Trang Thơ & Truyện: Trần Đ́nh Nguyên Soái               |                 www.ninh-hoa.com

TRẦN Đ̀NH NGUYÊN SOÁI

 

Cựu học sinh
Trường Trung Học Đức Linh,
Ninh Ḥa,
Niên Khóa 1964-1976
 

Trước 1975 sống tại Dục Mỹ

 

 

Hiện đang sinh sống tại
tỉnh Kiên Giang, Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

CẢM NHẬN
NGÀY
HỌP MẶT

04-01-2014
Trần Đ́nh
N
guyên
SOÁI

 

  

C

 

 

 

ứ đến hẹn lại lên – mỗi năm lại một lần - bạn bè thân hữu của Ninh Ḥa – Dục Mỹ lại gặp nhau trong niềm vui phấn khởi – và mỗi năm tôi lại nhận ra một bài học đáng quư – đáng yêu, v́ tất cả anh chị em xa gần không quản ngại đường xá xa xôi, tốn kém thời gian – đều thu xếp công việc của ḿnh đến với ngày hôi thân hữu – không cần nhiều, chỉ cần nh́n thấy nhau – nở nụ cười, cái bắt tay – cái vỗ lưng - thế là đủ- không cần nói nhiều – và cuối cùng cụng nhau 1 ly bia chúc mừng chia vui. Đó chính là điều t́nh cảm của mọi nói với nhau – tất cả mọi người đêu cảm nhận và nhận thấy một cái ǵ đó t́nh cảm của quá khứ - của kỷ niệm, của một thời đă qua. Điều này nói lên rằng – Hội Thân Hữu Ninh Ḥa – Dục Mỹ - sẽ măi măi tồn tại với thời gian – với mọi người – thời gian qua đi dù cũng có nhiều mất mát khi ta cũng có những người bạn đă ra đi vĩnh viễn – như tôi trong năm qua đă mất đi 3 người bạn thân - Ồ không sao? Ta hăy sống vui với thời gian c̣n lại – bỏ chuyện buồn phiền sang một bên.

 

     Hôm nay một điều đặc biệt tôi được ngồi chung với một số bạn bè – có cả thầy và cô giáo dù tuổi tác có chênh lệch – nhưng bù lại t́nh cảm không có ǵ phải bàn - một anh bạn gần tôi – tự giới thiệu – anh ta là lính nhảy dù – là rễ của Dục Mỹ - vợ anh ta tên Vân ở đường số 2 Dục mỹ - đi cùng một cậu em và cả đứa con trai – anh ta khá vui – rất có thiện cảm dù chỉ là rễ của Dục Mỹ - Có một điều ai cũng tâm đắc đó là ngày họp mặt được diễn ra khá hoàn hảo – bạn bè rất “lô gích” điều đó có nghĩa là người ra rất tin tưởng vào tài điều khiển của Thu Thủy – có một điều tôi dám chắc rằng T. Thủy chưa từng được đào tạo qua một khóa dẫn đào tạo chỉ huy nào cả - có lẽ do thiên bẩm và kinh nghiệm của T.Thủy – qua nhiều thời gian và qua 15 năm tổ chức các buổi họp mặt mà có. Từ số ít dần dần tăng lên con số 100 trở lên – dù vậy tôi cũng tạm biết về T.Thủy khá nhiều như –T.Thủy rất mê văn nghệ - nên T.Thủy tự thu nhập cho ḿnh những kinh nghiệm cần thiết trong các buổi sinh hoạt cộng đồng – có xen lẫn văn nghệ và các yêu cầu lẽ như xổ số - đây là dịp tạo niềm vui cho mọi người và cũng là cách kiểm tra nhận sự chính xác nhất – v́ thế tại bàn ăn ngày hôm nay có một chuyện vui như sau – câu chuyện không có ư soi mói – nói xấu hay có ư ǵ khác – mà tôi nghĩ rằng đó là sự quan tâm của mọi người đối với T.Thủy một cách đặc biệt.

 

     T.Thủy thường hay mặc đầm vào những dịp này – điều đó rất tốt, với một thân h́nh vừa phải, có chiều cao – mặc đầm sẽ tạo ra vẽ nữ tính hơn nh́n có vẻ nhàn hạ và tha thướt – có một điều T.Thủy luôn đeo bên ḿnh một cái ví nhỏ - nên có câu chuyện như sau:

Tôi đố các cậu T.Thủy đeo cái ví bên cạnh để làm ǵ?
1.Đó đang là mốt hiện hành
2.Để tạo dáng cho đẹp trong các dịp hội, ngày lễ, tết.
3.Trong bóp (v́) đựng cái ǵ?
Cả bàn đều đồng thanh ồ lên cười – và một giọng nữ vang lên
“Thủy là con gái – vậy chắc rằng trong ví đựng son, phấn, nước hoa, lược, để làm đẹp. V́ là con gái nên ai ra đường đều mang bên ḿnh một cái ví để làm đẹp và tạo dáng – điều đó b́nh thường không có ǵ lạ”.

-Không đúng – nếu muốn làm đẹp th́ T.Thủy phải trang điểm ở nhà- ra đây làm ǵ có thời gian mà trang điểm – ư thứ 2 tôi chấp nhận
-Một giọng nam vang lên
“cái ví này nhỏ lắm, chắc T.Thủy đựng thuốc men, v́ mỗi buổi sinh hoạt như thế này, T.Thủy vui hết ḿnh, nên T.Thủy phải đề pḥng”
-Cũng là một ư kiến hay
“Không các bạn à, có lẽ đựng giấy tờ liên quan đến ngày họp mặt”
-Vô lư – cái này đă có người khác lo
“Chắc chắn đựng tiền, v́ ngày hôm nay cũng liên quan đến tiền”
-Càng vô lư – Tiền đă có thủ quỹ lo
“Vậy anh cho biết – cái ví đựng cái ǵ?”
-“Thôi đùa cho vui vậy thôi – đựng cái ǵ chỉ có T. Thủy biết thôi – và sẽ được trả lời vào dịp thuận tiện nhất”


    Nói chung như vậy mọi người đều quan tâm đến T.Thủy, từ sức khỏe, đến các công việc của ngày hội – điều đó chứng tỏ điều ǵ ? đó là t́nh cảm của mọi người đối với T.Thủy – Khi được mọi người quan tâm đến. Có lẽ đó là t́nh cảm chân thật nhất, theo tôi nghĩ vậy – sự hiếu khách – biết quan tâm đến bạn bè đă tạo cho T.Thủy một cách nghĩ là làm theo t́nh cảm nhiều hơn vật chất – nên mọi người mới quan tâm đến T.Thủy như vậy – Chính điều này đă lôi kéo làm cho mọi người trong hội Thân Hữu Ninh Ḥa – Dục Mỹ gần nhau hơn – quí mến nhau hơn.

 

Xuân Giáp Ngọ đang đến gần, mọi người đều cầu chúc cho Hà Thị Thu Thủy sức khỏe – an khang thịnh vượng – minh mẫn, nhiều kinh nghiệm hơn nữa, vững tay giúp đỡ Hội Thân Hữu Ninh Ḥa-Dục Mỹ, nhiều cuộc hội ngộ bất ngờ - như năm nay.


Tôi đă nghe được một câu nói:
“Ồ tao nghe nói về mày, vậy mà 3,4 năm nay rồi bây giờ tao mới gặp mày”


Chúc Hội Thân hữu Ninh Ḥa-Dục Mỹ sang năm ta có dịp gặp nhau – để hội ngộ - vá chúc nhau vui vẻ, nhiều niềm vui mới.

 

 

 


 

 

Trần Đ́nh Nguyên Soái
Xuân Giáp Ngọ 2014

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Trần Đ́nh Nguyên Soái                  |                 www.ninh-hoa.com