Trang Thơ & Truyện: Tiểu Thu                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Tiểu Thu
 

  Sinh năm 1947 tại Quận Cao- Lănh- Đồng Tháp

  Theo gia đ́nh rời Việt Nam tháng 4-1975 và định cư tại Thành phố Montréal, Tỉnh bang Québec, Canada.

  Bắt đầu sáng tác năm 1987. Cộng tác với các nhật báo, tuần báo, nguyệt san, tuyển tập…tại Mỹ, Canada, Âu Châu…Trong Ban Biên Tập Tam Cá nguyệt Cỏ Thơm.

  Đă góp mặt trong các Tuyển Tập Đồng Tâm, Tuyển Tập Phụ Nữ Việt, Trầm Hương...

Được nhà văn Hồ Trường An giới thiệu trong Tập Diễm Ngưng Huy, Giai Thoại Văn Chương và Bút Khảo Quê Nam Một Cơi.
 

  Tác phẩm đă xuất bản:

-Sóng Nước T́nh Quê năm 2002

-Tiếng Hót Vành Khuyên 2007


 

 


 - Hiện định cư tại thành
   phố Montréal, Québec,
   Gia Nă Đại (Canada).


 

 

 

 


    

 

PHẦN 1:

           Sau ba hôm mưa dầm, sáng nay vừa thức giấc, Kim ngạc nhiên v́ tiếng chim ríu rít bên ngoài thật vui tai. Cạnh cửa sổ là cây anh đào, hôm nào trời nắng đẹp lũ chim tụ về rất đông. Bước xuống giường, vén màn cửa sổ nh́n ra vườn sau, quả thật, bên ngoài nắng vàng tươi, trên cây đàn chim vừa tung tăng chuyền cành vừa hót líu lo. Đă vào tháng năm nên mặt trời mọc sớm, chả bù với mùa đông tám chín giờ vẫn c̣n tối om om. Hôm nay thứ sáu nên Kim cảm thấy phấn chấn, v́ ngày mai không phải đi làm. Vừa pha cho ḿnh một tách cà phê (tiên dược đó, v́ thiếu cái món này là Kim cảm thấy uể oải, năng lực đi chơi đâu mất tiêu!), nàng vừa tính toán xem tối nay ăn món ǵ?- Ừ hôm qua mua đưọc cái đầu cá mú thật ngon, tối nay sẽ nấu canh chua. Canh chua mà ăn với sườn ram mặn th́ tuyệt vời! Chỉ cần nấu sẵn nước me, tối về bỏ thêm cá và tất cả đồ phụ tùng như bạc hà, cà chua, dứa, giá sống...vào là xong. C̣n món sườn ram phải làm liền sáng nay. Đang đứng rửa mấy cọng rau ngổ, tiếng nước chảy rào rào át tiếng bước chân, đến lúc Tín bước tới ôm lưng vợ, hôn vào cổ Kim mơí giật ḿnh, giẩy nẩy:

          - Coi ḱa anh. Vợ chồng Raymond thấy, nó cười cho bây giờ.

          Tín tỉnh bơ:

          - Nó cười th́ cứ để cho nó tự nhiên... hở mười cái răng!

          Kim nguưt chồng:

          - Chỉ có tài nói cù nhầy là hay nhất!

          Tín cười, bưng tách cà phê Kim đang uống dở lên uống nốt. Kim đưa mắt nh́n sang nhà bên kia,có lẽ giờ này vợ chồng nhà Raymond đă đi làm. Hai người mới mua laị căn nhà phía sau nhà nàng độ hai năm nay. Hai mănh vườn được ngăn bởi một hàng rào gỗ, nhưng bên Kim sân cỏ, c̣n bên kia họ lại tráng xi măng, chỉ chừa một ít đất để trồng hoa và rau cỏ. Tuổi hai người cũng xấp xỉ vợ chồng nàng, nhưng không con. Nh́n cách đối xử, Kim đoán họ yêu thương nhau thắm thiết. Ngoài giờ làm việc, thời gian c̣n lại họ dành cho việc săn sóc căn nhà và chăm sóc... lẫn nhau! Căn nhà họ bóng lộn từ trong ra ngoài như một đồng xu mới ra ḷ. Mùa hè hai người hầu như sống ngoài trời. Kim nhớ hè năm ngoái, hái được một rổ cà chua to tướng, thấy họ đang dùng bữa với một đám bạn bè, Kim đến bên rào, nhón chân lên gọi Raymond, định biếu một ít. Chẳng ngờ tên này cười toe đáp lễ "Rất cám ơn, nhưng tôi cũng có độ bốn năm chục quả, định biếu ông bà một mớ đây". Thế là hai bên cùng cười x̣a. Thôi th́ cà ai nấy ăn vậy! Có hàng xóm tốt bụng cũng dễ chịu...

           Đến văn pḥng Kim lại làm cho ḿnh ly cà phê khác, v́ ly buổi sáng đă bị Tín thanh toán sạch. Nh́n ra ngoài trời, Kim nhủ thầm:

          - Nắng đẹp như vầy chắc “cá” lặn hết trơn! Bữa nay đố khỏi hai thầy tṛ chỉ ngồi giữ chùa, ngáp vặt!

           Ngoài cửa chợt có tiếng trẻ con khóc, rồi tiếng rít lên của một bà mẹ. Kim đưa mắt nh́n ra, không ngạc nhiên lắm, v́ những gia đ́nh Haitien vẫn hay ồn ào như vậy. Người đàn bà c̣n trẻ, cao lớn, da đen sậm, lôi sềnh sệch một nhóc t́ độ bốn năm tuổi, nước mắt đàm đ́a, đến trước mặt Kim. Nàng có cảm giác như đă gặp thiếu phụ này ở đâu đây? Bỗng người đàn bà reo lên:

          - Kim, có phải mày không? Mimosa đây. Cách đây mấy năm tụi ḿnh làm chung ở hăng nữ trang Keyes đó. Không ngờ gặp lại mày ở đây. Mày vẫn không thay đổi, nên tao nhận ra ngay.

          Kim cũng reo lên, mừng rỡ:

          - A, tao nhớ ra rồi. Hồi xưa có lần ḿnh ngồi cạnh nhau. Chúa ơi, mới đó mà đă bốn năm rồi! Mày c̣n làm ở đó nữa không?

            Mimosa cười, khoe hàm răng đều đặn trắng như ngà:

          - Nghỉ rồi. Sau mày độ hai năm. Vừa đi làm vừa chăn ba đùa nhỏ, cực quá tao nghỉ luôn ở nhà. Mày biết không, lúc mới có hai đùa tao bảo thôi mà thằng chồng tao nhất định không nghe. Cho nó đáng đời!

          Kim bật cười trước cái lố trả thù khoẻ ru của Mimosa. Con bé này đáng được liệt vào hạng "người đẹp" trong nhóm Haitien làm chung hồi xưa. Chả vậy mà con nhỏ xí xọn Bernadette, bồ chính thức của tên cai Guy (cũng Haitien) cứ háy nguưt nó suốt ngày. Đúng ra con bé này tên thật là Mimose, nhưng Kim cứ gọi nó là Mimosa để nhớ lại những chùm hoa màu vàng thật dễ thương của Đàlạt năm xưa. Cô nàng tỏ ra rất hài ḷng khi nghe Kim giải thích. Nàng hỏi thăm những người trong hăng cũ và được biết ông Deutch, chủ hăng, đă qua đời v́ bệnh tim. Kim nhớ rất rơ, ông Deutch người nhỏ bé, lúc nào cũng bận rộn, ŕnh ṃ nhân viên một cách kín đáo, keo kiệt một cây, nhưng được cái rất quí người Việt-Nam. Người ḿnh vốn siêng năng, khéo tay lại không hay đ̣i tăng lương. Trong khi đó đám da đen vừa lười như hủi, thỉnh thoảng lại biểu diễn một màn “cầm nhầm” vài món nữ trang về làm của riêng, hoặc bán rẻ lại cho bạn bè. Hăng này sản xuất đồ giả lẫn đồ thật, nhưng giữa khu thật và giả được ngăn bởi một tấm vách lưới. Hai bên nh́n thấy nhau nhưng bất khả xâm phạm. Đám thợ làm hàng thật toàn tây trắng, chắc chắn rất được chủ nhân tín nhiệm!

           Sau khi Mimose về rồi, Kim không khỏi bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm của bốn năm về trước, lúc c̣n làm ở hăng Keyes...

          Vợ chồng nàng được ông anh bảo lănh qua khá dễ dàng. Nhưng với mănh bằng văn khoa hồi xưa, giờ chỉ là tờ giấy lộn. Cả cái nghề giáo sư của Tín cũng vậy. Sự giúp đỡ của anh Hải cũng có giới hạn thôi chứ. May sau trong chung cư vợ chồng nàng ở có bác Tâm, được con gái bảo lănh qua trước Kim hai ba năm ǵ đó, đang làm ở hăng Keyes. Một hôm vào ngày thứ bảy, Kim lấy métro đi phố tàu, gặp bác cũng đang đợi métro. Bắt chuyện với nhau một lúc mới biết hồi xưa Kim học chung với đùa con gái thứ ba của bác, hiện ở với chồng bên Cali. Nghe Kim than thở về nổi không t́m được việc, bác sốt sắng khuyên nàng đến hăng Keyes xin. V́ thường gần Noel hăng cần rất nhiều người, mới làm kịp hàng để giao cho các tiệm bán lẻ.

          Nghe lời bác, sáng hôm sau Kim đến văn pḥng hăng Keyes xin đại, không ngờ họ nhận vào làm ngay. Cô thư kư dẫn Kim vào xưởng làm việc phía sau văn pḥng. Vài cái đầu ngẩng lên nh́n rồi lại thản nhiên cúi xuống làm tiếp. Nh́n tổng quát xưởng rất rộng và chia làm nhiều ngăn. Có độ bốn mươi nhân viên. Chừng mươi người Việt, phần c̣n lại nửa trắng nửa đen. Kim được tên cai da đen dẫn tới ngồi bên cạnh một cô gái Việt Nam, đang ngồi đo, cắt những sợi dây từ trong một cuộn dây to tướng. Hắn cũng đem cho nàng một cuộn như vậy, với cái ḱm cắt. Giải thích xong hắn bỏ đi. Ngồi cách đó hai dăy bàn, bác Tâm nh́n Kim mĩm cười, tỏ vẻ hài ḷng. Nàng cũng cười đáp lại. Cô gái bên cạnh quay sang th́ thầm:

          - Chắc chị mới đi làm phải không? Đừng lo, cứ làm chăm chỉ là được. Công việc rất nhẹ nhàng. Không biết ǵ cứ hỏi. Em tên Mai. Kim cũng tự giới thiệu tên tuổi. Nh́n thấy cặp mắt trắng dă của tên cai “chiếu tướng” về phía hai nàng, Mai vội ngồi ngay lại tiếp tục đo, cắt. Đúng 12 giờ 30, Kim giật bắn người v́ tiếng chuông reo inh ỏi báo hiệu giờ nghỉ trưa. Mọi người đồng loạt đứng dậy, thở ra khoan khoái. .. Mai nói:

          - Tụi ḿnh có nửa giờ ăn trưa thôi đó chị Kim.

          Kim gật đầu, nói xin lỗi rồi chạy ngay lại bàn bác Tâm để cám ơn. Bác cười hiền hậu:

          -Cám ơn cái ǵ! Lúc trước có người giúp bác xin việc, bây giờ bác giúp lại cháu là chuyện thường, có ǵ phải thắc mắc. Thôi bây giờ sửa soạn ăn trưa kẻo không kịp.

           Kim đang lúng túng v́ sáng nay khi ra đi, không ngờ được nhận làm ngay, nên nàng không chuẩn bị thức ăn đem theo, th́ may quá, Mai cùng với một thanh niên tiến lại phía bác Tâm và nàng. Mai giới thiệu Kim với anh chàng rồi nói :

          - Đây là anh Tuấn. Anh làm trong pḥng mài với ba anh Việt Nam khác. Tăt cả nữ trang khi đúc xong phải đem mài cho thật nhẵn rồi mới nhuộm vàng. Kim gật đầu chào Tuấn. Khi biết Kim không đem thức ăn theo, Tuấn nhanh nhẩu:

          - Không sao, sáng nay dậy muộn tôi cũng không kịp làm sandwich, đang định xuống cafétéria mua. Vậy để tôi mua cho chị luôn.

           Kim móc bóp định lấy tiền th́ Tuấn xua tay:

          - Thôi khỏi, chị là người mới, tôi xin được đăi chị bữa nay. Nói xong không đợi Kim kịp từ chối, Tuấn vội vàng đi ra thang máy. Kim đành tự hứa hôm khác sẽ trả lại món nợ này.

          Cả hai ngồi xuống bên cạnh bác Tâm. Trong này có lệ, giờ ăn trưa, Haitien tụ lại từng nhóm, Việt Nam cũng vậy. Vừa ăn vừa tán dóc đủ thứ chuyện. Có hai nhóm Việt Nam khác ngồi cách đó không xa. Mai kín đáo chỉ từng người:

          - Cái chị tṛn tṛn tóc ngắn đó tên Hằng. Nha sĩ bên Việt Nam, bây giờ đang học lại để thi. C̣n cô bé trắng trắng, nhỏ nhỏ, tóc dài ngồi bên cạnh tên Hà. Mới sang độ một năm nay. Hà c̣n rất trẻ, nên cố dành dụm tiền để đi học lại. Cái chị ốm, cao, đẹp như đầm, kế bên Hà là Ngọc. Tuy có chồng, một con, nhưng cứ bị tên cai mắt la mày lét, đeo theo tán tỉnh. Trước mặt mấy người đó là bác Sang, nghe đâu chồng bác hồi xưa bên Việt Nam làm lớn trong chính quyền. Bên cạnh là cô con gái của bác tên Nga. Cái anh chàng trẻ măng ngồi sát bên Nga là Quang, đang chết dỡ v́ cái núm đồng tiền trên má cuả cô nàng! Cái ông ốm nhom, cao kều, tóc quăn quăn ngồi trước mặt Quang là anh Đạt, cựu giám đốc ngân hàng ngày xưa. Hai người này cùng với anh Tuấn làm trong pḥng mài. Mấy ông ngày đi làm, nhưng tối lấy cours học thêm.

          Vừa lúc đó Tuấn trở lên đưa Kim cặp sandwich trứng. Kim cám ơn rồi mời Tuấn ngồi xuống chiếc ghế trống trước mặt, nhưng chàng thối thoát, bảo có chuyện cần bàn với ông Đạt. Đúng 1 giờ chuông reo báo hiệu giờ nghỉ trưa chấm dứt. Mọi người lục tục trở về chỗ làm. Mai nói với Kim:

          - Chị chuẩn bị đi. Đến giờ lạy ông đi qua, lạy bà đi lại rồi đó.

          Thấy vẻ ngơ ngác của Kim, Mai ph́ cười:

           -Th́ ngủ gục đó! Khổ nhất là sau giờ ăn trưa. Bụng đầy mà công việc cứ bắt phải ngồi ́ một chỗ, nên buồn ngủ dễ sợ! Chừng nào không cưỡng được, chị cứ việc đứng lên vào toilette một tí. Ở đây chỉ có đi toilette mới được đứng lên mà thôi. Chả bù lúc mới sang, Mai đi làm trong một hăng may. Họ bắt xếp quần áo. Toàn đồ ngủ đàn bà dài thậm thượt, nên suốt ngày cứ phải đứng. Tối về hai cái chân cứng ngắt luôn! May quá, một hôm trên xe bus gặp anh Tuấn, hồi xưa bên Việt Nam ở cùng xóm với Mai. Nghe Mai than cực, anh dẫn vào xin việc ở đây đó chị Kim. Rồi Mai kết luận, với cặp mắt mơ màng và nụ cười mím chi:

- Anh Tuấn tử tế và dễ thưong lắm!

          Bữa nay ngày đầu tiên nên Kim hết sức chú ư,cố gắng không phạm lỗi, nên không thấy buồn ngủ. Nhưng bên cạnh nàng, Mai thỉnh thoảng lại “gật đầu” một cái. Kim trêu:

          - Lạy ông đi qua rồi phải không?

          Mai chớp cặp mắt đỏ quạch nh́n sang Kim, cố nhếch miệng lên cười!

          Tuy mới gặp, nhưng Kim thấy Mai là một cô gái rất dễ mến.

 

 

Đọc PHẦN 2

 

 

 

 

 

   

Tiểu Thu

Mùa Xuân 2011

 


 

 

Trang Thơ & Truyện: Tiểu Thu               |                 www.ninh-hoa.com