Trang Thơ & Truyện: Trần Đ́nh Nguyên Soái               |                 www.ninh-hoa.com

TRẦN Đ̀NH NGUYÊN SOÁI

 

Cựu học sinh
Trường Trung Học Đức Linh,
Ninh Ḥa,
Niên Khóa 1964-1976
 

Trước 1975 sống tại Dục Mỹ

 

 

Hiện đang sinh sống tại
tỉnh Kiên Giang, Việt Nam.

 

 

 

 

 

 


 

 

CẢM TƯỞNG
Ngày Họp Mặt
Trần Đ́nh Nguyên SOÁI

 

  

 

T

 

rong ṿng đời của con người, họ tính bằng năm tháng theo con giáp. Can và chi – có 12 con giáp, gọi là chi, kết hợp với 10 can tạo thành tên gọi trong hệ thống chu kỳ âm lịch, cứ 60 năm can và chi gặp nhau 1 lần, để trở lại sự tính toán can và chi, từ 60 vậy là được xếp vào hàng thọ. Riêng về t́nh bạn chúng tôi quen nhau trên 50 năm rồi c̣n ǵ? Tôi không nhớ rơ lắm ngày thi tiểu học tại hội đồng thi ở Nha Trang. Năm 1960, chúng tôi quen nhau v́ những sự khó khăn trên đường đi thi. Chúng tôi đă thân nhau coi nhau như anh em. Nhưng ngược lại, v́ thời thế chúng tôi lại xa nhau đúng 36 năm, một thời gian khá dài, cũng v́ cơm áo gạo tiền. Cuộc sống c̣n nhiều khó khăn, nên tôi đă để thời gian công việc chiếm dụng quá khứ, một thời gian chết quá dài. Khi bừng tỉnh lại, bao nhiêu chuyện quá khứ dồn về, giật ḿnh biết ḿnh c̣n nhiều kỷ niệm ở Dục Mỹ.

 

              Thế là vào tháng 7, khi ngồi trên xe từ Sài G̣n ra Nha Trang, đầu óc tôi lúc nào cũng hiện lên những h́nh ảnh của một thời áo trắng, sống tại Dục Mỹ, đoạn đường từ Ninh Ḥa về Dục Mỹ là đoạn đường mang nặng dấu ấn, từng khúc cua, con dốc hàng cây, giếng nước và đồi núi, nó vẫn là những h́nh ảnh đẹp thời niên thiếu của tôi. Về đến Dục Mỹ, th́ hỡi ôi! Bao nhiêu ư nghĩ đều tan biến hết. Nam là bạn thân nhất của tôi không có nhà, tôi đi t́m và hỏi, nhiều cái lắc đầu của người dân làm tôi nản chí, măi đến gần trưa tôi mới kiếm được Hoàn, bạn cũng thân (hiện đang mở tiệm phở Hoàng Lan ở Dục Mỹ) đón tiếp, cả 2 vợ chồng ân cần mời tôi ở lại, và nghỉ đêm ở nhà Hoàn. Khi này, tôi đă định thần tâm trí, bắt đầu từ Hoàn tôi đi t́m kiếm các bàn bè cũ của năm xưa. 36 năm rồi c̣n ǵ! Bao nhiêu thay đổi, gặp nhau, phải giới thiệu tên mới nhận ra nhau, đứa nào cũng đă thay đổi, già nua, tóc bạc, cháu nội cháu ngoại đầy đàn, măi đến chiều tối tôi mới kiếm được hết số điện thoại của bạn bè, riêng với Nam, tôi hẹn gặp tại bến xe miền Đông ở Sài G̣n. Cá nhân tôi cũng chỉ kịp ăn mỗi bữa cơm tại nhà Hoàn, v́ thời gian gấp quá của công việc.

 

              Sáng hôm sau, tôi trở về Nha Trang để về Sài G̣n, xin hẹn tái ngộ Dục Mỹ. Đến Sài G̣n tôi và Nam cũng chỉ gặp nhau được khoảng 15 phút, sau đó ai về nhà nấy v́ công việc c̣n nhiều, và chỉ liên lạc với nhau bằng điện thoại. Nam đă cho tôi một số điện thoại của bạn bè cũ, khi gọi điện và giới thiệu tên, ai cũng ngỡ ngàng và nhận ra tôi. Tuy thời gian đă 36 năm, nhưng t́nh bạn bè vẫn c̣n, xin hẹn gặp lại trong ngày họp mặt tại  Sài G̣n, ngày cuối năm. Đây là ngày họp mặt thường niên của Hội. Đến giờ phút này tôi mới biết Hội Thân Hữu Dục Mỹ - Ninh Ḥa.

 

              Người đầu tiên Nam giới thiệu cho tôi là H. Lan. Nam nói có thể H. Lan nhận ra mày – H. Lan là em của Nhâm – tôi quen Nhâm khi học cùng trường, Nhâm học dưới tôi một lớp khi c̣n ở Dục Mỹ. Lan c̣n nhỏ nên khó có thể nhận ra tôi, nhưng rồi Lan cũng nhận ra tôi do sự quen biết của người anh. Tôi dám chắc chưa biết tôi là ai? Đến tháng 10 năm 2011, tôi nhận được điện thoại của T. Thủy, Hội trưởng Hội Thân Hữu Dục Mỹ - Ninh Ḥa, tôi hơi ngạc nhiên và cũng tự giới thiệu, tôi là bạn cùng lớp với anh và chị của Thủy. Điều này Thủy cũng biết. Khi ở Dục Mỹ, Thủy c̣n nhỏ, tôi chưa một lần nói chuyện với Thủy, và cũng ít có dịp gặp Thủy, chỉ nghe tên, nhưng do đám bạn trẻ choai choai, kháo nhau. Thủy là con gái cưng của một gia đ́nh khá giả ở Dục Mỹ, nên cũng được cưng ch́u, Thủy có mái tóc giống nữ ca sĩ người Pháp tên là Si-Vi-Vartan rất được đám trẻ hâm mộ, h́nh như Thủy sinh hoạt văn nghệ trong Gia Đ́nh Phật Tử chùa Mỹ Sơn Dục Mỹ rất hăng say nên lũ choai choai rất thích Thủy. Tôi biết Thủy qua các anh các chị của Thủy, tôi được Thủy mời họp mặt hội Đồng Hương, lúc đó tôi không h́nh dung nổi cái hội này thế nào? Vui không? Để làm ǵ?

 

              Khi đến ngày họp mặt chính thức, tôi hơi ngỡ ngàng. Nam giới thiệu tôi cho H. Lan và T. Thủy. Hai con người rất nữ tính, một cách tiếp đón hết sức phong cách dạ hội. Nh́n thoáng qua tôi không hiểu nổi một con người đang mang bệnh mà lại điều hành một công việc khá vất vả, v́ toàn bộ bạn bè trên toàn đất nước đă tề tựu về đây đông đủ, con người này muốn ǵ? Được ǵ? Khó hiểu! (đây là công việc vác tù và hàng tổng). Phải nh́n nhận rằng, nếu muốn lănh đạo công việc này, nhất là phải có trái tim nhân hậu, yêu mến kỷ niệm, hoài cảm về dĩ văng, biết sống cho người khác, làm sống lại thời trẻ, nh́n mọi người vui vẻ là măn nguyện, khi nh́n mọi người tóc đă bạc, đều đă có gia đ́nh con cháu, thế mà vẫn hồ hởi ca hát, tuyệt vời những tràng vỗ tay, những nụ cười hả hê, quên đi tuổi tác, quên đi hiện tại, để hỏi thăm nhau, chúc nhau điều tốt đẹp, đến với nhau bằng t́nh yêu bạn bè đă bị thời gian đuổi mất. ôi! Những giây phút quư giá để thấy rằng, đời vẫn c̣n nhiều cái đẹp cái tốt những cái cần trân trọng để giữ ǵn.

 

              Tôi chợt nh́n thấy hàng chữ Hội Thân Hữu Ninh-Ḥa - Dục Mỹ nghe có vẻ rất hợp lư, chúng ta đều là con người học chung một trường ở Dục Mỹ Ninh Ḥa, học các lớp khác nhau, v́ có chung một lư tưởng, quay về nguồn là nơi tạo dấu ấn kỷ niệm của tuổi học sinh, nhân đây xin mạo muội đưa ra một số ư kiến và cảm tưởng mong rằng hội “Hội Thân Hữu Ninh Ḥa – Dục Mỹ” hăy hoạt động xă hội mạnh như báo cáo, vui vẻ ngày cuối năm, để tận hưởng hết niềm vui của tuổi xế chiều, chúng ta cũng nên lên phương án cho thế hệ kế tiếp thế hệ, hiện c̣n đang đi học tại Dục Mỹ - Ninh Ḥa, các bạn nghĩ sao? Cảm nhận của con tôi ngày họp mặt đi cùng tôi như sau: “Ba ơi! Con thấy cô Thủy giỏi quá, cô như vậy mà điều hành khối công việc khá nặng nề, nhất là công việc lại thiên về t́nh cảm”. Tôi nói: “cô ấy có trái tim và khối óc sắt đá đó con”- hai bố con tôi cùng cười và gật đầu.

 


 

 

 

 

Trần Đ́nh Nguyên Soái.

(Kỷ niệm ngày họp mặt : Sài G̣n, 07/01/2012)
 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Trần Đ́nh Nguyên Soái                  |                 www.ninh-hoa.com