Thơ & Truyện Trần Công Nhung                  |                 www.ninh-hoa.com


 Trần Công Nhung
 

Quê quán Quảng B́nh.

Cựu Giáo Sư Trung học
Vạn Ninh & Vơ Tánh

Nhiếp Ảnh Gia từ năm 1969.

Giải thưởng nhiếp ảnh
quốc tế & quốc nội

(Vàng, Bạc, Đồng)

 

Tác phẩm đă in:

- Quê Hương Qua Ống Kính
tập 1 (2002) đến tập 11 (2011)

- Mùa Nước Lũ (Truyện) 

- Thăng Trầm (Hồi kư Buồn vui một đời người) 

- Về Nhiếp Ảnh (Mạn đàm, Nhân vật, Phê b́nh)

- Buồn Vui Nghề Chơi Cây Kiểng.


Tác phẩm sẽ in: 

- QHQOK tập 12 - Sách ảnh Quê Hương – Tản mạn đường xa



Hiện sinh sống tại
Nam Cali, Mỹ Quốc


 

 

 

 

 

 

  


KỲ 1:

 

  

   Nói đến chơi là ai cũng nghĩ sẽ tiêu hao, tốn kém. Th́ giờ, tiền bạc, sức khỏe và nhiều thứ khác. Lắm khi mất sạch một đời cho cuộc chơi. Vậy mà ai cũng ham chơi. Nhỏ chơi bi, đánh đáo, lớn các món "tứ đổ tường" và hàng triệu thứ khác hấp dẫn trên đời. Nhưng chơi cũng có "món đục món trong". Do đó mới có "chơi ngông", "chơi bạt mạng", "chơi điệu nghệ"... Bá nhân bá tánh nên mỗi người chơi mỗi món mỗi kiểu khác nhau. Có những người xem ra cùng sở thích mà xét kỹ, vẫn có những dị biệt trong nghề chơi. Ngay lúc nhập làng chơi, người chơi ngang, người học bạn, kẻ học thầy. Bởi thế có người mê m?n suốt đời trong cuộc chơi, có người chơi cho biết rồi quên, như chưa từng chơi. Có kẻ chơi rỉ rả chơi lai rai, có người thích hưởng trọn lạc thú của vua chúa trong "Nhất dạ Đế Vương".

 

  Những năm đất nước đắm ch́m trong binh lửa, nghề giáo cũng chẳng mấy yên thân. Tuổi thanh niên ai cũng ở trong tư thế chuẩn bị lên đường. Có anh bạn tên Bảo, nhỏ con, lúc nào áo quần cũng theo mốt Mỹ, anh em thường đùa: "Người Mỹ thu gọn". Anh là dân Bắc Kỳ, có tài đánh phé. Một lần ra Đà Nẵng chấm thi, lúc về mang theo chiếc Honda Dame, nhờ tiền ăn bạc. Ai cũng bái phục nghề chơi của anh.

 

  Năm 63, tôi được miễn khóa Thủ Đức 13 do chỉ số sức khỏe dưới 45, nghỉ chờ 3 tháng tái khám. Với tâm trạng bất ổn, nhiều anh em  thích phiêu lưu vào vận đỏ đen. Tôi không biết chơi bài nhưng pḥng trọ bỏ không làm ǵ, cho anh em lập ṣng, ḿnh ngồi xem cũng thích. Trong các tay bài tôi để ư một bác già tên Minh làm ở hăng Air Viet Nam (Nha Trang). Tuổi ông ước chừng trên 60 nhưng người c̣n quắc thước, ông có gương mặt rất sáng. Ông có lối đánh bài điềm đạm, rất nhă và có thứ ngôn ngữ riêng của ṣng bài. 

 

  Qua vài lần xem, tôi đâm ra ghiền ông Minh. Mỗi lần rút được con Đầm ông hô to: Jackline Kennedy (vợ Tổng Thống Kennedy), con bảy: Ba toong Tôn Thất Đính, con 8: Kính trắng gọng vàng.... mỗi con bài ông đều cho một biệt danh. Tôi thấy thật vui. Được cũng như  thua, ít khi ông cau có với ai. Ông ngồi ṣng nhiều đêm liền mà không thấy mệt. Tôi hỏi:

  -   Bác Minh à, bác chơi vậy mà không mệt ? Ban ngày Bác c̣n đi làm...

  -   Chả thấm với ngày xưa. Hồi tôi làm công chức cho sở Tây, đi đánh suốt đêm. Sáng hôm sau đến sở, ngồi vào bàn giấy, nh́n xuống thấy toàn X́ Già. Mắt th́ nửa nhắm nửa mở, thằng sếp Tây tưởng tôi bệnh, hỏi: " Mầy ma lát (malade) hả"? Tôi ùy (oui) một tiếng, nó cho về.

  Tôi nghĩ bụng "Ông này thuộc vào hàng danh sư trong làng đỗ bác, phải theo học mới được". Lúc nghe tôi ngỏ ư muốn "nhập làng chơi", ông Minh cười vui vẻ:

  -    Thế mới đáng mặt nam nhi chứ. Nam nhi mà không rượu trà cờ quạt th́ yếu. Từ nay cậu để ư theo dơi cách đi tiền của mỗi người.

  -    Th́ ai có bài lớn tất phải đi tiền, bài nhỏ chạy.

  -    Không, phải quan sát lối ra tiền: mạnh hay yếu, nhiều hay ít. Nếu ngay lúc đầu mà tiền đi hơi nặng tức là tẩy không X́ cũng Già, hoặc đôi kít. Nhà con, trên "bể" mà theo, th́ cũng y vậy. Thứ đến là cậu phải tâm lư. Nghĩa là xem sự biến đổi nét mặt mỗi khi họ nặn bài.

  -    Nhiều lúc họ giả vờ trúng đôi, hù ḿnh th́ sao?

  -   Khó là ở chỗ đó. Làm sao biết được bài họ thật hay giả, đó là cả một chiến lược chiến thuật. Ngày một ngày hai chưa thể nắm được đâu.

  -   Vậy th́ khó quá hả Bác?

  -   Tất nhiên là khó, dễ ăn th́ ai mà không  nhào vô.

  Tôi yên chí theo ông Minh "luyện vơ nghệ". Rồi một hôm thầy tṛ dẫn nhau đến  hiệu buôn xe đạp Ba Lê trên đường Phước Hải. Nhà vắng hoe, chỉ mỗi ông chủ nhà, người thấp, mập tṛn, da ngăm, tóc xoắn tít lại. Ngồi chơi một lúc không thấy ai, ông Minh hỏi :

  -   Bác đă gọi họ rồi chứ ?

  -   Vâng, gọi từ chiều, chắc họ đến muộn.

  Ông minh nh́n đồng hồ,  sốt ruột:

  -   Thôi để khi khác vậy.

  -   Bác chờ chút, mới chín giờ, hay ba người, ta làm lai rai đợi họ.

  Thế cũng c̣n hơn ngồi ngáp. Khổ nổi là hai bác cháu không ăn nhau, kể như đánh tay đôi. Tôi lặng thinh, chờ theo ông Minh.

  -   Cũng được, ông Minh hưởng ứng ngay.

  Chiếu trải, chủ nhà đưa ra bộ bài mới tinh. Ông Minh bóc bài quan sát cẩn thận, lựa bỏ bài non rồi hai tay xóc bài nghe xạch xạch.

  Lính mới ra trường, chưa biết nguy hiểm là ǵ, nên lúc nào cũng hùng hổ xông trận., bài lớn bé ǵ tôi cũng đi. Cái thú là được rút bài. Tẩy 50 đồng, nhấp nháy, chưa đầy tiếng đồng hồ hai chúng tôi bị tên Ba Lê tém sạch. Mỗi người cũng trên mười tẩy.. Ra đường, gió khuya mát lạnh. Ông minh nói như phân trần:

  -   Ḿnh bị lừa.

  -   Sao bác biết ?

  -   Th́ hễ ḿnh một đôi lớn, nó hai đôi nhỏ, ḿnh hai đôi, nó ba con. Ḿnh ba con, nó xẩu.

  -   Kinh nghiệm như bác mà không nhận ra từ lúc đầu ?

  -   Th́ cũng tưởng nó đàng hoàng.

 

  Từ đó tôi hết tin tưởng ông Minh. Tôi tự "nghiên cứu". Tự t́m "mặt trận" thao dợt. Cũng có đôi lúc được, nhưng tổng kết th́ "phe ta" vẫn tổn thất. Cho đến một hôm, tôi đích thân lập ṣng tại nhà. Tay chơi toàn thầy giáo. Tôi được mọi người "kông kênh" lấy làm thích lắm. Ở đời mấy khi được tiếng hào hoa phong nhă. Ṣng phé 5 tay, quần thảo nhau thẳng cánh. Trong số có tay thầy giáo VHT khét tiếng con ma bạc. Anh đánh bất kể trận địa lớn nhỏ, anh không ngại gần xa, không quản đêm ngày, chỉ cần có ṣng là có mặt anh. Oái oăm thay, thấy anh xông xáo tưởng anh thường được bạc, thật sự anh thua dài dài. Thua suốt mùa, thua chúi mũi chúi lái. Thua đến độ tháo tôn nhà trường bán để gỡ bạc. Anh có thuật mượn tiền rất khéo: Lúc th́ mua cái Radio thiếu mấy trăm, lúc mua chiếc xe đạp thiếu năm bảy chục. Bạn bè tưởng thật cho mượn, nhưng chẳng bao giờ  trả, làm ǵ có tiền để trả.

 

  Ṣng bạc có anh là có tiếng cười. Bài anh có đôi th́ bất luận ai lớn nhỏ ǵ anh cũng theo. Anh thường lư giải: "Mày như tao, ao như giếng" hoặc "Đôi giày như đôi dép", "Trâu đạp chết ḅ đạp cũng chết". Anh đánh theo lối "trâu điên", nên khi ăn th́ ăn sạch cả làng. Hôm đó lúc tan ṣng tôi mới nhận ra ḿnh đă đốt hơn tháng lương. Số tiền dành dụm để chuẩn bị cưới vợ. Vừa hoảng vừa tức tôi khóc ̣a lên như một đứa trẻ bị đánh đ̣n. Mọi người có vẻ bối rối, phân bua phần thắng của ḿnh. "Anh coi, tôi có ăn bao nhiêu đâu", "Tôi được hơn trăm..".  Tôi th́ cứ khóc, khóc nức nở ngon lành. Một người trong bọn an ủi :

  -   Thôi, yên tâm, để mai tôi kêu mấy tay về đây, lấy xâu vài bữa là gỡ lại ngay. Tôi tin tưởng và chờ đợi. Nhưng làm ǵ t́m ra tay bạc khờ khạo  như tôi. Hậu quả của lần bại trận này khiến tôi phải chạy về Long An xin nhà vợ cho dời ngày cưới một thời gian với những lư do rất mơ hồ. Tôi không dám nói vốn liếng đă chụm sạch vào ṣng bài. Tất nhiên là không ai chấp nhận. Mọi việc chuẩn bị cả rồi, thiệp mời đă gởi đến quan viên hai họ ...Không hiểu tôi  xoay sở ra sao nhưng rồi ngày cưới cũng đ̣ (qua sông) xe, linh đ́nh rôm rả ...

 

  Thế rồi một thời gian sau, tôi nổi tiếng là tay x́ phé có hạng. Tôi có thêm biệt danh "Mét Nhung". Tôi nghiệm ra có hai món chơi làm cho con người say mê thích thú: Cờ Tướng và X́ Phé. Nó  kích thích thần kinh một cách mănh liệt, dù có nhức đầu, buồn ngủ cũng sáng mắt như đèn chong. Nó giúp cho ḷng háo thắng của con người được thỏa măn. Nó làm cho ḿnh khóai chí khi thấy đối thủ bị ḿnh dùng mưu trí lùa vào bẩy. Vui nhất là đánh x́ phé với những người có cá tính đặc biệt. 

 

  Hồi đó chúng tôi chỉ mấy người mà tuần nào cũng lập ṣng. Lúc th́ nhà ông Kham (Giám Thị trường Hưng Đạo) dưới Rọc Rau Muống, khi th́ nhà Cao Văn Duy (giáo sư toán) bên Vĩnh Hải... Duy có biệt danh là ḅ "húc", đánh bạo nhưng không nóng. Nếu dùng chiến thuật hỏa mù hay dương đông kích tây là Duy "xông trận" ào ào. Trần Thanh Lư th́ nóng như Trương Phi, lại nhát, được thua ǵ cũng chưởi bới lung tung. Nhưng vui tính. Lắm khi phải chọc để nghe Lư chưởi. Có một ván bài,  nước hai Lư rút Già tôi rút X́, Lư vội la lên: "Đ.m thằng ni mà lên x́ là gớm lắm nghe bà con". Nói thế nhưng mặt anh lại tươi rói, chắc là trúng Già. Chờ cho anh hít hà một lúc, tôi ra tiền,  nặng một tí làm ra vẻ trúng X́. Lư lại chưởi :"Đ.m. Ác mi, ráng theo nước nữa". Lư lên ngay đôi Già mặt, tôi không có ǵ thay đổi. Anh lại ca: "Chừ là chơi được nghe mi", tôi biết anh trúng ba Già. Anh giả vờ ngẫm nghĩ rồi vừa đi tiền vừa nói: "Nhè nhẹ thôi lỡ trúng X́ là tiêu đời". Tôi theo ngay không suy nghĩ. Nước tư tôi lên X́, anh la như kêu cứu: "Thôi xong, làng thấy gớm chưa". Tôi ngâm một chút, vờ suy tính rồi ra tiền, vừa nói:

  -   Cố mua con X́.

  Ông già Kham xỉa qua:

  -   Thằng xạo, X́ rồi c̣n mua chi nữa mi.

  Nói thế là xúi tôi đánh liều. Được thể, tôi đi một cú mạnh, Lư theo. Nước năm, hai bên vô sự. Lư bài lớn pha. Tôi từ từ đẩy hết tiền ra (táp pi). Bây giờ th́ Lư không c̣n la mà đứng sựng lại như xe đang ngon trớn gặp phải mô đắp giữa đường. Anh lầm bầm tính toán, mặt  đông cứng một  cách đau khổ. Bổng anh lật bài vừa nói :"Ba già bỏ,  ba X́ ăn đi". Tôi vừa lùa tiền vừa nhỏ nhẹ: "Ăn th́ ăn, coi bài đi". Lư lật bài, tẩy tôi con bể. Lư ngồi chết đơ, ông già Kham th́ chấp tay sụp xuống chiếu: "Tau lạy mi, tau lạy mi".  Vui là chỗ đó. Ghiền là chỗ đó.

 

  Có lần ông Kham cũng bị tôi "chơi một đ̣n thắt họng". Ông nói: "Chờ đó". Ông đứng dậy, dùng con bài nặn đập cái bép, dán lên trán. Ông quay qua bàn thờ Phật thắp cây nhang rồi khấn :"Lạy Phật phù hộ cho con bắt thằng ni chớ nó ác quá". Ông ngồi xuống, rút thuốc cắm lên môi, mồi lửa, hít một hơi rồi phân trần: "Thưa làng, ván ni phải cho tui suy nghĩ, thằng ni vô hậu lắm chớ không phải chơi mô. Tau bắt là biết thua mi, mà không bắt th́ cũng tức ho lao mà chết. Mi đừng có ỷ đôi lớn hiếp tao". Ông dằn từng tiếng, vừa đưa tay lật bài: Hai đôi thua ba con. Mặt ông dại đi. Người ngồi hết vững, dựa lưng vào cửa tủ thờ mà muốn xiêu xiêu.

 

 

Xem Kỳ 2

 

 

 

TRẦN CÔNG NHUNG

 

 

 

 

Thơ & Truyện Trần Công Nhung                |                 www.ninh-hoa.com