đời chồng chất phần th́ nô nức như lần đến lớp học đầu tiên ngày khai trường. Không nô nức sao được, gần 40 năm xa cách hai bên bờ đại dương, hôm nay hội ngộ trên quê hương thứ hai nầy vào tuổi xế chiều. Mấy ai không nghĩ đến những năm tháng trên ghế nhà trường, tiếng nô đùa trên sân trường, h́nh ảnh những tà áo trắng bên những cánh phượng chớm nở…nào Đồi Thiên Ấn, Sông Trà, Chợ Chùa, Đèo Eo Gió, làng chài B́nh Thủy ….

 

 

 

Xem PHẦN 2

 

 

 

 

 

 

Tháng 7 năm 2013

 THANH TRAN

 

 

 

 

 

 

 

trang truyện và Thơ của Trần Hà Thanh             |                 www.ninh-hoa.com