Trang Thơ & Truyện: Tiểu Thu                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Tiểu Thu
 

  Sinh năm 1947 tại Quận Cao- Lănh- Đồng Tháp

  Theo gia đ́nh rời Việt Nam tháng 4-1975 và định cư tại Thành phố Montréal, Tỉnh bang Québec, Canada.

  Bắt đầu sáng tác năm 1987. Cộng tác với các nhật báo, tuần báo, nguyệt san, tuyển tập…tại Mỹ, Canada, Âu Châu…Trong Ban Biên Tập Tam Cá nguyệt Cỏ Thơm.

  Đă góp mặt trong các Tuyển Tập Đồng Tâm, Tuyển Tập Phụ Nữ Việt, Trầm Hương...

Được nhà văn Hồ Trường An giới thiệu trong Tập Diễm Ngưng Huy, Giai Thoại Văn Chương và Bút Khảo Quê Nam Một Cơi.
 

  Tác phẩm đă xuất bản:

-Sóng Nước T́nh Quê năm 2002

-Tiếng Hót Vành Khuyên 2007


 

 


 - Hiện định cư tại thành
   phố Montréal, Québec,
   Gia Nă Đại (Canada).


 

 

 

 


  
KỲ
2

 

                                                       

         ...Ngày nhận được bức thơ đầu tiên của chú Hậu, d́ Liên mừng tới rơi nước mắt. Đọc đi đọc lại mấy chục lần vẫn không chán. Chú báo cho d́ biết chú đă chọn ngành Luật. Để ra ṭa binh vực cho người nghèo. Dân ḿnh c̣n dốt luật lệ nên cứ bị người của "mẫu quốc" ăn hiếp, chú nói vậy. Chú thêm, bác Thái c̣n gánh nặng gia đ́nh, tuy mỗi tháng có gởi tiền qua, nhưng chắc chú phải đi làm thêm mới đủ. Bên Pháp thời tiết rất lạnh, mùa thu và mùa đông đều cần quần áo ấm, nếu không sẽ dễ bị bịnh. Vả lại đời sống tại thủ đô Paris cũng rất mắc mỏ. D́ Liên lo lắng lắm. Nếu chú Hậu đi làm thêm sẽ ảnh hưởng tới chuyện học. Nếu thi rớt hoài biết chừng nào chú mới về? Càng ở lâu chuyện bất ngờ càng dễ xảy ra...Sau vài đêm suy nghĩ, d́ quyết định mỗi tháng trích ra một phần tiền lương của d́ gởi qua Pháp giúp chú Hậu ăn học. Lúc đầu chú phản đối, nhưng d́ Liên hết sức giải thích và tḥng thêm câu : Coi như em cho anh mượn nợ, sau này thành tài sẽ tính cả vốn lẫn lời. Chú nhận, với lời hứa  sẽ trả lại gắp trăm ngàn lần mới xứng đáng với món nợ này!!!

        Tháng tháng d́ ra nhà dây thép mua măng-đa, kèm thêm bức thơ, lời lẽ nồng nàn để khích lệ tinh thần chú Hậu...Đầu mùa thu là d́ đă đan sẵn áo len thiệt ấm gởi qua Paris. Biết bao nhiêu t́nh ư d́ tôi đă gói trọn trong những món quà tầm thường đó! Những bức thơ chú gởi về cũng không kém phần thiết tha, nhung nhớ. Nhờ món tiền d́ phụ giúp thêm, chú không c̣n lo lắng nữa, nên học hành rất khả quan. D́ Liên mong đợi từng ngày. Cái viễn ảnh sau này sẽ cùng chú Hậu nên duyên cầm sắc giúp d́ sống trong tâm trạng luôn vui vẻ. Học tṛ và đồng nghiệp đều yêu mến d́. Tất cả ai cũng nghĩ, một người tài sắc vẹn toàn như d́ Liên đương nhiên cuộc đời phải hạnh phúc. D́ Nga, từ sắc đẹp cho tới tài nghệ, tính t́nh đều thua kém d́ Liên, vậy mà đi dạy được hai năm thôi là đă có người rước! Nhiều đám đi hỏi d́ Liên lắm chớ, nhưng đương nhiên bị d́ từ chối. Đến năm thứ tư th́ bà ngoại tôi có ư sốt ruột. Bà nói cái duyên con gái chỉ có một thời. Đừng thả mồi bắt bóng rồi ân hận. D́ Liên chỉ cười ráng trấn an bà. Riết rồi bà tôi cũng không nhắc tới chuyện  chồng con của d́ nữa...

        ...Rồi cái ngày mọi người mong đợi cũng phải tới. D́ Liên sung sướng đến độ quên ăn quên ngủ. D́ như đang sống  trên mây. Đôi khi c̣n cười một ḿnh trước sự kinh ngạc của những người chung quanh. Chắc d́ đang tưởng tượng đến cái ngày bước chân lên xe hoa về với chú Hậu...

 

        Ngày về của chú đúng vào kỳ hè, nên d́ Liên đă có mặt trên Sài g̣n trước cả tuần. D́ đem cho các cháu không biết bao nhiêu là quà bánh. Mẹ tôi mừng lắm v́ dù sao d́ Liên đă chờ đợi quá lâu. Hôm tàu cập bến, d́ Liên  cùng gia đ́nh tôi và gia đ́nh bác Thái đă có mặt sẵn từ sớm. Sau năm năm vắng mặt, chú Hậu bây giờ đă là một thanh niên chững chạc, d́ Liên cũng  mất cái vẻ ngây thơ, khờ khạo thuở xưa. Hai bên nh́n nhau mừng mừng, tủi tủi, nói không nên lời...

        Buổi tiệc mừng do chính tay d́ Liên sửa soạn. D́ ra sức nấu những món ngon nhứt cho chú Hậu thưởng thức. Có cả champagne để uống mừng cho tương lai sáng lạng của chú Hậu. Chú đem về rất nhiều quà cáp, nhưng món quà cho d́ Liên đặc biệt nhứt. Đó là một xấp gấm nền đỏ, điểm những chùm hoa dệt bằng chỉ vàng thiệt, mà một lần có dịp ghé qua Lyon, trung tâm tơ lụa của nước Pháp, chú đă mua. Xấp vải này dành cho cô dâu Hồng Liên mặc trong ngày cưới của hai người. D́ Liên ôm xấp vải mà nước mắt lưng tṛng...D́ quyết định sẽ mang xấp vải nhờ nhà may danh tiếng nhứt Sàig̣n may chiếc áo cưới cho d́. Chưa bao giờ d́ cảm thấy hạnh phúc đến như vậy. Buổi tiệc kéo dài tới khuya mới giải tán.

        Sau khi mọi người đều đi ngủ, bác Thái nói chú Hậu nán lại ít phút, bác có chuyện quan trọng muốn cho chú biết. Hỏi vớ vẩn vài câu về đời sống của chú bên Paris, bác đi thẳng vào đề. Bác sợ để lâu sẽ khó giải quyết... Số là qua nghề nghiệp, bác có quen với một vị Trạng Sư danh tiếng, có văn pḥng rất lớn tại Sàig̣n. Ông này hồi trước học Luật ngoài Hà Nội. Sau mấy mươi năm hành nghề bây giờ giàu sụ. Nhà ngang dăy dọc khắp Sàig̣n. Nghe bác Thái nói có em trai học Luật sắp về nước, ông ta thích lắm. Nói sẵn sàng nhận chú Hậu vô làm tại văn pḥng của ổng và sẽ hết sức nâng đỡ cho chú thành công. Nhưng với một điều kiện...nói tới đây bác Thái ngập ngừng, tằng hắng hai ba tiếng mới tiếp...với điều kiện trở thành rể của ổng! Nghe tới đây chú Hậu giựt bắn người, há hốc miệng ra nh́n ông anh. Bác Thái cũng có vẻ bối rối, nhưng cố thuyết phục em:

- Anh biết em t́nh sâu nghĩa nặng với cô Liên, nhưng em nghĩ coi, nếu cưới con ông Trạng Sư Tôn có phải đúng câu "sẵn ổ đẻ " không? Tương lai của em coi như bảo đảm hoàn toàn. Ông c̣n hứa sẽ cho của hồi môn là một chiếc xe hơi và một căn biệt thự tọa lạc đường Sương Nguyệt Aùnh.

        Chú Hậu nói với anh giọng thiểu năo:

- Liên đợi em bao nhiêu năm qua không một lời than văn. Lại c̣n giúp tiền cho em ăn học nữa. Anh biểu làm sao em phụ cổ cho đành?

Bác Thái tặc lưỡi:

        - Anh biết cổ là người rất tốt. Nhưng em nghĩ lại đi, dù ǵ cổ cũng chỉ là con nuôi của ông bà Bá thôi mà. Lại là một cô giáo quèn ở dưới tỉnh. Làm sao sánh  với cô Trâm  con gái rượu của ông bà Trạng Sư Tôn được chớ? Em sánh duyên với cô Trâm th́ đương nhiên đường quan lộ của em sẽ thênh thang ngay.

        Nhưng chú Hậu vẫn lắc đầu:

- Em không thể bạc t́nh, bạc nghĩa với Liên đâu anh hai à. Ngoài món nợ t́nh, em c̣n món nợ tiền với cổ nữa...

Bác Thái cắt ngang:

-Ối, tưởng ǵ khó giải quyết. Khi lấy cô Trâm rồi, có tiền em lập tức cầm trả lại cho cổ là xong. Nói nào ngay, cổ c̣n trẻ đẹp. Em không cưới, sẽ thiếu ǵ người khác nhảy vô.

Mặc bác Thái nói ǵ th́ nói, chú Hậu vẫn lắc đầu. Sau cùng Bác Thái giận điên lên, chỉ mặt chú Hậu:

- Biết rồi, bây giờ đă ăn học thành tài, em c̣n cần ǵ tới thằng anh này nữa phải không? đủ lông đủ cánh rồi mà...Thôi được từ nay kể như tao không có thằng em nào hết!

Nói xong bác hầm hầm đứng lên bỏ vô buồng. Đêm đó chú Hậu thức trắng. Bên t́nh bên hiếu, biết làm sao???  Ôi, bao nhiêu là mộng ước! Không lẽ sẽ tan tành như mây khói. Bây giờ ăn nói làm sao với d́ Liên? Chú ṿ đầu bức tai, bối rối tột cùng...Lúc xuống tàu về nước chú sung sướng bao nhiêu bây giờ chú đau khổ bấy nhiêu. Chỉ mong đây chỉ là một giấc chiêm bao!

 

        Sáng hôm sau d́ Liên thức sớm nấu món bánh canh gị heo mà chú Hậu rất thích. Đợi mọi người thức giấc, d́ dọn sẵn lên bàn rồi đi cửa sau qua nhà bác Thái mời cả nhà qua ăn sáng. Thấy chú Hậu ăn uống uể oải, mặt mày bơ phờ, mọi người đều cho là v́ giờ giấc khác nhau, nên chú Hậu bị mệt. Nhưng sau đó bác Thái cứ hối đến gặp mặt ông bà Trạng Sư Tôn. Bác sợ để càng lâu d́ Liên sẽ  khiến chú Hậu bị "mê hoặc", hư chuyện lớn của bác, chú phải nghe theo. Hai ông bà Trạng Sư gặp chú th́ đẹp dạ hết sức, đề cập liền đến chuyện hôn nhân. Về đến nhà chú như người mất hồn. Rồi mỗi lần nói chuyện với mẹ tôi và d́ Liên, đôi khi chú trả lời không đâu vào đâu khiến hai người cũng phải ngạc nhiên. Cho tới một hôm, chịu không nổi cái thái độ kỳ quặc này, d́ Liên hỏi thẳng chú Hậu có chuyện ǵ xảy ra, mà dường như chú đă thay đổi. Chú chỉ biết nh́n d́ với cặp mắt vô cùng đau khổ, nhưng vẫn nín thinh. D́ Liên hứa chắc là dù có chuyện ǵ ghê gớm, d́ cũng xin chia xẻ với chú. Biết không thể dấu lâu hơn nữa, chú Hậu đành thú thật hết với d́ Liên. Ḷng d́ đau như cắt, nhưng ngoài mặt vẫn giữ b́nh tĩnh. D́ nói tất cả tùy theo chú. D́ không hề có ư định xúi chú bỏ gia đ́nh để chọn d́. Nếu hai người có duyên mà không nợ th́ d́ cũng xin chấp nhận. Nói đến đây d́ đứng lên vô buồng đóng chặt cửa. Chú kêu cách nào cũng không trả lời. Mẹ tôi hoảng hốt hỏi có ǵ, chú không nói, chỉ chào mẹ tôi rồi ra về. Chiều đó d́ Liên bỏ cơm. Mẹ tôi dỗ dành hết lời d́ mới chịu mở cửa. Vô buồng thấy em tóc tai bù xù, cặp mắt sưng húp, mẹ tôi hỏi tự sự d́ Liên kể hết. Nghe xong mẹ tôi tức tràn hông, định chạy qua nhà bác Thái hỏi cho ra lẽ. D́ Liên níu bà lại, nói là ḿnh không thể trách họ được, v́ hai bên không hề có hôn ước trước. Bây giờ chú Hậu có quyền cưới ai cũng được. Mẹ tôi tức tối chưỡi:

- Thằng đó mà tên Hữu Hậu. Xí, phải đổi tên làVô Hậu mới đúng!

 

        Sáng sớm hôm sau d́ Liên xuống tàu Lục Tỉnh về Long Xuyên. Chú Hậu viết bao nhiêu lá thơ, d́ không hề trả lời. Từ đó d́ buồn dàu dàu, biếng ăn mất ngủ, người càng ngày càng tiều tụy. Đến khi cái tin đám cưới của chú Hậu cùng cô con gái ông Trạng Sư được cử hành trọng thể trên Sàig̣n, th́ d́ buông xuôi...D́ đau một trận thừa sống thiếu chết, trong cơn mê d́ cứ kêu tên chú Hậu. D́ Nga sợ em chết, đánh dâây thép lên Sàig̣n kêu mẹ tôi về. Sau đó d́ Nga cùng mẹ tôi hết lời khuyên lơn, an ủi, d́ Liên từ từ b́nh phục. Nhưng nụ cười đă tắt hẳn trên môi và d́ không c̣n thiết tha tới bất cứ cái ǵ. Từ một người xinh đẹp, yêu đời, d́ tôi giờ đây chỉ là một cái xác không hồn. Nghe mẹ tôi trách v́ chú mà d́ tôi suưt chết, chú Hậu có t́m về Long Xuyên thăm. Nhưng d́ Liên cứ nằm quay mặt vô vách, mặc chú qú bên giường năn nỉ ỉ ôi, d́ ngậm câm không thèm trả lời một tiếng. Thử hai ba lần đều không có kết quả, chú Hậu đành buồn bă trở về Ság̣n. Từ đó d́ tôi sống như một cái bóng. Thương càng nhiều th́ hận càng sâu!. Đàn ông đối với d́ tôi bây giờ là một sinh vật đáng sợ, cần phải tránh xa. D́ dồn hết t́nh thương vào đám học tṛ và đám cháu...

        Sau này d́ tôi đổi về Sađéc, ít năm sau tôi cũng lấy chồng về đó. Tôi có dịp tới thăm d́ thường. D́ dạy tôi bao nhiêu là món ngon, món khéo. Có lần tới bất chợt, tôi bắt gặp d́ đang cầm trên tay một xấp gấm đỏ dệt hoa bằng chỉ vàng, nét mặt d́ buồn xa vắng. Thấy tôi d́ như chợt tỉnh, đưa xấp gấm cho tôi xem, rồi cười gượng:

        - Chiếc áo cưới hụt của d́ đây. Thấy tôi ngạc nhiên, d́ giải thích rằng ngày đó trước khi về quê, d́ định trả xấp áo lại, nhưng không hiểu sao trong thâm tâm d́ vẫn hy vọng...nên mang theo. Rồi sau đó những biến cố xảy ra dồn dập, d́ quên luôn xấp gấm... Tôi chọc:   

- Dẫu ĺa ngó ư c̣n vương tơ ḷng mà d́.

D́ tôi cười buồn:

        - Trước kia mỗi lần nh́n xấp gấm, mối hận trong ḷng d́ lại dâng lên như sóng tràn bờ. D́ không c̣n ḷng tin ở bất cứ một người nào. Như vậy ḿnh sẽ không bao giờ bị thất vọng. Đời là một cơi "bắt" người ta phải sống, cháu à. Thi sĩ Tản Đà đă từng nói vậy. Bây giờ th́ d́ nguôi ngoai, tâm hồn b́nh thản, không c̣n vướng bận chuyện t́nh ái năm xưa nữa. D́ có ư định trong vài năm, khi về hưu rồi, sẽ ăn chay trường và tu tại gia. Cho hóa giải cái tâm sân hận của d́ bấy lâu nay. Tôi nh́n mái tóc muối tiêu của d́ mà thương đứt ruột. Đúng là Trời xanh ghen thói má hồng đánh ghen. Nhan sắc, tài hoa rồi sao? D́ tôi đă biết thế nào là một gia đ́nh hạnh phúc? Suốt đời ṿ vơ một ḿnh. Đau yếu cũng chỉ có chị Năm săn sóc. Bà này cũng không chồng con ǵ hết, theo hai d́ từ thuở mới dạy học ở Long Xuyên .  Chỉ v́ cái hư danh, cái gia tài kết sù của ông Trạng Sư Tôn mà khiến ba người đau khổ. Ngoài d́ Liên, chú Hậu cũng chẳng có hạnh phúc bên người vợ giàu sang. Trong ḷng chú, h́nh ảnh d́ Liên không phai mờ, th́ làm sao mặn nồng được với người vợ mà chú không hề yêu? Vợ chú sống như một cái bóng mờ bên cạnh người chồng mà tâm hồn đă gởi trọn cho người khác, th́ làm sao vui?...

 

        Năm bảy tám vợ chồng tôi vượt biên, có rủ d́ đi  nhưng d́ từ chối, nói rằng d́ ở đâu cũng vậy thôi. D́ c̣n mong ǵ trong tương lai? Nhứt là không muốn gởi nắm xương tàn nơi quê người... Sang đây chúng tôi có liên lạc và biết d́ vẫn khỏe. Vậy mà...

Tiếng alô...a lô của chị Thủy kéo tôi về hiện tại. Tôi thở dài trả lời chị:

- Tội nghiệp d́ quá. Em nghĩ Chúa Nhựt này chị em ḿnh phải qua chùa Liên- Hoa xin cầu siêu cho hương linh của d́. Không biết lúc qua đời có ai bên cạnh d́ không nữa?

Chị Thủy nói dĩ nhiên, d́ như mẹ. Lúc  c̣n nhỏ, d́ Liên cưng tụi ḿnh quá mà.

 

        Tôi chợt giựt ḿnh, nhớ lại cách đây mấy đêm tự nhiên có một giấc mộng thiệt kỳ lạ. Tôi thấy d́ Liên, nhưng là một d́ Liên trẻ đẹp, nét mặt rạng rỡ, tươi cười trong chiếc aó cưới gấm đỏ điểm hoa vàng. D́ cười với tôi, tôi kêu d́, nhưng càng kêu h́nh ảnh d́ càng lùi xa. Cuối cùng th́ nhạt nḥa như sương khói. Tôi kêu d́ ơi một tiếng lớn  th́ giựt ḿnh thức dậy, tâm thần hoang mang, xao xuyến. Bây giờ th́ tôi đă hiểu... Một nén hương ḷng cho người d́ bạc mệnh của tôi...

 

          

 

HẾT

 

 

 

   

Tiểu Thu


 

 

Trang Thơ & Truyện: Tiểu Thu               |                 www.ninh-hoa.com