Trang Thơ & Truyện: Topa Panning                |                 www.ninh-hoa.com

TOPA PANNING
 

Hiện cư ngụ tại:
Ḥa Lan

 

 

 

 

 
 


Đôi Lời Tâm T́nh Cùng Các Quư
Thân Hữu Ninh-Ḥa.

Topa Panning

 

 

Cùng các Quư thân hữu Ninh-Ḥa thương quư!

 

      Kính thưa các Quư thân hũu. Bài viết này hoàn toàn là ư riêng của tôi. Xin được gởi đến các Quư thân hữu Ninh-Hoà như là những lời tâm t́nh chân thành từ trong trái tim tôi.

 

     Lời đầu tiên của tôi xin được kính chúc các Quư thân hữu cùng gia quyến luôn được B́nh An & Hạnh-Phúc!

 

Kính thưa các Quư thân hữu,

 

    Như có lần tôi đă thưa chuyện cùng với các Quư thân hữu là: “Trên www.saigonbao.com  có biết bao nhiêu là...www, thế mà cứ mỗi khi vào www.ninh-hoa.com th́ mười lần vào, hết chín lần nước mắt rơi...”Đó là lời thật chứ không phải tôi nói để mà có nói. Nước mắt tôi rơi là v́ các bài vở và h́nh ảnh của các Quư thân hữu đă nhắc cho tôi nhớ đến một địa danh nhỏ bé và nghèo nàn: Ninh-Hoà. Mà, tôi đă may mắn từng có vài lần đến rồi đi với rất nhiều niềm vui và kỷ niệm đầy ắp t́nh người...Cho đến lần cuối cùng sau khi miền Nam đă sụp đổ. Lần cuối cùng đó tôi ghé đến Ninh-Hoà trong t́nh trạng thật thê thảm...để bây giờ đọc được những bài vở của các Quư thân hữu viết về quê hương và t́nh người với thật nhiều cảm xúc, đă làm cho tôi vô cùng xúc động và v́ vậy mà nước mắt tôi rơi.

 

Kính thưa các Quư thân hữu,

 

      Khi các Quư thân hữu viết những bài viết và gởi đến anh trang chủ là cũng v́ các Quư thân hữu muốn chia xẻ những kỷ niệm buồn, vui, trong đời với tất cả mọi người. Những bài viết đó dù có hay hoặc không th́ ai ai cũng biết các Quư thân hữu viết với tất cả tâm huyết lẫn chất xám có được của các Quư thân hữu. "Tôi tin chắc là khi viết, các Quư thân hữu cũng không hề nghĩ, lẫn mong, nhận được ngay một lời hồi đáp từ anh trang chủ. Bài vở của các Quư thân hữu được anh trang chủ đưa nhanh lên trang web, theo tôi, đó đă là cách hồi đáp cho những Quư thân hữu nào đă gởi bài."

 

Tại sao chúng ta lại đ̣i hỏi ở anh trang chủ Phải Có Lời Hồi Đáp khi chúng ta gởi bài đến anh. Đ̣i hỏi như vậy hóa ra chúng ta không thông cảm, không hiểu biết ǵ về công việc của anh và, vô h́nh trung đă cho rằng chúng ta đang gia ơn cho anh sao?

 

Và, tôi cũng vậy. Tôi viết bài và gởi đăng trên đó cũng v́ mục đích muốn chia xẻ những tâm tư, t́nh cảm, và mong kết nối t́nh người Việt-Nam ở hải ngoại cùng với các Quư thân hữu c̣n ở trong nước và trên toàn thế giới. Tôi đă và vẫn đang tiếp tục công việc đó, chỉ v́ tôi thấy anh trang chủ là người có nhiệt tâm. Người có thật nhiều tài, nhưng lại là người “ăn cơm nhà vác ngà voi. ”Hay, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng. ”Cũng thế. Anh không những bỏ công sức ra làm chuyện chẳng đem về cắc bạc nào cho cho vợ con mà c̣n sao lăng luôn việc chăm sóc vợ con nữa. Có thể nói cách chắc chắn rằng, anh quá xá bận rộn.

 

Anh sẵn sàng bỏ luôn cả tiền bạc ra v́...cũng chỉ mong mọi người nhờ ở trang Ninh-hoaDotcom mà được tuôn ra hết những chất chứa trong tâm tư và, c̣n t́m lại được những người thân, những người bạn, tưởng chừng như sẽ không bao giờ c̣n gặp lại, nếu không có Ninh-hoaDotcom!

 

Làm công việc cần dùng nhiều đến trí óc và thời gian, nhưng, anh trang chủ cũng không hề mong nhận ở nơi các Quư thân hữu lời cảm ơn nào. Những bài vở của các Quư thân hữu gởi về tới tấp và thường xuyên cho anh, c̣n quư hơn cả những lời cảm ơn mà các Quư thân hữu dành cho anh!

 

Mỗi tuần khi báo ra, và khi tôi thấy có người mới gia nhập là ḷng tôi lại vui hơn. Nhưng, nếu tôi vui một th́ anh trang chủ vui đến cả trăm, cả ngàn lần hơn. Anh vui v́ công việc anh làm là vô vụ lợi mà kết quả th́ lại vô cùng to lớn. Anh vui khi thấy người Ninh-Ḥa và các thân hữu vui. Anh buồn khi thấy người Ninh-Ḥa và các thân hữu gặp những chuyện buồn...qua những bài viết mà các Quư thân hữu gởi về cho anh.

 

Có thể nói những bài viết, những bài thơ của tất cả các Quư thân hữu, tôi đều đă có đọc qua. Bây giờ chỉ cần thấy tên của tác giả nào đó trên Ninh-HoaDotcom là tôi biết ngay văn phong của người đó như thế nào rồi.

 

Một hôm tôi thấy có “người bạn trẻ, ” là phái nữ, mới gia nhập. Người này có tŕnh độ học vấn cũng khá cao. Đọc văn của người này làm cho tôi tin tưởng mănh liệt là rồi đây trang web sẽ phát triển mạnh hơn và sẽ có nhiều người tham gia viết bài hơn. Nhưng, sau vài tuần không thấy bài của “người bạn trẻ” này, tôi nghĩ người này bận việc và rồi cũng sẽ tái ngộ trong một ngày không xa thôi. Tôi trông chờ đọc những bài viết của người này, như ngày c̣n nhỏ, tôi vẫn trông chờ mẹ đi chợ về và tôi sẽ nhận được cái bánh, hoặc cái kẹo, hoặc món đồ chơi lạ nào đó. Một hôm kia tôi muốn vô trang web của một vị đàn anh, nhưng v́ sơ ư, tôi đă vô lộn trang web kế bên và, tôi vô cùng sửng sốt khi nh́n thấy bài và h́nh ảnh của “người bạn trẻ” và của một vị nữ thân hữu nữa đăng trên trang web này. Thế là tôi liền vội vàng viết mail hỏi anh trang chủ v́ sao hai người này lại...rũ áo ra đi. Anh trang chủ không muốn trả lời tôi v́ anh sợ không chính xác nên anh nhờ một người đồng hương của anh c̣n ở quê nhà trả lời thay anh. Cũng nhờ sự “mai mối” của anh mà tôi được quen vị nữ thân hũu này. Cô là người có gương mặt nh́n giống như ca sĩ Khánh Ly và cô ca cũng rất hay, rất ngọt ngào. Cô cũng là người từng giới thiệu nhiều “cây viết” cho anh trang chủ. Qua vị nữ thân hữu này tôi mới biết không phải là hai Quư thân hữu muốn...đường ai nấy đi, mà là tới ba lận.

 

  Chuyện cả ba Quư thân hữu không muốn đi chung đường với anh trang chủ nữa th́ cũng...là chuyện thường t́nh thôi. Nhưng tại sao lại có chuyện như vậy xảy ra? Th́ ra “người bạn già”, là người đă làm ra chuyện, mà lư do đưa ra th́ thật là trẻ con và rất đáng trách. Tại sao chúng ta lại đ̣i hỏi ở anh trang chủ Phải Có Lời Cảm On khi chúng ta gởi bài đến anh. Đ̣i hỏi như vậy hóa ra chúng ta đang gia ơn cho anh à? Trong khi một phần sự thật là, chúng ta viết, trước hết là v́ muốn đưa cái tôi của ḿnh ra cho mọi người cùng ngưỡng phục là, tôi đây cũng biết viết văn, cũng biết làm thơ như ai vậy. Thử hỏi, nếu không có trang Ninh-hoaDotcom và, cũng không có vị nữ thân hữu kia giới thiệu th́ làm sao để cho cái “tôi” của cả ba Quư thân hữu được mọi người biết đến và ngưỡng phục đây.

 

Thông thường người Việt-Nam chúng ta luôn xét đoán một sự việc, hay một người nào, th́ thường xét bằng t́nh cảm chứ ít khi chịu xét bằng lư trí. Người cầm viết thường là người trí thức, hoặc, ít ra cũng có chút trí thức, nhưng chưa đủ, mà phải cần có tri thức nữa th́ mới gọi là toàn diện. Một câu chuyện được viết ra để thành truyện cần phải suy nghĩ và phán đoán bằng cả t́nh cảm lẫn lư trí th́ mới mong truyện đó được mọi người chấp nhận. Tôi nói vậy và vẫn đang cố gắng hoài nhưng cũng chưa đạt được như ư nguyện.

 

Tôi rất mong tất cả các Quư thân hữu đừng v́ một lư do nào đó mà để mất đi cái t́nh thiêng liêng cao quư của con người mà Thượng Đế đă ban tặng riêng cho người Ninh-Ḥa.

 

Mong lắm thay, cả ba Quư thân hữu kia hăy nghĩ lại mà...hồi chánh. Trang web Ninh-hoaDotcom luôn mong chờ cả ba Quư thân hữu cùng trở về lại mái nhà xưa. Và, nếu như cả ba Quư thân hữu thật sự muốn ra đi không hẹn ngày trở lại th́...đành chịu vậy thôi. Ông bà ta thường nói với những người hay làm eo làm sách: “Có mợ th́ chợ cũng đông. Không mợ th́ chợ vẫn đông như thường. ”Có cả ba Quư vị cùng tham gia th́ trang Ninh-HoaDotcom càng thêm khởi sắc. Không có các Quư vị th́ trang Ninh-hoaDotcom vẫn...sống măi trong sự nghiệp truyền bá văn hoá, t́nh thân hữu, và nét đẹp của quê hương Ninh-Ḥa đến với tất cả mọi người trong nước và trên toàn thế giới;cho đến khi nào anh trang chủ không c̣n có thể tiếp tục được nữa.

 

Tôi không bao giờ thích nghe nói tiếng vĩnh biệt, hoặc good-bye, hoặc Sayonara. Không bao giờ!

 

Tên của “người bạn già” làm ra chuyện, tôi sẽ không bao giờ quên v́ tôi rất thích món hủ tiếu có nhiều rau và nhiều giá sống. Ngày xưa tôi, gần như là mỗi sáng, đều phải đến ăn hủ tiếu ở tiệm này. Tiệm bán hủ tiếu nổi tiếng thơm ngon và sạch sẽ một thời của Sàig̣n đầy nắng ấm và t́nh người.

 

Thân ái kính chào các Quư thân hữu.

 

 

 

 

 


Topa Panning

Ḥa Lan, 7/2013

 

 

\
              

 

Trang Thơ & Truyện: Topa Panning             |                 www.ninh-hoa.com